Suy nghĩ về ý kiến: nếu như cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời nghìn lí do để bạn cười

Đề bài: Hãy suy nghĩ về ý kiến: nếu cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho cuộc đời cả ngàn lý do để mỉm cười

Hãy nghĩ về ý tưởng: nếu cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho cuộc đời cả ngàn lý do để cười

I. Dàn ý Nêu ý kiến: nếu cuộc đời cho bạn trăm lý do để khóc, hãy cho cuộc đời ngàn lý do để mỉm cười

1. Mở bài

Nêu vấn đề cần nghị luận: “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lý do để khóc, hãy cho cuộc đời cả ngàn lý do để cười”.

2. Cơ thể

Một. giải thích – “đời cho bạn trăm lý do để khóc” là những thử thách, đau khổ, mất mát, bất hạnh mà bằng một cách nào đó cuộc đời đã mang nó đến với cuộc sống của chúng ta. – “Cho đời ngàn lý do để cười” là cách nói lên sự quyết tâm, lạc quan và niềm tin của con người để vượt qua những nghịch cảnh, thử thách, khó khăn mà cuộc đời mang lại cho cuộc đời. Cuộc sống của mỗi người. → Với từ ngữ giàu hình ảnh, ý kiến ​​trên đã cho ta bài học về niềm tin, ý chí và sự nỗ lực vượt qua nghịch cảnh của thế gian…. (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn bài Suy nghĩ về ý kiến: nếu đời cho bạn trăm lý do để khóc, hãy cho đời ngàn lý do để cười tại đây

II. Bài văn mẫu Hãy nêu ý kiến: nếu cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho cuộc đời cả ngàn lý do để cười

Cuộc đời là một hành trình dài mà mỗi chúng ta đang từng ngày, từng giờ không ngừng quyết tâm bước đi để đến đích. Nhưng đó không phải là một hành trình, một con đường bằng phẳng và dễ dàng, nó luôn có những chông gai và thử thách mà chúng ta phải vượt qua bằng tất cả niềm tin và nỗ lực của mình. Có lẽ vì thế mà khi nói về thái độ của con người trước những khó khăn, có ý kiến ​​cho rằng “nếu cuộc đời cho bạn trăm lý do để khóc, hãy cho cuộc đời cả ngàn lý do để mỉm cười”.

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn cảm nhận về khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Quan niệm “Nếu đời cho ta trăm lý do để khóc, hãy cho đời ngàn lý do để cười” đã thôi thúc chúng ta có những cách ứng xử phù hợp trước những khó khăn, thử thách của cuộc đời. Vậy chúng ta nên hiểu ý kiến ​​này như thế nào? Trước hết, như chúng ta đã biết, khóc là một trạng thái cảm xúc của con người, nó xảy ra khi con người cảm thấy bất lực hay gặp một nỗi buồn, vấp ngã nào đó trong cuộc sống. Vì vậy, “trăm lý do để khóc” chính là những khó khăn, thử thách, những mất mát, bất hạnh mà bằng cách nào đó cuộc đời đã đưa nó tồn tại trong cuộc đời chúng ta. Và “cho đời ngàn lý do để mỉm cười” chính là cách nói lên sự quyết tâm, lạc quan và niềm tin của con người để vượt qua những nghịch cảnh, thử thách, khó khăn mà cuộc đời mang lại. trong cuộc đời mỗi người. Tóm lại, quan điểm “nếu đời cho bạn trăm lẽ để khóc, hãy cho đời ngàn lý do để cười” với cách diễn đạt phong phú đã cho chúng ta một bài học về lòng tin. , ý chí và nỗ lực để vượt qua những nghịch cảnh của thế giới.

Trước hết, thế giới luôn mang đến cho chúng ta những khó khăn, nghịch cảnh – những lý do để chúng ta khóc. Đó là khi ta gặp bế tắc trong cuộc sống, vấp ngã trong một kỳ thi, là khi ta gặp thất bại trong công việc, trong cuộc sống để rồi với chính mình phía trước là một ngõ cụt, một ngõ cụt, tăm tối, mịt mù không lối thoát. Đó là những lý do mà cuộc sống khiến chúng ta khóc.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về đôi dép lốp trong kháng chiến hay nhất (dàn ý - 9 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Nhưng, trước những nghịch cảnh và trở ngại đó, mỗi chúng ta luôn “ngậm cười” và cho thế giới “hàng ngàn lý do để mỉm cười”. Đối mặt với những trở ngại, chúng ta luôn mỉm cười, mạnh mẽ đối mặt với nó bằng tất cả niềm tin và nỗ lực của mình. Đó là những bệnh nhân ung thư, mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo với nỗi đau chồng chất và cái chết đang rình rập họ từng ngày, từng giờ nhưng họ vẫn luôn mỉm cười, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng và sống hết mình. đầy đủ, ý nghĩa mỗi ngày, đó là những con người không may mắn lành lặn như thường nhưng họ vẫn nỗ lực vượt qua nỗi đau về sự thiếu thốn về thể xác để tâm hồn phong phú và thành công hơn rất nhiều. Nhắc đến đây, chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ không bao giờ quên hình ảnh thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí – người bị liệt cả hai tay nhưng vẫn quyết tâm học tập và trở thành một giáo viên dạy giỏi. Và trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có biết bao con người vượt qua khó khăn, nghịch cảnh – những học sinh nghèo vượt khó học giỏi, những người thất bại trong cuộc sống nhưng vẫn cố gắng làm lại. đứng dậy từ nơi mình vấp ngã… Đó là cách chúng ta mỉm cười, đối mặt với khó khăn. Chính thái độ đó đã giúp chúng tôi đạt được thành công và nhận được sự yêu mến, kính trọng của mọi người.

Xem thêm bài viết hay:  công việc là gì? Phân biệt nơi công việc, ngành nghề công việc, cơ quan công việc?

Tóm lại, trước những khó khăn, thử thách, chúng ta luôn cần có niềm tin, ý chí, tinh thần lạc quan, nỗ lực vượt qua tất cả. Trong cuộc sống hàng ngày đã có biết bao tấm gương vượt qua nghịch cảnh vươn lên thành công, là tấm gương sáng để chúng ta trân trọng, học tập và noi theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống đời thường, cũng có không ít người sẵn sàng bỏ cuộc khi gặp thử thách, hoặc khi gặp khó khăn lại thu mình trong vỏ bọc, nhu nhược và hèn nhát. Những con người như vậy thật đáng chê trách và đáng xấu hổ. Đặc biệt, là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần không ngừng quyết tâm, đứng trước những trở ngại, thất bại không được vội nản lòng, bỏ cuộc mà phải cố gắng vượt qua, đứng dậy từ đầu. . vấp ngã ở đâu để thành công nhiều.

Tóm lại, trong cuộc đời của mỗi chúng ta không thể tránh khỏi những chông gai, khó khăn, thử thách. Điều quan trọng là trước những trở ngại đó, chúng ta phải luôn tươi cười đối diện với chúng, và nỗ lực hết mình để vượt qua chúng. thông qua tất cả.

——–HẾT———

bên cạnh dàn bài Hãy suy nghĩ về ý kiến: nếu cuộc đời cho bạn trăm lý do để khóc, hãy cho cuộc đời cả ngàn lý do để cười, nhưng bạn cũng có thể hoan Tìm hiểu một số bài văn mẫu lớp 10 hay như: Hãy suy nghĩ về câu nói: Hạnh phúc là ở trong những điều đơn giản; Nghị luận xã hội: Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ; Bình luận xã hội về âm nhạc và cuộc sống; Nghị luận về tình người trong xã hội ngày nay;…

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận