Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du

I. Dàn ý Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều”.

2. Cơ thể

– Để cứu cha và em Kiều đã bán mình, làm tròn chữ Hiếu, đoạn trích kể về cuộc “mua bán” giữa Mã Giám Sinh và cô bé bán mối.– Bản chất của một kẻ buôn người được bộc lộ qua những hành động thô bạo. những cái được và cái sành của một “con buôn”:+ Nói ngọng + Cư xử lỗ mãng, mất lịch sự như kẻ vô học + Trang phục không hợp tuổi + Lộ ​​rõ bản chất con buôn bằng cách ăn mặc hở hang, trả giá

– Tâm trạng của Kiều:+ Nhục nhã, tủi thân+ Chân bước mà lòng nặng trĩu, một bước rơi bao nhiêu nước mắt+ Lặng thầm không nói một lời, lặng lẽ bước đi, tâm sự chua xót+ Hành động trong vô thức, buồn bã, tủi hờn che mặt tự mãn, che thân tiều tụy vì của những lo lắng và đau khổ.

3. Kết luận

Lời thơ như tiếng than thở của một kiếp người, tiếng kêu than, đáng thương, xin hãy cứu con người khỏi những mưu mô tội ác, lừa lọc.

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du (Chuẩn)

Truyện Kiều là áng văn xuất sắc của nền văn học nước nhà, nó trở thành cái hồn đẹp của nền văn học Việt Nam, là “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc. Hoàn cảnh và thân phận của Thúy Kiều trong tác phẩm thật đáng thương biết bao, người con gái trẻ tài sắc vẹn toàn ấy phải chịu biết bao bi kịch, sóng gió giữa hoàn cảnh ô uế. Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” là đoạn trích mở đầu cho phần 2 Gia biến và Trôi nước, Kiều từ một cô tiểu thư, sống cuộc đời “thuận buồm xuôi gió” bị cuốn vào những biến cố nghiệt ngã. của tình huống. Cũng qua đoạn trích này, tác giả Nguyễn Du đã thể hiện một cách tinh tế và sâu sắc tâm trạng đau khổ, bất an của nàng Kiều.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Vịnh Đổng Thiên Vương

Cuộc sống gia đình vốn đã ổn định, không mấy khi gặp tai nạn bất ngờ, bị tiểu nhân vu oan, cha và em Thúy Kiều bị giam vào ngục, muốn được thả ra phải có một số tiền lớn mới được. hối lộ họ. quan tòa, hào hùng. Thân sinh và em trai đang bị bọn cai ngục hống hách hành hạ, là chị cả, Kiều không thể thờ ơ. Thực hiện trách nhiệm của người con, làm tròn chữ hiếu không còn cách nào khác, Kiều đành phải bán mình cứu cha. Đoạn trích này kể về một tên buôn người họ Mã đến mua Kiều, hắn cùng đám bạn đến vừa lố bịch vừa hống hách.

“Sớm có một người đàn bà trong vùng Đưa người hành khách đến Hỏi tên, nói: “Mã Giám Sinh” Hỏi quê quán, nói: “Huyện Lâm Thành cũng tới”.

Hành khách không biết tên, nơi ở, cách ăn nói cộc lốc, thiếu lịch sự, không biết phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp là chào hỏi khi giao tiếp với người khác. Việc anh không được trả lời cụ thể, chi tiết về quê quán, gia đình,… cũng khiến người khác nghi ngờ về anh. Tự xưng là học sinh trường Quốc Tử Giám nhưng qua giọng điệu, lời nói không thấy được điều đó, phải chăng đó chỉ là vỏ bọc cho một kẻ “dở chứng” làm điều bất chính, bất lương.

“Tuổi ngoài bốn mươi, râu tóc bảnh bao, áo bảnh bao”

Anh tuy đã ngoài bốn mươi, cái tuổi của một người từng trải, chín chắn và trưởng thành, nhưng vẻ ngoài của anh, trên bộ quần áo rất bóng bẩy, khiến tôi phải phì cười. Lông mày mượt mà, được tỉa tót cẩn thận, quần áo thì chỉnh tề đến mức rối rắm. Cách ăn mặc ấy, dáng vẻ ưu tư ấy không phù hợp với một người đã “bốn tứ tuần” khiến hình tượng Mã Giám Sinh trở nên kệch cỡm, kệch cỡm. Phong cách dị thường của chàng Mã còn thể hiện ở những hành động thô lỗ, bất lịch sự và thiếu tế nhị:

Xem thêm bài viết hay:  Viết thư tri ân cha mẹ

“Trước thầy, sau thầy loạng choạng… Ghế trên thật thô lỗ.”

Đặc biệt, ghê tởm hơn nhiều là những luận điệu ông dùng để xưng hô với mùa Kiều:

“Chuyện đó: “Mua ngọc cho Lam Kiều” Hỏi tường dạy học bao nhiêu?”

Phong cách trịnh trọng là vậy nhưng rồi bản chất gian xảo, xảo quyệt của kẻ buôn người cũng lộ rõ, hắn coi thường một hai đồng bằng giá trị của một con người, đối với hắn Kiều là món hàng để trao đổi, mua bán. Thực ra, người bán Kiều rất thông thái, biết cách ăn gian, mặc cả để không chịu lỗ, khom lưng mua Kiều với giá rẻ nhất có thể. Là người ngoài cuộc nhưng khi đọc những dòng này tôi không khỏi xót xa cho cô Kiều, bất bình trước hành động của con người độc ác và đê tiện đó. Với một người ngoài cuộc như vậy, với một người con gái thông minh tài giỏi như Kiều, há chẳng thấm thía nỗi kinh hoàng, nhục nhã này sao. Nàng Kiều đã từng đau khổ rất nhiều vì thất tình, vì phải xa cha mẹ, nay đứng trước sóng gió, nàng đau khổ nhưng vẫn đành phó mặc cho số phận, bởi với một “hàng” như nàng thì không’. không có sự lựa chọn. Chị im lặng không nói một lời, lặng lẽ bước đi, nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, tâm sự cay đắng:

“Sợ gió thổi, sợ sương, luống hoa mấy bước, hoa mấy hàng”

Đôi chân bước đi nhưng trái tim không thể, nặng trĩu niềm đau. Cô gái từng giàu có, nõn nà, đầy ong bướm, đi tới đi lui cũng chẳng màng, nay phải chịu khổ, trở thành món hàng lệ thuộc, bị người khác chà đạp. điểm của sự rẻ tiền. Tương tự, làm sao để không thẹn và không khổ:

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại nội dung bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất

“Sợ động, sợ ngắt hoa, mặt dày ra vẻ. Mối càng vén tóc bắt tay, Nét buồn như cúc, gầy như mai”

Họ bắt cô phải đàn, hát và nhảy, họ cân nhắc, cân nhắc, rồi mặc cả, trả giá cho sự xuất sắc của cô. Hành động vô thức, xót xa của Kiều khiến ta chạnh lòng, ngậm ngùi. Kiều đã phải chịu đựng biết bao tủi nhục, tủi nhục, tủi hờn và cay đắng, nét buồn hiện rõ trên khuôn mặt bao trùm cả dáng người gầy guộc của Kiều.

Đọc “Mã Giám Sinh mua Kiều” ta chạnh lòng khi nhân phẩm bị chà đạp, giá trị của con người bị đo bằng đồng tiền và những thứ vật chất rẻ tiền. Càng đáng thương, chúng ta càng căm phẫn một xã hội bị đồng tiền thống trị, vì đồng tiền mà không mánh khóe, vô nhân tính. Lời thơ như tiếng than thở của một kiếp người, tiếng kêu than, đáng thương, xin hãy cứu con người khỏi những mưu mô tội ác, lừa lọc.

——-HẾT——-

Trên đây là nội dung bài viết Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du, để có thêm kiến ​​thức và hiểu hơn về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều các bạn có thể tham khảo thêm. Một số bài văn mẫu lớp 9 hay khác như: Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tìm hiểu diễn biến tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tìm hiểu đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều, Văn tự sự kể lại , nội dung đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận