Soạn bài Làng – Kim Lân – Soạn văn 9

Trả lời câu hỏi SGK

Câu 1: Truyện ngắn Làng đã xây dựng tình huống truyện bộc lộ sâu sắc tình quê, lòng yêu nước ở nhân vật ông Hai. Đó là tình hình?

Tác giả đặt nhân vật ông Hai vào một tình huống gay cấn để thể hiện sâu sắc tình yêu làng, yêu nước của ông. Hoàn cảnh ấy là cái tin làng ông theo giặc lập chính quyền mà chính ông nghe từ miệng những người tản cư dưới xuôi.

Câu 2: Diễn tả tâm trạng và hành động của nhân vật ông Hai từ lúc nghe tin làng mình theo giặc đến hết truyện.

Vì sao ông Hai lại đau đớn, tủi nhục khi nghe tin làng mình theo giặc? Tâm trạng của nhân vật được thể hiện như thế nào?

– Khi biết tin quá đột ngột, ông Hải sững sờ: “Cổ ông cụ bủn rủn, da mặt tê dại. Ông già lặng đi, như không thở được”. Khi lấy lại được bình tĩnh, ông cố không tin vào tin đó. Nhưng rồi những người tản cư kể rành rọt, cho rằng họ “chỉ ở trên đó” nên ông không thể. không thể không tin điều đó.

– Kể từ lúc đó, trong đầu ông Hai chỉ có tin dữ đó xâm chiếm, nó trở thành nỗi sợ hãi dày vò. Nghe những lời chửi bới của bọn lừa đảo Việt Nam, anh “cúi đầu bước đi”. Về đến nhà, ông nằm vật ra giường, rồi xót xa nhìn những đứa con của mình, “nước mắt ông lão cứ chảy dài. Chúng nó cũng là những đứa con của cái làng Việt Nam giả tạo đó sao? Chúng cũng bị người ta hắt hủi, ruồng bỏ”. mọi người?”

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một người bạn thân thiết hay nhất - Ngữ văn lớp 9

– Mấy hôm nay anh Hai không dám đi đâu. Anh chỉ quanh quẩn trong nhà, nghe ngóng tình hình bên ngoài: “Một đám đông tụ tập, anh cũng để ý, xa xa năm bảy tiếng nói cười, anh cũng chần chừ. Anh ấy dường như luôn nghĩ rằng mọi người đang chú ý, mọi người đang nói về “thứ đó”. Mỗi lần nghe tiếng Tây, tiếng Việt, tiếng tạp âm là ông lại thu mình vào một xó nhà, nín thở. Đừng nói về nó nữa.”

-> Tác giả đã miêu tả rất cụ thể nỗi sợ hãi nặng nề chuyển thành sợ hãi thường trực ở ông Hai cùng với nỗi xót xa, tủi nhục trước tin làng mình theo giặc.

Câu 3: Đọc lại đoạn ông Hai nói chuyện với cậu út (“Ông già địu cậu út vào lòng… đi được một chút cũng được”). Tại sao anh Hai lại ăn nói như vậy với thằng nhỏ? Qua những cuộc đối thoại đó, em cảm nhận được gì về tấm lòng của ông Hai đối với làng quê, đất nước và cuộc kháng chiến?

Mối quan hệ giữa tình yêu làng và lòng yêu nước ở ông Hai là gì?

– Khi nghe tin làng có giặc, tình yêu làng, yêu nước của ông Hai đã dẫn đến mâu thuẫn nội tâm trong ông Hai. Ông đã dứt khoát chọn con đường của mình: “Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây thì phải hận”, lòng yêu nước của ông càng lớn dần, bao trùm lên tình cảm làng quê. Nhưng dù quyết tâm đến thế, anh vẫn không sao dứt bỏ được tình cảm với làng nên càng đau đớn, nhục nhã hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Luật thơ – Ngữ Văn 12

– Qua lời tâm sự với con nhỏ mà thực chất là lời nói với chính mình, bày tỏ tình cảm của mình, ta thấy rõ ở ông Hai:

+ Tình yêu làng Chợ Dầu sâu nặng của ông (ông muốn đứa con nhớ câu “Nhà ta ở làng Chợ Dầu”).

+ Trung thành với kháng chiến, với cách mạng mà biểu tượng là Bác Hồ (“Bác Hồ trên đầu, cổ Bác Hồ dò xét lòng cha con”). Tình yêu ấy sâu nặng, bền chặt và thiêng liêng.

Câu 4: Nhận xét về nghệ thuật miêu tả tâm lí và giọng điệu nhân vật ông Hai của tác giả.

– Tác giả đặt nhân vật vào hoàn cảnh đầy thử thách bên trong để bộc lộ chiều sâu tâm trạng.

– Tác giả miêu tả cụ thể, giàu sức gợi diễn biến nội tâm qua suy nghĩ, hành vi, giọng nói… đặc biệt miêu tả rất chính xác và để lại ấn tượng mạnh về sự sợ hãi, day dứt trong tâm trạng. nhân vật.

– Giọng văn trong truyện đặc sắc, đặc biệt là giọng của nhân vật ông Hai. Điểm nổi bật trong giọng điệu của tác phẩm:

+ Giọng điệu đậm chất khẩu ngữ, lời nói của người nông dân.

+ Lời kể và lời nhân vật có sự thống nhất về sắc thái, giọng điệu, vì truyện được trần thuật chủ yếu theo điểm nhìn của nhân vật ông Hai.

+ Giọng điệu của nhân vật ông Hai vừa có nét chung của người nông dân, vừa mang đậm cá tính của nhân vật nên rất sinh động.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận