Soạn bài Đại cáo Bình Ngô (tác giả) – Soạn văn 10

Câu 1. Vì sao có thể nói Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại?

Hồi đáp:

Nguyễn Trãi sống trong một thời đại có nhiều biến động dữ dội: Nhà Trần mất, Hồ Quý Ly lên ngôi, quân Minh xâm lược nước ta, cha của Nguyễn Trãi là Nguyễn Phi Khanh bị bắt đem về Trung Quốc cùng hai cha con. Quý Ly và các cận thần. Nguyễn Trãi muốn đi theo cha để làm tròn chữ hiếu, nghe lời cha dặn để trở về “rửa nhục nước nhà, báo thù cho cha”. Cuộc đời của Nguyễn Trãi là cuộc đời của một “nhân vật thời loạn”. Những biến động khốc liệt của lịch sử đã dẫn đến bi kịch nước mất nhà tan, nhưng từ bi kịch ấy đã khơi dậy lòng yêu nước, căm thù giặc và một tinh thần dũng cảm dám xả thân vì nước. anh hùng.

– Nguyễn Trãi tìm về khởi nghĩa Lam Sơn, dâng Lê Lợi Bình Ngô sách và làm quân sư bên cạnh Lê Lợi, đưa khởi nghĩa đến ngày toàn thắng. Đây là thời kỳ thiên tài về quân sự, chính trị, ngoại giao bộc lộ rõ ​​nhất ở Nguyễn Trãi.

– Bước vào thời kỳ thái bình, Nguyễn Trãi chưa kịp thực hiện hoài bão xây dựng đất nước thái bình thịnh trị thì cuộc đời ông bước sang giai đoạn khó khăn, bi đát: gian thần ghen ghét, vua nghi ngờ, bị bắt và không được trọng dụng , đã phải tìm đến cuộc sống ẩn dật. Nguyễn Trãi hướng về thiên nhiên nhưng tấm lòng trung nghĩa yêu nước vẫn “ngày đêm cuộn trào triều đông”.

– Vụ án Lệ Chi Viên khiến Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc. Đây là vụ án lớn nhất và oan uổng nhất trong lịch sử Việt Nam. Hơn 20 năm sau, vua Lê Thánh Tông đã làm oan cho Nguyễn Trãi, những trước tác của ông tuy bị cấm đốt, nhưng hầu như vẫn còn nguyên vẹn trong lòng nhân dân.

Câu 2: Em đã đọc những tác phẩm nào của Nguyễn Trãi? Xin giới thiệu sơ lược một số tác phẩm tiêu biểu.

Hồi đáp:

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Tả cảnh đẹp của đất nước em | Tập làm văn lớp 3

Một. Tác phẩm tiêu biểu:

Nguyễn Trãi đã có những đóng góp to lớn cho nền văn hóa dân tộc. Sáng tác của ông thuộc nhiều lĩnh vực: văn, sử, địa, quân sự… các thể loại gồm: chính luận, văn khoa cử (chữ Hán), thơ (chữ Hán, chữ Nôm)… Thể loại sáng tác của ông Loại nào cũng có ý nghĩa mở ra cho đời sau. Về lịch sử, Nguyễn Trãi có Lam Sơn Thực Lục, về địa lý có Du Địa Chí. Văn chính luận (chính trị, quân sự) có Quan Trung từ mệnh; Thơ chữ Hán có Trai thi tập, chữ Nôm có Quốc âm thi tập… Thơ Nguyễn Trãi là điển cố mẫu mực.

– Bình Ngô đại cáo do Nguyễn Trãi viết thay Lê Lợi ngay sau khi cuộc kháng chiến chống quân Minh thắng lợi. Tác phẩm vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị văn học to lớn, được đánh giá như một bản Tuyên ngôn độc lập của dân tộc, một “thiền sử tráng niên”. Ức Trai Thiết Tập là một tập thơ chữ Hán điêu luyện, lãng mạn và tao nhã của Nguyễn Trãi, mỗi bài thơ là một mảnh tâm hồn của Nỗi Buồn.

Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là tập thơ Nôm sớm nhất còn lại đến ngày nay, là tập thơ thể hiện sự nhận thức về tiếng nói dân tộc cũng như ý thức tự tôn dân tộc trong các ngành văn hóa, văn chương. Đặc biệt, Nguyễn Trãi đã sáng tạo tài tình những bài thơ thất ngôn xen kẽ…

b. Nét đặc sắc của thơ văn Nguyễn Trãi:

– Luôn xuất phát từ quan niệm tư tưởng “lấy dân làm gốc” (dân làm gốc), tư tưởng đó đan xen với ý thức yêu nước, thương dân.

– Có ý thức xây dựng con người với ý nghĩa nhân văn cao đẹp (trọng học, trọng đức, trọng tài, cống hiến vì dân vì nước, vì thiên hạ).

– Triết lý giản dị mà sâu sắc, giàu trải nghiệm về thế sự, thể hiện nhân cách cứng cỏi, trong sáng, thích làm điều thiện, không tham danh lợi.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích truyện ngắn Làng | Văn mẫu lớp 9

– Yêu thiên nhiên, coi thiên nhiên là bạn

– Tâm hồn của tình yêu, phong cách, lãng mạn

– Nguyễn Trãi là người đặt nền móng cho nền thơ ca Việt Nam, bởi những tác phẩm thơ Nôm của ông có vị trí mở đầu cho nền thơ ca nước nhà. Thơ Nguyễn Trãi sử dụng nhiều hình ảnh đẹp dân tộc (bên cạnh những hình ảnh ước lệ trong Hán văn). Nguyễn Trãi đã đưa nhiều từ thuần Việt vào thơ văn, đặc biệt là ca dao, tục ngữ, từ láy… Nguyễn Trãi đã sáng tạo ra một thể thơ thất ngôn thất ngôn chưa từng có, được coi là một thể thơ đặc trưng của Việt Nam, phổ biến vào thế kỷ XV và thế kỷ XVI.

Câu 3. Tìm hiểu vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua một số câu thơ mà anh (chị) cảm nhận sâu sắc nhất.

Hồi đáp:

– Hai câu cuối bài “Cảnh ngày hè”:

Thật dễ dàng để Yu cầm đàn trong một giờ

Mọi người đủ giàu để hỏi đường

=> Dù chấp nhận cảnh một ngày hè với tư thế ung dung trong một ngày nhàn rỗi, tác giả vẫn luôn trăn trở, trăn trở về nhân dân, đất nước. Cảm nhận khung cảnh của một ngày hè nhưng tác giả vẫn quan tâm đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, anh vẫn lắng nghe âm thanh nhộn nhịp của làng chài. Vì thế, ông ước mình có được cây đàn của vua Ngu Thuấn. Với khí cụ ấy, Nguyễn Trãi có thể mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và đất nước. Đó là một giấc mơ, và một lý thuyết sống ấp ủ đã thành lời.

– Hai câu đầu bài Côn Sơn Ca:

Suối Côn Sơn róc rách

Tôi nghe như tiếng đàn hạc bên tai.

=> Cảnh thiên nhiên mở ra thật thơ mộng, cho ta cảm nhận được sự tĩnh lặng trong từng câu, từng chữ. Nơi Côn Sơn vắng vẻ, tĩnh lặng đến nỗi tiếng suối róc rách cũng vọng lại, nhẹ nhàng đi vào lời ca trong trẻo như tiếng đàn cầm. Tâm hồn nhà thơ thật tinh tế, để tiếng suối trong đó khẽ chạm vào sợi dây đang rung động. Nguyễn Trãi có lẽ không chỉ yêu thiên nhiên mà còn coi thiên nhiên như người bạn tâm tình, hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận từng hơi thở của cây, hoa, lá, âm thanh.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Kể về cuộc gặp gỡ với các chú bộ đội | Văn mẫu lớp 9

Câu 4: Nêu những giá trị cơ bản về nội dung và nghệ thuật của thơ văn Nguyễn Trãi.

Hồi đáp:

1. Nội dung giá trị:

– Luôn xuất phát từ quan niệm tư tưởng “lấy dân làm gốc”, tư tưởng ấy hòa quyện với tình thương dân, yêu nước, lý tưởng nhân nghĩa đã trở thành nguồn cảm hứng chủ đạo xuyên suốt thơ văn Nguyễn Trãi và văn học. Cũng chính từ tư tưởng này mà văn, thơ Nguyễn Trãi đều mang ý nghĩa đấu tranh vì dân, vì nước, vì chính nghĩa.

Văn thơ Nguyễn Trãi thể hiện rõ ý thức xây dựng nhân cách con người với tinh thần nhân văn cao đẹp (hiếu thảo, trọng đức, trọng tài, tận tụy với dân, vì nước, vì dân), đồng thời. mang những triết lý giản dị mà sâu sắc, giàu trải nghiệm. Tình yêu thiên nhiên, tâm hồn yêu nước, phong lưu, lãng mạn cũng là một trong những nội dung đặc sắc của thơ văn Nguyễn Trãi.

2. Giá trị nghệ thuật:

– “Nguyễn Trãi là đệ nhất hoa khôi của thơ Nôm Việt Nam” (Lê Trí Viễn). Ông là người đặt nền móng cho nền thơ ca Việt Nam. Thơ Nguyễn Trãi sử dụng những từ ngữ, hình ảnh đậm chất dân tộc. Nguyễn Trãi đã sáng tạo ra thể thơ thất ngôn xen lục ngôn và được coi là một thể thơ tiêu biểu của Việt Nam phổ biến ở thế kỷ XV – XVI.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Soạn Đại cáo Bình Ngô (tác giả) – Soạn văn 10

Viết một bình luận