tìm hiểu hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Đề bài: tìm hiểu hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Tìm hiểu hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

I. Dàn ý tìm hiểu hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Huy Cận, tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá”.– Giới thiệu chung 2 khổ thơ đầu của bài thơ.

2. Cơ thể

Một. Khái quát về tác giả và tác phẩm

– Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ Mới. – Các tác phẩm của ông trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 thường mang âm điệu u sầu, chán chường trước hiện thực…– “Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận sáng tác năm 1958, khi ông có chuyến đi thực tế dài ngày ở Hòn Gai, Quảng Ninh.

b. Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi

– Thời gian: “mặt trời lặn biển” – màn đêm buông xuống

– Không gian: Biển bao la, mênh mông:+ “Mặt trời xuống biển” được ví như “đảo lửa”, một hình ảnh độc đáo giữa khung cảnh bao la. + Nhân hóa: “Sóng vỗ bờ, đêm là. đóng sầm cửa lại”: cảnh đã gần.=> Thiên nhiên bước vào trạng thái nghỉ ngơi, nhường chỗ cho hoạt động của con người.

-Từ “lại” gợi ấn tượng về sự đều đặn, liên tục.– Tâm trạng: náo nức, mong chờ đến khúc hát.

c. bài hát câu cá

– Bài hát đồng điệu với công việc của ngư dân miền biển:– Bài hát gửi gắm niềm mong mỏi một chuyến ra khơi đầy tôm cá nhưng cũng ca ngợi sự trù phú, trù phú của mẹ thiên nhiên “Cá bạc báo biển lặng. ”, những đàn cá thu tách sóng “như con thoi”,…– “hãy giăng lưới ta ơi đoàn cá!”: Lời mời gọi tha thiết kết hợp với thán từ “ơi” thể hiện tình cảm chân thành của người lao động.

d. Đánh giá chung về nội dung và nghệ thuật.

– Đoạn thơ kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự với việc sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật nhân hoá, so sánh, liệt kê đã tạo nên một tác phẩm vừa gần gũi, vừa phong phú. sức sống.– Hai khổ thơ mở ra trước mắt ta hình ảnh một vùng biển tươi đẹp, thanh bình, trù phú và những con người lạc quan, tận tụy với công việc.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài viết bài làm văn số 3: Nghị luận văn học – Ngữ Văn 12

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của hai khổ thơ.

II. Bài văn mẫu về hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

Tình yêu quê hương đất nước là một trong những đề tài gần gũi nhất và là nguồn cảm hứng bất tận của thơ ca. “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận là bài thơ gửi gắm vẻ đẹp quê hương đồng thời thể hiện niềm tự hào về người lao động trên chính quê hương mình.

Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Các tác phẩm của ông trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 thường mang âm hưởng u uất, chán chường với thực tại. Sau cách mạng, nhất là những năm sau khi miền Bắc giành lại độc lập, thơ ông đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới, con người mới. “Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận sáng tác năm 1958, khi ông có chuyến đi thực tế dài ngày ở Hòn Gai, Quảng Ninh. Hai khổ thơ đầu của bài thơ, tác giả đưa người đọc đến với một vùng thiên nhiên mang hơi thở tương đối của cuộc sống: những vất vả lao động trên biển.

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa Sóng đã chốt cửa đêm”.

Tác giả đã kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa, liệt kê để miêu tả vẻ đẹp của biển về đêm. “Mặt trời xuống biển” được ví như “quả cầu lửa”, một hình ảnh độc đáo. Như thể, ta đang nhìn thấy mặt trời đang chìm dần vào lòng biển, giữa khung cảnh bao la, trên bầu trời là một màu đỏ rực như ngọn lửa đang cháy. Khung cảnh dường như đang chuyển động theo thời gian, giống như guồng quay của tạo hóa. Vũ trụ lúc này như một ngôi nhà lớn, bóng tối dần bao trùm khắp không gian, sóng biển cũng bắt đầu “chốt”, đóng lại cánh cửa khổng lồ của biển cả. Thiên nhiên đã chìm vào giấc ngủ, một ngày dài đã kết thúc, mọi người đang bước vào trạng thái nghỉ ngơi, nhường chỗ cho hoạt động của con người:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất (3 mẫu)

“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi, Buồm hát cùng gió”.

Khi mặt trời đi ngủ, những con sóng đã chốt, cửa biển đêm mở cũng là lúc ngư dân bước vào hành trình lao động của mình. Từ “lại” được dùng trong câu để diễn tả công việc thường xuyên, quen thuộc của những người lao động nơi đây. Nó trở thành một thói quen thường xuyên của người lao động. Con thuyền ra khơi trong sự háo hức và chờ đợi.

Ca khúc chứa đựng thông điệp về niềm tin và hy vọng vào một chuyến trở về bội thu. Tiếng hát khỏe khoắn ấy đã giương cao những cánh buồm, đưa con thuyền ra khơi, vượt sóng, vượt gió biển để rẽ sóng, thăm dò lòng biển. “Cánh buồm no gió” còn là hình ảnh tượng trưng cho cảm giác hân hoan, phấn khởi của người lao động khi bắt đầu cuộc hành trình. Có thể thấy, sự kết hợp các hình ảnh “con thuyền”, “câu hát”, “cánh buồm”, “gió” cùng với nhịp điệu khẩn trương, gấp gáp ở khổ thơ đầu đã tạo nên một khung cảnh đầy hào khí. Vừa hào hùng, vừa đẹp đẽ, tráng lệ làm sao!

Hành trình câu cá bắt đầu bằng những tiếng hót gọi cá. Hát hòa cùng công việc của ngư dân trên biển:

“Hát: Con cá bạc biển Đông êm đềm, Con cá thu biển Đông như con thoi”.

Bài hát không chỉ gửi gắm niềm khao khát về một chuyến ra khơi đầy tôm cá mà còn ca ngợi sự trù phú, trù phú của mẹ thiên nhiên. Cá bạc báo biển lặng, đàn cá thu tách sóng “như con thoi”. Vẻ đẹp lung linh của đàn cá trong biển cả mênh mông với vành sáng bạc hiện lên thật đẹp, ngỡ như chốn bồng lai tiên cảnh. Bút pháp lãng mạn kết hợp với phép liệt kê, so sánh tạo nên một cảnh biển đêm vừa thực vừa mộng.

“Sớm sớm dệt biển, bao tia sáng đến dệt lưới ta cá!”

Cảnh đánh cá trong đêm giữa biển khơi thật đặc sắc qua nhãn quan tinh tế của tác giả. Sự liên tưởng thú vị từ khung cửi mời cá về dệt biển, dệt lưới làm cho câu thơ thêm mới lạ, cảnh vật trở nên gần gũi với con người hơn bao giờ hết.

Xem thêm bài viết hay:  Kể một câu chuyện thể hiện lòng biết ơn của em với Thầy Cô (Dàn ý - 7 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

“Hãy dệt lưới của tôi, đoàn đánh cá!”

Lời mời tha thiết kèm theo thán từ “ơi” thể hiện tình cảm chân thành của người lao động. Tiếng gọi ân tình gom cá vào lưới, đền đáp công khó. Nghề chài lưới vất vả, nhọc nhằn là thế nhưng trong giai điệu, lời ca ta không hề thấy một chút mệt mỏi hay than thở của những ngư dân mà ngược lại là niềm vui, sự hăng say trong công việc. Họ. Những ca khúc mang theo niềm khao khát, niềm tin, ngợi ca và tự hào về một thế giới vàng vang vọng ra khơi, nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ ngư dân miền biển.

Bài thơ kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự cùng với việc sử dụng có chủ ý các biện pháp nghệ thuật nhân cách hóa, so sánh, liệt kê đã tạo nên một tác phẩm vừa gần gũi, vừa giàu sức sống. cuộc sống. Hai khổ thơ mở ra trước mắt ta hình ảnh một vùng biển tươi đẹp, thanh bình, trù phú và những con người lạc quan, tận tụy với công việc. Đoạn thơ nói riêng và tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá nói chung đã góp phần làm đẹp thêm vườn thơ truyền thống của quê hương, Tổ quốc Việt Nam.

——-HẾT——–

Bên cạnh phần tìm hiểu hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, để tìm hiểu thêm những nét đặc sắc về nội dung của bài thơ, các em đừng bỏ qua các bài văn mẫu đặc sắc khác như: Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, tìm hiểu cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Đóng vai một ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lớn của những người lao động trên biển.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận