tìm hiểu đoạn thơ “Lần thứ ba thức dậy… chưng là Hồ Chí Minh” trong bài thơ Đêm nay chưng không ngủ của Minh Huệ

Đề bài: tìm hiểu khổ thơ “Thứ ba thức dậy… đó là Hồ Chí Minh” trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ

Bài văn mẫu tìm hiểu câu thơ “Thức lần thứ ba… Hồ Chí Minh rồi” trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ.

Phân công

Thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Pháp có những bài thơ rất hay viết về lãnh tụ Hồ Chí Minh như “Sáng tháng Năm” (Tố Hữu), “Đêm nay không ngủ” (1951- Minh Huệ). Minh Huệ viết bài thơ “Đêm nay không ngủ” giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra ác liệt của nhân dân ta. Bằng những vần thơ sâu lắng, thiết tha, Minh Huệ đã khắc họa hình ảnh người lãnh tụ qua cái nhìn đầy cảm xúc của người chiến sĩ giữa rừng sâu Việt Bắc trong một đêm mưa lạnh. Chung Ho cùng đồng đội ra trận, cùng nhau nương náu dưới tán lá rừng già Việt Bắc mưa lạnh.

Đoạn cuối bài thơ đã miêu tả một cách cảm động và sâu sắc tình yêu thương bao la của Chung Hoán. Ca dao “Hát quan họ Nghệ Tĩnh” được Minh Huệ vận dụng sáng tạo để viết nên những vần thơ trữ tình tha thiết.

“Lần thứ ba tôi thức dậy…

… Vì một lý do chung

Đó là Hồ Chí Minh”.

Phần đầu bài thơ, tác giả ghi lại một vài cử chỉ của người lãnh tụ. Giữa đêm lạnh, đốt lửa đắp chăn cho từng đội viên. kiễng chân giữa lán giữa rừng để canh giấc cho các em ngủ ngon. Anh đội viên chợt tỉnh, trông thấy, anh xúc động và mơ màng “như chìm trong mộng.

Bảy khổ thơ cuối ghi lại cảnh người đội viên nhìn thấy “lần thứ ba thức giấc”. Đêm đã sang canh… trời sắp sáng mà tôi vẫn trằn trọc không ngủ được. Anh đội viên “hoảng hồn, giật mình”, vừa lo vừa buồn:

Xem thêm bài viết hay:  Tả một người thân trong gia đình em hay nhất (dàn ý + 9 mẫu)

“vẫn ngồi trong im lặng,

Bộ râu vẫn còn.”

“Tư sự ngồi” là ngồi bất động trong trạng thái trầm tư, với nhiều ưu tư, trăn trở. Cả tâm hồn như đắm chìm trong dòng suy nghĩ miên man. Hình ảnh “râu im phăng phắc” là nét vẽ dung dị diễn tả nỗi lòng của con người giữa đêm khuya khiến cho cảnh rừng trở nên tĩnh mịch, trang nghiêm.

| Khổ thơ tiếp theo ghi lại cuộc đối thoại giữa thành viên trong nhóm và người lãnh đạo. Anh gọi mời:

“Làm ơn đi ngủ đi

trời đã gần sáng

Xin hãy để tôi ngủ.”

Hai từ “chung ơi…” được lặp lại hai lần thể hiện một tình yêu một lòng. Nhờ những từ ấy mà giọng thơ dịu dàng, gợi cảm. “Xin” có nghĩa là van xin, xin xỏ, xin xỏ. Các từ “hoảng”, “vội vàng”, “khăng khăng” kết hợp với từ “mời” và từ “ơi” đã làm tăng thêm sự kính trọng, quan tâm của đội viên dành cho Chung. Giọng thơ giản dị như tiếng nói của quần chúng nhưng chứa đựng nhiều tình cảm cao đẹp.

Ba khổ thơ tiếp theo nói lên tình yêu thương bao la của người lãnh tụ. Sau khi ân cần dặn dò người lính: “Ngủ ngon – Ngày mai ra trận”. Chong cho biết cảm giác của mình “giấc ngủ không an toàn”. “Bất ổn” có nghĩa là bất an, lo lắng và băn khoăn. thương binh, dân công thương vào chiến trường mưa gió, trải qua biết bao gian khổ, hy sinh. Thời tiết ẩm ướt. Thiếu chăn. Nhiều khó khăn, thiếu thốn trong kháng chiến:

“Lịch sự của Liên minh nhân dân”

Đêm nay ngủ trong rừng

Trải lá làm chiếu

Lớp áo phủ như tấm chăn

trời đang mưa to

Xem thêm bài viết hay:  Tả quang cảnh sau cơn mưa (Dàn ý - 14 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Làm sao để không bị ướt…”

Bài thơ sống lại một thời đau thương trong máu lửa. Trời mưa rét, quân dân đi đánh giặc, ở giữa rừng lấy lá làm chiếu, mặc áo mỏng (áo mỏng) làm chăn. Bài thơ hay vì có nhiều chi tiết tiêu biểu, cụ thể, sát thực. Từ “thương” đi kèm với câu thơ “Làm sao cho khỏi ướt” diễn tả nỗi lòng nhân ái của ông: thương nhiều thì lo nhiều. Tình ông sâu nặng như tình cha, sâu nặng như tình mẹ hiền, bao la rộng lớn như nước non. Trong bài thơ, nhiều lần Minh Huệ nhắc đến chữ “thương” bằng biện pháp tăng cấp:

“Được phép của Liên minh Nhân dân…

Càng yêu càng nóng nảy

Tôi hy vọng buổi sáng sẽ tốt hơn…”

Sau cuộc trò chuyện ngắn, tâm hồn các trưởng và đoàn viên sống chan hòa yêu thương. Hai bài thơ đăng đối thật đẹp:

“Hãy nhìn đồng đội

nhìn ngọn lửa đỏ.”

Hai “dáng vẻ” nói lên hai tâm trạng. Người đoàn viên kính nể, vui mừng phát hiện ra nhiều đức tính cao quý trong tâm hồn người thủ lĩnh. Lần thứ ba, hình ảnh “ngọn lửa hồng” được tái hiện. Lần 1: “Bóng cao xinh – Ấm hơn ngọn lửa hồng”. Lần 2: “ngắm ngọn lửa đỏ”. Ánh mắt anh chan chứa yêu thương. Ngọn lửa hồng soi sáng tâm hồn cao cả của thủ lĩnh.

Ở khổ thơ cuối, Minh Huệ giải thích rõ ràng vì sao “Đêm nay trằn trọc không ngủ được”. Tác giả không tranh luận dài dòng mà viết:

“Đêm nay đừng ngồi đó

đêm nay không ngủ được

Vì một lý do chung

Đó là Hồ Chí Minh”.

“Lẽ thường” giản dị, dễ hiểu nhưng sâu sắc. Vì anh ấy tên là Nguyễn Ái Quốc. Bởi ông là một nhà lãnh đạo “yêu nước, yêu dân, yêu hoa”. cùng bộ đội và đồng bào ra trận, đồng cam cộng khổ… Ba chữ “thường dân” gợi lên trong lòng người đọc bao liên tưởng đẹp đẽ về vị lãnh tụ. .

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tả hoạt động của cô giáo trong một tiết học hoặc một buổi học lớp em

Với thể thơ năm chữ giàu âm điệu và sắc thái kể chuyện dân gian, Minh Huệ đã kết hợp phương thức tự sự và trữ tình để khắc họa tâm hồn vĩ đại, cao cả của Chung Hổ. Tất cả những hình ảnh: mái tóc bạc phơ, chòm râu lặng lẽ, những cử chỉ, hành động, lời nói của Chung đều được nhà thơ diễn tả nhằm vượt lên trên tình yêu bao la của cụ Hồ kính yêu. Một nhạc sĩ đã viết: “Hát một bài hát cho anh ấy”. Quả thực, “Đêm nay không ngủ được” cũng là một ca khúc cảm động về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, cũng là một trong những “bài ca về Người” rất hay, rất đẹp.

tìm hiểu đoạn thơ “Thứ ba thức dậy… là Hồ Chí Minh” trong bài thơ “Đêm nay không ngủ” của Minh Huệ là một nội dung, bài học hay trong SGK Ngữ Văn 10. Sau bài học này, chúng ta tiếp tục chuẩn bị trả lời các câu hỏi , Soạn bài trong văn bản tự sự cùng với phần Soạn bài Danh từ để học tốt Ngữ Văn lớp 6 hơn.

Tương tự, chúng tôi đã gợi ý học bài thơ “Thứ ba thức dậy… đó là Hồ Chí Minh” trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ, các em chuẩn bị cho phần tìm hiểu phần truyền thuyết “Thánh Gióng” và cùng tìm hiểu bài thơ viết theo thể thơ năm chữ mà em yêu thích để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận