thảm kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo

Đề bài: Em hãy tìm hiểu bi kịch của nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao.

Bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo

Bài văn mẫu về bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo

Nam Cao – nhà văn luôn quan tâm đến đời sống ý thức của con người. Ông sáng tác truyện ngắn Chí Phèo năm 1940 khi đã có rất nhiều tác phẩm nhưng phải đến tác phẩm này, tên tuổi của Nam Cao mới được khẳng định. ông nội. Với tính hiện thực cao, Nam Cao đã xây dựng một nhân vật Chí Phèo với vẻ ngoài là “con quỷ dữ” nhưng bên trong lại là một con người lương thiện bị các yếu tố bên ngoài tha hóa.

Từ khi sinh ra trong cái lò gạch cũ bỏ hoang, cho đến năm hai mươi tuổi, Chí Phèo hoàn toàn là một người lương thiện, một thanh niên khỏe mạnh về thể xác và tinh thần. Thế nhưng, hoàn cảnh đã đẩy Chí vào bi kịch, chỉ vì Lí Kiến thầm ghen với “người lính canh lành” mà đẩy anh vào tù tội, anh đã đổ cho anh một tội ác mà chính anh và mọi người đều không biết vì sao. . Qua cách miêu tả của nhà văn có thể thấy sau khi đi tù về Chí trở thành một kẻ côn đồ từ ngoại hình cho đến lời nói, hành động. “Đầu hói, răng cạo trắng hơn, mặt đen nhưng dữ lắm, mắt nhìn ghê quá!”. Hành động bộc lộ rõ ​​bản chất côn đồ, hắn uống rượu say rồi xách ve chai đến nhà Bá định liều mạng với cha con Bá Kiến để trừng trị khiến họ không phải đi tù mà mất chức. Chí bây giờ giao tiếp với đời chỉ bằng tiếng chửi, chửi trời, chửi đời, chửi cả làng Vũ Đại, tiếng chửi của hắn là tiếng kêu ai oán của một thân phận cô độc. Khi Chí Phèo rơi vào tay Bá Kiến, Bá Kiến đã biến anh ta không chỉ là một tên côn đồ mà còn là một con quỷ dữ. Mặt anh như mặt con vật lạ, nhìn mặt không biết tuổi tác, thứ tối thiểu để tồn tại của một thường dân là bảng tên, anh không có, anh chỉ có quyền tồn tại. là người di cư. Kể từ đây, thế giới chìm trong cơn say dài, anh không nhận thức được hành động của mình, hành động như bản năng của con vật, con vật đó chính là ác quỷ chuyên giết quái vật cho dân làng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Mãi cho đến khi Chí gặp Thị Nở – một người ngu ngốc, xấu xí, ghét ma quỷ nhưng vẫn nghèo, xuất thân từ một gia đình nghèo khó, dòng dõi nhơ nhớp, trong khi mọi người tránh mình như tránh một con vật rất ghê gớm thì Chí mới đến với Thị Nở. chợ búa theo kiểu rất Chí Phèo. Sau một trận say không biết đường về, Chí bắt đầu có nhận thức về thế giới xung quanh, anh nghe thấy tiếng chim hót, tiếng cười nói của người đi chợ… đó là những âm thanh quen thuộc nhưng lại rất xa lạ với anh. . với Chí vì đây là lần đầu tiên anh biết cảm nhận bằng ý thức của một con người nên anh cảm thấy buồn. Rồi Chí đã tự nhận thức, nhớ lại cuộc đời lương thiện của mình với ước nguyện một thời, Chí cảm thấy chua xót vì ước muốn vô cùng nhỏ nhoi của mình cũng vuột khỏi tầm tay. Ngoài ra, Chí ý thức được thân phận nghiệt ngã của mình, đó là tuổi già, bệnh tật và sự cô đơn, thân xác già nua, hư nát và là con dốc bên kia thế giới sắp tới, nhưng Chí vẫn không chịu. nơi ẩn náu.

Khi nhận bát cháo hành của mẹ, Chí thấy được sự quý giá của tình người, hắn tự hỏi sao giờ đây hắn chỉ được sống trong tình người, rồi hắn khao khát được trở về cuộc sống của một người lương thiện. Không những thế, Chí còn đánh thức khát khao tình yêu đôi lứa trong anh, anh nhìn thấy ở Thị Nở sự dễ thương, những lời anh nói với cô tuy thô lỗ nhưng chân thành. Ta cảm nhận được bản chất lương thiện và những khát vọng chính đáng của Chí hướng đến một mái ấm gia đình hạnh phúc. Trớ trêu thay, phản ứng quyết liệt của bà Nô lại như một sự cự tuyệt của cả thế giới đối với Chí. Anh hiểu thân phận và thái độ làm người của mình, hiểu rõ vị trí của mình trên đời, để rồi buồn bã, tuyệt vọng, anh thực sự rơi vào bế tắc, đau khổ tột cùng. Sự bất lực với bản thân đã thôi thúc Chí trả thù, Chí say rượu rồi thức tỉnh đưa Chí đến nhà Bá Kiến, xẻo thịt Bá Kiến rồi tự sát như một cách đòi lại lương thiện.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 18 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Qua nhân vật Chí Phèo, ta không chỉ cảm nhận được tấm lòng nhân đạo cao cả của Nam Cao mà còn thấy được tài năng của ông trong việc vận dụng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật. Không chỉ vậy, tác giả còn thể hiện hình ảnh nông thôn Bắc Bộ nước ta trước Cách mạng tháng Tám với sự bóc lột, đàn áp của bọn địa chủ đối với những người dân cùng khổ.

——HẾT——

Trên đây chúng tôi đã cùng các em tìm hiểu bi kịch của nhân vật Chí Phèo, để thấy được toàn cảnh bi kịch cuộc đời Chí Phèo các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo, cùng tìm hiểu Quá trình tha hóa của Chí Phèo, cùng tìm hiểu nhân vật Chí Phèo vượt qua bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên Nỗi Buồn Chí Phèo của Nam Cao. Người nông dân bị áp bức trước cách mạng qua nhân vật Chí Phèo trong truyện Chí Phèo của Nam Cao.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo

Viết một bình luận