tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ của Viễn Phương lớp 9 hay nhất (12 Mẫu)

Cùng THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu một số bài văn mẫu: tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ của Viễn Phương.

Dàn ý tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ của Viễn Phương – Bài mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Viễn Phương và bài thơ Viếng lăng bác bỏ.

2. Thân bài

a. Khổ thơ 1:

Tác giả ở tận miền Nam mãi sau ngày độc lập dân tộc mới được ra thăm vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc. Hai từ “miền Nam” như nhấn mạnh hơn sự xa xôi trong khoảng cách địa lý giữa hai đầu Tổ quốc.

Nhìn hàng tre quanh lăng bác bỏ, thi sĩ chợt cảm thấy rằng những cây tre kia như ý chí con người Việt Nam qua bao năm tháng luôn luôn quật cường, kiên cường, hiên ngang. Dù có trải qua “bão táp mưa sa” nhưng vẫn kết đoàn một lòng cùng nhau đứng lên.

Từ láy “xanh xanh” diễn tả con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam sẽ luôn luôn “xanh” màu xanh bất diệt.

b. Khổ thơ 2:

“Ngày ngày” là sự liên tục của thời gian, sự lặp lại tuần hoàn của thiên nhiên cũng như lý tưởng, ý chí của Người sẽ luôn luôn sáng tỏ như mặt trời kia vậy. giải pháp nghệ thuật hoán dụ: nếu như mặt trời soi sáng cho nhân loại thì bác bỏ Hồ là mặt trời của cả dân tộc Việt Nam, mang tới ánh sáng độc lập, tự do cho dân tộc.

Lần thứ hai, “ngày ngày” được lặp lại khi diễn tả dòng người đang lặng lẽ vào lăng thăm Người. Hàng người đi trong sự trang nghiêm và tĩnh lặng, trong nỗi tiếc thương, đau xót vô vàn.

Người đọc như cảm thấy được sự tĩnh lặng, sự trải dài miên man vô tận của hàng người vào viếng bác bỏ. Cả đoàn người ấy cứ lặng lẽ “đi trong thương nhớ”, thương nhớ vị lãnh tụ vĩ đại vô vàn yêu kính của dân tộc.

Viễn Phương hòa cùng dòng người đem tấm lòng yêu kính thành tâm của mình dâng lên bác bỏ, dâng lên “bảy mươi chín mùa xuân” của Người. Cả cuộc thế Người, với bảy mươi chín mùa xuân, tất cả đều cống hiến cho dân tộc, không một phút giây nào ngơi nghỉ dành cho bản thân mình.

c. Khổ thơ 3

bác bỏ đang nằm ở đó, nhẹ nhõm thanh thoát như đang chìm trong một giấc ngủ ngon. Cả cuộc thế Người chỉ có một niềm mong ước, đó là quốc gia được hòa bình. Vậy nên khi quốc gia được hòa bình, độc lập Người đã được ngơi nghỉ trong giấc ngủ yên bình.

Bầu trời bao năm tháng vẫn xanh một màu trường tồn vĩnh cửu, vậy mà vị Cha già của dân tộc đã phải ra đi. Vẫn biết quy luật tử sinh của tạo hóa nhưng vẫn thấy xót xa, đớn đau vô cùng. Dù lý trí luôn tỏ tường rằng quy luật của thiên nhiên là bất biến, nhưng vẫn “nghe nhói ở trong tim”.

d. Khổ thơ cuối

Bao nhiêu nỗi đau xót, nghẹn ngào cứ thế tuôn theo dòng lệ trào.

Điệp từ “muốn” lặp lại ba lần như khẳng định lại ước muốn của thi sĩ. Đó là một ước muốn mãnh liệt, niềm khát khao cháy bỏng được ở lại kế bên Người chỉ để làm “một con chim hót”, “một đóa hoa”, “một cây tre trung hiếu”.

→ Cả khổ thơ đã thể hiện niềm mong ước cháy bỏng của tác giả, cũng chính là mong ước của mỗi người dân Việt Nam. Đó là luôn luôn được ở cạnh Người, ở cạnh vị lãnh tụ muôn vàn yêu kính của dân tộc.

3. Kết bài

Khái quát lại trị giá nội dung, nghệ thuật của tác phẩm.

Dàn ý tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 2

I. Mở bài

– Giới thiệu về tác phẩm và tác giả của bài Viếng lăng bác bỏ.

Bài thơ thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động của thi sĩ đối với Người khi vào lăng viếng bác bỏ.

Bài thơ có giọng trọng thể, tha thiết thể hiện niềm yêu thương, hàm ơn bác bỏ

II. Thân bài

1. xúc cảm khi ở trước lăng

– Tình cảm thành tâm giản dị, thành tâm của tác giả Viễn Phương cũng chính là tấm lòng đau đáu thương nhớ bác bỏ của người con miền Nam nói chung:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ”

Câu thơ gợi ra tâm trạng xúc động của một người từ chiến trường miền Nam bao nhiêu năm mong mỏi bây giờ được ra lăng viếng bác bỏ.

Đại từ xưng hô “con” rất sắp gũi, thân thiết, rét mướt tình thân tình, diễn tả tâm trạng của người con ra thăm cha sau nhiều năm mong mỏi.

Cách nói giảm nói tránh, cùng việc sử dụng từ “thăm” để giảm nhẹ nỗi đau mất mát, cũng là cách nói thân tình của diễn tả tâm trạng mong mỏi của tác giả

– Hình ảnh hàng tre là hình ảnh ẩn dụ đa nghĩa:

Với tính chất tượng trưng, hình ảnh hàng tre gợi lên những liên tưởng thân thuộc của hình ảnh làng quê, quốc gia đã thành biểu tượng của dân tộc.

Cây tre tượng trưng cho khí chất, tâm hồn, sự thẳng thắn, kiên trung của con người Việt Nam.

Từ “Ôi” cảm thán, biểu thị niềm xúc động tự hào về phẩm chất ngay thẳng, mạnh mẽ của dân tộc ta.

2. Sự thương nhớ của tác giả khi đứng trước lăng Người

– Ở khổ thơ thứ hai tác giả tạo ra được cặp hình ảnh thực và ẩn dụ song đôi: mặt trời thiên nhiên rực rỡ và hình ảnh Người. Tác giả ẩn dụ hình ảnh mặt trời nói về bác bỏ, người mang lại nguồn sống, ánh sáng hạnh phúc, giàu có cho dân tộc

– Hình ảnh dòng người đi trong thương nhớ, đây là hình ảnh thực diễn tả nỗi xúc động bổi hổi trong lòng tiếc thương kính cẩn của người dân khi vào lăng.

– Hình ảnh thể hiện sự kết tinh đẹp đẽ “kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”:

Đoàn người vào viếng bác bỏ là hình ảnh thực, đây còn là hình ảnh ẩn dụ đẹp đẽ, sáng tạo của thi sĩ: cuộc thế của dân tộc ta nở hoa dưới ánh sáng cách mệnh của bác bỏ.

Bảy mươi chín mùa xuân: là hình ảnh hoán dụ chỉ số tuổi của bác bỏ, cuộc thế bác bỏ tận hiến cho sự phát triển của quốc gia dân tộc.

– Niềm hàm ơn thành kính dần chuyển sang sự xúc động nghẹn ngào khi tác giả nhìn thấy bác bỏ:

bác bỏ nằm trong giấc ngủ bình yênGiữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Ánh sáng dịu nhẹ trong lăng gợi lên sự liên tưởng thú vị: “vầng trăng sáng dịu hiền”.

Những vần thơ của bác bỏ luôn gắn chặt với ánh trăng, hình ảnh “vầng trăng” gợi lên niềm xúc động, và khiến ta nghĩ tới tâm hồn thanh cao của bác bỏ.

Ở Người là sự hòa quyện giữa sự vĩ đại thanh cao với sự giản dị sắp gũi.

– thi sĩ xúc động, đau xót trước sự ra đi mãi mãi của Người:

Vẫn biết trời xanh là mãi mãiMà sao nghe nhói ở trong tim

Dù Người ra đi, nhưng sự ra đi đó hóa thân vào thiên nhiên, vào dáng hình xứ sở, giống như Tố Hữu có viết “bác bỏ sống như trời đất của ta”.

Nỗi lòng “nghe nhói ở trong tim” của tác giả chính là sự quặn thắt tê tái trong đáy sâu tâm hồn khi đứng trước di thể của Người, đó chính là sự rung cảm thành tâm của thi sĩ.

3. xúc cảm khi rời lăng của thi sĩ

– Cuộc chia ly lưu luyến lưu luyến, thấm đẫm nước mắt của tác giả:

Mai về miền Nam thương trào nước mắt: như một lời giã từ đặc biệt, lời nói diễn tả tình cảm sâu lắng, giản dị.

xúc cảm “dâng trào” nỗi luyến tiếc, lưu luyến, không muốn xa rời.

Ước nguyện thành tâm muốn được hóa thân thành “chim”, cây tre”, “đóa hoa” để được ở sắp bên bác bỏ.

Điệp từ “muốn làm” diễn tả trực tiếp và gián tiếp tâm trạng lưu luyến của thi sĩ.

– Hình ảnh cây tre kết thúc bài thơ như một cách kết thúc khéo léo, hình ảnh cây tre trung hiếu được nhân hóa mang phẩm chất trung hiếu như con người. “Cây tre trung hiếu” mang bản tính của con người Việt Nam trung hiếu, thẳng thắn, quật cường đó cũng là sự tự hứa sống có trách nhiệm với sự nghiệp của Người.

III. Kết bài

Viếng lăng bác bỏ là bài thơ đẹp và hay gây xúc động trong lòng người đọc. Nhân dân Việt Nam trung thành, xúc động với tuyến đường cách mệnh mà Người vạch ra.

Thể hiện qua giọng điệu trọng thể và tha thiết, hình ảnh ẩn dụ đẹp và gợi cảm, tiếng nói bình dị, súc tích.

Dàn ý tìm hiểu bài thơ Viếng Lăng bác bỏ – Bài mẫu 3

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Viễn Phương. Giới thiệu tác phẩm Viếng lăng bác bỏ. Khái quát nội dung từng khổ thơ.

2. Thân bài

Khổ 1+2: xúc cảm của thi sĩ khi ở ngoài lăng bác bỏ

Khổ 3: xúc cảm của thi sĩ khi ở trong lăng bác bỏ

Khổ 4: Những xúc cảm dâng trào và ước nguyện lúc ra về.

Đáng giá: nghệ thuật, nội dung, tình cảm của tác giả.

3. Kết bài

trị giá của tác phẩm cho tới tận bây giờ và tình cảm của thi sĩ dành cho bác bỏ Hồ yêu kính.

Văn mẫu tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ của Viễn Phương

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 1

bác bỏ Hồ luôn là đề tài muôn thuở trong thơ ca của Việt Nam. Người là nguồn cảm hứng vô tận cho những thi sĩ, nhà văn thể hiện tài năng trong những tác phẩm của mình. Có thể nói, bác bỏ chính là hình ảnh đẹp nhất, ngời sáng nhất trong thơ ca Việt Nam. Không ít tác phẩm viết về Người, viết về những cuộc viếng thăm, gặp gỡ Người, nhưng có nhẽ, xúc cảm nhất trong những tác phẩm đó là “Viếng lăng bác bỏ” của thi sĩ Viễn Phương. Bài thơ là nỗi niềm của một người con ở tận miền Nam xa xôi được trở ra thăm bác bỏ sau ngày bác bỏ đi xa.

Viễn Phương là một thi sĩ xuất hiện tương đối nhiều trong dòng văn học cách mệnh ở miền Nam từ những ngày còn trong thời gian chống chọi. Nhưng tác phẩm “Viếng lăng bác bỏ” có nhẽ là tác phẩm thành công nhất của ông khi viết về bác bỏ Hồ. Cả bài thơ chứa đựng trong đó là nỗi niềm đau xót, là sự xúc cảm thành tâm dành cho vị Cha già của dân tộc của một người con nơi phương xa được trở về thăm. Mở đầu bài thơ, tác giả đã mở lời chào giới thiệu với chúng ta, với bác bỏ Hồ kình yêu rằng:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏĐã thấy trong sương hàng tre bát ngátÔi! Hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp mưa sa đứng thẳng hàng”.

Không như những thi sĩ khác sử dụng lời mời chào mỹ miều để mô tả một cuộc viếng thăm, Viễn Phương đã sử dụng sự thành tâm nhất của mình để giới thiệu. Tác giả ở tận miền Nam xa xôi, mãi tới ngày hôm nay, sau ngày độc lập dân tộc mới được ra thăm vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc. hai từ “miền Nam” như nhấn mạnh hơn sự xa xôi trong khoảng cách địa lý giữa hai đầu Tổ quốc.

Và sự viếng thăm của thi sĩ như là một mong mỏi từ lâu để được ra viếng lăng bác bỏ Hồ. bác bỏ Hồ đã ra đi từ năm 1969 nhưng mãi tới tận năm 1976, Viễn Phương mới được trở ra Bắc để thăm Người. Nói là thăm, nhưng thực ra là một cuộc viếng thăm lăng của Người bởi Người đã ra đi từ lâu.

Nhưng ở đây, thi sĩ rõ ràng không sử dụng từ “viếng” như mục thực thụ sự của chuyến đi này mà lại sử dụng từ “thăm”. Bởi vì tác giả cũng như những người con Nam Bộ khác ra đây để thăm lại nhà, thăm lại vị Cha già của mình. Cũng bởi vì, miền Nam là một phần máu thịt của quốc gia Việt Nam, là một phần “nhà” mà bác bỏ Hồ luôn đau đáu vào thăm mà chưa có dịp:

“bác bỏ thương miền Nam nỗi thương nhàMiền Nam mong bác bỏ nỗi mong cha”

(Tố Hữu)

Nghệ thuật nói giảm nói tránh đã được thi sĩ sử dụng ở đây như một cách để làm giảm đi nỗi đau xót vô vàn đang trào dâng trong lòng ông. Bao nhiêu xúc cảm đau xót cứ thể trào ra trong lòng như một cơn sóng mạnh mẽ vậy mà ấn tượng trước hết để lại trong lòng tác giả lại là “hàng tre”. Ẩn hiện trong làn sương sớm long lanh bao phủ quanh lăng bác bỏ là hàng tre xanh.

Cây tre từ bao đời nay đã trở thành một loài cây biểu tượng cho dân tộc ta, cho ý thức quật cường của tổ tiên ta. Từ thời Thánh Gióng cầm tre đuổi giặc, tới những cây chông, cây gai vót nhọn làm cản bước quân thù. Cây tre cứ thế đi vào đời sống ý thức của người Việt. Hàng tre trước mắt Viễn Phương hiện lên “bát ngát”.

Không phải bất cứ từ nào khác mà lại là “bát ngát” tạo cho người đọc như cảm thấy sự cao lớn, sự mênh mông, rộng lớn của những hàng tre bao quanh lăng của Người. Ấn tượng đó của thi sĩ chợt chuyển thành một sự cảm thán.

“Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp mưa sa đứng thẳng hàng”.

Nhìn hàng tre quanh lăng bác bỏ, thi sĩ chợt cảm thấy rằng những cây tre kia như ý chí con người Việt Nam qua bao năm tháng luôn luôn quật cường, kiên cường, hiên ngang. Dù có trải qua “bão táp mưa sa” nhưng họ vẫn kết đoàn một lòng cùng nhau đứng lên. Từ láy “xanh xanh”được sử dụng ở đây như để biểu thị, để diễn tả rằng con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam sẽ luôn luôn “xanh”màu xanh bất diệt.

“Xanh xanh” tức là lúc nào cũng vậy, lúc nào cũng một màu xanh như thế. Lớp con cháu kế tiếp lớp tổ tiên luôn mạnh mẽ để bảo vệ cho dân tộc ta. Cả khổ thơ thứ nhất bao trọn là những xúc cảm trước hết của tác giả khi lần đầu được tới thăm lăng bác bỏ. Trong khổ thơ đó, có nỗi đau xót mất đi bác bỏ, nhưng ẩn chứa trong đó phảng phất là niềm tự hào dân tộc.

Bước sang khổ thơ thứ hai, chúng ta theo chân Viễn Phương tiến dần vào lăng bác bỏ. Trong không khí trang nghiêm ấy, thi sĩ chợt thấy hiện ra hình ảnh của mặt trời. Một mặt trời của vũ trụ luôn luôn luân chuyển không ngừng nghỉ ngày và đêm. Mặt trời ấy “ngày ngày” đi qua lăng của bác bỏ, sưởi ấm cho Người. Và từ đó, thi sĩ cũng chợt nhìn thấy “một mặt trời trong lăng rất đỏ”.

Một hình ảnh ẩn dụ vô cùng tinh tế và đặc sắc. bác bỏ Hồ – Người là vầng dương, con thuyền chỉ hướng cho dân tộc Việt Nam đi qua những ngày tăm tối nhất. nếu như như mặt trời của vũ trụ mỗi ngày tỏa xuống nhân gian thứ ánh sáng rét mướt, thì bác bỏ Hồ – mặt trời của dân tộc Việt Nam cũng đã và luôn tỏa ra một nguồn ánh sáng vĩ đại soi tỏ tuyến đường cho dân tộc. Trong thơ ca đã có không ít tác giả sử dụng hình ảnh của mặt trời để so sánh với bác bỏ. Như Tố Hữu cũng đã từng nói:

“Người rực rỡ một mặt trời cách mệnhCòn đế quốc là loài dơi hốt hoảng”.

(Sáng tháng năm)

Nhưng ở đây, với Viễn Phương vẫn là hình ảnh ấy, mà lại mang một màu sắc riêng biệt vô cùng. nếu như như mặt trời ngoài kia mỗi ngày đều đỏ rực, thì mặt trời trong lăng đây cũng đỏ rực sắc màu của chính mình. Màu đỏ ấy toát lên từ phẩm chất con người của Hồ Chí Minh, từ lý tưởng vĩ đại mà Người mang tới, từ ý chí quật cường, kiên cường đấu tranh mà Người đã thể hiện, từ công lao mà Người đã làm nên.

Tất cả những điều đó tạo nên một mặt trời rực rỡ, sánh ngang bằng với mặt trời của vũ trụ ngoài kia. Tác giả đã khéo léo sử dụng ở đây điệp từ “ngày ngày”. “Ngày ngày” tức là sự liên tục của thời gian, sự lặp lại tuần hoàn của thiên nhiên cũng như lý tưởng, ý chí của Người sẽ luôn luôn sáng tỏ như mặt trời kia vậy. Lần thứ hai, “ngày ngày” được lặp lại khi diễn tả dòng người đang lặng lẽ vào lăng thăm Người. Hàng người đi trong sự trang nghiêm và tĩnh lặng, trong nỗi tiếc thương, đau xót vô vàn.

Ở đây, tác giả đã thật tinh tế khi không phải là đoàn người, hàng người mà là dòng người. Điều này khiến cho người đọc như cảm thấy được sự tĩnh lặng, sự trải dài miên man vô tận của hàng người vào viếng bác bỏ. Cả đoàn người ấy cứ lặng lẽ “đi trong thương nhớ”, thương nhớ vị lãnh tụ vĩ đại vô vàn yêu kính của dân tộc. Nỗi nhớ ấy đã kết thành “tràng hoa”, dòng người ấy đã trở thành một tràng hoa dài vô tận để dâng lên bác bỏ Hồ.

Và Viễn Phương hòa cùng dòng người ấy đem tấm lòng yêu kính thành tâm của mình dâng lên bác bỏ, dâng lên “bảy mươi chín mùa xuân” của Người. “Bảy mươi chín mùa xuân” là số tuổi của bác bỏ Hồ. Cả cuộc thế Người, với bảy mươi chín mùa xuân, tất cả đều cống hiến cho dân tộc, không một phút giây nào ngơi nghỉ dành cho bản thân mình. Tác giả muốn thể hiện sự cống hiến lớn lao mà bác bỏ Hồ đã hi sinh của quốc gia. Và sự hi sinh ấy đã tạo điều kiện cho cả dân tộc được sống trong hòa bình.

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏNgày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

có nhẽ đây là khổ thơ đắt giá nhất bài thơ. Cả khổ thơ là sự ngợi ca công ơn của bác bỏ, đó cũng là niềm cảm kích, niềm hàm ơn vô bờ của tất cả mọi người dân Việt Nam dành cho bác bỏ. Tiếp theo đây, thi sĩ lại tiếp tục cuộc hành trình vào viếng thăm lăng bác bỏ. Và giờ đây, ông đã được gặp gỡ Người cha già mà mình hằng yêu quý, kính trọng:

“bác bỏ nằm trong giấc ngủ bình yênGiữa một vầng trăng sáng dịu hiềnVẫn biết trời xanh là mãi mãiMà sao nghe nhói ở trong tim”

bác bỏ đang nằm ở đó, nhẹ nhõm thanh thoát như đang chìm trong một giấc ngủ ngon. Cả cuộc thế Người chỉ có một niềm mong ước, đó là quốc gia được hòa bình. Vậy nên giờ đây, khi quốc gia được hòa bình, độc lập, Người đã được ngơi nghỉ trong giấc ngủ yên bình.

Cả cuộc thế Người đã cống hiến hết sức lực cho sự nghiệp phóng thích dân tộc, vậy nên giờ đây, Người đang “nằm trong giấc ngủ yên bình”. Đối với thi sĩ hay với bất cứ người nào, bác bỏ như vừa mới đây năm xuống, thưởng cho mình một giấc ngủ ngon sau bao ngày vất vả, sớm trưa lo cho cuộc đấu tranh của nhân dân:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủChưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Một lần nữa, Viễn Phương đã phải sử dụng tới giải pháp nói giảm nói tránh để làm bớt đi không khí đau thương đang tràn ngập trong tâm hồn ông. bác bỏ Hồ đang nằm đó, giữa một giấc ngủ bình yên hơn bao giờ hết, giữa một thứ ánh sáng nhẹ nhõm lan tỏa trong không gian.

Thứ ánh sáng đó có thể là một ngọn đèn ngủ dìu dịu được thắp trong lăng bác bỏ. Nhưng cũng có thể thi sĩ đang muốn nói tới vầng trăng thiên nhiên – vầng trăng mà bác bỏ Hồ yêu thích nhất. Có thể thấy, thơ của Người luôn tràn ngập hình ảnh của trăng. Ví dụ như:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xaTrăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

Hay:

“Giữa dòng bàn thảo việc quânKhuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”

có nhẽ ở đây, tác giả không chỉ đơn thuần là muốn nói tới ngọn đèn trong lăng bác bỏ mà còn muốn nói tới vầng trăng thiên nhiên ngoài kia. Bởi sinh tiền, bác bỏ Hồ là người yêu trăng hơn bao giờ hết. Giờ đây khi được bước sang một toàn cầu khác, yên bình hơn, Người muốn được hòa mình cùng với vầng trăng của thiên nhiên, luôn luôn sáng tỏ, đẹp đẽ, trường tồn cùng thời gian như lý tưởng của Người vậy. Và tiếp theo, sau bao nhiêu sự kìm nén, thi sĩ đã phải bật lên tiếng nấc nghẹn ngào:

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãiMà sao nghe nhói ở trong tim”

Một lời trách cứ mới đớn đau làm sao! Lời trách cứ ấy là lời trách trời xanh kia. Bầu trời thì vẫn vậy, bao năm tháng vẫn xanh một màu trường tồn vĩnh cửu, vậy mà vị Cha già của dân tộc sao đã phải ra đi? Vẫn biết quy luật tử sinh của tạo hóa nhưng vẫn thấy xót xa, đớn đau vô cùng. Dù lý trí luôn tỏ tường rằng quy luật của thiên nhiên là bất biến, nhưng thi sĩ vẫn “nghe nhói ở trong tim”.

Nỗi đau xót nghẹn ngào ấy đã trở thành lời trách cứ đối với trời xanh. Và cảm giác “nghe nhói” khiến người đọc cũng như đồng cảm được một phần nào đó cảm giác đau xót, quặn thắt tim gan mà tác giả muốn biểu thị. Thứ xúc cảm ấy dồn nén tới mọi giác quan trên thân thể con người.

Cuộc gặp gỡ nào rồi cũng tới hồi chia ly và cuộc viếng thăm của Viễn Phương với Hồ chủ toạ cũng vậy. tới khi phải nói lời từ biệt, thi sĩ đã vô cùng xúc động. Sự xúc động ấy cùng với nỗi niềm đau xót kìm nén từ ban đầu đã bật thành một tiếng khóc, tiếng nấc nghẹn ngào:

“Mai về miền Nam thương trào nước mắtMuốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏMuốn làm đóa hoa tỏa ngát hương đâu đâyMuốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Ngày mai, con phải rời xa Cha, rời xa vị Cha già kính mến để trở lại miền Nam xa xôi, biết bao giờ mới có dịp được thăm lại sức. Chính vì vậy, thi sĩ đã bật lên tiếng nức nở. Bao nhiêu nỗi đau xót, nghẹn ngào cứ thế tuôn theo dòng lệ trào. Chính lúc này, trong tâm thi sĩ chợt hiện lên một ước nguyện:

“Muốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏMuốn làm đóa hoa tỏa ngát hương đâu đâyMuốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Điệp từ “muốn” lặp lại ba lần như khẳng định lại ước muốn của thi sĩ. Đó là một ước muốn mãnh liệt, niềm khát khao cháy bỏng của thi sĩ. Ước nguyện đó là được ở lại kế bên Người – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, chỉ để làm “một con chim hót”, “một đóa hoa”, “một cây tre trung hiếu”. Tất cả chỉ đều là những vật vô cùng nhỏ bé, tầm thường, nhưng lại là mong ước của tác giả.

Bởi vì chim hót sẽ ru thêm giấc ngủ ngon cho Người, hoa sẽ tỏa ngát hương thơm và một cây tre nhỏ mãi trung hiếu với nơi đây. Nhịp thơ ở đây chậm đi một nhịp so với những khổ thơ trước. Sự chậm rãi ấy như muốn kéo dài thêm giây phút sắp phải chia xa. Kết lại bài thơ, hình ảnh cây tre lại một lần nữa xuất hiện như một vòng lặp tuần hoàn.

Cây tre là biểu tượng của con người Việt Nam, biểu tượng cho ý chí và sức mạnh của dân tộc. Tác giả muốn ở lại bên lăng Hồ chủ toạ trở thành một cây tre trung thành với bác bỏ, với lý tưởng mà Người đã chỉ lối. từ đó, thi sĩ càng muốn khẳng định một điều, đó là sự tin tưởng, sự trung thành của mỗi người dân Việt Nam vào bác bỏ, vào lý tưởng và chân lý mà bác bỏ đem tới cho chúng ta.

Cả khổ thơ đã thể hiện niềm mong ước cháy bỏng của tác giả, cũng chính là mong ước của mỗi người dân Việt Nam. Đó là luôn luôn được ở cạnh Người, ở cạnh vị lãnh tụ muôn vàn yêu kính của dân tộc cũng từ đó, thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào bác bỏ và lý tưởng mà bác bỏ đã gây dựng.

Bài thơ đã kết lại nhưng lại mang tới cho người đọc chúng ta thật nhiều xúc cảm. Chỉ một cuộc viếng thăm thôi, nhưng lại chứa đựng trong đó bao nhiêu tình cảm, bao nhiêu tình yêu sâu sắc của một người con Nam Bộ đối với bác bỏ Hồ yêu kính của chúng ta. Bài thơ được cấu tứ theo lối tám chữ. Lối thơ này được kết cấu như một câu chuyện kể với mạch văn chậm rãi khiến cho người đọc cảm nhận được hết tất cả những tình cảm mà thi sĩ muốn diễn tả.

Cùng với hệ thống giải pháp tu từ mà nhiều nhất là nói giảm nói tránh, “Viếng lăng bác bỏ” của Viễn Phương đã làm sống dậy trong lòng độc giả sự yêu kính dành cho bác bỏ, và cũng từ đó hòa chung vào niềm đau xót cũng như ước muốn mà tác giả muốn thể hiện.

“Hồ Chí Minh – Người ở khắp muôn nơi”. Đây là lời khẳng định của Tố Hữu trước sự hiện diện của bác bỏ. bác bỏ tuy đã đi xa nhưng sự hiện diện của Người thì còn mãi trong mỗi người con Việt Nam. Người là vị cha già đáng kính là “hồn của muôn hồn”. Sự ra đi của Người có đau xót, có xót xa, nhưng lý tưởng của Người để lại, ý chí và phẩm chất của Người sẽ mãi là tấm gương soi tỏ tuyến đường mà dân tộc Việt Nam sẽ đi và mang vinh quang trở về. Đó cũng là lời mà Viễn Phương muốn ngỏ qua bài thơ “Viếng lăng bác bỏ”.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 2

Nhắc tới thi sĩ Viễn Phương là nhắc tới một thi sĩ với hồn thơ nhẹ nhõm, man mác, bâng khuâng. Thơ ông lay động lòng người bởi sự tinh tế trong cách diễn đạt xúc cảm, hình ảnh thơ giản dị mà sâu sắc. Bài thơ Viếng lăng bác bỏ là một bài thơ như thế, bằng tình cảm thành tâm bình dị của một người con miền Nam, Viễn Phương đã viết nên những vần thơ thiết tha phân bua niềm thành kính và nỗi xúc động khi được ra thăm lăng bác bỏ.

“Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏĐã thấy trong sương hàng tre bát ngát”

Lời xưng hô thân tình, sắp gũi, như tình cảm của một đứa con thân yêu dành cho người cha đáng kính. Sau bao khát khao mong ước, ngày hôm nay người con ấy có thời cơ được viếng lăng bác bỏ, nỗi xúc động, nghẹn ngào thốt lên thành tiếng như thoả lòng mong mỏi gặp bác bỏ lâu nay.

Nơi miền Nam xa xôi, người con ấy mang cả trái tim của hàng triệu đồng bào miền Nam đang dõi theo người, rét mướt biết bao. Đứng trước lăng là hàng tre xanh bát ngát trong sương mai buổi sớm, hàng tre ấy vẫn hiên ngang, đứng bên người, chở che cho người.

“Ôi hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp mưa sa đứng thẳng hàng”

Từ xúc cảm khi đứng trước lăng, tác giả bổi hổi nghĩ về con dân đất Việt, những con người Việt Nam dũng cảm, kiên trung, cây tre là biểu tượng là hồn cốt của dân tộc Việt. Người Việt Nam vẫn luôn sáng ngời bởi sự gắn bó bền chặt, ý chí kiên cường, dẫu bão táp mưa sa, dẫu đất cằn sỏi đá vẫn hiên ngang, ngay thẳng, thủy chung. Hàng tre xanh xanh ấy là sức sống dẻo dai, sự trường tồn của quốc gia, dân tộc. Theo dòng người, vào viếng lăng bác bỏ, tác giả lại càng thương nhớ xúc động hơn bao giờ hết.

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa (hay nhất)

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

nếu như ánh mặt trời của thiên nhiên ngày ngày vẫn miệt mài “đi “bên bác bỏ, vẫn dõi theo người, ánh mặt trời ấy mang sự sống, mang nguồn ánh sáng rực rỡ cho muôn loài trên thế gian. Thì bác bỏ cũng như ánh mặt trời ấy, diệu kì và đẹp đẽ biết bao, bác bỏ mang nguồn sáng của cách mệnh soi rọi tuyến đường phóng thích của dân tộc, là ánh sáng rét mướt trong mỗi trái tim chúng con. Đó là một hình ảnh rất đẹp, rất thơ, chứa chan niềm tôn kính của thi sĩ tới bác bỏ Hồ – vị cha già yêu kính của dân tộc.

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”.

bác bỏ vẫn ở đó thôi, chúng con từ khắp mọi miền tới bên người. Ngày ngày những dòng người vào thăm bác bỏ trong niềm xúc động, thương nhớ khôn nguôi. Niềm yêu thương ấy kết thành những tràng hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất dâng lên người. cuộc thế dân tộc nở hoa dưới tư cách và công lao vĩ đại của Người.

bác bỏ đã hiến trọn bảy mươi chín mùa xuân đẹp đẽ nhất cho dân tộc cho cách mệnh, bác bỏ đã làm nên mùa xuân mới cho quốc gia, cho muôn dân. Càng vào trong lăng, nỗi nghẹn ngào lại càng khó tả, càng mãnh liệt khôn nguôi khi bắt gặp hình ảnh người:

“bác bỏ nằm trong lăng giấc ngủ bình yên………………………………………….Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

bác bỏ đang yên nghỉ giấc ngủ nghìn thu giữa một vầng trăng hiền dịu, ánh trăng như bác bỏ vậy, luôn rét mướt và dịu dàng, là kẻ tri kỉ tri kỉ với Người. Ánh trăng sáng trong ấy như tư cách vĩ đại của người, cao đẹp, sắp gũi mà thân yêu. Dẫu biết rằng bác bỏ như bầu trời xanh kia vậy, luôn mãi mãi trường tồn, khắc sâu trong trái tim của muôn người, nhưng thực tế cũng khiến tác giả không khỏi đau lòng được.

Không buồn sao được, không thổn thức, tiếc thương sao được khi bầu trời xanh của dân tộc đã ra đi mãi mãi. Tiếng thơ chứa lên sao mà nhói lòng, mà thổn thức tới vậy. Càng bên bác bỏ, tình cảm lại càng dạt dào, càng bứt rứt, quyến luyến chẳng muốn rời xa. Từng phút giây thiêng liêng được bên Người là khoảnh khắc quý báu và đáng trân trọng nhất, khi nghĩ tới việc phải xa Người lại không thể ngăn được những dòng nước mắt nuối tiếc, lưu luyến.

“Mai về miền Nam thương trào nước mắtMuốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏMuốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đâyMuốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Ước nguyện giản dị nhưng chất chứa tình cảm lớn lao của người con gửi tới Người. Từ “muốn làm” lặp đi lặp lại như diễn tả nỗi khát khao khôn nguôi được ở lại với Người, được bên Người thật lâu. Là con chim chứa cao tiếng hót giữa bầu trời yên bình, là đóa hoa tỏa hương ngát, là cây tre trung hiếu canh phòng giấc ngủ bình yên cho Người. Mong ước ấy đâu chỉ riêng của Viễn Phương mà còn là tiếng lòng, là khát khao, ước nguyện của tất cả mọi người còn trên quốc gia này gửi tới bác bỏ.

“bác bỏ Hồ – người là niềm tin thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại”, hình ảnh bác bỏ luôn mãi sắt son và trường tồn theo thời gian. Bài thơ thật đẹp, thật đáng quý, đáng yêu bởi những xúc cảm tự tận đáy lòng được viết ra của tác giả. Không cầu kỳ, hoa mỹ, không lộng lẫy, phô trương. “Viếng lăng bác bỏ” kết tinh những tình cảm lớn trong một trái tim bình dị đã chạm tới xúc cảm người đọc một cách tự nhiên như thế.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 3

Trong thơ ca ngợi ca về chủ toạ Hồ Chí Minh thì có rất nhiều những tác phẩm thơ hay và đặc sắc. Thế nhưng không phải bài thơ viết về bác bỏ nào cũng có thể nói được những xúc cảm tới nghẹn ngào như trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ của thi sĩ Viễn Phương.

Không thể phủ nhận được bài thơ Viếng Lăng bác bỏ là một trong những bài thơ đã thành công trong việc diễn tả niềm yêu kính, sự xót thương và lòng hàm ơn vô hạn của Viễn Phương đối với vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc – Hồ Chí Minh bằng một tiếng nói tình tế, tâm tình và giàu xúc cảm.

Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ

Ngay từ câu thơ trước hết thì khi từ chiến trường miền Nam, thi sĩ Viễn Phương cũng đã mang theo trong mình với biết bao tình cảm thắm thiết của đồng bào và đội viên ra viếng lăng bác bỏ Hồ yêu kính. Có thể nói đây cũng chính là một cuộc hành hương của người đội viên. Từ xa, thi sĩ đã nhìn thấy hàng tre ẩn hiện trong sương khói trên quảng trường Ba Đình lịch sử. trong khi màn sương trong câu thơ gợi lên một không khí thiêng liêng gợi một miền cổ tích xa xưa. Ấn tượng trước hết với người con ở trong Nam khi ra tới lăng bác bỏ cũng chính là hàng tre. Cây tre với dáng đứng thẳng cũng vô cùng thân thuộc với chúng ta và đặc biệt cây tre lại còn có đặc tính đứng thẳng, sống được ở nơi đất sỏi và đất bạc màu nữa. Hình ảnh hàng tre như tượng trưng cho sự chuyên cần, chịu thương chịu thương chịu khó của người nông dân của con người Việt Nam.

Viễn Phương cũng thật tài tình khi ông cũng đã mô tả cảnh quan (phía ngoài) lăng bác bỏ, thi sĩ lúc này đây thật tinh tế khi ông tạo nên những suy nghĩ sâu sắc về phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta. Với khổ thơ tiếp theo nói về bác bỏ. bác bỏ Hồ cũng chính là một người con ưu tú của dân tộc và nói như Phạm Văn Đồng thì bác bỏ là tinh hoa và khí phách của nhân dân Việt Nam.

Tiếp theo đó là hai câu thơ sóng nhau, hô ứng nhau với hai hình ảnh mặt trời. Một mặt trời thiên nhiên, rực rỡ, vĩnh hằng. Cứ như thường lệ mặt trời ngày ngày đi qua trên lăng và thấy ở trong lăng còn có mặt trời rất đỏ – bác bỏ Hồ. Câu thơ ẩn dụ thật đẹp và mang lại cho người đọc những ấn tượng sâu xa biết bao nhiêu.

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Để có thể hòa nhập vào “dòng người” tới lăng viếng bác bỏ, lúc này đây thì thi sĩ xúc động bổi hổi rồi thành kính cũng như trang nghiêm. Dòng người lúc này đây cũng như đang tiếp nối nhau đi viếng lăng bác bỏ chẳng khác nào những tràng hoa có muôn sắc để có thể phân bua được lòng hàm ơn, sự thành kính của nhân dân đối với bác bỏ Hồ vĩ đại:

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Viễn Phương thật tài tình biết bao nhiêu như cũng đã sử dụng từ “Dâng” như cũng đã lại chứa đựng bao tình cảm, bao tình nghĩa. thi sĩ Viễn Phương không nói “bảy chín tuổi” mà lại nói rằng “bảy mươi chín mùa xuân” có thể nhận thấy được đây chính là một cách nói rất thơ nữa.

Tiếp theo tới với khổ thơ thứ ba nói về sự vĩnh hằng bất diệt của bác bỏ. bác bỏ như chỉ đang nằm ngủ một giấc ngủ vô cùng bình yên trong một quang cảnh thơ mộng. bác bỏ vốn yêu trăng lắm. thi sĩ Viễn Phương bằng những cảm thấy “bác bỏ yên ngủ” một cách thanh thoát ở giữa một vầng trăng dịu hiền. Khi nhìn thấy bác bỏ ngủ mà thi sĩ đớn đau, xúc động. Độc giả khi đọc thấy câu thơ “mà sao nghe nhói ở trong tim “diễn tả sự đớn đau, như quặn thắt và tiếc thương tới tột đỉnh. Tác giả Viễn Phương nhịn nhường như cũng lại có một lối viết súc tích, đầy thi vị và có những câu chữ để lại nhiều sợ hãi trong lòng người đọc.

Ấn tượng nhất không thể không nói tới khổ thơ cuối nói lên xúc cảm của thi sĩ khi ra về. Đồng thời cũng lại biết bao lưu luyến, buồn thương. thi sĩ Viễn Phương cũng đã thể hiện những ước muốn hóa thân làm “con chim hót”, mong muốn có thể thành đóa hoa tỏa hương. Hơn hết chính là mong muốn làm cây tre trung hiếu mới để được đền ơn đáp nghĩa Người. Thông qua đây ta nhận được câu thơ sâu lắng, hình ảnh thơ đẹp và độc đáo, hay đó chính là những cách biểu hiện xúc cảm vô cùng Nam Bộ. Thực tế có thể đánh giá đây là những câu thơ trội nhất trong bài Viếng lăng bác bỏ.

Bài thơ Viếng lăng bác bỏ, bài thơ ngắn mà ý thơ, hình tượng thơ, xúc cảm thơ sâu lắng, đồng thời lại còn mang được một súc tích và đẹp. thi sĩ Viễn Phương đã lựa chọn thể thơ mỗi câu tám từ, trong mỗi khổ bốn câu, toàn bài bốn khổ – một sự cân đối và vô cùng hài hòa để biểu hiện một giọng điệu thơ trang nghiêm, kính cẩn với bác bỏ. Thực sự đây là một bài thơ hay, một bài ca ngân vang ngợi ca về bác bỏ Hồ và thể hiện được một nỗi niềm của chính thi sĩ với bác bỏ.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 4

Sau ngày bác bỏ Hồ “đi xa”, bài thơ Viếng lăng bác bỏ của Viễn Phương là một trong những bài thơ viết về bác bỏ đặc sắc nhất. Bài thơ diễn tả niềm yêu kính, sự xót thương và lòng hàm ơn vô hạn của thi sĩ đối với lãnh tụ bằng một tiếng nói tinh tế, giàu xúc cảm sâu lắng. Nó đã được phổ nhạc, lưu truyền sâu rộng trong nhân dân. Câu thơ mở đầu cho thấy xuất xứ của bài thơ:

Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ

Từ chiến trường miền Nam, thi sĩ Viễn Phương mang theo bao tình cảm thắm thiết của đồng bào và chiến ra viếng lăng bác bỏ Hồ yêu kính. Đây là cuộc hành hương của người đội viên. Từ xa, thi sĩ đã nhìn thấy hàng tre ẩn hiện trong sương khói trên quảng trường Ba Đình lịch sử. Màn sương trong câu thơ gợi lên một không khí thiêng liêng, huyền thoại. Cây tre, hàng tre “đứng thẳng hàng” trong làn sương mỏng, ẩn hiện thấp thoáng, mang màu sắc xanh xanh. “Hàng tre xanh xanh” vô cùng thân thuộc được nhân hóa, trải qua “bão táp mưa sa “vẫn “đứng thẳng hàng” như dáng đứng của con người Việt Nam kiên cường, quật cường trong bốn nghìn năm lịch sử:

Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ,Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát,Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam,Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

“Ôi!” là từ cảm, biểu thị niềm xúc động tự hào. Hình ảnh hàng tre xanh mang tính chất tượng trưng, giàu ý nghĩa liên tưởng sâu sắc. Tre mang phẩm chất cao quý của con người Việt Nam: “mộc mạc, thanh cao, ngay thẳng, quật cường…” (Thép Mới). Có thi sĩ đã viết:

… Bão bùng thân bọc lấy thân,Tay ôm, tay níu, tre sắp nhau thêm

 

Thương nhau tre chẳng ở riêngLũy thành từ đó mà nên hỡi người…

(Tre Việt Nam – Nguyễn Duy)

mô tả cảnh quan (phía ngoài) lăng bác bỏ, thi sĩ tạo nên những suy nghĩ sâu sắc về phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta. Khổ thơ tiếp theo nói về bác bỏ. bác bỏ là người con ưu tú của dân tộc, là “tinh hoa và khí phách của nhân dân Việt Nam (Phạm Văn Đồng).

Hai câu thơ sóng nhau, hô ứng nhau với hai hình ảnh mặt trời. Một mặt trời thiên nhiên, rực rỡ, vĩnh hằng “Ngày ngày… đi qua trên lăng”, và “Một mặt trời trong lăng rất đỏ”- hình ảnh bác bỏ Hồ vĩ đại. Màu sắc “rất đỏ” làm cho câu thơ có hình ảnh đẹp gây ấn tượng sâu xa hơn, nói lên tư tưởng cách mệnh và lòng yêu nước nồng nàn của bác bỏ:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Hòa nhập vào “dòng người” tới lăng viếng bác bỏ, thi sĩ xúc động bổi hổi…Thành kính và trang nghiêm. Dòng người đông đúc, chẳng khác nào một “tràng hoa” muôn sắc nghìn hương từ mọi miền quốc gia tới Ba Đình lịch sử viếng lăng bác bỏ. Hình ảnh ẩn dụ “tràng hoa” diễn tả tấm lòng hàm ơn, sự thành kính của nhân dân đối với bác bỏ Hồ vĩ đại:

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Chữ “dâng” chứa đựng bao tình cảm, bao tình nghĩa. thi sĩ không nói “bảy chín tuổi” mà nói: bảy mươi chín mùa xuân, một cách nói rất thơ: cuộc thế bác bỏ đẹp như những mùa xuân. từ đó, ta thấy nghệ thuật lựa lựa chọn ngôn từ của Viễn Phương rất tinh tế, biểu cảm và hình tượng.

Khổ thơ thứ ba nói về sự vĩnh hằng bất diệt của bác bỏ. bác bỏ như đang nằm ngủ một giấc ngủ “bình yên”, trong một quang cảnh thơ mộng. bác bỏ vốn yêu trăng. Thời kháng chiến, giữa núi rừng chiến khu Việt Bắc, bác bỏ đã từng có những khoảnh khắc sống rất thần tiên:

Việc quân, việc nước bàn xong,Gối khuya ngon giấc bên song trăng nhòm.

Giờ đây, thi sĩ cảm thấy “bác bỏ yên ngủ” một cách thanh thoát “giữa một vầng trăng dịu hiền”. Nhìn “bác bỏ ngủ”, thi sĩ đớn đau, xúc động. Câu thơ “mà sao nghe nhói ở trong tim” diễn tả sự đớn đau, tiếc thương tới tột đỉnh. Viễn Phương có một lối viết súc tích, đầy thi vị; câu chữ để lại nhiều sợ hãi trong lòng người đọc.

Khổ thơ cuối nói lên xúc cảm của thi sĩ khi ra về. Biết bao lưu luyến, buồn thương. thi sĩ muốn hóa thân làm “con chim hót”, làm “đóa hoa tỏa hương”, làm”cây tre trung hiếu” để được đền ơn đáp nghĩa Người. Ý thơ sâu lắng, hình ảnh thơ đẹp và độc đáo, cách biểu hiện xúc cảm “rất Nam Bộ”. Đây là những câu thơ trội nhất trong bài Viếng lăng bác bỏ.

Mai về miền Nam thương trào nước mắt Muốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏ Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này. Điệp ngữ “muốn làm… ” được láy lại ba lần gợi tả xúc cảm thiết tha, nồng hậu của thi sĩ miền Nam đối với lãnh tụ.

Viếng lăng bác bỏ, bài thơ ngắn mà ý thơ, hình tượng thơ, xúc cảm thơ sâu lắng, súc tích và đẹp. Viễn Phương đã lựa chọn thể thơ mỗi câu tám từ, mỗi khổ bốn câu, toàn bài bốn khổ – một sự cân đối hài hòa để biểu hiện một giọng điệu thơ trang nghiêm, kính cẩn.

Bài thơ là tấm lòng yêu thương, kính trọng và hàm ơn bác bỏ. Tâm tình của thi sĩ, của mỗi người Việt Nam và của cả dân tộc. Đó là trị giá lớn lao của bài thơ Viếng lăng bác bỏ.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 5

chủ toạ Hồ Chí Minh – vị cha già yêu kính của dân tộc Việt Nam – đã cống hiến trọn đời mình vì sự nghiệp phóng thích quốc gia ta. Người ra đi năm 1969, để lại biết bao nỗi thương nhớ và xót xa cho Tổ quốc. có rất nhiều thi sĩ đã viết bài thơ tưởng nhớ về bác bỏ, và “Viếng lăng bác bỏ” của Viễn Phương là một trong những bài thơ xuất sắc nhất. Chúng ta hãy cùng tới với bài thơ để cảm nhận được xúc cảm ấy.

“Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ…Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Năm 1976, sau ngày quốc gia ta được hoàn toàn phóng thích, lăng bác bỏ được khánh thành. thi sĩ Viễn Phương từ miền Nam đã ra thăm lăng bác bỏ. xúc cảm dâng trào, thi sĩ đã làm một bài thơ như một lời bộc bạch chân tình của hàng triệu người con miền Nam với bác bỏ. Đây là một bài thơ đặc sắc, giàu ý nghĩa, làm cho người đọc xúc động.

Hai khổ thơ đầu là những dòng xúc cảm ban đầu của thi sĩ khi được lần đầu tới thăm lăng bác bỏ: một tí tự hào, xen lẫn vui sướng, lẫn xúc động khi sắp được kề cận bên Người cha thân yêu của dân tộc. Bằng những hình ảnh ẩn dụ giàu sức gợi, tiếng nói bình dị mà súc tích, tinh tế, đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc những xúc cảm vô cùng sâu sắc.

Hai khổ cuối bài thơ như những nốt nhạc du dương, trầm bổng, réo rắt như tấm lòng tha thiết yêu mến của thi sĩ với Hồ chủ toạ. Bằng những ngôn từ ẩn dụ đặc sắc, từ ngữ bình dị mà giàu sức gợi, câu thơ đã khơi gợi trong lòng người đọc những rung động sâu sắc và đáng quý….

Bài thơ được phân chia theo bố cục thời gian, và khổ thơ trước hết nói về xúc cảm của tác giả khi nhìn thấy lăng bác bỏ từ xa.

“Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ”

Câu thơ trước hết thật ngắn gọn nhưng nó lại là một lời tâm sự chân tình của thi sĩ cũng như hàng triệu người con miền Nam. Một tiếng “con” thật rét mướt, sắp gũi, thể hiện lòng yêu kính to lớn đối với bác bỏ. bác bỏ thật sắp gũi với người dân, như là một vị cha già của dân tộc. “Con ở miền Nam” – mấy tiếng ấy bao hàm một nỗi đau và một niềm tự hào. Miền Nam gian khổ và anh hùng, miền Nam đi trước về sau, miền Nam thành đồng Tổ quốc, miền Nam vừa thắng lợi quân thù hung bạo trở về trong đại gia đình Việt Nam đây bác bỏ ơi! thi sĩ mong nhìn thấy bác bỏ một lần sau khi quốc gia đã phóng thích nhưng thật đau xót, bác bỏ đã không còn. Vì vậy, từ “viếng” đã được thi sĩ thay bằng từ “thăm” để giảm nhẹ nỗi đau cũng như phân bua niềm tin rằng bác bỏ vẫn sống mãi.

“Đã thấy trong sương hàng tre bát ngátÔi hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp mưa sa đứng thẳng hàng”

Đập vào mắt thi sĩ là hình ảnh hàng tre xanh ngắt trước lăng bác bỏ. Cây tre – biểu tượng cho sự quật cường, kiên cường nhưng giản dị, thanh cao của người dân Việt Nam – đã để lại một dấu ấn đậm nét trong lòng tác giả trước khi bước vào lăng bác bỏ. Hàng tre bát ngát – Hàng tre xanh xanh – Hàng tre Việt Nam: hàng tre bao đời như một tín hiệu đặc biệt của dân tộc. Hàng tre trùm bóng mát rượi lên bao thế hệ cuộc thế, hàng tre mang bao phẩm chất của con người Tổ quốc ta: dẻo dai, kết đoàn, quật cường, kiên cường. Ở bác bỏ có tất cả những gì mà những con người Việt Nam từng có, cũng cái tín hiệu xanh tươi sự sống ấy, cũng cái kiên cường “đứng thẳng hàng” trong “bão táp mưa sa” ấy. Dân tộc ta thật sự có sức sống mãnh liệt, cho dù những thử thách của thiên nhiên, của lịch sử có khắc nghiệt cách mấy thì vẫn kiên cường chống chọi, và vẫn phấn đấu đứng thẳng chứ nhất quyết không chịu bị bẻ cong. Hàng tre đứng đó, bên lăng bác bỏ như ru giấc ngủ nghìn thu của bác bỏ, gắn bó mãi mãi với bác bỏ như dân tộc Việt Nam vẫn kính trọng bác bỏ mãi mãi.

tới sắp lăng bác bỏ, xếp hàng vào viếng thì tác giả có thêm nhiều xúc cảm mới.

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Hai câu thơ sinh động với nhiều hình ảnh gợi cảm được tạo nên từ những hình ảnh thực và hình ảnh ẩn dụ sóng đôi với nhau. Một mặt trời thực đi qua trên lăng, là mặt trời của tự nhiên, của muôn loài, soi sáng cho muôn loài, đem lại sức sống cho toàn cầu. Từ mặt trời thật ấy, một mặt trời ẩn dụ khác hiện ra trong lăng, rất đỏ. bác bỏ nằm trong lăng với ánh sáng đỏ xung quanh như một mặt trời. bác bỏ tồn tại vĩnh cửu trong lòng mỗi người dân Việt Nam như sự tồn tại của một mặt trời thật. bác bỏ soi sáng đường cho dân tộc ta đi, cống hiến cả cuộc thế cho sự nghiệp giành độc lập của Tổ quốc. bác bỏ giúp nhân dân ta thoát khỏi kiếp sống nô lệ, trở thành một con người tự do để bây giờ được hạnh phúc. Công lao của bác bỏ đối với dân tộc ta cũng như mặt trời, to lớn không kể xiết. bác bỏ là một mặt trời. Cái ẩn dụ mặt trời ở đây không biết đã đủ nói về bác bỏ chưa? Không, nếu như nói bác bỏ là mặt trời thì phải nhấn mạnh thêm cho rõ cái đặc tính của vầng mặt trời ấy: rất đỏ. Cái mặt trời đang tỏa sáng trên cao kia, cái mặt trời của thiên nhiên, tượng trưng của nguồn nóng, nguồn sáng, nguồn sự sống ấy, không phải bao giờ cũng nguyên vẹn thế đâu, không phải lúc nào cũng ấm nóng thế đâu! Vầng mặt trời ấy có thể bị bóng đêm lấn lướt. Nhưng vầng mặt trời bác bỏ Hồ của ta thì mãi mãi đỏ thắm, mãi mãi là nguồn sưởi ấm, nguồn sáng soi đường cho con người Việt Nam. ngày hôm nay có hai mặt trời chiếu rọi trên phố đời: một mặt trời tỏa sáng trước mặt, một mặt trời tỏa sáng tâm hồn…Như mặt trời kia, bác bỏ thuộc về vĩnh cửu. bác bỏ sẽ sống mãi trong lòng mỗi con người Việt Nam.

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Cùng với mặt trời đi qua trên lăng, ngày ngày dòng người vẫn đi qua lăng trong thương nhớ. Điệp ngữ “ngày ngày” ý nói rằng nhân dân ta mãi luôn ghi nhớ công lao to lớn của bác bỏ, mãi mãi là tương tự. Nhịp thơ của đoạn chậm, diễn tả đúng tâm trạng khi đứng xếp hàng trước lăng chờ tới lượt vào, ngậm ngùi tưởng nhớ tới bác bỏ đã khuất. Tuy vậy, nhịp thơ chầm chậm như bước chân người đi trong cuộc tưởng vọng mà sao câu thơ vẫn không buồn? Phải rồi. Chúng ta không làm cái việc tưởng vọng thông thường với bác bỏ như một người đã khuất. Dòng người đang đi đây là đang đi trong cuộc hành trình ngợi ca vinh quang của bác bỏ. Và tràng hoa vinh quang này không phải được kết bằng những bông hoa thông thường như mọi tràng hoa vinh hiển khác trên đời đâu. Tràng hoa đây là một hình ảnh ẩn dụ của tác giả, đó chính là những đoá hoa thật sự của đời, là đàn con mà bác bỏ đã cố công tạo nên suốt bảy mươi chín mùa xuân bác bỏ sống trên đời. Những bông hoa trong vườn bác bỏ nay đã lớn lên, nở rộ ngát hương kính dâng lên bác bỏ.

Vào bên trong lăng bác bỏ, thấy bác bỏ đang nằm đó, thi sĩ lại một lần nữa cố giấu tiếng nấc nghẹn ngào:

“bác bỏ nằm trong giấc ngủ bình yênGiữa một vầng trăng sáng dịu hiền”

quang cảnh bên trong lăng thật êm dịu, yên bình. Lúc này, trước mặt mọi người chỉ có hình ảnh bác bỏ. bác bỏ nằm đó trong giấc ngủ vĩnh hằng. bác bỏ mất thật rồi sao? Không đâu. bác bỏ chỉ nằm đó ngủ thôi, bác bỏ chỉ ngủ thôi mà! Suốt bảy mươi chín năm cống hiến cho quốc gia, bây giờ quốc gia đã bình yên, bác bỏ phải được ngơi nghỉ chứ. Bao quanh giấc ngủ của bác bỏ là một “vầng trăng sáng dịu hiền”. Đó là hình ảnh ẩn dụ cho những năm tháng làm việc của bác bỏ, lúc nào cũng có vầng trăng kế bên bầu bạn. Từ giữa chốn tù đày, tới “cảnh khuya” núi rừng Việt Bắc, rồi “nguyên tiêu”…Tuy vậy, bác bỏ chưa bao giờ thảnh thơi để ngắm trăng đúng nghĩa. Khi thì “trong tù không rượu cũng không hoa”, khi thì “việc quân đang bận”. Chỉ có bây giờ, trong giấc ngủ yên, vầng trăng ấy mới thật sự là vầng trăng yên bình, để bác bỏ ngơi nghỉ và ngắm. Trăng dịu hiền, soi sáng hình ảnh bác bỏ. Nhìn bác bỏ ngủ ở đó thật bình yên, nhưng có một sự thực dù đau lòng cách mấy ta vẫn phải chấp nhận: bác bỏ đã thật sự ra đi mãi mãi.

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãiMà sao nghe nhói ở trong tim!”

Trời xanh mênh mông kia kéo dài tới vô tận, không bao giờ kết thúc. Dù lí trí vẫn luôn trấn an lòng mình rằng bác bỏ vẫn sống đó, vẫn còn dõi theo Tổ quốc mãi mãi như màu xanh yên bình trên nền trời Tổ quốc độc lập nhưng con tim ta vẫn nhói đau vì một sự thực đau lòng. Một từ “nhói” của thi sĩ nói hộ ta nỗi đớn đau, nỗi đau vượt lên mọi lí lẽ, mọi lập luận lí trí. bác bỏ như trời xanh, bác bỏ là mãi mãi, bác bỏ vẫn sống trong tâm tưởng mỗi chúng ta, bác bỏ mãi hiện diện trên mỗi phần đất, mỗi thành tựu, mỗi phần tử tạo nên quốc gia này. Nhưng mà bác bỏ mất thật rồi, ta không còn có bác bỏ trong cuộc thế thường này. Mất bác bỏ, cái thiếu vắng ấy liệu có thể nào bù đắp được? Tổ quốc ta đã thật sự không còn bác bỏ dõi theo từng bước chân, không còn được bác bỏ nâng đỡ mỗi khi vấp ngã. bác bỏ ra đi, nỗi đau ấy liệu có từ ngữ nào diễn tả hết? Cả đàn con Việt Nam luôn tiếc thương bác bỏ, luôn nhớ về bác bỏ như một cái gì đó thật vĩ đại, không thể xoá nhoà. Dù bác bỏ ra đi thật sự rồi nhưng những điều bác bỏ đã làm vẫn sẽ đọng lại trong tâm hồn, hình ảnh bác bỏ vẫn tồn tại trường kì trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Cuối cùng dẫu tiếc thương bác bỏ tới mấy, cũng tới lúc phải rời lăng bác bỏ để ra về. Khổ thơ cuối như một lời từ biệt đầy xúc động:

“Mai về miền Nam thương trào nước mắt”

Ngày mai phải rời xa bác bỏ rồi. Một tiếng “thương của miền Nam” lại vang lên, gợi về miền đất xa xôi của Tổ quốc, một nơi từng có vị trí sâu sắc trong trái tim người. Một tiếng “thương” ấy là yêu, là hàm ơn, là kính trọng cuộc thế cao thượng, vĩ đại của Người. Đó là tiếng thương của nỗi đau xót khi mất bác bỏ. Thương bác bỏ lắm, nước mắt trào ra, thật đúng là tình thương của người Việt Nam, vô bờ bến và rất thật.

“Muốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏMuốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đâyMuốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Xem thêm bài viết hay:  Vật Lí 9 Bài 54: Sự trộn những ánh sáng màu – Giải bài tập SGK Vật Lí 9 Bài 54

Cùng với nỗi niềm yêu thương vô hạn, tác giả nói lên muôn vàn lời tự nguyện. Điệp ngữ “muốn làm” khẳng định mạnh mẽ những ước nguyện ấy. Ước chi ta có thể biến hình thành những gì thân yêu quanh nơi bác bỏ ngủ để mãi mãi được chiêm ngưỡng bác bỏ, cuộc thế và tâm hồn của bác bỏ, để phân bua lòng ta với bác bỏ. Một con chim nhỏ góp tiếng hót làm vui những rạng đông của bác bỏ, một đóa hoa góp mùi hương làm thơm không gian quanh bác bỏ hay một cây tre trong hàng tre xanh xanh VN tỏa bóng mát dịu dàng quê hương của bác bỏ, tất cả đều làm bác bỏ vui và ngủ an giấc hơn. Đây cũng chính là ước nguyện thành tâm, sâu sắc của hàng triệu con tim người Việt sau một lần ra thăm lăng bác bỏ. bác bỏ ơi! bác bỏ hãy ngủ lại bình yên nhé, chúng cháu về miền Nam tiếp tục xây dựng Tổ quốc từ nền tảng bác bỏ đã tạo ra đây! Câu thơ trầm xuống để kết thúc, ngừng lặng hoàn toàn…

Về nghệ thuật, bài thơ Viếng lăng bác bỏ có rất nhiều điểm nghệ thuật rất đặc sắc, giúp biểu hiện thành công thêm về những trị giá nội dung. Bài thơ viết theo thể tám chữ, trong có có xen một vài câu bảy và chín chữ. Nhiều hình ảnh trong bài thơ lấy từ ngoài đời thực đã được ẩn dụ, trở thành một cách thể hiện xúc cảm thành kính của tác giả. Nhịp thơ của bài linh hoạt, lúc nhanh là biểu hiện cho ước nguyện đền đáp công ơn bác bỏ, lúc chậm là lúc thể hiện lòng thành kính với bác bỏ. Giọng điêu của bài trọng thể, tha thiết, tiếng nói thơ bình dị mà cô đúc.

Bằng những từ ngữ, lời lẽ thành tâm, giàu xúc cảm, thi sĩ Viễn Phương đã phân bua được niềm xúc động cùng lòng hàm ơn sâu sắc tới bác bỏ trong một dịp ra miền Bắc viếng lăng bác bỏ. Bài thơ như một tiếng nói chung của toàn thể nhân dân Việt Nam, biểu lộ niềm đau xót khi thấy bác bỏ yêu kính ra đi. Qua bài thơ, tôi cảm thấy rằng quốc gia ta có hoà bình như ngày ngày hôm nay một phần lớn là nhờ công lao của bác bỏ, tương tự chúng ta cần phải biết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta, để những công ơn to lớn của bác bỏ không bị bỏ phí.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 6

Viễn Phương là cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ phóng thích ở miền Nam thời kì kháng chiến chống Mĩ. Đề tài trong thơ ông viết về vị lãnh tụ vĩ đại. Bài thơ “ Viếng lăng bác bỏ” được sáng tác năm 1976 khi quốc gia thống nhất, lăng bác bỏ được khánh thành và tác giả được vào thăm lăng bác bỏ. Bài thơ là xúc cảm của thi sĩ khi đứng trước lăng bác bỏ, khi vào trong lung bác bỏ và những xúc cảm dâng trào cùng những ước nguyện khi ra về.

Thơ của Viễn Phương có một giọng điệu nhẹ nhõm giàu xúc cảm. Giọng điệu ấy được thể hiện rõ ràng ngay ở lời xưng hô:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏĐã thấy trong sương hàng tre bát ngátÔi! Hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp Mưa sa đứng thẳng hàng”

Mở đầu là lời xưng hô con-bác bỏ thật thân tình sắp gũi như người thân trong gia đình, giữa cha với con. Lời xưng hô ấy là lời chào giới thiệu đứa con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ. Cách nói giảm nói tránh “ thăm lăng bác bỏ” nhịn nhường như trong lòng Viễn Phương bác bỏ vẫn còn sống mãi để giờ đây người con xa xôi ra thăm cha. tới với lăng bác bỏ thi sĩ bắt gặp hình ảnh hàng tre trong sương xanh ngát bốn mùa. Hàng tre ấy được trồng quanh lăng bác bỏ gợi trong lòng cảm giác thân thuộc trở về với quê hương. Cây tre là loài cây bé nhỏ dẻo dai không chịu khuất phục bão táp mưa sa. Ngắm nhìn hàng tre mà thi sĩ không khỏi bổi hổi xúc động “Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam” . Dòng xúc cảm trào dâng được thể hiện bằng từ “ôi” cùng nghệ thuật ẩn dụ hàng tre xanh xanh tượng trưng cho cả dân tộc Việt Nam đang tụ họp quay quần bên lăng bác bỏ.

Không chỉ nhìn thấy hàng tre mà Viễn Phương còn nhìn thấy hình ảnh mặt trời:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏNgày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.”

Điệp từ “ngày ngày” chỉ thời gian đều đặn như một vòng quay ngày nào mặt trời của thiên nhiên đem nguồn sáng tới trái đất. Mặt trời ấy cũng đi qua trên lăng sưởi ấm nơi bác bỏ yên nghỉ. Ngắm nhìn mặt trời của thiên nhiên mà thi sĩ liên tưởng tới “mặt trời trong lăng” hình ảnh ẩn dụ chỉ bác bỏ Hồ là thi sĩ muốn ngợi ca công lao to lớn của bác bỏ với quốc gia, với dân tộc. Có thể nói bác bỏ đã cống hiến cả cuộc thế cho dân tộc đánh dấu bằng bảy mươi chín mùa xuân. Chính vì vậy dù đã đi xa nhưng mọi người vẫn nhớ về bác bỏ ngày nào cũng như ngày nào những người con từ khắp mọi miền tổ quốc với những bộ y phục đẹp chậm dãi tiến về phía lăng bác bỏ giống như một “tràng hoa” nghệ thuật ẩn dụ dòng người với không khí trang nghiêm thành kính đều hướng về phía lăng bác bỏ với lòng thành kính hàm ơn.

Có thể nói người con ở miền Nam xa xôi gặp người cha yêu kính là một khát khao “Miền Nam mong bác bỏ nỗi mong cha” và giờ đây niềm khát khao đã trở thành hiện thực. Bước chân vào lăng dòng xúc cảm thi sĩ lại trào dâng khi thấy hình ảnh:

“bác bỏ nằm trong giấc ngủ bình yênGiữa vầng trăng sáng dịu hiềnVẫn biết trời xanh là mãi mãiMà sao nghe nhói ở trong tim.”

Không khí trong lăng thật yên tĩnh với hình ảnh bác bỏ nằm với tư thế thanh thoát và đang trong giấc ngủ bình yên. Cách nói giảm nói tránh trong tâm tưởng thi sĩ bác bỏ vẫn còn sống mãi. Ngắm nhìn bác bỏ mà thi sĩ lại xúc động khi nghĩ tới những năm tháng quốc gia còn chiến tranh bác bỏ có rất nhiều đêm không ngủ “Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.” Giờ đây quốc gia thống nhất bác bỏ mới có giấc ngủ bình yên. Người nằm đó mà xung quanh là ánh sáng trong trẻo của vầng trăng. Vầng trăng trên trời cao kia cũng đi vào trong lăng soi sáng nơi Người yên nghỉ. nhịn nhường như giữa người và thiên nhiên bao giờ cung có sự giao hòa trăng đã trở thành đề tài trong thơ bác bỏ và trở thành người bạn tri kỉ. Hay vầng trăng kia là chỉ bác bỏ người có tâm hồn trong sáng thanh cao. Cách biểu thị nghệ thuật ẩn dụ “trời xanh” ví bác bỏ như bầu trời cao rộng mà thi sĩ muốn ngợi ca sự vĩ đại trường tồn vĩnh cửu của người như hóa thân vào non sông quốc gia sánh ngang cùng trời đất sống mãi trong lòng người. Cặp từ “Vẫn biết – mà sao” lí trí tâm tưởng luôn khẳng định bác bỏ vẫn còn sống nhưng trở lại hiện thực người đã đi xa một tổn thất lớn của dân tộc. Người mãi mãi đi làm cho lòng người đau nhói nỗi đau quặn thắt không nói lên lời.

Chính vì vậy mà khi chân còn ở trên đất bác bỏ nghĩ tới ngày mai trở về thi sĩ cảm thấy buồn, xúc động lưu luyến không muốn xa rời. Dòng xúc cảm ấy rất tự nhiên, thành tâm tuôn trào thành giọt nước mắt để rồi thi sĩ phân bua những ước nguyện:

“Muốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏMuốn làm đoá hoa toả hương đâu đâyMuốn làm cây tre trung hiếu chốn này…”

Viễn Phương muốn làm con chim để dâng tiếng hót hay nhất của mình nơi lăng bác bỏ, muốn làm bông hoa để khoe hương khoe sắc làm đẹp nơi bác bỏ yên nghỉ, muốn làm cây tre để đứng canh cho giấc ngủ của Người. Nghệ thuật ẩn dụ con chim, nhành hoa, cây tre chỉ thi sĩ Viễn Phương người muôn hóa thân vào những gì nhỏ bé nhưng đẹp đẽ để được sắp gũi nơi bác bỏ yên nghỉ. Điệp ngữ “muốn làm” điệp cấu trúc điệp cách phô diễn càng làm cho những ước nguyện thành tâm tha thiết. Hình ảnh cây tre trung hiếu còn là lời thề thiêng liêng nguyện trung thành với lí tưởng của người. Hình ảnh cây tre kết thúc ở cuối bài tạo cách kết thúc đầu đuôi tương ứng.

Bài thơ kết cấu của thể thơ tám chữ, từ ngữ hay, giàu xúc cảm, hình ảnh đẹp “mặt trời, vầng trăng,…” cách biểu thị của nghệ thuật ẩn dụ cùng với giọng điệu nhẹ nhõm trang nghiêm thành kính đã diễn tả xúc cảm của thi sĩ khi đứng trước lăng bác bỏ, vào trong lăng bác bỏ và lúc ra về. Đó là tâm trạng của tất cả mọi người khi tới nơi đây. Và với những bài thơ của Tố Hữu hay “Đêm nay bác bỏ không ngủ” của Minh Huệ, “Người đi tìm hình của nước” của Chế Lan Viên những tác giả không chỉ đóng góp những bài thơ hay viết về bác bỏ Hồ mà còn muốn ngợi ca về Người bằng tình cảm xuất phát từ tận đáy lòng, bằng tình yêu quý tự hào và hàm ơn.

Bài thơ đã cho thấy tình cảm của Viễn Phương nói riêng và cả của dân tộc nói chung dành cho bác bỏ. từ đó em rất yêu quý và tự hào về bác bỏ em hứa sẽ phấn đấu học tập, thực hiện tốt năm điều bác bỏ Hồ dạy để trở thành người công dân tốt.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 7

“bác bỏ nhớ miền Nam nỗi nhớ nhàMiền Nam mong bác bỏ nỗi mong cha”

Nỗi mong chờ và ước ao của đồng bào đã được bác bỏ đưa vào thăm không còn nữa! Người đã ra đi mãi mãi để lại bao niềm nuối tiếc trong lòng mỗi người dân Nam Bộ. Viễn Phương – thi sĩ trẻ miền nam – được vinh dự ra thăm lăng bác bỏ. Tác giả đã thay mặt nhân dân miền nam bảy tỏ tình cảm của mình khi đứng trước người cha già dân tộc, Xúc động tới tận đáy lòng, Viễn Phương viết bài “Viếng lăng bác bỏ”. Đây là bài thơ trước hết gợi cho em niềm xảm xúc sâu xa nhất.

xúc cảm trước hết ta cảm nhận được tù bài thơ có nhẽ vì bài thơ thể hiện được tình cảm thành tâm và giản dị của đồng bào Nam bộ muốn nhắn gửi, nhờ Viễn Phương nói hộ nỗi trong chờ và mong đọi bác bỏ vào tham.

Xúc động nghẹn ngào, mở đầu bài thơ, tác giả viết:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏĐã thấy trong sương hàng tre bát ngátÔi hàng tre! Xanh xanh Việt nam”

Tình cảm nhà tho rất thành tâm và cũng rất sắp gũi. Đối vói người đội viên miền Nam được ra thăm lang bác bỏ là một điều rất vinh dụ. chính vì vậy tình yêu thương của tác giả đối với bác bỏ rất thành tâm. Câu thơ rất rét mướt tình người với cách xưng hô thân tình “con”. Bởi tất cả mọi người đều là những người con trung hiếu của bác bỏ. Tác giả khéo léo lựa chọn hình ảnh cây tre, tạo nên hình ảnh thân thuộc của quốc gia để mở rộng bài thơ hơn. Nhắc tới hình ảnh cây tre, ta lại nghĩ tói quốc gia, tói dân tộc Việt với bao đức tính cao quý: quật cường, kiên cường, đầy ý chí mạnh mẽ.

Theo đoàn người, tác giả vào thăm lăng bác bỏ, thi sĩ nhìn thấy:

“Ngày ngày mặt tròi đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

“mặt trời” ngày ngày đi qua trên lăng là mặt trời của thiên nhiên, nguồn sáng lớn nhất, rực rỡ. nhưng mặt trời trong lăng còn nhìn thấy một mặt trời khác “rất đỏ”. Một hình ảnh nhân hóa tràn trề biết bao sự đáng kính đối với bác bỏ Hồ vĩ đại. bằng hình ảnh ẩn dụ, thi sĩ đã ví bác bỏ là “mặt trời”, Người là mặt trời rực đỏ màu cách mệnh sẽ mãi mãi chiếu sáng đường chúng ta đi bằng sự nghiệp cách mệnh vĩ đại của Người. đây là nét nghệ thuật sáng tạo của tác giả. Độc đáo thi sĩ còn sáng tạo một hình ảnh khác để gợi ra bác bỏ:

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bẩy mươi chín mùa xuân”

Hình ảnh nhũng dòng người đi trong thương nhớ, kết những tràng hoa không chỉ là hình ảnh tả thực so sánh những người xếp hàng dài vào lăng trông như những tràng hoa vô tận. nó còn có ý nghĩa tượng trưng: cuộc đòi của họ đã nỏ hoa dưới ánh sáng bác bỏ. Những bông hoa tươi thắm đó đang tới nhũng gì tốt đẹp nhất. “dâng bảy mươi chín màu xuân”, hay chính là hình ảnh hoán dụ về con người đã sống bảy mươi chín đời người sống ngập tràn niềm hoan hỉ như ngày xuân. Ánh sáng nơi bác bỏ được thi sĩ mô tả như một vầng trăng hiền dịu:

“bác bỏ nằm trong giấc ngủ bình yênGiữa một vầng trăng sáng dịu hiềnVẫn biết trời xanh là mãi mãiMà sao nghe nhói ở trong tim”

Ánh sáng của những ngọn đèn mờ ảo trong lăng gợi thi sĩ liên tưởng thật thú vị “ánh trăng”. Tác giả đã thể hiện sự thông hiểu của mình về bác bỏ qua sự liên tưởng kì lạ đó. Bởi trăng với bác bỏ đã từng vào thơ bác bỏ trong nhà lao, trên mặt trận, giờ đây trăng cũng tới dỗ giấc ngủ nghìn thu cho Người. Với hình ảnh “vầng trăng sáng dịu hiền” thi sĩ còn muốn tạo ra một hệ thống hình ảnh vũ trụ để ví vói bác bỏ. bác bỏ của chúng ta là vậy. “mặt tròi”, “vầng trăng”, “trời xanh” đó là những cái mênh mông mênh mông của vũ trụ được thi sĩ ví như cái mênh mông rộng lớn trong tình thương của bác bỏ. Đó cũng là biểu hiện cho sự vĩ đại, rực rỡ của con người với sự nghiệp của bác bỏ. Biết rằng bác bỏ vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mệnh và tâm trí nhân dân như bầu trời xanh vĩnh viễn trên cao. Nhưng thi sĩ vẫn không khỏi thấy đau nhói trong lòng khi đứng trước thi thể Người. “Mà sao nghe nhói ở trong tim”. Nỗi đau như hàng nghìn mũi kim đâm vào trái tim thổn thức của tác giả. Đó là sụ rung cảm thành tâm của thi sĩ.

Đứng trong lăng bác bỏ, nhưng khi nghĩ tới lúc phải xa bác bỏ, Viễn Phương thấy lưu luyến không muốn dứt. Tình cảm của thi sĩ tron suốt thời gian trên luôn sâu lắng, đau lặng lẽ nhưng tới giây phút này, Viễn Phương không thể nào ngăn được nữa, để cho tình cảm theo dòng nước mắt tuôn trào, dâng lên cao và tha thiết nhất “mai về miền nam thương trào nước mắt”. Chỉ nghĩ tới việc về miền nam, tác giả cũng “tuôn trào nước mắt” luyến tiếc khi chia tay lưu luyến không muốn xa nơi bác bỏ an nghỉ. ở câu thơ này tác giả không sử dụng nghệ thuật nào, chỉ là lời nói giản dị, là tình thương sâu lắng tự tấm lòng nhưng lịa làm cho ta xúc động, bài thơ như người dân nam Bộ, nhưng lại lắng trong đó nỗi thương yêu đớn đau không có gì tả được. Tác giả thay mặt cho nhân dân miền nam phân bua niềm tiếc thương vô hạn với vị cha già dân tộc. Câu nói giản dị ấy làm người Thông tin thêm hiểu và đồng cảm với xúc cảm Viễn Phương, bởi lới nói đó đều xuất phát từ muôn triệu trái tim bé nhỏ cùng chung nỗi đâu không khác gì tác giả. Được sắp bác bỏ dù chỉ trong phút giây nhưng không bao giờ tác giả muốn xa bác bỏ vì Người rét mướt, rộng lớn quá. Ước nguyện thành kính của tác giả cũng là mong ước nguyện chung của nhưng người đã hoặc chua một lần gặp bác bỏ.

“Muốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏMuốn làm đóa hoa tỏa ngát hương đâu đâyMuốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Điệp ngữ “muốn làm” lặp lại nhiều lần trong đoạn thơ thể hiện ước muốn của tác giả. Hình ảnh cây tre lại xuất hiện khép bài thơ một cách khéo léo. Mộ mong ước thành tâm của thi sĩ. Tác giả muốn làm con chim hàng nghìn ca hót cho bác bỏ yên ngủ, làm hoa tỏa hương thơm ngát, cùng muốn đóa hoa khác làm đẹp cho noi bác bỏ yên nghỉ. Và vui sướng nhất khi làm cây tre trung hiếu đứng mãi bên bác bỏ canh trừng cho giấc ngủ Người. cánh hoa ấy, tiếng chim ấy, cây tre ấy giữ mãi cho Người giấc ngủ yên bình. Viễn Phương nói lên mong ước cũng như ước nguyện tát cả chúng ta muốn sắp bác bỏ để lớn lên một tí

“Ta bên Người, Người tỏa sáng trong taTa bỗng lớn ở bên Người một tí”

bác bỏ của chúng ta là vậy. Người giàu tình thương yêu, giàu đức hi sinh và đời Người vô vùng giản dị. quốc gia ta mất bác bỏ như mất người cha vĩ đại, người cha luôn dành cho nhân loại tình thương vô bờ bến.

Bài thơ thật giàu hình ảnh, giàu xúc cảm, mấy cai đọc bài thơ không thấy rung động trong lòng. Bằng cách sử dụng điêu luyện những biến pháp tu từ một cách sáng tạo, tác giả đã thể hiện tình cảm đằm thắm lại rất giản dị thành tâm đối vói bác bỏ. thi sĩ truyền được xúc cảm của mình tới người đọc chính bở xúc cảm của tác giả cũng là xúc cảm của đồng bào nam bộ nói riêng, của dân tộc nói chung.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 8

“bác bỏ đã đi rồi sao bác bỏ ơi!Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời”

(Tố Hữu)

Có thể nói sự ra đi của vị lãnh tụ vĩ đại là một mất mát lớn đối với tất cả nhân dân Việt Nam. Có không ít những lời thơ thể hiện niềm thương xót xúc động trước sự ra đi của bác bỏ. Tuy một năm sau ngày quốc gia ta hoàn toàn thống nhất Viễn Phương mới có thời cơ ra thăm lăng bác bỏ nhưng ông cũng không kìm nén được dòng xúc cảm của mình. Sự xót xa, thương nhớ ấy được tác giả bộc lộ qua bài thơ “Viếng lăng bác bỏ”. Mở đầu bài thơ, Viễn Phương đã nêu lên hoàn cảnh mình ra thăm lăng bác bỏ:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏĐã thấy trong sương hàng tre bát ngátÔi! Hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp mưa sa, đứng thẳng hàng”.

thi sĩ là một người con của đồng bào miền Nam Tổ quốc xa xôi không quản ngại khó khăn ra “thăm lăng bác bỏ”. Tình cảm của ông dành cho bác bỏ thật đáng quý. Miền Nam là mảnh đất đã hứng chịu biết bao bom đạn và sự tàn phá của quân thù trong suốt những năm dài. Nhờ sự chỉ đạo sáng suốt của bác bỏ và cách mệnh mà miền Nam mới được phóng thích, quốc gia mới được thống nhất như ngày ngày hôm nay.

Nhưng bác bỏ đã không thể có mặt để chứng kiến niềm vui ấy, đó quả là một điều đáng tiếc. Đối với nhân dân miền Nam nói riêng và nhân dân cả nước nói chung bác bỏ Hồ như một vị cha đầy yêu kính:

“bác bỏ nhớ miền Nam nỗi nhớ nhàMiền Nam mong bác bỏ nỗi mong cha”

(Tố Hữu)

có nhẽ thi sĩ ra thăm lăng bác bỏ vào buổi sáng sớm nên ông mới có thể trông thấy những hàng tre “xanh xanh” tiếp nối nhau bát ngát trong sương dù cho có phải trải qua bao nhiêu “bão táp mưa sa” thì chúng “vẫn thẳng hàng”. Tre là biểu tượng cho đức tính ngay thẳng, quật cường, dẻo dai của con người đất Việt. Những hàng tre thẳng tắp đứng trước lăng càng tôn lên sự uy nghiêm vốn có của quang cảnh nơi đây. Khi tới viếng lăng, thi sĩ đã thấy xuất hiện hai hình ảnh mặt trời:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏNgày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Hình ảnh ẩn dụ mặt trời mà Viễn Phương sử dụng trong câu thơ đã giúp độc giả phần nào thấy được tình cảm cao quý, thiêng liêng của tác giả đối với vị cha già của dân tộc. Mặt trời của vũ trụ rực rỡ bao nhiêu thì “mặt trời” trong lăng cũng rực rỡ bấy nhiêu. Mặt trời của vũ trụ mang tới ánh sáng cho cuộc sống muôn loài thì “mặt trời” trong lăng cũng mang lại ánh sáng và cuộc sống giàu có cho nhân dân. bác bỏ thật vĩ đại, công ơn của bác bỏ đối với dân tộc không thể nào kể hết.

thi sĩ đã hòa mình vào cùng dòng người tới viếng lăng để dâng lên Người tràng hoa thành kính nhất. “Tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân” cũng là bảy mươi chín năm Người sống và cống hiến sức mình cho Tổ quốc. Nhịp thơ chậm rãi như nhịp của những bước chân ẩn chứa bao nỗi xúc động của biết bao người tới viếng thăm. cuộc thế của Người ít có giây phút nào được ngơi nghỉ và bác bỏ không thể ngơi nghỉ, vui thú khi đời sống nhân dân còn khổ cực, đói kém.

Khi vào bên trong lăng bác bỏ, tác ví thử lặng người đi khi trông thấy:

“bác bỏ nằm trong giấc ngủ bình yênGiữa một vầng trăng sáng dịu hiềnVẫn biết trời xanh là mãi mãiMà sao nghe nhói ở trong tim”

bác bỏ đã dành cả cuộc thế để cống hiến cho nhân dân, quốc gia mà không có một phút giây nghĩ cho bản thân mình. Và hình ảnh “bác bỏ nằm trong giấc ngủ bình yên” chỉ là một sự ngơi nghỉ của bác bỏ. bác bỏ vẫn luôn hiện diện trong trái tim nhân loại, bác bỏ vẫn còn sống mãi trong tiềm thức của con người Việt Nam.

Trời xanh vẫn tồn tại, bầu trời của hòa bình nhân dân ta sẽ nguyện một lòng giữ gìn, bảo vệ nhưng thiếu đi bác bỏ nhân dân ta đau xót biết nhường nào. bác bỏ đã hóa thân vào trời xanh để tồn tại mãi mãi cùng dân tộc Việt Nam. Dù không muốn nhưng thi sĩ vẫn phải kính chào bác bỏ với tâm trạng đầy thương xót để trở về mảnh đất miền Nam yêu dấu:

“Mai về miền Nam thương trào nước mắtMuốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏMuốn làm đóa hoa tỏa hương nơi đâyMuốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Tác giả muốn hóa thân vào con chim, đóa hoa, cây tre để có thể được ở kế bên bác bỏ. Ông muốn trở thành con chim để hót quanh lăng Hồ chủ toạ, muốn trở thành đóa hoa để góp phần tô điểm vẻ đẹp cho khuôn viên lăng và thi sĩ cũng muốn làm cây tre để vẹn lòng trung hiếu với Người. Điệp ngữ “muốn làm” thể hiện ước nguyện vô cùng thành tâm của Viễn Phương bởi có người con nào lại không muốn ở cạnh người cha già yêu kính của mình?

Với giọng điệu trọng thể, chậm rãi cùng việc sử dụng những hình ảnh ẩn dụ, bài thơ “Viếng lăng bác bỏ” đã thể hiện những tình cảm thành tâm của thi sĩ đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Những xúc cảm đau xót, thương nhớ của tác giả cũng là xúc cảm của tất cả mọi người dân Việt Nam khi bác bỏ đi xa.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 9

Viếng lăng bác bỏ, bài thơ ngắn mà ý thơ, hình tượng thơ, xúc cảm thơ sâu lắng, súc tích và đẹp. Viễn Phương đã lựa chọn thể thơ mỗi câu tám từ, mỗi khổ bốn câu, toàn bài bốn khổ – một sự cân đối hài hòa để biểu hiện một giọng điệu thơ trang nghiêm, kính cẩn. Bài thơ là tấm lòng yêu thương, kính trọng và hàm ơn bác bỏ.

Tâm tình của thi sĩ, của mỗi người Việt Nam và của cả dân tộc. Sau ngày bác bỏ Hồ “đi xa”, bài thơ Viếng lăng bác bỏ của Viễn Phương là một trong những bài thơ viết về bác bỏ đặc sắc nhất. Bài thơ diễn tả niềm yêu kính, sự xót thương và lòng hàm ơn vô hạn của thi sĩ đối với lãnh tụ bằng một tiếng nói tinh tế, giàu xúc cảm sâu lắng. Nó đã được phổ nhạc, lưu truyền sâu rộng trong nhân dân. Câu thơ mở đầu cho thấy xuất xứ của bài thơ:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ”.Từ chiến trường miền Nam, thi sĩ Viễn Phương mang theo bao tình cảm thắm thiết của đồng bào và chiến ra viếng lăng bác bỏ Hồ yêu kính. Đây là cuộc hành hương của người đội viên. Từ xa, thi sĩ đã nhìn thấy hàng tre ẩn hiện trong sương khói trên quảng trường Ba Đình lịch sử.

Màn sương trong câu thơ gợi lên một không khí thiêng liêng, huyền thoại. Cây tre, hàng tre “đứng thẳng hàng” trong làn sương mỏng, ẩn hiện thấp thoáng, mang màu sắc xanh xanh. “Hàng tre xanh xanh” vô cùng thân thuộc được nhân hóa, trải qua “bão táp mưa sa “vẫn “đứng thẳng hàng” như dáng đứng của con người Việt Nam kiên cường, quật cường trong bốn nghìn năm lịch sử:

Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ,Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát,Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam,Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

“Ôi!” là từ cảm, biểu thị niềm xúc động tự hào. Hình ảnh hàng tre xanh mang tính chất tượng trưng, giàu ý nghĩa liên tưởng sâu sắc. Tre mang phẩm chất cao quý của con người Việt Nam: “mộc mạc, thanh cao, ngay thẳng, quật cường…” (Thép Mới). Có thi sĩ đã viết:

… Bão bùng thân bọc lấy thân,Tay ôm, tay níu, tre sắp nhau thêmThương nhau tre chẳng ở riêngLũy thành từ đó mà nên hỡi người…

(Tre Việt Nam – Nguyễn Duy)

mô tả cảnh quan (phía ngoài) lăng bác bỏ, thi sĩ tạo nên những suy nghĩ sâu sắc về phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta. Khổ thơ tiếp theo nói về bác bỏ. bác bỏ là người con ưu tú của dân tộc, là “tinh hoa và khí phách của nhân dân Việt Nam (Phạm Văn Đồng).

Hai câu thơ sóng nhau, hô ứng nhau với hai hình ảnh mặt trời. Một mặt trời thiên nhiên, rực rỡ, vĩnh hằng “Ngày ngày… đi qua trên lăng”, và “Một mặt trời trong lăng rất đỏ”- hình ảnh bác bỏ Hồ vĩ đại. Màu sắc “rất đỏ” làm cho câu thơ có hình ảnh đẹp gây ấn tượng sâu xa hơn, nói lên tư tưởng cách mệnh và lòng yêu nước nồng nàn của bác bỏ:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Hòa nhập vào “dòng người” tới lăng viếng bác bỏ, thi sĩ xúc động bổi hổi…Thành kính và trang nghiêm. Dòng người đông đúc, chẳng khác nào một “tràng hoa” muôn sắc nghìn hương từ mọi miền quốc gia tới Ba Đình lịch sử viếng lăng bác bỏ. Hình ảnh ẩn dụ “tràng hoa” diễn tả tấm lòng hàm ơn, sự thành kính của nhân dân đối với bác bỏ Hồ vĩ đại:

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Qua đèo ngang dễ nhớ, hay nhất

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Chữ “dâng” chứa đựng bao tình cảm, bao tình nghĩa. thi sĩ không nói “bảy chín tuổi” mà nói: bảy mươi chín mùa xuân, một cách nói rất thơ: cuộc thế bác bỏ đẹp như những mùa xuân. từ đó, ta thấy nghệ thuật lựa lựa chọn ngôn từ của Viễn Phương rất tinh tế, biểu cảm và hình tượng.

Khổ thơ thứ ba nói về sự vĩnh hằng bất diệt của bác bỏ. bác bỏ như đang nằm ngủ một giấc ngủ “bình yên”, trong một quang cảnh thơ mộng. bác bỏ vốn yêu trăng. Thời kháng chiến, giữa núi rừng chiến khu Việt Bắc, bác bỏ đã từng có những khoảnh khắc sống rất thần tiên:

Việc quân, việc nước bàn xong,Gối khuya ngon giấc bên song trăng nhòm.

Giờ đây, thi sĩ cảm thấy “bác bỏ yên ngủ” một cách thanh thoát “giữa một vầng trăng dịu hiền ”. Nhìn “bác bỏ ngủ “, thi sĩ đớn đau, xúc động. Câu thơ “mà sao nghe nhói ở trong tim “diễn tả sự đớn đau, tiếc thương tới tột đỉnh. Viễn Phương có một lối viết súc tích, đầy thi vị; câu chữ để lại nhiều sợ hãi trong lòng người đọc.

Khổ thơ cuối nói lên xúc cảm của thi sĩ khi ra về. Biết bao lưu luyến, buồn thương. thi sĩ muốn hóa thân làm “con chim hót”, làm “đóa hoa tỏa hương”, làm”cây tre trung hiếu” để được đền ơn đáp nghĩa Người. Ý thơ sâu lắng, hình ảnh thơ đẹp và độc đáo, cách biểu hiện xúc cảm “rất Nam Bộ”. Đây là những câu thơ trội nhất trong bài Viếng lăng bác bỏ.

Mai về miền Nam thương trào nước mắt Muốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏ Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này. Điệp ngữ “muốn làm… “được láy lại ba lần gợi tả xúc cảm thiết tha, nồng hậu của thi sĩ miền Nam đối với lãnh tụ.

Viếng lăng bác bỏ, bài thơ ngắn mà ý thơ, hình tượng thơ, xúc cảm thơ sâu lắng, súc tích và đẹp. Viễn Phương đã lựa chọn thể thơ mỗi câu tám từ, mỗi khổ bốn câu, toàn bài bốn khổ – một sự cân đối hài hòa để biểu hiện một giọng điệu thơ trang nghiêm, kính cẩn.

Bài thơ là tấm lòng yêu thương, kính trọng và hàm ơn bác bỏ. Tâm tình của thi sĩ, của mỗi người Việt Nam và của cả dân tộc. Đó là trị giá lớn lao của bài thơ Viếng lăng bác bỏ.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 10

chủ toạ Hồ Chí Minh là nhân vật lịch sử thân yêu nhất của dân tộc Việt Nam thế kỉ XX. Người để lại hình ảnh một người Cha già hiền từ, một tên gọi bác bỏ thân thiết, người hiện thân cho những gì cao đẹp và mạnh mẽ của dân tộc. Lăng bác bỏ trở thành nơi lưu giữ bóng vía bác bỏ lúc sinh tiền, nơi chiêm ngưỡng thành kính của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Biết bao thi sĩ đã làm thơ về Người, về lăng Người. “Viếng lăng bác bỏ” của Viễn Phương là một bài thơ ngắn đầy xúc động, thể hiện tấm lòng của đồng bào miền Nam đối với Người. Mở đầu bài thơ, tác giả tự giới thiệu: “Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ”. Lời thơ giản dị chứa đựng rất nhiều xúc cảm. sinh tiền, Người luôn nghĩ tới miền Nam. thi sĩ Tố Hữu từng viết:

bác bỏ nhớ miền Nam nỗi nhớ nhàMiền Nam mong bác bỏ nỗi mong Cha

(bác bỏ ơi)

Lời bài thơ đúng là lời của người con miền Nam ra thăm lăng bác bỏ, nơi yên nghỉ của người Cha già dân tộc. Tình cảm trong bài đúng là tình cảm của người con ở xa mà nỗi niềm thương nhớ ấp ủ lâu nay như chỉ chờ gặp lại bóng vía thân yêu là trào dâng, thổn thức. Từ xa, thi sĩ vừa nhìn thấy hàng tre quanh lăng, đã xiết bao xúc động:

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngátÔi hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

thi sĩ hẳn phải tới rất sớm để xếp hàng vào viếng, khi sương sớm còn bao phủ quanh lăng. Theo tuyến đường quanh quanh dẫn tới lăng nổi lên hàng tre bát ngát. Bát ngát của tre và bát ngát của sương. thi sĩ bắt gặp một hình ảnh thân thuộc mà bao năm đã in hẳn tiềm thức: “hàng tre xanh xanh Việt Nam / Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng”.

Một tình cảm vừa thân quen, vừa thương xót và tự hào. Thân quen vì người Việt Nam nào mà không biết tre. Thương xót vì tre phải chịu đựng bão táp, mưa sa, và tự hào vì tre vẫn thẳng hàng, không nghiêng ngả. Từ sương sa mà liên tưởng tới bão táp, mưa sa cũng rất tự nhiên. Từ cây tre mà nghĩ tới Việt Nam, rồi sẽ nghĩ tới bác bỏ cũng là tự nhiên, bởi từ lâu “cây tre”, ‘Việt Nam”, “Hồ Chí Minh” là những từ ngữ có mối liên hệ nội tại.

Khổ thứ hai nói tới xúc cảm trước cảnh đoàn người sắp hàng vào lăng. Hẳn là đoàn người rất dài, tốc độ đi rất chậm. Khổ thơ trên, cảnh vật đang còn sương phủ, bây giờ mặt trời đã lên cao trên đầu. Mặt trời trên lăng lại gợi lên một liên hệ mới:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ví bác bỏ với mặt trời là hình ảnh đã quen, nhưng đem so sánh mặt trời trên lăng và mặt trời trong lăng là một sáng tạo mới xuất thần, thoát sáo, chưa hề có. Mặt trời “rất đỏ” làm nhớ tới trái tim, trái tim nhiệt huyết, thành tâm, trái tim thương nước, thương dân. Ngắm nhìn dòng người vào viếng, thi sĩ lại nghĩ tới vòng hoa:

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

Tràng hoa là chuỗi hoa vòng kết thành tròn. Từng đoàn người đi viếng vận chuyển từ phía sau lăng, qua bên lăng, vòng ra trước lăng rồi quay vào chính diện của lăng, đúng là tạo thành một vòng tròn, khiến thi sĩ nghĩ tới tràng hoa. Bởi vì con người là hoa của đất, những con người từng được bác bỏ Hồ quan tâm.

Mọi người hình như không phải tới viếng một người đã từ trần, viếng một thi thể, mà là tới viếng một cuộc thế bảy mươi chín mùa xuân đã hiến dâng bao nhiêu hoa trái. Ở đây tác giả không chỉ liên tưởng sâu sắc, mà còn sử dụng từ tinh tế, đầy tình cảm nâng niu, quý trọng.

Những chữ “ngày ngày” được lặp lại hai lần gây cảm giác một thời gian vô tận, vĩnh viễn, không bao giờ ngừng, như tấm lòng nhân dân không nguôi nhớ bác bỏ.

Khổ thơ thứ ba nói về xúc cảm khi đã vào tới trong lăng. Đây là nơi ngự trị của cái lặng im trang nghiêm của sự yên nghỉ đời đời kiếp kiếp. Câu thơ đã viết rất đỗi trung thực và thơ mộng:

bác bỏ nằm trong giấc ngủ bình yênGiữa một vầng trăng sáng dịu hiền

quang cảnh bình yên, lặng lẽ gợi lên giấc ngủ ban đêm, êm đềm dưới vầng trăng sáng dịu hiền. thi sĩ một mặt không muốn cảm nhận đây là giấc ngủ vĩnh viễn, ngủ giữa ban ngày, nhưng mặt khác không thể không thấy một sự thực rằng con người đang nằm kia đã vĩnh viễn ra đi:

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi.Mà sao nghe nhói ở trong tim

Dù biết bác bỏ sống vĩnh viễn như trời xanh thì cũng không che giấu được một sự thực mất mát, làm đau nhói con tim. Câu thơ nghe như một tiếng khóc nghẹn ngào. Khổ thơ cuối cùng là xúc cảm trước khi ra về:

Muốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏMuốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đâyMuốn làm cây tre trung hiếu chốn này

Nghĩ tới ngày mai về miền Nam, nỗi thương xót làm trào rơi nước mắt. Không phải rưng rưng, rơm rớm, mà là trào, một xúc cảm mãnh liệt. Tình thương xót như nén giữa tâm hồn, làm phát sinh bao ước muốn. Ước muốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏ, để lại chút vui tươi, nhí nhảnh bên một người đã hy sinh cả nhà, tình riêng vì quốc gia. Ước muốn làm đóa hoa tỏa hương quanh lăng, một làn hương như thực như hư “đâu đây”, thoang thoảng.

Ước muốn làm cây tre trung hiếu quanh lăng. Mọi ước muốn đều quy tụ vào một điểm là mong được sắp bác bỏ mãi mãi, hẳn là muốn làm vui, làm khuây, làm vợi nỗi lạnh lẽo của con người đã suốt đời hi sinh cho sự nghiệp phóng thích Tổ quốc, phóng thích dân tộc, một con người lúc sinh tiền đã dành trọn tình thương yêu cho mọi tầng lớp nhân dân và đặc biệt cho đồng bào miền Nam ruột thịt.

Bài thơ tả lại một ngày ra thăm lăng bác bỏ, từ tinh sương tới trưa, tới chiều. Nhưng thời gian trong tưởng vọng là thời gian vĩnh viễn của vũ trụ, của tâm hồn. Cả bài thơ bốn khổ, khổ nào cũng trào dâng một niềm thương nhớ mênh mông và xót thương vô hạn. Bốn khổ thơ, khổ nào cũng đầy ắp ẩn dụ, những ẩn dụ đẹp và trang nhã, thể hiện sự thăng hoa của tình cảm từ cõi hằng ngày lên cõi cao cả.

Tình cảm đối với bác bỏ chỉ có thể là tình cảm cao cả, tăng tâm hồn con người. Viếng lăng bác bỏ của thi sĩ Viễn Phương là một đóng góp quý báu vào kho tàng thi ca viết về Hồ chủ toạ, vị lãnh tụ vĩ đại, yêu kính của dân tộc.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 11

Thời gian có thể phủ bụi nhịn nhường như tất cả nhưng có những chân trị giá, những con người càng rời xa thời gian, càng sáng, càng đẹp. Đã sắp nửa thế kỉ trôi qua, Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ vĩ đại cống hiến và hy sinh cả cuộc thế mình cho quốc gia, dân tộc – vẫn chiếm trọn tình cảm của mỗi người con Việt Nam.

“bác bỏ Hồ đó, chiếc áo nâu giản dị. Màu quê hương dẻo dai mặn mòi. Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta…” (Tố Hữu). Và một lần nữa, ta lại không khỏi bổi hổi trước những dòng thơ trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ của thi sĩ Viễn Phương. Bài thơ chính là tấm lòng “tủy cốt chung tình” nhất không chỉ của tác giả, mà còn của toàn thể đồng bào Việt.

Nhắc tới Viễn Phương, Mai Văn Tạo có lần từng nhận xét: “Thơ Viễn Phương nền nã, thì thầm, man mác, bâng khuâng, day dứt, không gút mắc, cầu kỳ, kênh kiệu, khoa ngôn. Hình ảnh nào trong đời sống anh cũng tìm thấy chất thơ. Không đợi tới “Tiếng tù và trong sương đêm”, “Hoa lục bình trôi man mác tím, bông lau bát ngát nắng chiều” hay “Chòm xanh điên điển nhuộm vàng mặt nước”…

Một mái lá khô hanh hao trong rừng vắng anh cũng đưa vào đó cái thực, cái hư, rất thơ mà thực, rất thực mà thơ” quả thực tương tự, những sáng tác của Viễn Phương đã thể hiện rất rõ điều đó. Ông có rất nhiều thi phẩm hay nhưng vượt bậc nhất phải kể tới Viếng lăng bác bỏ.

Bài thơ được in trong tập “Như mây mùa xuân” năm 1976 với những dòng xúc cảm thành tâm, sâu sắc, niềm thành kính và hàm ơn của thi sĩ cũng như toàn thể đồng bào miền Nam, của nhân dân toàn quốc dành cho người cha vĩ đại của dân tộc. Bởi lẽ đó, bài thơ cũng được coi như một nén tâm nhang thành tâm dâng lên Người. Trước hết có thể thấy hiện lên ở khổ thơ đầu là xúc cảm tự hào, niềm xúc động khi được tới thăm lăng bác bỏ để thỏa nỗi lòng của thi nhân:

Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏĐã thấy trong sương hàng tre bát ngátÔi! Hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

Câu thơ mở đầu thay cho một lời chào, một lời giới thiệu về hành trình của những đứa con từ miền Nam ra Hà Nội thăm bác bỏ Hồ yêu kính. Cách xưng hô “con – bác bỏ” của người Nam Bộ gợi tới những tình cảm rất thân yêu và sắp gũi. Nó cho thấy mối quan hệ giữa bác bỏ và những đứa con tựa như tình cha con ruột thịt.

Tác ví thử một đứa con lâu ngày mới có dịp về thăm vị cha già yêu kính. Với từ “thăm”- một cách nói giảm nói tránh, tác giả cố giấu đi, nén lại trong lòng xúc cảm đau thương mất mát không thể nào bù đắp được của cả dân tộc và cũng như để nói với tự lòng mình: bác bỏ còn sống mãi với non sông quốc gia, còn sống mãi “như trời đất của ta”, trong “từng ngọn lúa mỗi nhành hoa” (Tố Hữu).

Hình ảnh “hàng tre bát ngát” hiện ra trong sương mờ buổi sớm trên tuyến đường tới thăm bác bỏ, đó là hình ảnh tả thực, hình ảnh của quê hương thân yêu, yên bình, sắp gũi luôn ở bên Người. Một câu cảm thán tác giả sử dụng để bộc lộ cảm giác ngỡ ngàng về hình ảnh hàng tre: “Ôi! Hàng trẻ xanh xanh Việt Nam”.

Đó là hình ảnh ẩn dụ tuyệt đẹp cho người dân Việt Nam, là biểu tượng cho dân tộc Việt Nam trải qua “bão táp mưa sa”- thành ngữ chỉ muôn vàn khó khăn gian khổ để rồi thi nhân như khẳng định chắc nịch rằng: mỗi cây trẻ như một con người Việt Nam dẻo dai, kiên trung, vững vàng nay trở về kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của bác bỏ. Ba hình ảnh đã tạo nên một trường liên tưởng độc đáo, thú vị: Lăng bác bỏ hiện lên như một làng quê yên bình với những con người bình dị, sắp gũi vô cùng.

Chầm chậm theo dòng người vào trong lăng, nơi bác bỏ đang yên nghỉ, tâm hồn thi sĩ chứa chan lòng thành kính, hàm ơn và ngưỡng mộ sâu sắc đối với bác bỏ Hồ:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một Mặt Trời trong lăng rất đỏNgày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

“Mặt trời đi qua trên lăng” là mặt trời của vũ trụ, của thiên nhiên ngày ngày sưởi ấm Trái Đất, mang lại sự sống cho vạn vật muôn loài. Tác giả cũng nhìn thấy, trong lăng cũng có một “mặt trời”, một “mặt trời rất đỏ”. Đó cũng chính là hình ảnh ẩn dụ tuyệt đẹp chỉ bác bỏ Hồ yêu kính vì bác bỏ như vầng mặt trời có công lao to lớn cho toàn thể dân tộc, dìu dắt ta từ chỗ lầm than tới ngày tự do huy hoàng.

Đồng thời phép ẩn dụ cũng như một cách thể hiện tấm lòng thành kính của chính tác giả với bác bỏ Hồ. Cụm từ “ngày ngày” đã khẳng định quy luật bất biến của con người cũng như tự nhiên: nơi lăng bác bỏ dòng người nối dài vô tận không ngừng nghỉ, lặng lẽ, kính cẩn, trang nghiêm để được vào lăng viếng bác bỏ.

Dòng người ấy là tấm gương tiêu biểu trên những mặt trận lao động, sản xuất, chống chọi, đại diện cho sắp 60 dân tộc anh em từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc tụ họp lại đây. Họ kết thành hình ảnh một “tràng hoa”- hình ảnh ẩn dụ giàu ý nghĩa tượng trưng cho những gì tốt đẹp nhất, tinh túy nhất của thiên nhiên, của con người Việt Nam thành kính dâng lên bác bỏ, dâng lên “bảy mươi chín mùa xuân”.

Phép hoán dụ, cũng là cách nói trọng thể nhằm diễn đạt ý tứ sâu xa: bảy mươi chín tuổi đời của bác bỏ là bảy mươi chín mùa xuân tươi đẹp, một cuộc thế đẹp và tràn đầy ý nghĩa. bác bỏ đã đem lại cho ta một mùa xuân vĩnh hằng, mùa xuân của độc lập tự do và hạnh phúc. Với những xúc cảm và suy nghĩ của riêng mình, lời thơ của Y Phương đã chạm vào trái tim của tất cả chúng ta khi nghĩ về bác bỏ:

Vì sao trái đất nặng ân tìnhNhắc mãi tên Người Hồ Chí Minh.

Mạch xúc cảm của tác giả tiếp tục với những dòng xúc cảm tiếc thương vô hạn, cho dù cố giấu đi những dòng xúc cảm ấy nhưng vẫn đủ sức lay động trái tim của hàng triệu người:

bác bỏ nằm trong giấc ngủ bình yênGiữa một vầng trăng sáng dịu hiềnVẫn biết trời xanh là mãi mãiMà sao nghe nhói ở trong tim.

Vẫn là phép nói giảm, nói tránh “giấc ngủ bình yên”, tác ví thử phấn đấu muốn xua đi sự thực phũ phàng: bác bỏ không còn nữa. Hai câu thơ như tái tạo trước mắt độc giả hình ảnh trung thực: bác bỏ đang nằm trên kính, ánh đèn hồng chiếu xuống khiến cho gương mặt bác bỏ trở nên hồng hào và sáng dịu hiền như vầng trăng.

“Trời xanh” và “ánh trăng” được nhắc tới vừa là hình ảnh thực, vừa có ý nghĩa ẩn dụ thể hiện sự bất diệt và trường tồn của thiên nhiên. phối hợp với cặp quan hệ từ “vẫn biết – mà sao”, tác ví thử muốn lấy quy luật của tự nhiên để khẳng định quy luật của con người, nhằm tự trấn an lòng mình: vẫn biết bác bỏ luôn sống mãi trong lòng dân tộc nhưng sự thực phũ phàng rằng bác bỏ đã ra đi mãi mãi khiến tác giả thấy “nghe nhói ở trong tim”.

Từ “nghe nhói” là nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác một cách rõ nét nhất cảm giác đớn đau tột cùng của tác giả khi nghĩ sự thực rằng bác bỏ không còn nữa. Đó là nỗi đau quá lớn khiến tác giả không giấu nổi nghẹn ngào. có nhẽ cũng bởi vậy mà mới nghĩ tới việc ngày mai phải xa bác bỏ yêu kính, lòng tác giả và những đứa con miền Nam đã dâng niềm xúc động bồi hổi:

Mai về miền Nam thương trào nước mắtMuốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏMuốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đâyMuốn làm cây tre trung hiếu chốn này

Lời thơ nghẹn ngào, nức nở, xúc cảm thương nhớ được bộc lộ một cách trực tiếp, “thương trào nước mắt” không chỉ là xúc cảm của Viễn Phương mà ông như đang nói hộ tấm lòng của muôn vàn những trái tim ấm nóng khác khi phải xa chốn thiêng liêng. Để rút ngắn khoảng cách không gian, thi sĩ đã phân bua niềm ước muốn thành tâm, thiết tha, xúc động bằng một loạt những động từ “muốn làm” phối hợp với hình ảnh thiên nhiên đầy ẩn dụ tượng trưng: làm con chim để dâng tiếng hót lên lăng bác bỏ, làm cây trẻ thành kính, tôn nghiêm như người lính canh phòng giấc ngủ bình yên cho Người.

Đó không chỉ là hình ảnh tinh túy của thiên nhiên mà còn là hình ảnh kết tinh vẻ đẹp sức sống con người kính dâng lên bác bỏ. Bình dị, khiêm nhượng, không ồn ào phô trương, ước nguyện của thi sĩ cũng là ước nguyện của chúng ta: người nào cũng muốn ở bên bác bỏ, muốn làm điều gì đó dẫu là nhỏ bé cho bác bỏ vui lòng.

Đặc biệt hơn cả là hình ảnh “cây tre trung hiếu” kết thúc bài thơ tạo ra kết cấu đầu đuôi tương ứng. Đồng thời còn là hình ảnh nhân hóa, ẩn dụ mang ý nghĩa khái quát, nhất là đặt trong hoàn cảnh quốc gia ta lúc bấy giờ, câu thơ khẳng định tấm lòng chung thủy, sắt son với Đảng, với bác bỏ Hồ của đồng bào miền Nam. Cứ thế, bước chân đi nhưng lòng còn níu lại. xúc cảm của thi sĩ thật thành tâm, xúc động đã chạm vào dây đồng cảm của tất cả chúng ta.

Cùng với tất cả những tác phẩm ngợi ca về hồ chủ toạ, bài thơ Viếng lăng bác bỏ đã để lại dòng xúc cảm xót thương biết bao trong lòng người đọc suốt bốn mươi năm qua bởi thành công rực rỡ về cả nội dung lẫn nghệ thuật. tiếng nói thơ giản dị, mộc mạc, đậm chất Nam Bộ, hình ảnh thơ trung thực gợi nhiều trường liên tưởng, tưởng tượng.

Trong đó, đặc sắc nhất là những giải pháp như: nói giảm, nói tránh, ẩn dụ, hoán dụ, điệp từ… được tác giả sử dụng linh hoạt, hiệu quả cao về trị giá thẩm mỹ. Bài thơ bởi lẽ đó đã mang tới cho ta những xúc cảm sâu sắc về bác bỏ Hồ yêu kính với những công lao vĩ đại mà Người đã cống hiến, hy sinh cho dân tộc.

Với ý nghĩa đó, bài thơ thực sự trở thành nén tâm nhang thành kính của thi sĩ cũng như của nhân dân cả nước kính dâng lên bác bỏ. không những thế, Viễn Phương đã góp phần lớn của mình vào đề tài ngợi ca lãnh tụ. Một bài thơ hay, một xúc cảm thành tâm, lắng đọng trong lòng người đọc.

Cùng với rất nhiều bài thơ ngợi ca bác bỏ, Viếng lăng bác bỏ của Viễn Phương mãi mãi là bài ca đồng hành năm tháng. Bài thơ đã thể hiện trong lòng ta những xúc cảm tự hào, hàm ơn vô hạn với vị cha già vĩ đại của dân tộc.

tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ – Bài mẫu 12

Mỗi tác giả đều có những xúc cảm riêng khi viết về Hồ Chí Minh, là xót xa, nuối tiếc, tự hào, ngưỡng mộ cho một đời người vì dân, vì nước. thi sĩ Viễn Phương lần trước hết từ miền Nam ra thăm lăng bác bỏ cũng đã giật thột nhìn thấy có những thay đổi trong chính xúc cảm của mình khi nhìn thấy bác bỏ đang ngủ yên lành. Bài thơ “Viếng lăng bác bỏ” là lòng thành kính, ngưỡng mộ, hàm ơn của thi sĩ dành cho vị lãnh tụ vĩ đại.

Năm 1976, quốc gia thống nhất, lăng chủ toạ Hồ Chí Minh được khánh thành; tác giả theo đoàn từ Nam ra viếng lăng bác bỏ. xúc cảm của một người con lần trước hết ra thăm lăng bác bỏ thực sự dồn nén trong trái tim của tác giả. Bài thơ như một lời tri ân, lòng thành kính của một đứa con phương xa được trở về thăm người. có nhẽ những câu thơ này như nói hộ tấm lòng của rất nhiều người, rất nhiều con dân Việt Nam được ra thăm lăng bác bỏ.

Xuyên suốt bài thơ chính là mạch xúc cảm rưng rưng, xúc động, không kìm nổi lòng mình khi đứng trước một người anh hùng dân tộc. Bài thơ được mở đầu như một tiếng reo vui:

Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏĐã thấy trong sương hàng tre bát ngátÔi hàng tre xanh xanh Việt NamBão táp mưa sa đứng thẳng hàng

Một tiếng reo vui nhẹ nhõm, một tiếng “con” thành tâm và sâu sắc của một người con từ phương xa. Câu thơ trở nên mềm mại, cuốn hút, tràn trề tình cảm. Một hành trình từ miền Nam ra tận miền Bắc để chỉ được nhìn ngắm Hồ Chí Minh một lần.

Mặc dù bác bỏ Hồ đã không còn nữa nhưng thi sĩ không sử dụng từ “viếng” mà lại sử dụng từ “thăm” rất nhẹ nhõm, tình cảm. Điều này cho thấy rằng mặc dù Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ nhưng lại rất sắp gũi, thân thiết với nhân dân. Người đọc cảm nhận được rằng nhịn nhường như bác bỏ Hồ vẫn còn sống mãi, chỉ là bác bỏ đang ngủ một giấc ngủ thật lâu, thật dài.

quang cảnh hiện ra trước mắt khi thi sĩ tới đây là hàng tre “bát ngát”. Tre là hình ảnh thân thuộc, sắp gũi với quốc gia Việt Nam, biểu tượng cho sự dẻo dai, kiên cường, ý thức không khuất phục của cả dân tộc ta. Mặc dù bão táp mưa sa nhưng hàng tre vẫn kiên cường, hiên ngang và quật cường như chính ý thức quật cường của dân tộc ta.

Viễn Phương mang một trái tim yêu thương và ngưỡng mộ với chủ toạ Hồ Chí Minh. Ông đã mượn hình ảnh “mặt trời” biểu tượng cho bác bỏ Hồ vĩ đại, luôn sống mãi với quốc gia

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăngThấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Rõ ràng hình ảnh “mặt trời” ở hai câu thơ hoàn toàn có ý nghĩa khác nhau. Một mặt trời thực của thiên nhiên, một mặt trời mang trị giá ẩn dụ, tượng trưng cho người cha già dân tộc. Phép ẩn dụ này đã làm tăng lên tính biểu cảm, phần nào làm sắc nét hơn tình cảm thương yêu, trân trọng mà Viễn Phương dành cho Người. Mặt trời luôn tồn tại để soi sáng nhân gian cũng như Hồ Chí Minh còn sống mãi trong lòng dân. Hòa vào dòng người viếng thăm bác bỏ, Viễn Phương xúc động nghẹn ngào:

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớKết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

Đời người hữu hạn, thời gian vô hạn. Sự ra đi của Người để lại muôn vàn tiếc thương cho dân tộc. Niềm thương nhớ ấy kết thành những “tràng hoa” dâng Người. “Bảy mươi chín mùa xuân” chính là bảy mươi chín năm Người sống và cống hiến cho dân tộc. Hồ Chí Minh chính là mùa xuân lớn của quốc gia ta, cho những kiếp người lầm than trong xã hội. Tác giả được nhìn ngắm bác bỏ Hồ, có một niềm xúc động sâu sắc:

bác bỏ nằm trong lăng giấc ngủ bình yênGiữa một vầng trăng sáng trong dịu hiềnVẫn biết trời xanh là mãi mãiMà sao nghe nhói ở trong tim

bác bỏ vẫn nằm đây, giữa thủ đô đầy nắng, giữa hàng triệu trái tim của dân tộc đang hướng về Người. Nét “dịu hiền” trên khuôn mặt người chính là tượng trưng cho những gì cao đẹp, thanh khiết nhất của một cuộc thế. Dù nỗi đau tồn tại, mất mát tồn tại nhưng quốc gia luôn nhớ tới người. có nhẽ khổ thơ cuối cùng người đọc sẽ lần thần trước lời ước nguyện của Viễn Phương:

Mai về miền Nam thương trào nước mắtMuốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏMuốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đâyMuốn làm cây tre trung hiếu chốn này

Những vần thơ chất phác, bình dị này khiến cho người đọc “trào nước mắt”. Giây phút tác giả sắp rời xa Người trở về với miền Nam là giây phút nhưng lại nhiều xúc cảm nhất. Điệp từ “muốn” nhịn nhường như nhấn mạnh hơn nữa khát khao, ước vọng của tác giả được ở cạnh bác bỏ Hồ. Những ước muốn bình dị, mộc mạc nhưng tràn trề tình cảm.

Thật vậy, bài thơ “Viếng lăng bác bỏ” của Viễn Phương khiến người đọc không cầm được nước mắt vì tình cảm của một người con dành cho bác bỏ. từ đó thấy được vị trí của bác bỏ Hồ trong lòng dân quan trọng thế nào.

………………………………………

những bạn vừa tham khảo gợi ý làm bài và một số bài văn mẫu hay tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ của Viễn Phương (chương trình Ngữ Văn 9). Truy cập kho tài liệu Văn mẫu lớp 9 để cập nhật thêm nhiều bài văn hay khác giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho những bài thi và rà soát môn Văn. Chúc những bạn học tốt.

Hướng dẫn tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ, tuyển lựa chọn những bài văn hay tìm hiểu nội dung bài Viếng lăng bác bỏ của thi sĩ Viễn Phương.

Bản quyền bài viết thuộc THPT Lê Hồng Phong. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương lớp 9 hay nhất (12 Mẫu)

Viết một bình luận