Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê

Đề bài: Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài viết Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê

Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài hát Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê

I. Dàn ý Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài hát Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê (Chuẩn)

1. Mở bài

– Ba văn bản Cổng trường mở ra, Mẹ tôi và Cuộc chia tay của những con búp bê là những tác phẩm sâu sắc, thấm thía về tình thân, tình cảm gia đình, trong mỗi câu chuyện là một bối cảnh của cuộc đời chúng ta. thấy được một khía cạnh của tình thân, từ đó rút ra bài học lớn về tình cảm gia đình.

2. Cơ thể

*Cổng trường mở ra:- Là nỗi lòng của người mẹ khi đứa con thân yêu của mình sắp bước vào lớp 1- Tình mẹ luôn dịu dàng, lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ, cả những lúc mất ngủ nghĩ về ngày đầu tiên đến trường . Đó là một cảm giác sâu sắc…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài viết Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê tại đây

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê (Chuẩn)

Thế giới tình cảm của con người là tổng hòa của niềm vui và nỗi buồn, và ba loại tình cảm chính là tình cảm, tình bạn và tình yêu. Trong số đó, tình bạn và tình yêu có thể tan rồi lại hợp, hợp rồi lại tan, chúng ta có thể đau khổ một ngày, một tháng, một năm vì sự ra đi của một người bạn, một người yêu không xứng đáng. tiền, nhưng chúng ta sẽ đau khổ và ân hận suốt đời khi mất đi người thân duy nhất, thứ tình cảm quý giá nhất – tình yêu. Ba văn bản Cổng trường mở ra, Mẹ tôi và Cuộc chia tay của những con búp bê là những tác phẩm sâu sắc, thấm thía về tình thân, tình cảm gia đình, trong mỗi câu chuyện là một bối cảnh mà chúng ta sống lại. nhận ra một khía cạnh của sự thân mật, từ đó có thể rút ra những bài học lớn về hạnh phúc gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  TẬP LÀM VĂN LỚP 2

Tác phẩm Cổng trường mở ra như những trang nhật ký của người mẹ có con ngày mai bước vào lớp một. Tình yêu thương của người mẹ đong đầy trong từng câu chữ, đó là tình cảm dịu dàng, sự chăm sóc tỉ mỉ dành cho đứa con trai yêu quý của mình. Con đã bước vào lớp một nhưng người lo lắng cho con nhất chính là mẹ, vậy là ngày mai con chính thức là học sinh, con dần rời xa vòng tay mẹ để bước vào một môi trường mới, nơi con sẽ phải tự lập hơn. Điều tưởng chừng như bình thường nhưng lại khiến tôi lo lắng, không thể tập trung và mất ngủ, tại sao lại như vậy? Vì quá yêu con nên mẹ luôn nghĩ đến mọi thứ, mẹ dò xem con sẽ phải trải qua những gì khi con vào lớp một. Hơn ai hết, tôi càng yêu con, càng hiểu tầm quan trọng của trường lớp đối với sự phát triển của con, bởi tôi cũng đã có một tuổi thơ tương tự, tôi luôn mong rằng ở ngôi trường thân thiện, đầy tình thương ấy, tôi sẽ thu cho riêng mình những kỷ niệm quý giá nhất trong đời. Mẹ luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào con “Con ơi, mạnh dạn lên, thế giới này là của con, bước qua cổng trường là cả một thế giới diệu kỳ sẽ mở ra”. Có lẽ trên đời này không ai có thể yêu con bằng một tình yêu dịu dàng và ân cần hơn mẹ, tình yêu ấy dù là nước biển Đông hay nguồn trong ca dao cũng không bao giờ là đủ. có thể đếm.

Cuộc chia tay của những con búp bê là câu chuyện đẫm nước mắt về tình anh em của hai đứa trẻ dường như không hiểu ly hôn hay chia tay là gì. Nhiều lúc tôi tự hỏi không biết bố mẹ Thành và Thủy có thương và nghĩ đến hai anh em không nỡ lòng nào để hai đứa phải khổ như vậy. Câu trả lời là có, nhưng có lẽ sự ích kỷ riêng tư, cùng với cách yêu thương mà người lớn cho là đúng, là tốt đã vô tình làm tổn thương những đứa trẻ. Thanh và Thủy là hai đứa trẻ ngoan ngoãn, đáng yêu và vô cùng gắn bó, bố mẹ chia tay không có lỗi, nhưng “tai ương” và bi kịch đổ thẳng xuống đầu hai đứa trẻ. người trẻ tuổi đó. Cuộc chia ly của cha mẹ kéo theo hàng loạt cuộc chia tay khác, búp bê chia tay, Thủy tạm biệt bạn bè, mái trường, phải bỏ dở việc học, về quê mưu sinh, chia tay cha trong nỗi đau. . Phần đau đớn nhất là phải chia tay với anh trai tôi. Đối với những đứa trẻ đang ở tuổi trưởng thành, cú sốc quá lớn, nó sẽ để lại trong tâm hồn các em những vết sẹo không bao giờ lành được. Đọc truyện ta thấy thấm thía về tình cảm anh em, chân thành và sâu sắc của Thành và Thủy, bi kịch bố mẹ ly hôn chính là bàn đạp đẩy tình cảm ấy lên đến đỉnh điểm. Đồng thời, câu chuyện cũng để lại trong lòng người đọc bài học sâu sắc về tình cảm gia đình, về cách xử lý những vấn đề phát sinh trong hôn nhân, dù có chuyện gì xảy ra, hãy đặt tình cảm của con cái lên trên để suy nghĩ. Cha mẹ đừng để sự ích kỷ của mình làm tổn thương con cái, bởi hơn ai hết, trẻ em là đối tượng nhạy cảm và mỏng manh nhất, chúng cần được bảo vệ, giáo dục, không được chịu tổn thương. đau, xui xẻo.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm người nào đã đặt tên cho dòng sông

Tác phẩm “Mẹ tôi” là những lời tâm huyết mà người cha mẫu mực dành cho đứa con trai của mình, khi nó vô lễ với mẹ. Qua lời kể của người cha, hình ảnh người mẹ thương con vô bờ bến, sẵn sàng hy sinh tất cả hiện lên thật cảm động, chắc ngoài mẹ ra không còn ai thương con như thế nữa. Sự bạc bẽo, vô ơn của con đối với mẹ khiến mẹ đau lòng, bởi hơn ai hết mẹ hiểu và cảm thông sâu sắc những vất vả của mẹ con từ khi con chào đời cho đến khi con khôn lớn. Bố của Enrico là một người đàn ông tuyệt vời, ông rất yêu vợ, hết mực yêu con, rất quý trọng gia đình và ông cảm thấy mình có trách nhiệm phải dạy dỗ Enricho để vợ ông không phải phiền lòng, đồng thời , cậu bé lớn lên sẽ không phải hối hận vì những gì mình đã làm trong quá khứ, sẽ không phải đau khổ cho đến cuối đời. Đó chính là tình yêu thương của người cha, thầm lặng, mạnh mẽ và nghiêm khắc, người cha của Enrico dạy con một cách rất nhân văn, ông không dùng đòn roi thay vào đó ông chọn cho mình những nét chữ, con chữ. Có lẽ lá thư ấy còn đủ nặng nề, và cũng rất xúc động, in sâu vào lòng đứa trẻ, khiến Enricho nhìn ra cái sai và sửa sai. Bức thư đã mang đến cho người đọc những bài học sâu sắc, bài học về tình mẫu tử thiêng liêng, tình cha thầm lặng, về cách nuôi dạy con cái kỳ diệu, nhân văn và quan trọng hơn cả là giáo dục mỗi người lòng biết ơn đối với đấng tạo hóa. Trên tất cả, tình yêu thương của cha mẹ vẫn là cao cả và thiêng liêng nhất trên đời, bổn phận của những người làm con là không được làm cha mẹ buồn lòng vì một chút giận hờn.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm môn Cấu tạo máy tính

Cả ba tác phẩm đều là những câu chuyện, lời văn sâu sắc nói về tình cảm gia đình ở những khía cạnh, vai trò khác nhau, có tình mẹ ấm áp, dịu dàng, có sự nghiêm khắc nhưng nội tâm. Đó là tình thương con vô cùng tha thiết của người cha, cũng có những bi kịch, đan xen là tình cảm anh em cảm động. Gia đình là mái nhà chung, là yếu tố tạo nên xã hội, tình thân là sợi dây liên kết bền chặt nhất để tạo nên một gia đình hạnh phúc, mọi người trong một nhà cần phải biết yêu thương và chia sẻ lẫn nhau. , đừng để ai làm người thân của mình đau khổ vì sự ích kỷ ích kỷ của mình.

——-HẾT——–

Trên đây là bài viết Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê , để tìm hiểu cụ thể về tình cảm gia đình trong từng văn bản, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn mẫu lớp 7 hay khác như: Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài viết Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê, Phát biểu cảm nghĩ về bài viết Cổng trường mở ra. Tìm hiểu hình ảnh người mẹ trong bài Mẹ tôi, Suy nghĩ về tình yêu thương qua bài Chia tay của những con búp bê.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận