Suy nghĩ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay hay nhất

Đề bài: Viết đoạn văn nghị luận nêu suy nghĩ của anh/chị về việc chọn nghề của thanh niên hiện nay

Suy nghĩ về chọn nghề của thanh niên hiện nay – văn mẫu 1

Mười tám tuổi – đó là một cột mốc, một bước ngoặt quan trọng mà bạn sẽ trải qua trong cuộc đời. Điều này là do bạn sẽ tự đi trên đôi chân của mình. Bạn sẽ phải tìm cho mình một con đường để lập thân, lập nghiệp. Lựa chọn nghề nghiệp ở lứa tuổi này bao giờ cũng vậy, nhưng với giới trẻ ngày nay có nhiều điều khiến chúng ta phải suy nghĩ. Trong bối cảnh đất nước, xã hội và thế giới đang dần thu hẹp khoảng cách nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc chọn nghề đối với các bạn trẻ không còn quá khó khăn. Nhưng chọn hướng nào là một bài toán khó. Cao đẳng hay học nghề? Các trường trung học lâu nay chỉ chịu trách nhiệm về giáo dục, phổ biến kiến ​​thức và lấy thành tích đại học làm thước đo. Vì vậy, giáo dục nghề nghiệp còn quá nhẹ. Một điều đáng buồn khi được hỏi là chỉ có khoảng 30% sinh viên biết mình sẽ làm gì, còn lại rất mơ hồ và phó mặc cho gia đình và xã hội. Trước những thuận lợi và thách thức, những người trẻ chủ động, tích cực, đón đầu xu thế sẽ thành công. Chọn nghề bây giờ không phải là cố gắng học nghề rồi xin đúng việc. Với cơ chế xã hội thông thoáng, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một ngành nghề phù hợp với hoàn cảnh thực tế mà không cần phải có ngay ngành học của mình. Hay có nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng không học đại học, tự tìm con đường riêng và thành công. Chọn nghề rất quan trọng, sau đó là lúc đầu tư học cái gì để có nền tảng. Và cũng có thể là chúng ta vừa học vừa làm, mày mò, tìm tòi rồi quyết định. Nhưng không để xảy ra hiện tượng như hiện nay, sinh viên ra trường đều chạy chộp. Hãy để công nghệ phát triển phục vụ cuộc sống của bạn, đừng phụ thuộc vào nó. Hơn nữa, không ai bảo bạn phải học cái này, làm tốt cái kia do chính bạn chủ động. Hãy đủ khôn ngoan để có một sự nghiệp mà bạn có thể sống hạnh phúc với nó!

Suy nghĩ về chọn nghề của thanh niên hiện nay – văn mẫu 2

Sự nghiệp là vấn đề quan trọng của mỗi con người khi đủ trưởng thành để suy nghĩ. Bởi nghề không chỉ mang lại của cải vật chất mà nó còn cho chúng ta một chỗ dựa xã hội vững chắc giúp cuộc sống của chúng ta phù hợp hơn với xã hội trong mọi thời đại.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang rất phân vân trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Nhất là đối với những bạn vừa học xong cấp 3. Có những bạn muốn học tiếp lên đại học, học chuyên ngành mình yêu thích rồi quyết định đi làm. Số khác muốn đi làm để có thêm tiền trang trải cuộc sống, dù ít hay nhiều.

Mỗi người sinh ra đều có khả năng và trí tuệ khác nhau, dẫn đến sự lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người cũng khác nhau. Có những người muốn chọn cho mình công việc vừa lương cao, vừa có thể đi làm nhanh. nhiều tiền và có những người muốn chọn cho mình một công việc mình thích mà không quan tâm đến mức lương. Có những người từ nhỏ mong muốn trở thành giáo viên, bác sĩ, công an, kỹ sư… và họ đã nỗ lực học tập, rèn luyện để đạt được điều đó.

Xem thêm bài viết hay:  30+ bài văn tả cây cối hay gặp nhất trong các kỳ thi

Dù chọn công việc nào không quan trọng mà quan trọng nhất là lương tâm và đạo đức nghề nghiệp phải phù hợp và đúng đắn với xã hội. Mỗi công việc có một khía cạnh và tầm quan trọng khác nhau nên mồ hôi và mức thu nhập khác nhau. Có những công việc kiếm được nhiều tiền, có những công việc kiếm được ít tiền, nhưng những công việc đó sẽ là nền tảng nghề nghiệp cho tương lai. Khi người ta có một công việc ổn định trong xã hội cũng có nghĩa là họ có một vị trí và một tương lai tốt đẹp trong xã hội và đó gọi là thành công. Và thành công rất quan trọng với mọi người, khiến ai cũng muốn vươn tới.

Khi xã hội ngày nay ngày càng hiện đại và cởi mở với thế giới thì việc chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không xác định trước, bạn sẽ trở thành một người thất nghiệp. Để đảm bảo cho sự lựa chọn của mình, các bạn trẻ ngày nay cần cân nhắc kỹ lưỡng xã hội cần gì, thiếu gì và năng lực của mình có đáp ứng được không, cơ hội việc làm mà bạn lựa chọn có tốt không. dễ dàng.

Hiện nay, rất nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp vì người ta đua nhau học một ngành mà xã hội đã đủ khiến nhiều sinh viên không xin được việc hoặc làm trái ngành. Điều này chiếm rất nhiều thời gian của chúng ta. Nếu bạn lựa chọn và kiên nhẫn thực hiện, bạn sẽ thấy công việc mình chọn không có gì đáng tiếc.

Dù xã hội có phát triển đến đâu thì sự nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều có thêm thu nhập để nuôi sống bản thân, gia đình và là chỗ dựa vững chắc để bạn duy trì trong tương lai.

Vì vậy ngay khi còn là sinh viên chúng ta hãy vạch ra ước mơ, mục tiêu rõ ràng cho bản thân rồi cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để sau này có một nghề nghiệp ổn định, một vị trí trong tương lai. xã hội để trở thành người có ích cho đất nước, góp phần phát triển xã hội giàu mạnh. Và mỗi người cần nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề. Đây là một bài toán khó mà ít người xác định được ngay từ đầu, nhưng cũng có người phải trải qua nhiều khó khăn, thất bại và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho mình mới xác định được đúng. Vì vậy nếu ta chọn sai có nghĩa là ta đang đi trên một con đường khác không thành công, làm ta tụt hậu so với xã hội và lâu dần ta sẽ thấy cuộc đời thật tẻ nhạt. màu đen và làm cho cuộc sống trở nên vô nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về tranh Đông Hồ (dàn ý - 5 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Nhưng một bộ phận không nhỏ thanh niên trong xã hội lại buông thả mình trong những cuộc ăn chơi rồi xa lánh vào các tệ nạn xã hội. Dẫn đến chọn cho mình những việc làm phi pháp như buôn bán, tàng trữ các chất kích thích như ma túy, buôn bán hàng giả, hàng không nguồn gốc xuất xứ,… gây nhiều hệ lụy xấu cho cuộc sống của con người. Những việc làm đó không chỉ có hại cho bản thân mà còn có hại cho gia đình và xã hội. Nó sẽ kìm hãm sự phát triển của đất nước, làm cho đất nước không thể phát triển để cạnh tranh với các cường quốc khác trên thế giới.

Chính vì vậy các bạn trẻ thân thiết ngày nay cần phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn công việc vì những công việc đó sẽ theo bạn và chở che cho bạn cả về vật chất lẫn tinh thần trong suốt cuộc đời. mạng sống. Và điều đó góp phần làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Con người có cuộc sống ý nghĩa hơn.

Suy nghĩ về chọn nghề của thanh niên hiện nay – văn mẫu 3

Có thể nói, vấn đề chọn nghề là một trong những bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mà các bạn trẻ ngày nay hết sức quan tâm. Các bạn trẻ ai cũng mong muốn có một nghề nghiệp ổn định, phù hợp với bản thân và có cơ hội phát triển bản thân. Tuy nhiên, đứng trước nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong xã hội, các bạn trẻ không dễ dàng lựa chọn và khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, băn khoăn, lo lắng.

“Nghề nghiệp” có thể hiểu là một loại công việc mà người theo đuổi nghề đó phải cố gắng làm tốt công việc của mình phù hợp với khả năng, trình độ và yêu cầu của công việc. Nghề gồm hai phần, phần nghề và phần nghề. Dạy học là một nghề ổn định, mang lại nguồn thu nhập đáng kể, phục vụ nhu cầu sống của người dân lao động. Nghề đôi khi không chỉ để kiếm sống mà còn để thực hiện ước mơ của chính mình, khẳng định giá trị của bản thân, có rất nhiều nghề, mỗi nghề có chuyên môn khác nhau. Nghiệp là đam mê, là sự gắn bó và đôi khi là “cái giá phải trả” của nghề, người ta thường có câu “nghề nào, nghề ấy”, nghề nào sẽ đi với nghề đó, có nghề chưa chắc đã có. Nếu hành nghề mà không có bản lĩnh thì nghề sẽ không tồn tại lâu dài. Chọn nghề hay định hướng nghề nghiệp là việc hoạch định năng lực, trình độ của bản thân so với đặc điểm, yêu cầu, đòi hỏi của nghề, từ đó chọn nghề thích hợp.

Lựa chọn nghề nghiệp hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ, bởi các em là những người đang đứng trước ngưỡng cửa bước ra xã hội, tự lập đối mặt với cuộc sống, tự mình xây dựng tương lai, sự nghiệp là mục tiêu hàng đầu cần hướng đến. Việc chọn nghề có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công và định hướng tương lai của các bạn trẻ, bởi nghề mà chúng ta đã chọn có thể sẽ đòi hỏi chúng ta phải gắn bó với nhau cả đời, mọi vấn đề trong cuộc sống và cả những hoạt động thể chất. và tâm lý của chúng ta có thể bị ảnh hưởng ít nhiều bởi nghề nghiệp. Chọn đúng nghề cho mình sẽ là cơ hội để chúng ta phát triển, tiếp thêm đam mê và tâm huyết với nghề, ngược lại nếu chọn nghề quá trình độ hoặc sai sẽ dễ dẫn đến chán nản, bỏ nghề. trở thành gánh nặng, mất hứng thú với công việc và có thể bỏ việc. Vì vậy, các bạn trẻ đang chập chững những bước đi đầu tiên vào đời phải hết sức sáng suốt và cân nhắc kỹ lưỡng trong vấn đề chọn nghề cho mình. Những bước đi đầu tiên sẽ quyết định con đường phía trước, chọn đúng con đường sẽ mở ra tương lai tươi sáng, chọn sai con đường sẽ lãng phí thời gian, đánh mất cơ hội, đánh mất cả tương lai.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 40 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Ngày nay, các bạn trẻ gặp nhiều thuận lợi và khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Về thuận lợi, trước hết là sự phát triển của xã hội kéo theo sự đa dạng hóa các ngành, nghề, tạo nhiều việc làm và cơ hội cho thanh niên lựa chọn. Việc tiếp cận thông tin nghề nghiệp của các bạn trẻ ngày nay rất dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện bởi có rất nhiều kênh thông tin đa dạng và cập nhật như mạng internet, các phương tiện truyền thông, báo chí, hội thảo… ép buộc hoặc hạn chế người lao động theo một nghề nhất định nhưng thanh niên được tự do, chủ động lựa chọn nghề và lập nghiệp cho mình.

Thanh niên có thể tự nhận thức được năng lực, trình độ của bản thân và nhu cầu của xã hội để vạch ra cho mình những nghề nghiệp mới. Tuy nhiên, song song với những thuận lợi thì cũng có không ít khó khăn, bởi khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu cũng đi lên đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ để thực hiện công việc. Tuy nhiên, ở nước ta hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao này vẫn chưa thực sự được đáp ứng. Bên cạnh đó, tư duy, quan niệm của giới trẻ hiện nay cũng còn nhiều hạn chế, chọn nghề theo số đông, hướng đến danh tiếng, thu nhập của nghề mà không coi trọng năng lực bản thân dẫn đến nhiều hạn chế. chọn nhầm nghề. Quan điểm cho rằng vào đại học, cao đẳng là con đường dẫn đến tương lai là không khách quan, bởi còn nhiều con đường khác dẫn đến sự nghiệp. Và để có thể chọn đúng ngành nghề, mỗi bạn trẻ cần nhận thức rõ sở trường, nguyện vọng của bản thân, cân nhắc kỹ các lựa chọn trước khi tìm hướng đi. Hãy đến trường khác ngoài đại học để mở ra cánh cửa tương lai của chính bạn.

Là những người trẻ đang phải lựa chọn nghề nghiệp hiện nay, mỗi học sinh chúng ta phải sớm có kế hoạch cho mình. Trước hết các em phải cố gắng học tập, hoàn thiện mình theo yêu cầu chung của xã hội, sau đó tập trung phát huy năng lực, sở trường xuất sắc của mình để chọn nghề cho mình. phù hợp và đúng ngành nghề.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận