tiểu truyện thi sĩ Tản Đà

thi sĩ Tản Đà

Cmm.edu.vn xin giới thiệu đến các em học sinh và các bạn Bài viết về sự nghiệp và cuộc đời của nhà thơ Tản Đà được trích qua tác phẩm Hầu trời thuộc chương trình Ngữ văn lớp 11 để cùng tìm hiểu. và các tài liệu tham khảo giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc đời và các tác phẩm nổi tiếng của ông để học tốt môn Văn.

Vài nét về Tản Đà

Tản Đà sinh ngày 19 tháng 5 năm 1889 tại Hà Nội, Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Kim Ngưu, cầm tinh con trâu (Ku Ou 1889). Tản Đà xếp hạng nổi tiếng thứ 1631 trên toàn cầu và thứ ba trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

truyện ngắn của thi sĩ Tản Đà

Tản Đà tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu, ông là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của Việt Nam. Bút danh Tản Đà là sự kết hợp giữa núi Tản Viên và sông Đà quê hương ông.

Đầu thế kỷ 20, nhà thơ Tản Đà nổi bật với phong cách thơ phóng khoáng, xông xáo trong nhiều ngành nghề. Ông được coi là một ngôi sao sáng và độc đáo trong thế giới thơ ca thời bấy giờ. Ngoài sáng tác thơ, Tản Đà còn giỏi dịch thơ Đường sang thơ lục bát và được mệnh danh là người dịch thơ Đường sang tiếng Việt hay nhất.

Năm 1915, tập thơ “Khối tình và em tôi” của Tản Đà được xuất bản. Tác phẩm ngay lập tức trở thành một hit lớn. Sau tác phẩm này, ông liên tiếp cho ra đời nhiều tác phẩm khác như: tập thơ Giấc mơ của tôi (in năm 1917) và một số vở kịch: “Nàng tiên cá”, “Tây Thi”, “Dương Quý Phi”. , vở “Thiên Thai” (công diễn lần đầu năm 1916 tại Hải Phòng)…

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tả chim họa mi

Từ 1919 đến 1921, Tản Đà viết truyện Thần tiền, Người đàn bà Trung Hoa (1919). Sách giáo khoa, đạo đức: “Sức mạnh”, “Sáu tuổi”, “Tám tuổi”. Thơ gồm: “Vẫn chơi”.

Năm 1922, Tản Đà thành lập ban “Tản Dạ thư” (sau đổi thành “Tản Dạ thư cục”). Đây là thư viện, chuyên xuất bản và tái bản tất cả những cuốn sách quan trọng trong sự nghiệp của ông; “Tản Đà tùng văn” (thu cả thơ và văn xuôi, trong đó có truyện “Thề sông núi”, 1922); “Chuyện đời” tập I và II (1922), “Trần nhân tri kỷ” (1924), “Quốc sử Huấn Nông” (1924), “Thơ Thần Đà” (1925). Ngoài ra, thư viện này còn xuất bản sách của Ngô Tất Tố, Đoàn Tử Thuật.

Năm 1926, Tản Đà ra mắt tờ An Nam tạp chí, tờ báo mà ông đặt nhiều tâm huyết. Thời kỳ này ông cũng viết nhiều, các tập “Thôi kệ” (ký sự triết học, 1929), “Giấc mơ lớn” (tự truyện, 1929), “Bé yêu tập III” (tái bản thơ cũ), “Thề thề” Sông núi” (truyện), “Giấc mơ II” (truyện)…

Năm 1933, bộ “An Nam tạp chí” của Tản Đà chính thức ngừng xuất bản, lúc bấy giờ phong trào Thơ mới đang nổi lên khá mạnh mẽ. Điều này đã làm nhiều người thuộc phe “thơ mới” bật cười. Tú Mỡ Hồ Trọng Hiếu còn viết bài “An Nam văn tế tạp chí” với lời lẽ thóa mạ nhằm kích động. Mở đầu phong trào thơ mới, Tản Đà im lặng. Từ khi “An Nam tạp chí” bị đình bản, cuộc sống của Tản Đà trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Năm 1938, ông còn mở phòng đoán số Hà Lạc để xem bói.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật Thơm trong Bắc Sơn | Văn mẫu lớp 9

Ngày 7 tháng 6 năm 1939, nhà thơ Tản Đà qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh gan. Thi hài ông được an táng tại nghĩa trang Quang Thiện, Hà Nội.

Trong cuốn Thi nhân Việt Nam nổi tiếng của Hoài Thanh và Hoài Chân, hai tác giả đã đưa Tản Đà lên làm “chủ tịch” hội Tao Đàn. Điều đó chứng tỏ sự kính trọng của ông đối với một nhà thơ lớn của hội Tao Đàn.

Tản Đà thời trẻ

Trong thi nhân của Tản Đà, nhiều mỹ nhân đã đi qua đời ông và để lại cho ông nhiều cảm xúc sáng tác. Đầu tiên phải kể đến mối tình vô vọng của Tản Đà với cô gái họ Đỗ trong Phố tình nhân. Đây là một tình yêu trong sáng và nồng cháy nhưng lại không có một kết thúc có hậu. Ngoài ra, ông còn có thêm 3 mối tình, mối tình với cô con gái út Vĩnh Tường, một nữ sinh 13 tuổi ở Nam Định, và cả Đào Liên, người đóng vai Tây Thi trong vở Cô Tô mông má. Break” do anh viết kịch bản và đạo diễn.

Năm 1909 (Kỷ Dậu), ông đi thi hương ở Nam Định, kỳ thi đầu này bị trượt. Ông về quê ở Phủ Vĩnh Tường học.

Trong kỳ thi tiếp theo, anh sử dụng tấm bằng của mình để dự thi bổ sung sau đó, nhưng anh đã trượt vì câu hỏi và câu trả lời bằng tiếng Pháp. Mùa thu năm ấy, ông lại đi thi, nhưng lại trượt. Thế là chuyện tình với anh bán sách tan vỡ, cô đi lấy chồng.

Xem thêm bài viết hay:  Hội đồng trường là gì? Chức năng, vai trò của Hội đồng trường?

Năm 1913, anh cả Nguyễn Tài Tích qua đời. Tản Đà về Vĩnh Yên làm báo, tờ báo đầu tiên ông cộng tác là “Đông Dương tạp chí” của nhà báo Nguyễn Văn Vĩnh, phụ trách mục “Một lối viết”.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận