Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

I. Dàn ý Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

1. Giới thiệu câu tục ngữ “Có chí thì nên”

2. Cơ thể

* giải thích câu tục ngữ:– “chí”: ý chí, nghị lực, quyết tâm của con người – “nên” là những thành công, kết quả tốt đẹp mà con người mong muốn.=> nếu có quyết tâm, đặt mục tiêu và phấn đấu thực hiện thì nhất định sẽ đạt được thành công

* Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ:– Khi con người có ý chí thì sẽ đặt quyết tâm cao độ, sẽ cố gắng bằng mọi cách để vượt qua áp lực, nhưng khó khăn, thử thách.– Ý chí quyết tâm là giúp đỡ mọi người. Vận dụng tối đa năng lực, khả năng của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Suy nghĩ của em về câu tục ngữ “Có chí làm nên” tại đây.

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

Người Việt Nam có nhiều đức tính tốt. Đó là đức tính hy sinh, giàu lòng vị tha, thương người… và trong đó có đức tính kiên trì, không nản chí. Điều này được thể hiện rất rõ trong câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

“Có ý chí” ở đây được hiểu là nghị lực, ý chí, quyết tâm của con người. Câu tục ngữ khuyên mọi người rằng nếu có quyết tâm, có mục tiêu và cố gắng phấn đấu thì nhất định sẽ đạt được thành công, chiến thắng và đích đến. Khi con người có ý chí thì sẽ đặt quyết tâm cao, sẽ phấn đấu bằng mọi cách vượt qua những áp lực, nhưng khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của mình. Họ là những người không ngại vấp ngã, thất bại để vươn tới đỉnh vinh quang. Đó cũng là tấm gương, hình ảnh tích cực cho mọi người noi theo. Đây là một trong những đức tính đáng học hỏi và noi theo bởi trong cuộc sống, con người ngày càng phải đối mặt với những khó khăn, thử thách, áp lực khiến đôi khi chúng ta mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng nếu có “ý chí” thì nhất định bạn sẽ vượt qua. Không có con đường nào, thành công nào cũng trải thảm hoa hồng để bạn đi. Đúng như lời của nhà văn Lỗ Tấn “… Thực ra trên đời không có con đường nào, nếu người ta đi mãi thì cũng chỉ thành đường mà thôi”.

Xem thêm bài viết hay:  3 Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công hay nhất

Trong cuộc sống còn rất nhiều tấm gương sáng ngời về ý chí và nghị lực sống, họ đã thành công như một minh chứng cho sự đúng đắn của câu tục ngữ, cho chí lớn của con người. Trên thế giới, không ai không biết đến Walt Disney, ông trùm của hãng phim hoạt hình nổi tiếng của Mỹ. Ít ai biết rằng trong quá khứ, anh từng bị một biên tập viên sa thải khi còn là một nghệ sĩ trẻ vì thiếu ý tưởng và trí tưởng tượng tốt. Anh ấy muốn bắt đầu kinh doanh thiết kế phim hoạt hình ngắn nhưng ngay từ những nỗ lực đầu tiên, anh ấy đã thất bại. Đã có lúc ông mất đi nhân viên và quyền sở hữu nhưng cuối cùng nhờ nỗ lực và phấn đấu không ngừng, ông đã trở thành ông trùm của làng hoạt hình với hàng loạt bộ phim hoạt hình đình đám. trên toàn cầu. A. Lincoln, Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ là tấm gương sáng về ý thức, ý chí vươn lên trong cuộc sống. Anh ấy hoàn toàn tự học ở nhà và bắt đầu kinh doanh riêng, nhưng do nhiều vấn đề về tài chính và trí tuệ, anh ấy đã hai lần thất bại trong kinh doanh và tám lần trong các cuộc bầu cử. Khi kết hôn, ông có nhiều con trai, nhưng ba người con của ông đã chết vì bệnh tật. Chính những cú sốc này đã khiến anh bị trầm cảm nặng. Nhưng đến năm 1860, ông được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Ông đã đắc cử và tạo ra những bước tiến quan trọng cho chính phủ Hoa Kỳ. Ở Việt Nam, chúng ta không thể quên hình ảnh thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với hình ảnh chép chữ bằng chân, một tấm gương lớn về ý chí vươn lên trong cuộc sống. Thầy đã đào tạo nên những thành công cho nền giáo dục nước nhà, đạt được những thành tích nhất định, trở thành tấm gương sáng cho nhiều học sinh noi theo và được tặng danh hiệu giáo viên dạy giỏi. Hẳn nhiều người sẽ nhớ đến cô bé mắc bệnh hóc xương Phương Anh. Cô bé ấy phải ngồi xe lăn vì mắc bệnh nan y. Nhưng cô không hề chán nản và tuyệt vọng, cô luôn có niềm tin vào cuộc sống và rèn luyện năng khiếu giọng hát để tự thưởng cho mình một giọng hát đầy nội lực. Phương Anh cũng vô cùng tự hào khi được mang giọng hát của mình đến với chương trình tìm kiếm tài năng nổi tiếng tại Việt Nam. Cô gái ấy là biểu tượng của ý thức, ý chí vươn lên trong cuộc sống. Nhiều người tiếp xúc với cô gái đó đều có nhận xét: “Nhìn em có thể yếu ớt về thể chất nhưng rất khó bị đánh gục về tinh thần”. Tất cả họ đều là những con người có xuất thân khác nhau, công việc khác nhau nhưng đều chung một ý chí, nghị lực phi phàm. Và tất cả họ đều vô cùng thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Nhân cách nhà nho chân chính trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Tuy nhiên, không chỉ vậy, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không có ý chí và nghị lực trong cuộc sống. Họ dễ nản lòng, yếu đuối và dễ bỏ cuộc. Đặc biệt là tâm lý của một bộ phận giới trẻ hiện nay phó mặc cho số phận, phó mặc cho cuộc đời. Bạn dễ dàng từ bỏ những mục tiêu mình đã đặt ra.

Câu tục ngữ nhằm khuyên nhủ bản thân mỗi chúng ta cần rèn luyện ý thức kiên trì, dũng cảm trong cuộc sống. Chúng ta cần nhận thức rõ mục tiêu mà mình đặt ra, cần quyết tâm nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đó. Đừng cho phép mình gục ngã hay nản lòng trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Câu tục ngữ thực sự có ý nghĩa sâu sắc, đúng đắn trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

——–HẾT——–

Trên đây là bài văn mẫu Suy nghĩ về câu tục ngữ Có chí thì nên, nhằm củng cố kĩ năng và kiến ​​thức làm văn suy nghĩ về câu tục ngữ. Các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu trong phần Soạn văn lớp 9 như: Suy nghĩ về câu ngạn ngữ: Đừng xin cá,…, giải thích câu tục ngữ. , Bình luận câu tục ngữ: Có làm thì mới có ăn, không ai dễ dàng cho không, Suy nghĩ về câu nói: Đời người không nên chờ đợi những điều bất ngờ…

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (tập luyện)

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận