tìm hiểu diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Đề bài: tìm hiểu diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

tìm hiểu diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

I. Lập dàn ý tìm hiểu diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

1. Mở bài

Tiêu biểu trong nghệ thuật xây dựng cốt truyện phải kể đến nhà văn Kim Lân mà tác phẩm tiêu biểu là truyện ngắn “Làng”.

2. Cơ thể

– Trước tin làng theo Tây:+ Di tản nhưng tôi luôn nhớ và tự hào về những năm tháng cùng anh em đắp đập, đắp đê đánh giặc.+ Lòng nôn nao, bồi hồi. rạo rực khi nghĩ về địa đạo Con đường bí mật của làng, những chòi canh chòi đầu làng.=> Dù xa quê nhưng bóng làng anh vẫn ấp ủ, kính trọng, dõi theo

– Khi nghe tin làng có giặc:+ Không tin vào tai mình, ông cố trấn tĩnh và nói lắp bắp, giọng lạc hẳn đi như đang xem lại tin ấy. + Cố lảng sang chuyện khác để bỏ đi + Về nhà Về đến nhà, anh nằm vật ra giường chẳng thèm nói năng gì + Mấy ngày liền anh không ra khỏi nhà, nghe người khác bàn tán mà thấy bất an + Đấu tranh tâm lý nên về làng + Quyết không về để trung thành với cách mạng, với Bác Hồ

– Khi tin làng theo giặc được cải chính+ Niềm vui vỡ òa+ Khuôn mặt buồn ngày nào bỗng tươi tắn+ Đi khắp nơi khoe nhà cháy, kể chiến công của làng

3. Kết luận

Bằng tài năng của mình trong cách xây dựng tình huống truyện, cách bộc lộ những suy nghĩ sâu kín nhất của nhân vật qua các đoạn độc thoại, độc thoại nội tâm, qua hành động và nét mặt,… tất cả đã góp phần xây dựng cốt truyện. Truyện đi theo dòng tâm lý của nhân vật đặc sắc.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Trong văn bản tự sự, cốt truyện có vai trò đặc biệt quan trọng, cốt truyện là hạt nhân tạo điều kiện để tư tưởng, ý đồ của nhà văn được truyền đạt đến người đọc một cách đầy đủ nhất. Cốt truyện giúp nhân vật bộc lộ tính cách thông qua các sự kiện và cao trào đầy thử thách, từ đó hoàn thiện nội dung tư tưởng của tác phẩm. Một văn bản hay phải có cốt truyện đặc sắc, hấp dẫn, thu hút được sự tò mò của người đọc khi thưởng thức, do đó nhà văn phải là người rất tài hoa mới có thể xây dựng được một cốt truyện có sức hấp dẫn cao. Tiêu biểu trong nghệ thuật xây dựng cốt truyện phải kể đến nhà văn Kim Lân mà tác phẩm tiêu biểu là truyện ngắn “Làng”.

Truyện ngắn “Làng” xoay quanh nhân vật ông Hai với tình yêu quê hương sâu nặng. Việc xây dựng cốt truyện theo tâm lí nhân vật đặt trong hoàn cảnh điển hình tạo nên sức hấp dẫn, sinh động cho tác phẩm. Cốt truyện được thể hiện qua diễn biến tâm trạng của nhân vật trước, trong và sau khi nghe tin dân làng chợ Dầu theo giặc.

Xem thêm bài viết hay:  cảm tưởng về bà ngoại thân yêu

Trước khi nghe tin làng mình theo giặc, ông phải tản cư đến vùng mới. Khi làm việc hay khi nghỉ ngơi, Người luôn nghĩ về làng quê, Người luôn nhớ và tự hào về những năm tháng đã cùng anh em, dân làng đắp đập, đắp đê đánh giặc: “Ôi sao mà vui đến thế? Vì vậy, anh cảm thấy mình như trẻ lại. Vẫn cuốc, vẫn cuốc, vẫn đào, vẫn cuốc suốt ngày.” Anh cảm thấy buồn nôn, rạo rực khi nghĩ đến những đường hầm bí mật của làng, những chòi canh gác của làng. Dù xa quê hương nhưng bóng dáng làng quê ông vẫn luôn nâng niu, kính trọng và dõi theo, tình làng nghĩa xóm với ông thân thiết như ruột thịt. Người tự hào về những chiến công của nhân dân cả nước, từ đứa trẻ thủ đô, cô nữ sinh xung phong đến thanh niên xung trận, họ đều giỏi giang lập công cho cách mạng. Ruột gan ông Hai như nhảy tưng tưng, mừng rỡ vì có những người làm cách mạng giỏi: “Ghê lắm, toàn là người tài mà thôi”. Ông căm ghét bọn Tây đến nỗi không ngăn được cơn giận và lòng căm thù: “Nắng này bỏ mẹ chúng nó! …. Ngồi địa vị chẳng bằng ngồi tù”. “Hừ, đánh nhau, đánh nhau, cày, cày, sơ tán v.v.

Có lẽ, mọi chuyện sẽ tự nhiên như thế, anh vẫn yêu làng quê mình như thế nếu không có một sự trớ trêu. Đó cũng chính là đỉnh điểm tạo nên nút thắt cho chuyện tình làng quê của ông Hai, đó là tin làng chợ Dầu theo giặc. Người phụ nữ phía dưới mang tin xấu: “Anh rút từ Bắc Ninh về chợ Dầu, em khủng bố anh”. Nghe tiếng Chợ Đậu khủng bố, anh không tin vào tai mình, cố trấn tĩnh và lắp bắp, giọng lạc đi như đang cố xem lại tin nóng bên kia: “Nó… Nó bị Chợ Đậu từ chối. chợ? Vậy chúng ta có thể giết bao nhiêu người? …Có đúng không, bác bỏ nó đi.” Nghe người đàn bà báo tin làng chợ Dầu theo giặc, ông Hai như nghe tiếng sét giữa trời quang, ông đau đớn, không tin vào tai mình, tủi nhục tìm cách trốn tránh. một vấn đề khác để mượn một cái cớ để rời đi. Lòng ông Hai nặng trĩu những ưu tư vô cùng. Ông yêu làng mình như thế, tin làng mình cũng tương tự như vậy, sao không đau lòng, xót xa khi nghe hung tin. Từ tình huống độc đáo này, vẻ đẹp trong sâu thẳm tâm hồn nhân vật được bộc lộ. Những đoạn độc thoại nội tâm, những đoạn đối thoại không lời càng diễn tả tâm trạng đau đớn của người nông dân chất phác với tình yêu làng vô bờ bến. Về đến nhà, anh Hải nằm vật ra giường không thèm nói câu nào. Thấy con buồn, nghĩ đến làng quê, ông càng buồn hơn. Hãy xem xét từng người trong làng đó, ai cũng yêu nước, tại sao lại tan rã? Những giọt nước mắt đau thương của ông lão cứ giàn ra trong tủi nhục, tủi nhục, nỗi lo cho dân làng, nỗi lo cho gia đình cứ cồn cào trong ông. “Ái chà! Nhục nhã vô cùng, cả làng Việt Nam! Thế thì biết làm ăn thế nào đây? chứa ai. Họ làm ăn với ai? Khắp đất nước Việt Nam này, người ta chán ghét, người ta căm thù cái giống Việt gian bán nước… Còn biết bao nhiêu dân làng bỏ đi, tản mác mỗi người một hướng, không biết họ đã hiểu ra chưa?…” . Anh cay đắng với những dằn vặt, nghĩ: “Hay là mình trở về làng?… Vừa nảy ra ý nghĩ đó, ông lão phản đối ngay. Quay trở lại ngôi làng đó. Tất cả đều theo Tây. Về làng tức là bỏ kháng chiến. Vắng Bác… Nước mắt nó tuôn rơi, về làng chắc lại về làm nô lệ cho thằng Tây”. Dù yêu làng, yêu quê hương đến tha thiết, nhưng làm sao ông có thể quay lại nơi đã từng phản cách mạng, phản bội Bác Hồ, với ông “Làng thì yêu lắm, nhưng làng theo Tây rồi thì phải thù. ”, cảm giác của người nông dân kia bao giờ cũng vậy, ông chưa bao giờ thôi yêu làng quê thân thuộc với những con người ngày xưa nhân hậu, giàu tinh thần đấu tranh, nhưng nếu làng đã theo giặc, ác bá kia thì không được. được trở về, trở về lúc này là sai, thật nhục nhã, đành chấp nhận làm kiếp trâu ngựa, làm nô lệ cho chúng. Trong lý tưởng yêu nước của người nông dân ấy luôn có sự trung thành và thủy chung với ánh sáng cách mạng của Bác Hồ. Từng suy nghĩ, từng lời nói của Hải đều hướng về cách mạng, về làng Chợ Dầu thân yêu, về Tổ quốc. Nút thắt trong tình huống đột ngột ấy tạo nên tâm trạng đau đớn, khổ sở của nhân vật, từ đó tình làng nghĩa xóm được thể hiện sâu sắc hơn rất nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Cách lập dàn ý tả cơn mưa đa dạng, chi tiết

Tưởng chừng nút thắt trong câu chuyện ấy không thể tháo gỡ khi tâm trạng nhân vật đầy căng thẳng, vô vàn trăn trở, đầy tranh chấp thì tác giả đã tinh tế làm cho câu chuyện thêm phần ý nghĩa. nghĩa dần dần khi tháo nút thắt bằng một tình huống đột ngột khác. Đó là tin làng Chợ Dầu được chấn chỉnh mà ông chủ tịch xã nghe được. Còn gì vui hơn khi người dân còn đang đau khổ, lao đao bởi những tai tiếng, tủi nhục phải chịu đựng bấy lâu nay lại được đón nhận một tin vui bất ngờ như vậy. Cái hay ở đây là Kim Lân không chọn niềm vui khác cho nhân vật để nhân vật thoải mái mà tác giả đã biết chọn đúng trọng tâm để giải tỏa nỗi sợ hãi, đau đớn bấy lâu nay. Nút thắt đến đâu, gỡ đến đó là cách tác giả lựa chọn để tạo nên một cốt truyện hoàn chỉnh, tạo bất ngờ khiến người đọc càng tò mò muốn khám phá câu chuyện. Niềm vui trong ông cụ trở lại, “Mặt buồn ngày nào…mỉm cười”. Anh đi khắp nơi khoe cái tin nhà mình bị cháy như niềm vui của một đứa trẻ khi nhận được quà, ngôi nhà thân yêu là tài sản quý giá, là nơi mà mọi người mong được giữ gìn, nhưng với anh bây giờ nó không quan trọng. nữa, nỗi trăn trở lớn nhất trong ông lúc này là giặc đốt làng, tức là làng mình chống lại chúng, làng mình bao giờ cũng theo mệnh trời, theo ông Hồ. Niềm vui sướng tột độ khi lấy lại được danh dự của làng, của quê hương thể hiện tấm lòng yêu nước của ông Hai.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài thơ Con cò dễ nhớ, ngắn gọn

Không cần có những tình huống quá gay cấn, kịch tính, đôi khi chỉ cần những tình tiết, tình huống nhẹ nhõm cũng tạo nên thành công trong nghệ thuật xây dựng cốt truyện, tạo dấu ấn riêng cho tác phẩm thiếu nhi. ý thức của mình. Qua truyện ngắn Làng, Kim Lân đã chứng minh thực tế cho điều đó. Chính cốt truyện hấp dẫn, độc đáo là xương sống tạo nên giá trị nội dung và nghệ thuật, ý nghĩa mà truyện ngắn mang lại. Tình yêu làng quê, đất nước không chỉ được thể hiện qua những trận chiến khốc liệt, những hy sinh xương máu mà còn được thể hiện qua những nỗi đau, những dằn vặt, những giọt nước mắt hạnh phúc trên đời.

Bằng tài năng của mình trong cách xây dựng tình huống truyện, cách bộc lộ những suy nghĩ sâu kín nhất của nhân vật qua các đoạn độc thoại, độc thoại nội tâm, hành động và nét mặt, cử chỉ… tất cả đã góp phần xây dựng nên cốt truyện. một cốt truyện kể theo dòng tâm lí nhân vật độc đáo, tạo nên một “Làng” riêng mà khi nhắc đến người ta nghĩ ngay đến nhà văn của những người nông dân – Kim Lân.

—–HẾT——

Trong truyện ngắn Làng, nhà văn Kim Lân đã xây dựng một tình huống truyện độc đáo, qua đó vượt lên trên tình yêu làng, lòng yêu nước, một lòng trung thành với thiên mệnh của người anh hùng. Sau khi nắm được cốt truyện và hiểu được sự tài tình trong nghệ thuật xây dựng cốt truyện của Kim Lân, các em có thể củng cố kiến ​​thức về văn bản thông qua việc: tìm hiểu truyện Làng của Kim Lân, Phát biểu cảm nghĩ. Về Làng của Kim Lân, tìm hiểu nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, và nhân vật người yêu làng trong truyện ngắn Làng của Kim Lân.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Viết một bình luận