tìm hiểu chi tiết tấm ảnh nghệ thuật trong bộ lịch cuối năm trong Chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài: tìm hiểu chi tiết ảnh nghệ thuật in lịch cuối năm ở Chiếc Thuyền Ngoài

Tìm hiểu thêm về tác phẩm nghệ thuật trong bộ lịch cuối năm tại The Outer Boat

I. Phác thảo để tìm hiểu thêm về tác phẩm nghệ thuật trong lịch cuối năm trong The Outer Boat (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Minh Châu, Chiếc thuyền ngoài xa.– Giới thiệu chi tiết về ảnh nghệ thuật trong bộ lịch cuối năm.

2. Cơ thể

* Vài nét về Phùng, người chụp bức ảnh:

– Là một nhiếp ảnh gia có trách nhiệm với công việc của mình.– Mải mê sáng tạo nghệ thuật.– Bức ảnh thuyền và biển trong bộ lịch cuối năm đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật lý tưởng được nhiều người sành nghệ thuật yêu thích.=> Là một bức tranh hoàn mỹ, là sự kết tinh của vẻ đẹp thiên nhiên và tài năng, tâm huyết của người nghệ sĩ.

* Bức ảnh để lại cho Phùng nhiều suy nghĩ, trằn trọc:

– Không còn cái nhìn phiến diện, mơ hồ về cái đẹp trước mắt.- Hiểu được sự thật, những nghịch lý phũ phàng đằng sau một cảnh đẹp.

– Từ bức tranh đó, Phùng đã có cái nhìn khác về thế giới và nghệ thuật: + Phùng cảm thấy bức tranh không còn thơ mộng, thơ mộng mà nghệ thuật lúc đó đã thấm đẫm cuộc sống. + Phùng đã có cái nhìn khác về tác phẩm của chính mình.

* Là chi tiết kết thúc truyện ngắn, thể hiện quan niệm nghệ thuật của tác giả:

Xem thêm bài viết hay:  6 Đề đọc hiểu tuổi xanh đáng giá bao nhiêu có đáp án chi tiết

– Phải nhìn cuộc sống một cách đa diện, nhiều chiều để phát hiện ra bản chất thực đằng sau khuôn mẫu của hiện tượng.– Nghệ thuật phải gắn liền với cuộc sống.

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của những tác phẩm nghệ thuật chi tiết trong bộ lịch cuối năm.

II. Bài văn mẫu tả chi tiết tác phẩm trong tờ lịch cuối năm trong Chiếc thuyền ngoài xa (Chuẩn)

“Chiếc thuyền ngoài xa” là tác phẩm tiêu biểu cho sự đổi mới quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu sau đổi mới. Qua những khám phá của nhân vật Phùng về cuộc đời, đặc biệt qua chi tiết bức ảnh nghệ thuật trong bộ lịch cuối năm, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã khẳng định mối quan hệ khăng khít, không thể tách rời. tách biệt giữa nghệ thuật và thế giới.

Phùng là một nhiếp ảnh gia đam mê sáng tạo nghệ thuật. Sau khi được trưởng phòng giao nhiệm vụ chụp ảnh thuyền và biển cho bộ lịch cuối năm, Phụng hào hứng ra biển tác nghiệp. Nhờ đam mê sáng tạo và sự may mắn trước sự sắp đặt ngẫu nhiên của tạo hóa, cuối cùng Phụng cũng chụp được một bức ảnh đẹp để in lịch cuối năm. Đó là một bức ảnh đen trắng chụp một chiếc thuyền và mặt biển trong vắt vào buổi sáng sớm. Bức ảnh của Phùng không chỉ mang lại giá trị nghệ thuật cho tờ lịch năm đó mà sau này nó còn được treo ở nhiều nơi và trở nên nổi tiếng. Bức tranh được nhiều người sành nghệ thuật chọn treo trong nhà. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến ​​tất cả những bi kịch của người đàn bà hàng chài, Phùng đã có những cảm nhận rất khác về tác phẩm nghệ thuật của mình. Là ảnh tự chụp mà nhìn lại thấy “lạ lùng”, phải chăng chính Phụng đã chứng kiến ​​tất cả, từ thiết kế đến mọi trớ trêu, nghịch lý, oan nghiệt? khốc liệt bên trong nên nó trở nên đáng sợ.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cây xương rồng (Dàn ý - 4 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Mỗi khi nhìn kỹ Phùng vẫn thấy “màu hồng của sương mai” là vẻ đẹp thiên nhiên, Phùng đã biết nhìn sâu hơn, lâu hơn, nhìn để chiêm nghiệm thế giới, nhìn ra thực tại của thế giới. Trong đó là hình ảnh “người phụ nữ biển cao với những đường nét gồ ghề,…”. Bức ảnh đã để lại cho nhiếp ảnh gia Phùng những suy tư, trăn trở đằng sau vẻ đẹp của nó, là nhân chứng cho tất cả, Phùng không thể và không thể có cái nhìn phiến diện, mơ hồ về cái đẹp trước mặt. Dần dà, một nhiếp ảnh gia như Phùng hiểu ra sự thật, cái hiện thực phũ phàng đằng sau một cảnh đẹp, từ đó quan niệm về nghệ thuật của Phùng có thể khác đi, Phùng có cái nhìn khác về chính tác phẩm của mình. Phụng cảm thấy bức ảnh không còn thơ mộng, lãng mạn mà thấm đượm sự sống. Bức ảnh nghệ thuật trong tờ lịch cuối năm là chi tiết kết thúc truyện ngắn, cũng là chi tiết thể hiện quan niệm nghệ thuật của tác giả. Một nghệ sĩ chân chính cần có cái nhìn đa diện, đa chiều về cuộc sống. Cần có sự gắn bó để hiểu và khám phá bản chất thực sự đằng sau mô hình của hiện tượng. Đối với anh, nghệ thuật còn phải là đi vào cuộc sống, làm đẹp cho cuộc sống chứ không phải xa vời, lãng mạn hay xa rời thực tế.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu vở kịch Tôi và chúng ta

Trong hoàn cảnh không có chi tiết nào của tác phẩm nghệ thuật trong lịch cuối năm ở cuối tác phẩm, nó vẫn đủ để truyền tải ý định của tác giả. Tuy nhiên, sự có mặt của chi tiết này là một dấu chấm than chứ không phải là dấu chấm hết cho một câu chuyện. Nó mở ra cho thế hệ độc giả tiếp theo những chiêm nghiệm và suy ngẫm về thế giới và nghệ thuật.

——-HẾT——-

Ngoài đề tài tìm hiểu chi tiết về tác phẩm trong bộ lịch cuối năm Chiếc thuyền ngoài xa, còn có một số đề tài tổng hợp liên quan đến truyện ngắn này mà các em có thể tham khảo như: Cảm nhận của em về Người đàn bà làng chài trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu về hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu về nhân vật người đàn ông trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, Cảm nhận vẻ đẹp tiềm ẩn của làng quê. người đàn bà đánh cá ở Thuyền Ngoài.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận