So sánh nhân vật người Vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài

Đề bài: So sánh nhân vật người Vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài

So sánh nhân vật người Vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài

I. Dàn ý So sánh nhân vật người Vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về tác giả Kim Lân, tác phẩm “Vợ nhặt” và nhân vật người vợ nhặt trong tác phẩm.– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Minh Châu, tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” và nhân vật người phụ nữ hàng chài.

2. Thân bài:

a. Khái quát về tác giả, tác phẩm:

– Nguyễn Minh Châu là nhà văn mở đường và tinh nhanh nhất của văn học hiện đại Việt Nam sau 1975.– Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” được sáng tác năm 1987, thể hiện triết lí nhân sinh quan sâu sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu.– Kim Lân là nhà văn có sở trường về truyện ngắn, vượt trội trong những tác phẩm của ông là vẻ đẹp tâm hồn người Việt Nam.– Tác phẩm “Vợ nhặt” là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Kim Lân và được rút từ tập truyện “Con chó xấu xí”.

b. Nhân vật người vợ nhặt:

* Cảm nhận chung:

– Nhân vật người vợ nhặt là nhân vật được nhắc tới ít nhất trong tác phẩm. Người vợ nhặt không có tên và không có lai lịch, tông tích cụ thể.– Thị cũng giống như bao kẻ đói khát khác, ngoại hình trông rất tiều tụy.– Cử chỉ, điệu bộ thì chao chát, chỏng lỏn.

* Vẻ đẹp tâm hồn của người vợ nhặt:

– Khi theo Tràng về nhà làm dâu thì người vợ nhặt trở nên nữ tính, dịu dàng, đúng mực.– Người vợ nhặt có khát vọng sống mãnh liệt, có niềm tin vào cuộc sống và đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi người.

c. Nhân vật người phụ nữ hàng chài:

* Cảm nhận chung:

– Nhân vật người phụ nữ hàng chài là hiện thân cho những mảnh đời tăm tối, cùng cực trong cuộc sống của chúng ta.– Người phụ nữ ấy có ngoại hình xấu xí, thô kệch và thường xuyên phải chịu cảnh bạo lực gia đình.

* Vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ hàng chài:

– Người phụ nữ hàng chài giàu đức hi sinh và yêu thương con vô bờ bến cho nên thị thường xuyên bị chồng đánh nhưng vẫn quyết không bỏ chồng.– Người phụ nữ hàng chài là người có tấm lòng bao dung, giàu lòng vị tha, hiểu tính tình người chồng.– Người phụ nữ hàng chài có nghị lực sống phi thường và thấu hiểu lẽ đời.

d. Điểm giống nhau giữa nhân vật người vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài:

– Cả hai nhân vật đều là hiện thân của những mảnh đời xấu số, phải chịu nhiều cùng cực trong cuộc sống.– Dù hoàn cảnh khắc nghiệt, khó khăn nhưng ở hai nhân vật đều ẩn chứa những phẩm chất tốt đẹp và nghị lực sống phi thường đáng được trân trọng.

e. Điểm khác nhau giữa nhân vật người vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài:

– Nhân vật người vợ nhặt chủ yếu được khắc họa ở khía cạnh nàng dâu mới về nhà chồng với những cử chỉ, điệu bộ đúng mực và hóm hỉnh.– Nhân vật người phụ nữ hàng chài vượt trội ở tình yêu thương con và thấu hiểu lẽ đời.

3. Kết bài:

– Khái quát lại hình tượng nhân vật người vợ nhặt và nhân vật người phụ nữ hàng chài. 

II. Bài văn mẫu So sánh nhân vật người Vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài (Chuẩn)

Trong kho tàng văn học Việt Nam, đã có rất nhiều nhà văn, thi sĩ sử dụng ngòi bút của mình để bảo vệ cho những thân phận người phụ nữ bé nhỏ, chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Với nhà văn Kim Lân và Nguyễn Minh Châu cũng vậy, ta bắt gặp hình ảnh người vợ nhặt trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân với vẻ mẫu mã rách rưới, người phụ nữ hàng chài với vẻ ngoài thô kệch xấu xí nhưng ở họ đều tụ hội những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Nguyễn Minh Châu là nhà văn mở đường và tinh nhanh nhất của văn học hiện đại Việt Nam sau 1975. Ông là nhà văn luôn đi tìm “hạt ngọc” ẩn sâu trong tâm hồn con người. Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” được ông sáng tác năm 1987 và là một trong những tác phẩm thể hiện triết lí nhân sinh quan sâu sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Cũng là một trong những nhà văn của nền văn học hiện đại, nhà văn Kim Lân lại có sở trường về truyện ngắn, vượt trội trong những tác phẩm của ông là vẻ đẹp tâm hồn người Việt Nam, những người sống cực nhọc, lam lũ, nghèo khổ nhưng vẫn yêu đời, chất phác và lạc quan. Tác phẩm “Vợ nhặt” là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Kim Lân và được rút từ tập truyện “Con chó xấu xí”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 11 bài phân tích, dàn ý truyện ngắn Lão Hạc hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Người vợ nhặt là một nhân vật đặc biệt, nhân vật này không có tên mà được gọi là “thị”, “người phụ nữ”, “người con dâu”. Thị chỉ là một trong muôn vàn người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh đáng thương như thế. Không người nào biết gốc tích của chị, chị “ngồi vêu ra ở cửa kho, nhặt hạt rơi, hạt vãi hay người nào có việc gì thì làm”. Thị cũng giống như bao kẻ đói khát khác, ngoại hình trông rất tiều tụy, “cái nón rách tàng nghiêng nghiêng che khuất đi nửa mặt”. Trong lần đầu họp mặt, khi nghe lời bông đùa của Tràng, thị đã “ton ton chạy lại đẩy xe cho Tràng” – một người đàn ông mà chị không hề quen biết và đã nô đùa với anh. Lần gặp thứ hai, thị lớn tiếng trách móc anh Tràng vì đã thất ước “điêu, người vậy mà điêu” làm cho Tràng không hiểu chuyện gì. Cái đói, cái khát đã khiến cho thị trở nên trơ trẽn, táo tợn, không cần tới danh dự để có được miếng ăn. Khi được Tràng mời ăn thì “hai con mắt trũng hoáy của thị tức thì sáng lên”, “thị ngồi sà xuống, ăn thật”. Liều lĩnh hơn, thị đã chấp nhận theo không Tràng về làm vợ vì một câu nói đùa. Người vợ nhặt biến lời rủ rê thành lời cầu hôn chính thức, biến tất cả sự bông đùa thành sự thực, chị theo người đàn ông lạ về nhà mà không hề biết gia đạo, tính tình của người ấy.

Những vẻ đẹp của người vợ nhặt bị cái đói tha hóa, che khuất nhưng trong tâm hồn người phụ nữ ấy vẫn ánh lên những phẩm chất đẹp đẽ của lòng ham sống mãnh liệt, thị khát khao hạnh phúc gia đình, ý tứ hiền hậu đúng mực và lạc quan tin tưởng vào tương lai tốt đẹp. Khi theo Tràng về nhà làm dâu thì người vợ nhặt trở nên nữ tính, dịu dàng, đúng mực. Khi về tới nhà anh Tràng, “thị ngồi mớm ở mép giường” là tư thế e thẹn, ngượng ngùng đầy rụt rè, lo lắng của người con gái lần trước tiên bước về nhà chồng. Thị “hai tay ôm khư khư cái thúng, mặt lần thần”, trong đầu là bao suy nghĩ ngổn ngang, lo lắng, e ngại và cả sự xót xa, nỗi tủi nhục cho phận mình. Thế nhưng, người vợ nhặt ấy đã vượt lên trên hoàn cảnh để vun vén cho hạnh phúc mới của mình. Thị chủ động hỏi thăm, trò chuyện với bà cụ Tứ. Sáng ngày hôm sau, thị dậy sớm làm đủ mọi việc như một người vợ hiền tảo tần, đảm đang, thị cùng với bà cụ Tứ thu vén nhà cửa, quét tước sân vườn sạch sẽ. Người phụ nữ này thay đổi tới mức chính Tràng cũng phải ngạc nhiên “Tràng nom thị ngày hôm nay khác lắm”. Người vợ nhặt ấy đã đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi người. Đối với người dân xóm ngụ cư thì người vợ nhặt đã đem tới cho họ niềm tin vào sự thay đổi. Đối với bà cụ Tứ, người vợ nhặt chính là niềm yên ủi, hạnh phúc lớn lao. Người vợ nhặt đã đem tới niềm hạnh phúc thực sự cho Tràng, mái ấm gia đình đã khiến cho Tràng thay đổi từ một người đàn ông thô kệch vụng về về nay bỗng trở thành người có ý thức, có trách nhiệm với gia đình. Chính thị là người trước tiên kể cho cả nhà nghe truyện trên mạn Thái Nguyên, Bắc Giang và làm phát sinh trong Tràng hình ảnh đoàn người đi phá kho thóc với lá cờ đỏ tung bay phơi phới, nó gợi lên trong Tràng niềm khát khao về sự đổi đời.

Người vợ nhặt được nhà văn khắc họa độc đáo ở việc chú trọng khắc họa những hành động, cử chỉ, nét mặt của nhân vật để tạo điều kiện cho người đọc hiểu tâm tâm lí của người phụ nữ. Người vợ nhặt đã góp phần to lớn trong việc thể hiện trị giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Suy nghĩ về thân phận Thuý Kiều trong Mã Giám Sinh mua Kiều hay nhất

Cùng viết về người phụ nữ, về những mảnh đời cùng cực nhưng nhà văn Nguyễn Minh Châu lại có cách xây dựng nhân vật khác so với nhà văn Kim Lân. Nhân vật người phụ nữ hàng chài trong “Chiếc thuyền ngoài xa” là hiện thân cho những mảnh đời tăm tối, cùng cực trong cuộc sống của chúng ta. Người phụ nữ hàng chài cũng không có tên gọi giống như người vợ nhặt là dụng ý nghệ thuật của nhà văn, chị cũng giống như bao người phụ nữ vùng biển khác đều nhỏ bé, vô danh. Người phụ nữ vùng biển ấy có ngoại hình xấu xí, thô kệch, “trạc ngoài bốn mươi” và thường xuyên phải chịu cảnh bạo lực gia đình “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”. Những trận đòn roi cứ trút lên người chị thật tàn bạo “lão sử dụng chiếc thắt lưng quật túi bụi vào lưng người phụ nữ”, “hai hàm răng nghiến ken két”. Để tránh những tổn thương cho những con khi chứng kiến cảnh bố đánh mẹ nên chị đã xin chồng đưa lên bờ để đánh, chị đã nỗ lực hết sức để che chắn nhưng những đứa con hiểu chuyện cũng biết sự thực, nó đánh bố để bênh vực mẹ. Đối với chị, nỗi đau về ý thức lớn hơn nỗi đau về thể xác.

Người phụ nữ hàng chài thất học, phải chịu nhiều khổ đau nhưng có nhẽ những trận đòn roi hành tội cả về thể xác lẫn tâm hồn cũng không khiến cho “hạt ngọc” bên trong tâm hồn chị bị khuất lấp. Người phụ nữ hàng chài giàu đức hi sinh và yêu thương con vô bờ bến cho nên thị thường xuyên bị chồng đánh nhưng vẫn quyết không bỏ chồng. Chị có một tôn chỉ sống thiêng liêng rằng: “phụ nữ ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không thể sống cho mình như ở trên đất được”. Đây là sự giãi bày thật tình cho thấy nguồn gốc của tất cả sự chịu đựng, hi sinh ở vào hoàn cảnh đông con. Cuộc sống đầy bất chắc, nỗi lo cơm áo đeo đẳng nhưng vì sống cho con nên người phụ nữ ấy đã tự nguyện sống với lão chồng thô lỗ. Cả cuộc thế chị vui nhất đó chính là khi “được nhìn thấy đàn con được ăn no”. Có thể thấy, đây là niềm vui giản dị, thiêng liêng bởi chúng được chắt chiu từ nước mắt, từ khổ đau và đắng cay. Khi cảnh bạo lực gia đình bị đứa con phát hiện thì chị cảm thấy vô cùng đớn đau, “mồm mếu máo”, “ngồi xệp xuống trước mặt thằng bé”, “chắp tay vái lấy vái để” là hành động giống như lời tạ lỗi của một trái tim yêu thương con vô bờ. Khi bị chồng đánh, chị không khóc nhưng khi ôm con chị lại “giỏ xuống những dòng nước mắt” bởi chị cảm thấy có tội khi làm tổn thương tâm hồn trẻ thơ của những đứa nhỏ.

Người phụ nữ hàng chài là người có tấm lòng bao dung, giàu lòng vị tha nên thị hiểu được nguồn gốc cơn giận của chồng. Chị đã chịu đựng “cơn giận như lửa cháy hàng ngày của chồng” và cam chịu đầy nhẫn nhục không hề kêu một tiếng và cũng không tìm cách trốn chạy. Chị biết Phùng và Đẩu là người có tấm lòng tốt nhưng không hiểu được công việc của người làm ăn nặng nhọc nên chị đã kể cho hai người biết về người chồng của mình là một người có thực chất lương thiện, hiền lành nhưng cục tính. Chính cuộc sống nghèo đói đã khiến anh trở thành một người chồng vũ phu độc ác, chị hiểu rằng chồng chị đánh chị như một phương án để giải tỏa hồn. Giống như tất cả những người phụ nữ bao dung khác, chị tự nhận lỗi về mình rằng “giá như tôi đẻ ít đi”. Người phụ này không lạnh lùng, vô cảm trước những đớn đau về thể xác, không phải chị không ý thức được quyền sống của mình bị xâm phạm mà chị ý thức được nguyên nhân dẫn tới hành động bạo lực của chồng nên chị đành phải nhẫn nhục để bỏ qua. Khi cái đói chưa được khắc phục thì chị vẫn cam chịu bị chồng đánh, đó là sự bế tắc quẫn bách tới vô vọng bộc lộc sức chịu đựng phi thường của người phụ nữ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích, nêu cảm nghĩ về tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất

Người phụ nữ hàng chài còn có nghị lực sống phi thường và rất thấu hiểu lẽ đời. Khi xuất hiện ở Tòa án huyện, lúc đầu người phụ nữ tỏ vẻ lúng túng, sợ sệt khi kể lại câu chuyện về cuộc thế mình nhưng thực chất là bảo vệ quan niệm của mình nên người phụ nữ ấy đã mất đi vẻ ngoài khúm núm, sợ sệt. Người phụ nữ đã khiến cho Phùng và Đẩu thay đổi về cách nhìn nhận cuộc thế từ chỗ thất vọng ngạc nhiên tới thông cảm, sẻ chia. Khi nghe Phùng và Đẩu nói, người phụ nữ hiểu ngay hai người hội thoại với mình là tốt cho mình. Chị hiểu được tâm trạng tha hóa của chồng, chồng bị cuộc sống khốn khổ đẩy tới chỗ tha hóa. Câu chuyện của chị đã chứa đựng những nỗi thương cảm, ta thấy người chồng cũng là một người đáng thương và người đọc cũng hiểu được rằng người phụ nữ hàng chài chọn lựa tương tự là hợp lí.

Nhà văn đã xây dựng nhân vật bằng thủ pháp đối lập giữa ngoại hình và nội tâm, giữa số phận xấu số và phẩm chất nhân hậu, bao dung, thấu hiểu lẽ đời khiến cho nhân vật hiện ra rất trung thực. Nhân vật người phụ nữ hàng chài hiện lên với số phận đắng cay, tủi nhục nhưng cũng rất đáng trân trọng ở vẻ đẹp của tình mẫu tử, ở sự bao dung khoan thứ và có nghị lực sống phi thường.

Cả hai nhân vật đều là hiện thân của những mảnh đời xấu số, phải chịu nhiều cùng cực trong cuộc sống. Cũng vì cái đói, cái nghèo đã khiến cho người vợ nhặt không còn quan tâm tới danh dự mà theo không Tràng về làm vợ, người phụ nữ hàng chài thì phải gánh chịu những cú đánh từ người chồng vô trách nhiệm. Thế nhưng, dù hoàn cảnh khắc nghiệt, khó khăn nhưng ở hai nhân vật đều ẩn chứa những phẩm chất tốt đẹp và nghị lực sống phi thường đáng được trân trọng.

Tuy hai nhân vật người vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài có những điểm chung nhất định nhưng ở họ vẫn có những nét đẹp riêng biệt thể hiện phong cách sáng tác của mỗi nhà văn. Nhà văn Kim Lân thường tập trung trình bày vẻ đẹp của những con người lao động xung quanh chúng ta cho nên nhân vật người vợ nhặt chủ yếu được khắc họa ở khía cạnh nàng dâu mới về nhà chồng với những cử chỉ, điệu bộ đúng mực và hóm hỉnh. Còn nhà văn Nguyễn Minh Châu lại đi tìm thứ được gọi là hạt ngọc ẩn chứa bên trong tâm hồn con người nên nhân vật người phụ nữ hàng chài được khắc họa vượt trội ở tình yêu thương con và thấu hiểu lẽ đời. Ông đã đặt nhân vật người phụ nữ hàng chài vào một tình huống nghịch lí để mang tới cho người đọc những nhận thức ngang trái về thực tế đời sống trớ trêu đáng sợ.

Nhân vật người vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài đã đem lại trị giá nhân đạo sâu sắc cho hai tác phẩm. Mỗi nhà văn đều có phong cách nghệ thuật độc đáo riêng biệt trong việc khắc họa hình tượng nhân vật đã tạo điều kiện cho người đọc có cái nhìn đồng cảm với những số phận xấu số. Hai nhân vật trên đều có những phẩm chất tốt đẹp ẩn chứa bên trong tâm hồn cho dù hoàn cảnh có đẩy họ xuống những cái đáy của sự khổ đau, vô vọng.

—————-HẾT—————–

Bài So sánh nhân vật người vợ nhặt và người phụ nữ hàng chài trên đây là một trong những bài văn sẽ phân phối cho những em một lượng lớn tri thức văn học. Ngoài ra, những em cũng có thể tham khảo thêm những bài viết sau để trau dồi vốn tri thức của mình: tìm hiểu truyện ngắn Vợ nhặt, tìm hiểu trị giá nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt, tìm hiểu truyện Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu nhân vật người đàn ông trong Chiếc thuyền ngoài xa.

Bản quyền bài viết thuộc THPT Lê Hồng Phong. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

So sánh nhân vật người Vợ nhặt và người đàn bà hàng chài

Viết một bình luận