Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là trục đường sống”

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói của M. Goroki “Hãy đặt một cuốn sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là cứu cánh”

Phân công:

Ai đó đã từng nói: “Sách vừa là bạn, vừa là thầy”. Thật vậy, sách mở ra cho chúng ta những chân trời mới. Đó là chân trời tri thức. Đặc biệt, trong xã hội hiện đại ngày nay, việc bổ sung, cập nhật kiến ​​thức mới cho bản thân là vô cùng quan trọng. Cả nhân loại đang hướng tới kho tàng tri thức, còn bạn, bạn đã khám phá ra những tri thức mới từ những cuốn sách hay chưa? Nhận thức được vai trò quan trọng của sách, M.Gorki cho rằng: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức. Chỉ có kiến ​​thức mới là trục của cuộc sống.”

Sách trước hết được hiểu là sản phẩm của ý thức con người. Đây được coi là sản phẩm ý thức cấp cao, vì nó cung cấp nhận thức và hiểu biết cho con người. Trong cuốn sách, bạn có thể tìm thấy kiến ​​thức từ quá khứ, hiện tại và tương lai. Tất cả gói gọn trong những trang sách. Tri thức được hiểu là sự hiểu biết của con người trong cuộc sống, phục vụ mục đích của con người. Trong sách có tri thức, tri thức được thể hiện qua từng trang sách. Có thể nói, câu nói của M. Gorki đã thể hiện mối quan hệ đặc biệt giữa sách và tri thức.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về thể thơ lục bát hay nhất (dàn ý - 6 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Sách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Sách lịch sử cung cấp cho chúng ta những sự kiện, sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn, đầy đủ hơn về truyền thống dân tộc và nhân loại. Đến với những cuốn sách khoa học thú vị, chúng ta sẽ giải thích được những hiện tượng tự nhiên hay những bí ẩn đằng sau những hiện tượng đặc biệt của cuộc sống. Nếu bạn quan tâm đến văn hóa, những cuốn sách về văn hóa các nước trên thế giới sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa khu vực và toàn cầu. Và nếu bạn yêu thích du lịch và muốn khám phá những vùng đất mới, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những kiến ​​thức đó trong sách du ký… Còn rất nhiều, rất nhiều nghề trong cuộc sống được ghi lại. trong sách. Trong mỗi cuốn sách đều được chắt lọc những kiến ​​thức, những giá trị tốt đẹp của người làm ra nó. Vì vậy, sách được coi như đứa con tinh thần của các tác giả.

Không chỉ cung cấp kiến ​​thức và sự hiểu biết cho con người, đôi khi, bạn có thể tìm thấy niềm vui hay hạnh phúc trong sách. Hoặc có thể, cuốn sách sẽ giúp bạn thoát khỏi bế tắc hoặc đưa bạn thoát khỏi vấn đề. Một cuốn sách hữu ích, một cuốn sách tuyệt vời là cuốn sách tìm thấy bạn đúng lúc. Bạn đang buồn chán, mất phương hướng trong cuộc sống, bạn tìm một cuốn sách giúp bạn tìm lại mục đích sống. Thật là may mắn. Bạn có thể thất nghiệp, thất bại liên tục vì kỹ năng xin việc kém. Khi tìm được cuốn sách thay đổi nhận thức, tư duy, kỹ năng tìm việc, bạn hoàn toàn có thể thay đổi và thành công. Bạn là một nhà lãnh đạo, bạn nhận thấy khả năng của mình chưa thực sự tốt để quản lý nhân viên, hãy tìm đến “Nghệ thuật lãnh đạo”, một cuốn sách hay dành cho những ai đang làm lãnh đạo. Bạn chiêm nghiệm, áp dụng và tôi tin bạn sẽ thành công…

Xem thêm bài viết hay:  200+ bài Văn kể chuyện lớp 3 hay nhất | Tập làm văn lớp 3

Tất cả các bậc vĩ nhân, danh nhân trên thế giới đều coi sách là người bạn tâm tình của mình. Họ tìm thấy những gì họ cần trong sách. Từ chối Hồ là một ví dụ điển hình của một người thích đọc sách. Từ chối dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để đọc sách. Không có gì gọi là thành công mà không cần đầu tư. Và một điều chắc chắn rằng đầu tư vào sách là một sự đầu tư thông minh và khôn ngoan.

Mỗi chúng ta nên học đọc. Hãy đọc đúng cách, để sách trở thành người bạn đồng hành cùng ta trong cuộc sống, trong mọi ngành nghề. Bạn mặc một bộ quần áo lỗi thời, có thể chẳng ai để ý, chưa hẳn đã tụt hậu. Nhưng nếu bạn không có tri thức, chắc chắn bạn sẽ tụt hậu so với nhân loại. Hãy tập thói quen đọc sách ngay từ hôm nay. Hãy dành một chút thời gian rảnh rỗi của bạn để đọc một cuốn sách. Mỗi ngày bạn tích lũy một lượng kiến ​​thức nhỏ, một ngày nào đó bạn sẽ có cả một biển kiến ​​thức. Tôi tin tôi làm được và bạn cũng vậy!

Văn nghị luận xã hội là một dạng bài văn không thể thiếu của học sinh trong các kì thi, bên cạnh văn nghị luận Hãy suy nghĩ về câu nói của M. Gorki “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức. tri thức, chỉ có tri thức mới là con đường sống”, quý thầy cô và các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay, Nghị luận xã hội về nạn nghiện game online, Nghị luận xã hội về sự đồng cảm và sẻ chia trong xã hội, Nghị luận xã hội về lối sống đẹp hay cả những phần tài liệu Giáo trình Đặc điểm của bài văn nghị luận, văn nghị luận Lập luận và lập dàn ý cho bài văn nghị luận

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận