Tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi thắng lợi Mtao Mxây

Đề bài: Em hãy viết đoạn văn ngắn tả cảnh tù trưởng Đam San sau khi đánh bại Mtao Mxây

Bài văn mẫu tả cảnh quản ngục Đăm Săn đi săn sau chiến thắng của Mtao Mxây hay và độc đáo.

Phân công:

Cùng với truyền thuyết, cổ tích, thần thoại hay truyện cười, truyện cười cũng là một trong những thể loại độc đáo của văn học dân gian Việt Nam. Kho tàng sử thi dân gian nước ta hiện nay khá đồ sộ và có giá trị lớn. Một trong số đó có thể kể đến Sử ký Đăm Săn – một thiên anh hùng ca nổi tiếng kể về thân thế và sự nghiệp của người đứng đầu tộc Đăm Săn. Sử thi không chỉ cung cấp cho chúng ta những tri thức to lớn về đời sống của các dân tộc, tầm vóc của các tù trưởng, các anh hùng lịch sử mà còn thể hiện tài năng của tác giả trong việc sử dụng nghệ thuật tiêu biểu trong tác phẩm. Đặc biệt là nghệ thuật miêu tả trong cảnh làng quê sau trận Đam San thắng Mtao-mxai.

Sau khi đánh bại Mtao-mxây, cắm đầu xuống đường. Lúc này Đăm Săn gọi dân làng đi theo mình. Được sự ủng hộ của dân làng, mọi người tuyệt đối tin tưởng vào tài năng, đức độ và phẩm chất của tù trưởng đã theo Đam San về làng. Đoàn người đông như đàn hươu sao, đàn bướm đêm. Họ đi vội vã như những con kiến ​​tranh nhau leo ​​lên khi trời ngập. Bao nhiêu của cải do đầy tớ vận chuyển và mang về rõ ràng như ong dời nước, như bầy ong vò vẽ chuyền hoa. Tất cả đã tạo nên một không khí sôi động chưa từng có. Nhờ vậy, tộc Đam San ngày càng đông đúc, giàu có và thịnh vượng. Họ ùa ra bãi biển rồi kéo nhau đi thẳng vào làng. Đam San kêu gọi mọi người chuẩn bị lễ vật để cúng tổ tiên và thần linh, cầu sức khỏe và mừng chiến thắng. Gửi lời mời đến dân làng trong niềm tự hào và phấn khởi.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài phân tích, cảm nhận bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy hay nhất

Mọi người hò hét, hành động theo vị trưởng bối đáng kính. Dân làng thị tộc náo nức kéo nhau đến, nhà Đam San còn đông hơn trẩy hội, đông đến nghẹt thở, chật kín từ trong ra ngoài nhà, không còn một chỗ trống. Bao nhiêu tù trưởng là thực khách từ phương xa cũng kéo đến, ai nấy đều hớn hở vui mừng. Không chỉ con người mà vạn vật bừng tỉnh và tham gia lễ hội trong hồn đất trời. Lươn trong hang, giun trong bùn, rắn hổ mang đều ra nằm phơi nắng, thưởng ngoạn sắc màu của đất trời. Tiếng kêu của ếch nhái, kỳ nhông tạo nên âm hưởng của lễ hội. Trai gái cũng vui vẻ, nhảy múa trong niềm hạnh phúc và bình yên. Đăm Săn nằm thoải mái trên võng, tóc xõa xuống sàn, túm tóc vấn vào chậu hoa mang vẻ đẹp thư thái của một dũng tướng mưu trí sau chiến công.

Tiếng lành đồn xa, tiếng tăm lan đến chư thiên, người bốn phương trở về tụ hội. Người thủ lợn, người bưng rượu đến chúc mừng vị tù trưởng hùng mạnh. Ồ! Cảnh sao quá huy hoàng, phồn vinh. Tù trưởng Đăm Săn ngày càng giàu có, đầy đủ sức mạnh và nổi tiếng. Làng Đam San ấm no, giàu có và hạnh phúc. Âu cũng là nhờ đức và tài của người anh hùng Đam San trong việc phát triển và xây dựng cộng đồng của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Khoa học tự nhiên 6 năm 2021 – 2022 sách Cánh diều

Bằng những biện pháp so sánh độc đáo, miêu tả phóng đại, giọng văn và hình ảnh giàu sức gợi, tác giả đã xây dựng nên một bức tranh cộng đồng đầy náo nức, hân hoan trong chiến thắng. . Thể hiện cuộc sống ấm no, sung túc và giàu có của tộc người Ê Đê xưa.

—— HẾT ——

Trên đây là chi tiết bài văn mẫu tả cảnh tù trưởng Đam San sau chiến thắng Mtao Mxây. Sau khi học bài văn mẫu, để hiểu hơn về nội dung, khí phách, ý chí quật cường của người anh hùng dân tộc Ê-đê, các em cần tham khảo thêm các bài văn mẫu Đóng vai Đam San kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, Tổng kết của chiến thắng Mtao Mxây, tìm hiểu về nhân vật người anh hùng Đam San trong đoạn trích chiến thắng Mtao Mxây, tìm hiểu giá trị miêu tả, biểu cảm của đoạn văn “Đám đông như… cõng” trong truyện Mtao Mxây Mxây chiến thắng…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Tả cảnh tù trưởng Đam San sau khi đánh bại Mtao Mxây

Viết một bình luận