Tác phẩm Chí Phèo từng có những nhan đề nào? Ý nghĩa nhan đề Chí Phèo?

Đề bài: Chí Phèo đã có những danh hiệu nào? Ý nghĩa nhan đề Chí Phèo?

Chí Phèo có những danh hiệu nào? Ý nghĩa 3 tựa sách của Chí Phèo

Bài mẫu 1: Tác phẩm Chí Phèo có những nhan đề nào? Ý nghĩa nhan đề Chí Phèo?

Một. Tác phẩm “Chí Phèo” có các nhan đề sau:

– Nguyên tên “Lò gạch cũ”: nhấn mạnh sự xuất hiện của Chí Phèo trên đời, tên gọi này dựa trên hình ảnh cái lò gạch bỏ hoang ở đầu tác phẩm và được lặp lại ở cuối tác phẩm. , nghĩa là nhấn mạnh tính chất thường xuyên của hiện tượng Chí Phèo, tạo nên nỗi sợ hãi trong lòng người đọc. Tuy nhiên, nhan đề này thể hiện cái nhìn bi quan của tác giả về số phận người nông dân.

– Sau đó NXB Đời Mới đổi tên thành “đôi lứa xứng đôi”: tựa truyện này dựa trên mối tình Chí Phèo – Thị Nở, gợi sự tò mò của người đọc. Tuy nhiên, nhan đề này cũng chưa khái quát hết ý nghĩa của tác phẩm.

b. Ý nghĩa nhan đề Chí Phèo:

– Nhan đề “Chí Phèo” miêu tả một con người cụ thể, một số phận cụ thể, sự cô đơn, lẻ loi…

– Nhan đề “Chí Phèo” tóm gọn nội dung tác phẩm. Chí Phèo vừa là nạn nhân vừa là sản phẩm của xã hội phong kiến ​​nửa thực dân. Chí vốn là một nông dân lương thiện, nhưng bị đẩy vào “bước đường cùng” trở thành một kẻ lưu manh, côn đồ, mất hết nhân tính. Trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí bị cự tuyệt quyền làm người. Nam Cao phát hiện ra trong sâu thẳm con người ấy là bản chất lương thiện. Chỉ cần một chút tình yêu được nhen nhóm sẽ bùng lên. Cuối cùng, nhờ tình yêu của Thị Nở, Chí đã thức tỉnh. Anh đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện, rồi giết Bá Kiến rồi tự kết liễu đời mình.

– Nhan đề đã góp phần bộc lộ giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

—————- Hết bài 1 ——————

Bên cạnh tác phẩm Chí Phèo đã có những nhan đề nào? Ý nghĩa nhan đề Chí Phèo? Những em có nhu cầu tìm hiểu thêm những nội dung khác như tìm hiểu Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của nhân vật Chí Phèo hay Ý nghĩa 3 lần Chí Phèo đến nhà Bá Kiến nhằm củng cố kiến ​​thức.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 150 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Bài mẫu 2: Tác phẩm Chí Phèo có những nhan đề nào? Ý nghĩa nhan đề Chí Phèo?

Một trong những thành công của các nhà văn lớn không chỉ là xây dựng một hình tượng nổi bật mà còn góp phần vào đó một thái độ, làm nổi bật các chi tiết và vượt qua các nhân vật của họ. Trong đó không thể không kể đến một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Nam Cao mang tên Chí Phèo. Ngay từ tiêu đề đã gây ấn tượng khó phai.

Chí Phèo được viết trong bối cảnh đất nước ta đang phải chịu hai tầng áp bức, trong đó có thực dân phong kiến ​​tàn ác mà tiêu biểu trong truyện là Bá Kiến, mà trong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố. Nhân vật Nghi Quế giàu có nhưng độc ác.

Chí Phèo xuất thân là một anh nông dân hiền lành như cục đất. Sinh ra đã mồ côi cha mẹ, được người anh đánh rơi chiếc ống lươn tìm thấy trong một cái lò gạch cũ bỏ hoang. Số phận của Chí cũng từ đó mà lớn lên, nhưng không may, Chí lại gặp phải đại diện của giai cấp thống trị phong kiến ​​lúc bấy giờ là bà ba và Bá Kiến.

Cuộc đời của Chí cũng bị thay đổi và xáo trộn từ ngày hôm đó, những chuyến đi của một người hiền lành như cục đất ngày ngày dần tha hóa thành một tên côn đồ vô gia cư không người thân bạn bè, làm oan cho Bá Kiến và trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Đọc tác phẩm, ta không chỉ cảm thương cho Chí mà còn xót xa cho số phận của một con người bị tha hóa, bị áp bức, chịu ảnh hưởng thối nát của xã hội bấy giờ. Chí Phèo bước ra từ truyện của ngòi bút Nam Cao cũng là đại diện chung cho một số phận đau khổ, bị tha hóa, cô độc trong một xã hội đầy áp bức bóc lột, một xã hội của những ngư dân đấu tranh cho một xã hội giàu mạnh. những con kiến ​​độc ác bị thu nhỏ…

Vì vậy, ấn tượng với nhan đề tác phẩm, lúc đầu truyện có tên là “Cái lò gạch cũ” nhấn mạnh sự xuất hiện của Chí Phèo trong hoàn cảnh. Nhưng đó chỉ là cái tên được đặt ở phần đầu, hình ảnh cái lò gạch cũ xuất hiện ở phần đầu, sau đó được lặp lại ở phần cuối truyện mang một thông điệp ý nghĩa là lặp lại kết cấu trong tác phẩm. Điều đó càng nhấn mạnh tính thường xuyên của hiện tượng Chí Phèo.

Xem thêm bài viết hay:  Kể tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Chí Phèo hiện lên tương tư là hình ảnh gợi nỗi sợ hãi, hãi hùng sâu xa trong lòng người đọc. Sau đó NXB Đời Mới đổi tên là “đôi lứa xứng đôi” dựa trên mối tình Chí Phèo – Thị Nở gợi sự tò mò cho người đọc và có thể nói phần nào khái quát được ý nghĩa của toàn bộ tác phẩm.

Nhưng, cái nhan đề là Chí Phèo lại càng trở nên đáng sợ và đặc biệt hơn. Đó là tên chính của nhân vật, một con người cụ thể với số phận cụ thể. Nhan đề này đã nắm bắt được nội dung của tác phẩm, việc Chí bị đẩy trở thành một kẻ côn đồ, côn đồ và vô nhân tính. độc ác.

Nhan đề của Nam Cao đã nắm bắt được linh hồn của tác phẩm, qua đó bộc lộ giá trị, nội dung tư tưởng, thái độ của nhà văn. Hơn nữa, nó còn cho ta thấy chất hiện thực và tính nhân đạo sâu sắc trong ngòi bút của Nam Cao.

Bài mẫu 3: Tác phẩm Chí Phèo có những nhan đề nào? Ý nghĩa nhan đề Chí Phèo?

Chí Phèo là kiệt tác của văn chương Nam Cao, cũng là thành tựu đặc biệt xuất sắc của văn học hiện đại. Những cái tên mà tác phẩm đã đặt ra là Lò gạch cũ, Đôi lứa, Chí Phèo.

Truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao bắt đầu với cái tên “Cái lò gạch cũ”. Trước hết, có thể nói hình ảnh cái lò gạch cũ chiếm một vị trí đặc biệt trong tác phẩm. Tác phẩm mở đầu bằng hình ảnh mọi người tìm thấy Chí trong một cái lò gạch trống và kết thúc khi Chí Phèo vung dao giết Bá Kiến rồi tự sát. Thị Nở nhìn cảnh ấy, nhìn xuống bụng thấp thoáng lò gạch vắng bóng người qua lại. tương tự, nhà văn đã tạo ra một kết cấu hình tròn thể hiện vòng đời luẩn quẩn của những nạn nhân xã hội. Đồng thời cũng thể hiện cái nhìn bi quan, bế tắc trước bi kịch vô cùng đau thương của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám.

Xem thêm bài viết hay:  CH2=CH-CH=CH2 → (-CH2-CH=CH-CH2-)n – THPT Lê Hồng Phong

Năm 1914, nhà xuất bản đổi ý thành cặp đôi xứng đôi. Bởi lẽ, phản động thực sự lúc bấy giờ văn học trở thành món hàng để tạo thị hiếu của đa số độc giả và nhà xuất bản đã đổi tên để tạo cái tên giật gân nhằm thu hút độc giả. Nhan đề Đôi lứa xứng đôi đã cho thấy sự lệch lạc trong việc tiếp nhận văn học nghệ thuật Nam Cao của một số độc giả đương thời. Dụng ý nghệ thuật của Nam Cao không hề phỉ báng những người nghèo khổ. Khi khắc họa họ với vẻ ngoài xù xì, xấu xí thì ngược lại, ngòi bút của Nam Cao đi sâu vào nhân vật để phát triển và khẳng định bản chất lương thiện, cao đẹp của họ ngay cả khi họ mất đi nhân tính, đồng thời trân trọng tình người lạnh lùng.

Vì vậy, năm 1946, Nam Cao đã đổi tên tác phẩm thành Chí Phèo với ý nghĩa: một mặt hướng người đọc đến nhân vật trung tâm của tác phẩm; mặt khác, nó thuộc phong cách nghệ thuật của Nam Cao: ngòi bút của nhà văn thường tỏ ra lạnh lùng, khách quan, nhân vật của ông thường có Thị, hắn, nó, Chí Phèo… nhưng ẩn sau đó là sự đối lập. tấm lòng ấm áp của nhà văn trước hiện tượng con người được đề cập trong tác phẩm.

Qua nhan đề tác phẩm, Nam Cao cho thấy Chí Phèo là hiện tượng tiêu biểu cho mọi bi kịch đau đớn, bi đát nhất của người nông dân lương thiện trong xã hội cũ sinh ra là một con người không có quyền làm người. .

—— Hết ——

Cùng tìm hiểu bài văn mẫu Tác phẩm Chí Phèo có những nhan đề nào? Ý nghĩa nhan đề Chí Phèo của một tang gia, tìm hiểu bài thơ Chạy giặc, tìm hiểu truyện ngắn Hai đứa trẻ,…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Chí Phèo có những danh hiệu nào? Ý nghĩa nhan đề Chí Phèo?

Viết một bình luận