tìm hiểu hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong Rừng Xà Nu hay nhất

Làm sao tìm ra hình ảnh bàn tay Tnu trong Rừng Xà Nu? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê.

Một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Trung Thành là tác phẩm “Rừng xà nu”. Hình ảnh gây ấn tượng nhất cho người đọc là đôi bàn tay của Tnú.

Bạn đang xem bài viết: tìm hiểu hình ảnh đẹp nhất về tay Tnu trong Rừng Xà Nu

1. Lập dàn ý tìm hiểu về tay Tnu trong Rừng xà nu

A. Mở bài giới thiệu về tác giả tác phẩm

B. Thân

  • Lúc nhỏ tay Tnú đã học chữ, vào rừng lấy lá cây làm vũ khí đánh giặc
  • Khi lớn lên, đôi tay Tnú đã che chở cho vợ con trong những trận đòn tra tấn của kẻ thù, khiến đôi tay Tnú trở thành những ngọn đuốc sáng ngời.
  • Đôi bàn tay bị giặc đốt của Tnú chính là ngọn lửa châm ngòi cho cuộc kháng chiến của dân làng Xô Man.
  • Rồi Tnú tham gia lực lượng kháng chiến và dùng đôi bàn tay vô lương tâm của mình để đối đầu
  • Tnu là người anh hùng tiêu biểu đại diện cho nhân dân Tây Nguyên

C. Kết bài: nêu khái quát cảm nghĩ của mình

2. tìm hiểu về bàn tay Tnu trong tác phẩm Rừng xà nu

Nguyễn Trung Thành là một trong những nhà văn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt trong những năm tháng đối đầu đẫm máu ở chiến trường Tây Nguyên, đã có biết bao tấm gương anh hùng áo vải. Điều đó đã trở thành ấn tượng đặc biệt trong lòng nhà văn Nguyễn Trung Thành để nhà văn viết nên những tác phẩm về những người anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Một trong những tác phẩm tiêu biểu là Rừng Xà Nu, đặc biệt hình ảnh ấn tượng nhất trong mắt người đọc là đôi bàn tay của Tnú.

Rừng Xà Nu là câu chuyện về nhân vật Tnú và người dân làng Xô Man. Đây được coi là tác phẩm tiêu biểu và xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Trung Thành. Nhân vật Tnú mang vẻ đẹp sử thi lý tưởng của thời đại kết hợp với khuynh hướng lãng mạn tiêu biểu cho con người Tây Nguyên.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận của em về số phận người phụ nữ qua những câu ca dao than thân, yêu thương, tình nghĩa

Tnú là nhân vật có hoàn cảnh éo le khi từ nhỏ đã phải chịu cảnh mồ côi cha mẹ, được dân làng Xô Man thương yêu, lớn lên ngay từ nhỏ. Từ nhỏ, Tnú đã có ý thức giác ngộ cách mạng, một lòng yêu đảng, cũng thiết tha yêu nước, có ý thức giải phóng quê hương. Những người luôn đồng hành trong quá trình trưởng thành và giác ngộ cách mạng của Tnú là anh Mết, anh Quyết, chính Tnú là hiện thân của vẻ đẹp lý tưởng cộng đồng, được nuôi dưỡng bởi tâm hồn và nhận thức cộng đồng. giác ngộ cách mạng. Vẻ đẹp của Tnú không chỉ thể hiện ở tính cách mà còn ở hình ảnh đôi bàn tay của Tnú. Hình ảnh đôi bàn tay từ khi còn lạnh đến khi bị cụt cả 10 đoạn. Đó là sự phát triển của quá trình cách mạng, cũng như sự phát triển trình độ giác ngộ của Tnú, nó tiêu biểu cho một giai đoạn cách mạng trong toàn thế giới của Tnú.

Mở đầu là hình ảnh đôi bàn tay của Tnú khi còn nhỏ. Lúc đó Tnú và Mai đi rẫy mang gạo nuôi cán bộ làm việc trong rừng sâu. Công việc nguy hiểm nhưng Tnú không hề sợ hãi. Khi được Anh Quyết hỏi các cháu không sợ giặc bắt à, Tnú đáp ngay rằng anh Mết nói cán bộ là đảng, trên đất nước này đảng còn tồn tại. Đó là sự hiểu biết của Tnú về Đảng tuy còn non nớt nhưng rất đúng đắn.

Đôi bàn tay của Tnú không khéo léo, vụng về khi cầm viên phấn tập viết lên bảng. Cũng chính tay Tnú cầm đá đập đầu bật máu vì tự trách mình không học, học mãi. Hành động đó thể hiện quyết tâm của Tnú và tư tưởng của Tnú luôn cho rằng nếu không học cách làm cán bộ thì không thể trở thành cán bộ.

Tay Tnú còn khéo léo giấu bức mật thư của ông Quyết ở phố Giao Liên để nộp cho cấp trên. Khi bị giặc bắt, Tnú đã nuốt bức thư. Khi giặc buộc Tnu phải thú nhận, Tnu đã dũng cảm đặt tay lên bụng và nói đây. Rồi Tnu bị bắt vào tù. Sau đó, Tnú vượt ngục trở về làng. Đôi bàn tay của Tnú vẫn cần mẫn lấy đá trên núi Ngọc Linh cho dân làng mài giáo giết giặc.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Hình tượng con sông Đà dễ nhớ, ngắn gọn

Khi lớn lên, đôi tay Tnú vẫn tiếp tục thể hiện tình yêu thủy chung với vợ con, quyết tâm chống giặc ngoại xâm. Ngay trong đêm, vợ con Tnú bị giặc bắt. Chúng uy hiếp vợ con Tnú bắt Tnu để đàn áp phong trào đấu tranh cách mạng của dân làng Xó Man. Cũng hai tay đó bất lực, lắc mấy chục quả. Tận mắt chứng kiến ​​cảnh vợ con bị giặc tra tấn, những đòn roi của giặc đã khiến vợ con Tnú ra đi mãi mãi.

Dù được ông Mết ra sức ngăn cản nhưng TNú không thể nào chịu được cảnh vợ con đau khổ vì giặc. Với tình thương vợ con tha thiết và lòng căm thù giặc sâu sắc. Tnú nhảy ra giữa lũ giặc thà chết để cứu vợ con. Hình ảnh hai mẹ con Mai chui vào lồng ngực anh với hai cánh tay to lớn. Anh ôm chặt hai mẹ con Mai. Nhưng với tình thương vợ con, lòng căm thù giặc mà với hai bàn tay trắng, Tnú đã không cứu được vợ con mà cuối cùng anh bị giặc bắt. Câu chuyện về hai bàn tay trắng đánh giặc của Tnú là bài học sâu sắc đối với bà. Để đưa ra một sự thật của thời đại chúng ta, họ phải cầm súng, cầm giáo.

Hình ảnh hai bàn tay của Tnu bị quấn trong một chiếc giẻ tẩm nhựa Xà Nu và bị đốt trong đêm anh bị bắt là một hình ảnh hãi hùng đối với người đọc. Nó như vừa là lời lên án tội ác của kẻ thù, vừa là sự thể hiện lòng dũng cảm, ngoan cường của Tnú. Đó là một chi tiết nghệ thuật độc đáo và giàu hình khối. Giặc đốt 10 ngón tay của Tnú để dập tắt sự phản kháng của dân làng Xó Man. Chúng tìm mọi cách xóa bỏ lòng yêu nước của dân làng Xô Man. Tác giả đã trình bày rất kĩ hình ảnh 10 đầu ngón tay của Tnu bị giặc đốt bằng những câu văn giàu cảm xúc mạnh mẽ. Nhưng trước sự tra tấn dã man của kẻ thù, Tnú không hề tỏ ra sợ hãi, đau đớn, không thèm phản kháng.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu đoạn thơ “Lần thứ ba thức dậy… chưng là Hồ Chí Minh” trong bài thơ Đêm nay chưng không ngủ của Minh Huệ

Hình ảnh đôi bàn tay trái của Tnú thể hiện khí chất dũng cảm phi thường của người Anh hùng thời đại. Tùy da thịt bị bỏng đau đớn mà không khóc không kêu. Với lòng căm thù giặc, Tnú đã kìm nén nỗi đau trong lòng để nỗi đau vỡ òa thành tiếng gào thét dữ dội. Đó là tiếng kêu gào căm thù giặc, đã thức tỉnh dân làng Soman, thôi thúc dân làng đứng lên đấu tranh.

Tiếng hét của Tnú mở màn cho phong trào đấu tranh của dân làng Xô Man. Nén nỗi đau tột cùng mà lòng căm thù của Tnú đã truyền sang dân làng Xó Man. Đúng lúc đó, ông Gặp dẫn dân làng dùng giáo mác giết giặc. Hình ảnh tay đuốc ngủ chính là lòng căm thù và sức mạnh của nhân dân làng Xô Man đã anh dũng đứng lên giết giặc.

Rồi Tnú rời làng tham gia lực lượng vũ trang, với đôi bàn tay là bằng chứng tội ác của quân thù. Thời gian dần làm lành vết thương trên 10 đầu ngón tay của Tnú nhưng nỗi đau mất vợ con vẫn còn mãi trong anh. Với bàn tay bị cụt Tnú vẫn tiếp tục cầm súng đương đầu với kẻ thù. Trong một trận chiến, chính hai bàn tay không toàn vẹn đó đã bóp cổ một chỉ huy. Đôi bàn tay của Tnú là dấu ấn của quá khứ đau thương cũng như quá trình trưởng thành cũng như giác ngộ cách mạng của Tnú. Tnú đã trở thành niềm tự hào lớn lao của dân làng Xô Man kiên cường.

Với hình ảnh đôi bàn tay Tnú thể hiện sự dũng cảm của người dân Tây Nguyên, nhà văn Nguyễn Trung Thành hết sức đặc sắc.

Trên đây là mẫu tìm hiểu về tướng tay của Tử Luật Minh Khuê xin gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết trên là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn. Cám ơn vì sự quan tâm của bạn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Viết một bình luận