tìm hiểu bài Thu vịnh

Đề bài: tìm hiểu về Vịnh Thu

Bài văn mẫu tìm hiểu về Thu vịnh

Bài mẫu: tìm hiểu về Thu vịnh

Mùa thu luôn là nguồn cảm hứng dồi dào trong các tác phẩm thơ ca, nhạc họa, bởi mùa thu mang một vẻ đẹp tinh tế, uyển chuyển, có lúc mộng mơ, có lúc man mác buồn, gợi nhiều xúc cảm. biết bao cảm xúc diệu kỳ trong tâm hồn con người. Và Nguyễn Khuyến cũng không ngoại lệ với tập thơ rất nổi tiếng viết về mùa thu đó là Thu điếu, Thu vịnh và Thu điếu, nói về ba niềm vui mỗi dịp thu sang. Trong đó Vịnh mùa thu được coi là bài thơ có nhiều nét thơ về cảnh sắc mùa thu ở thôn quê đầy dung dị và nhân hậu.

Vịnh thu có nghĩa là ngâm vịnh ca ngợi mùa thu, tuy có một số quan niệm cho rằng nên hiểu tác giả đang ngắm cảnh mùa thu mà làm thơ, nhưng nếu như vậy thì chưa chính xác lắm. Cả bài hát là một bài thơ thất ngôn, mới nghe thì tưởng như chỉ đơn giản là tả mùa thu, nhưng nếu đọc và suy ngẫm thêm một chút, bạn sẽ biết nó cũng chất chứa nhiều nỗi niềm của kẻ si tình. đất nước, yêu nhân dân.

Mở đầu cho khung cảnh mùa thu là hai câu thơ:

“Trời thu trong xanh cao vời vợi Lũy tre thưa gió hiu hiu”.

Cảnh mùa thu hiện lên thật trong trẻo, khoáng đạt với hình ảnh bầu trời mang một màu xanh cao cao của mây, tô điểm cho khung cảnh trống trải ấy, nhà thơ đã vẽ lên một thanh tre “thưa thưa”, mềm mại. mềm mại, uyển chuyển trong cơn gió se lạnh “hắt xì”. “Trời thu trong xanh” cũng giống như tình cảm sâu nặng của nhà thơ đối với mùa thu quê hương, một mùa thu đất Bắc, với nét đặc trưng riêng là “lũi tre lưa thưa” vẫn mang chút mềm mại nhưng không yếu ớt, yểu điệu như liễu rủ. Giọng thơ chậm rãi, nhẹ nhõm, thoáng chút buồn ở hai chữ “nhún vai”, phải chăng nhà thơ còn điều gì trăn trở?

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài phân tích, cảm nhận bài thơ Chạy giặc của Nguyễn Đình Chiểu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

“Nước trông như mây khói Mà trăng soi vào”

Trên có “trời xanh”, dưới có “nước biếc”, cả hai đều mang một màu xanh trong veo, dịu dàng, còn cảnh sắc nào đẹp hơn thế? Đôi khi người đọc vì không hiểu nghệ thuật “sang trang” trong thơ (nghệ thuật chuyển tiếng để câu thơ được gieo vần) thường hiểu sai hoặc không hiểu ý nghĩa của câu thơ này. Ở đây, ý thơ là làn sương khói đang phủ trên mặt nước biếc. Chữ “xanh biếc” ở đây không hẳn là nước có màu đó, mà có khi các nhà thơ tưởng tượng ra rồi viết ra để gieo vần với nhau. Tương tự như vậy, trong câu bên dưới từ “sir” cũng được đưa vào với mục đích này. Ta chợt thấy cảnh thu trong bài được tác giả tinh tế lướt qua hai khoảng sáng tối, ban ngày ta thấy trời xanh nước biếc, ban đêm ta thấy ánh trăng vàng len nhẹ từng chặp. mulions. Trăng và mùa thu là hai thực thể rất hay song hành với nhau trong những bài thơ, bài văn về mùa thu và hơn thế nữa trăng còn là người bạn tâm tình của nhà thơ, đêm thanh vắng nhà thơ không có ai. Nếu có bạn đồng hành, hãy bầu bạn với trăng sáng, ngắm trăng và làm thơ cũng là một thú vui tao nhã. Và cũng nhờ ánh trăng này mà mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến có gì đó mộng mơ hơn, lãng mạn hơn và cũng thanh tao, nhã nhặn hơn.

“Một vài con ngỗng trước bồn hoa năm ngoái Một giờ trên không, con ngỗng nào?”

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm Xa ngắm thác núi Lư

Cụm từ “hoa năm ngoái” có lẽ ta không nên hiểu là hoa đã nở từ năm ngoái mà đây hẳn là tâm trạng của tác giả đang hoài niệm về quá khứ, một dĩ vãng nào đó còn vương vấn trong tâm hồn thi nhân. cho đến hôm nay, mang trong bài thơ nỗi sầu, nỗi buồn của tác giả. Hẳn đó là một kỉ niệm ngọt ngào như hoa trước giậu, khiến tác giả chợt bùi ngùi mỗi khi nhớ lại. Trong không gian tĩnh lặng, yên ả ấy, bỗng xao động bởi tiếng ngỗng trời đánh thức tâm hồn thi nhân, đánh thức cả không gian mùa thu êm đềm mang chút giai điệu bàng bạc. , giải quyết sự im lặng, cô đơn.

Ở hai câu thơ cuối, tâm trạng của nhà thơ được bộc lộ rõ ​​hơn:

“Cầm bút tôi cũng có cảm hứng. Nghĩ đến mà thấy xấu hổ thay ông Đào”.

Giữa một trời thu đẹp và lãng mạn như vậy, thử hỏi có nhà thơ nào không động lòng, vừa nhìn đã muốn động bút viết vài câu thơ, áng văn để lấy cảm hứng. Nhưng bỗng nhiên Nguyễn Khuyến xuất hiện một ý nghĩ rất lạ “xấu hổ với ông Đào”, “Đào” ở đây chính là Đào Tiên (tên gọi khác là Đào Uyên Minh), là một nhà thơ rất nổi tiếng thời Lục Triều (Trung Quốc). Quốc), ông là người có tài đỗ tiến sĩ rồi làm quan, nhưng ông ghét chốn quan trường nhũng nhiễu mà lui về ở ẩn. Vậy tại sao Nguyễn Khuyến lại “ngại”, trong khi tính ra ông không hề thua kém về học vấn và tài năng. Câu trả lời là Nguyễn Khuyến cảm thấy hổ thẹn thua kém khí chất của một bậc quân tử, Đào Tiên sẵn sàng từ chức khi chán ghét, không màng thế sự, chỉ ung dung làm thơ, sống cuộc đời nho nhã. ẩn dật. Còn Nguyễn Khuyến vẫn chưa bỏ được công danh, làm quan dưới thời Pháp thuộc, khi từ chức, ông không khỏi ăn năn khi làm quan nhơ nhuốc, tủi nhục, đó là nguyên nhân . của từ “xấu hổ” ở cuối bài viết. Nhưng cũng chính ở những câu thơ này, ta thấy được một đức tính cao thượng, một tấm lòng chân thành của một bậc quân tử, không trốn tránh sự thật mà sẵn sàng thừa nhận, chấp nhận để biết mà không ngừng băn khoăn. và tha thứ cho những lỗi lầm cũ, một người như vậy được đánh giá rất cao.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề thi học kì 2 môn tiếng Anh lớp 12 năm 2020 – 2021

Thu vịnh là một bài thơ hay, độc đáo, mang hương vị trong trẻo, chân chất của mùa thu làng quê Việt Nam. Những câu thơ với nhịp điệu chậm rãi, hơi trầm tư, đôi chỗ lạ lẫm, khó hiểu đã mang đến cho người đọc những cảm nhận mới về một mùa thu trong tâm hồn thi nhân. Đặc biệt qua những câu thơ bộc bạch này ta hiểu thêm nỗi lòng của tác giả, nỗi hổ thẹn cũng là lòng yêu nước thương dân ẩn sâu trong tâm hồn thi nhân.

Bài văn vịnh Thu là một trong những tác phẩm văn học lớp 11 đặc sắc, ngoài bài văn tả vịnh Thu, các em và thầy cô có thể tìm hiểu thêm những tác phẩm nổi tiếng khác của nhà thơ Nguyễn Khuyến và các danh họa khác. Những bài văn như Tìm hiểu bài Thu ẩm, Vân Đình niên hiệu Vân Đình, Tiến sĩ Dương Thượng Thư, Hồi Tây hay cả những phần Soạn bài Thu ẩm, Soạn bài Thu Vinh, rất nhiều bài văn mẫu. chắc chắn sẽ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. Tài liệu học tập tốt nhất cho học sinh.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận