tìm hiểu chi tiết vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà

Đề bài: tìm hiểu chi tiết cái sẹo trong truyện Chiếc lược ngà

Tìm hiểu thêm về vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà

I. Lập dàn ý tìm hiểu chi tiết vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu truyện ngắn Chiếc lược ngà và chi tiết cái sẹo (vết sẹo) trong truyện.

2. Cơ thể

Một. Khái quát ngắn gọn về khái niệm, ý nghĩa của chi tiết nghệ thuật:+ Chi tiết nghệ thuật có thể hiểu là những chi tiết, yếu tố nhỏ xuất hiện trong tác phẩm. dụng ý của người viết.

b. Chi tiết vết sẹo trong truyện “Chiếc lược ngà”:

– Xuất hiện 3 lần trong tác phẩm:+ Lần 1: Khi ông Sáu gặp lại bé Thu sau bao năm xa cách + Lần 2: Trong lời giải thích của bà ngoại về nguồn gốc của vết sẹo. + Lần 3: Trong giây phút chia xa, khi ông Sáu .Sau tạm biệt gia đình lên đường nhận nhiệm vụ.

– Ý nghĩa của chi tiết vết sẹo: + Vết sẹo là nút thắt quan trọng cho toàn bộ câu chuyện: Nó là cội nguồn tạo nên thái độ ngang ngược của Thu và là biểu tượng đẹp đẽ nhất về tình yêu của Thu dành cho mẹ. ba.+ Cái sẹo tạo nên sự kịch tính, hấp dẫn cho cốt truyện.+ Góp phần bộc lộ vẻ đẹp trọn vẹn của các nhân vật trong truyện.

  • Ông Sáu là một người cha nhân hậu nhưng cũng là một chiến sĩ yêu nước, ông sẵn sàng rời xa gia đình thân yêu, chấp nhận hiểm nguy, thậm chí cả cái chết để đấu tranh cho nền độc lập của dân tộc.
  • Bé Thu là một cô bé ngỗ ngược nhưng cũng là một người con yêu cha mãnh liệt.

Chi tiết vết sẹo cũng góp phần thể hiện nội dung, tư tưởng của tác phẩm.

  • Chiến tranh đã đẩy biết bao gia đình vào cảnh ly tán, nó không chỉ gây ra những đau thương, mất mát về thể xác mà còn mang đến những bi kịch về ý thức.
  • Chiến tranh không thể hủy hoại tình gia đình thiêng liêng và cao đẹp.

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của chi tiết vết sẹo với nội dung tư tưởng của truyện ngắn.

II. Bài văn mẫu tả chi tiết vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà (Chuẩn)

“Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng là truyện ngắn cảm động về tình cảm gia đình trong chiến tranh. Câu chuyện của bé Thu và ông Sáu trong truyện đã khơi dậy trong lòng người đọc những tình cảm ấm áp mà thiêng liêng nhất về tình cha con. Thành công của nhà văn Nguyễn Quang Sáng trong tác phẩm này không chỉ bởi tài năng xây dựng cốt truyện xuất sắc mà còn bởi những chi tiết nghệ thuật đặc sắc, có tính thắt nút cho toàn bộ câu chuyện.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 10 năm 2021 – 2022

Chi tiết nghệ thuật có thể hiểu là những chi tiết, yếu tố nhỏ xuất hiện trong tác phẩm. Chi tiết nghệ thuật không chỉ góp phần tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn cho tác phẩm mà còn lí giải, làm sáng tỏ ý đồ nghệ thuật độc đáo của nhà văn. Tài năng của nhà văn được khẳng định qua việc xây dựng những chi tiết nhỏ để chuyển tải những ý tưởng, thông điệp lớn trong tác phẩm của mình. Nguyễn Quang Sáng trong Chiếc lược ngà cũng đã thành công trong việc xây dựng một chi tiết đặc sắc có khả năng “chuyên chở” những giá trị, tư tưởng sâu sắc nhất của toàn bộ tác phẩm.

Chi tiết vết sẹo được Nguyễn Quang Sáng đưa vào truyện ngắn Chiếc lược ngà không phải là ngẫu nhiên mà là một dụng ý nghệ thuật đặc biệt của nhà văn. Vết sẹo là cội nguồn tạo nên thái độ ngỗ nghịch, cự tuyệt của Thu với ông Sáu và cũng là biểu tượng đẹp đẽ nhất về tình yêu thương của Thu dành cho người cha chưa một lần gặp mặt.

“Vết sẹo dài bên má phải” là vết tích do chiến tranh để lại trên cơ thể ông Sáu. Trong truyện, hình ảnh chiếc sẹo xuất hiện ba lần, lần thứ nhất là trong khoảnh khắc ông Sáu gặp lại bé Thu sau bao năm xa cách. Tuy nhiên, trái ngược với sự vui mừng, nghẹn ngào của ông Sáu khi gặp con, bé Thu “giật mình trông thấy. Nó sửng sốt đến lạ, rồi chợt tái mặt, rồi vừa chạy vừa kêu “má, má” khi nhìn thấy một khuôn mặt xa lạ. có phần đáng sợ bởi sự xuất hiện của một vết sẹo dài “đỏ, giật, nhói. , trông rất đáng sợ” trên má phải của ông Sáu. Có thể thấy, chính vết sẹo đã gây ra mọi hiểu lầm khiến Thu từ chối nhận cha, bởi ông Sáu không giống người cha trong bức ảnh mà Thu nhìn thấy. Sự hiểu lầm diễn ra trong những ngày ông Sáu đi vắng, Thu không chịu gọi ông Sáu là “bố”, từ chối mọi hành động quan tâm của ông Sáu mà đỉnh điểm là hành động ném quả trứng vào bát cơm khi ông gắp. hướng lên.

Xem thêm bài viết hay:  Đề cương ôn tập học kì 1 môn Văn 9 bài Khúc hát ru những em bé…

Lần thứ hai nhắc đến hình ảnh vết sẹo, đó là Thu được bà nội giải thích về nguồn gốc vết sẹo trên mặt bố là do “đi đánh Tây bị Tây bắn bị thương”. Nghe mẹ kể, Thu chợt hiểu ra mọi chuyện, những khúc mắc trong lòng đứa trẻ đã được giải quyết, Thu thấy người đàn ông luôn quan tâm, yêu thương mình những ngày qua chính là người cha mà cô hằng yêu thương, nhớ nhung bấy lâu nay. Hiện nay. Sự thay đổi trong tâm hồn đứa trẻ được nhà văn Nguyễn Quang Sáng tái hiện một cách tinh tế qua sự ngẫm nghĩ và tiếng thở dài “Nghe bà kể mà nó nằm im lăn lộn, thỉnh thoảng lại thở dài như người lớn”. Đến lúc này, không ai biết bé Thu sẽ xử sự ra sao, có nhận cha hay không, bởi chỉ ngày mai ông Sáu phải ra chiến trường, mãn hạn.

Câu chuyện như vỡ òa trong cảm xúc nghẹn ngào trong giây phút bé Thu nhận lại cha. Đây cũng là lần thứ 3 hình ảnh vết sẹo xuất hiện, Thu ôm lấy cổ bố, gọi ông và “hôn khắp, hôn lên vết sẹo” trên mặt bố. Nếu như lần xuất hiện đầu tiên của vết sẹo gây hiểu lầm, tạo khoảng cách giữa bé Thu và ông Sáu, thì lần xuất hiện thứ hai hóa giải mọi hiểu lầm, thì lần xuất hiện cuối cùng, vết sẹo làm bừng sáng bức tranh lạnh lẽo. mềm mại, thiêng liêng của tình cha con.

Cái sẹo đã tạo nên kịch tính, sức hấp dẫn cho cốt truyện và hơn hết đây cũng là chi tiết nghệ thuật quan trọng nhất bộc lộ toàn bộ vẻ đẹp của các nhân vật trong truyện. Ông Sáu là một người cha nhân hậu nhưng cũng là một chiến sĩ yêu nước, ông sẵn sàng rời xa gia đình thân yêu, chấp nhận hiểm nguy, thậm chí cả cái chết để đấu tranh cho nền độc lập của dân tộc. Bé Thu là một cô bé ngỗ ngược nhưng cũng là một người con yêu cha mãnh liệt.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích Trao duyên (hay nhất)

Không chỉ vậy, chi tiết vết sẹo còn góp phần thể hiện nội dung, tư tưởng của tác phẩm. Vết sẹo là minh chứng sống động nhất về sự tàn phá tàn khốc của chiến tranh. Chiến tranh đã đẩy biết bao gia đình vào cảnh ly tán, nó không chỉ gây ra những đau thương, mất mát về thể xác mà còn mang đến những bi kịch về ý thức. Tuy nhiên, chiến tranh dù khốc liệt đến đâu, dù có hủy diệt mọi thứ, thậm chí cả tính mạng con người thì cũng không thể hủy diệt được tình cảm gia đình thiêng liêng, cao đẹp.

Chỉ với một chi tiết vết sẹo, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, để rồi cuối cùng khi mọi chuyện sáng tỏ, cảm xúc vỡ òa trước tình cảm cha con. Vết sẹo là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc giúp bộc lộ vẻ đẹp của nhân vật, đồng thời là nơi gửi gắm những tâm tư, thông điệp sâu sắc của nhà văn: Trong sự khốc liệt của chiến tranh, tình cảm gia đình vẫn tồn tại. Nó thật đẹp, thật đáng giá. Đúng là “tiểu tiết làm nên văn lớn”!

——Bản tóm tắt——

Cùng tìm hiểu chi tiết vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà, để cảm nhận được vẻ đẹp của tình cảm gia đình trong chiến tranh được thể hiện qua truyện ngắn, các em đừng bỏ qua các bài văn mẫu hay khác như: Nhân vật anh Sáu trong Chiếc lược ngà, Bài văn về truyện ngắn Chiếc lược ngà, tìm hiểu về nhân vật Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà, tìm hiểu cách kể chuyện của tác giả trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích chi tiết vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà

Viết một bình luận