tìm hiểu khổ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề bài: tìm hiểu khổ thơ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

tìm hiểu khổ thơ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

I. Dàn ý tìm hiểu khổ thơ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ Tiểu đội xe không kính và khái quát nội dung khổ thơ 6 của bài thơ.

2. Cơ thể

– Đoạn thơ đã thể hiện chất thơ, chất lính trong tâm hồn của những người lính lái xe.

– Sau những giây phút làm nhiệm vụ căng thẳng và mệt mỏi, các chiến sĩ dừng chân giữa rừng để nghỉ ngơi, ăn uống, lấy lại sức cho chặng đường sắp tới. thường được sử dụng trong chiến tranh. + Ngọn lửa lạnh lùng đã củng cố tình cảm đồng chí, đồng đội của những người lính + “Món ăn chung” à Gia đình + Từ “chung” gợi không khí “gia đình” hòa thuận, gắn bó thân thiết giữa hiện thực căng thẳng của chiến tranh.– Những chiếc võng mắc tạm trên đường hành quân, “lấp ló” gợi một tư thế chênh vênh, chắc chắn.=> Hiện thực cuộc sống gian khổ của những người lính giữa đại ngàn Trường Sơn hiểm trở: từng bữa ăn, giấc ngủ của họ rất ngắn và tạm thời.

– “Lại đi, lại lên trời xanh”+ Hình ảnh những đoàn xe nối đuôi nhau vượt mưa bom đạn chi viện cho trận địa.+ tinh thần lạc quan và quyết tâm chiến đấu vì miền Nam ruột thịt của người lính.+ “Trời xanh ” không chỉ là hình ảnh hiện thực mà còn là biểu tượng của tự do, hòa bình và những hi vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp.

3. Kết luận

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

II. Bài văn mẫu về khổ thơ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

Bài thơ về tiểu đội xe không kính là một trong những bài thơ hay viết về đề tài chiến tranh – người lính trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Lần đầu tiên hình ảnh “trần trụi”, méo mó của những chiếc xe không kính xuất hiện trên trang thơ, không những thế, nó còn bay bổng vào thơ ca và vượt lên trên vẻ đẹp của người chiến sĩ lái xe. Không chỉ tập trung khắc họa “bộ mặt” của những chiếc ô tô bị bom đạn chiến tranh tàn phá, nhà thơ Phạm Tiến Duật còn hướng ngòi bút của mình đến đời sống tinh thần phong phú và tình cảm thiêng liêng gắn bó giữa người với người. lính. Điều này được thể hiện rõ qua khổ thơ thứ sáu của bài thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi vào 10 môn Toán năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Ninh

Khổ thơ đã thể hiện chất thơ, chất lính trong tâm hồn người lính, đó cũng là trong phong cách sáng tác nổi bật của nhà thơ Phạm Tiến Duật khi viết về chiến tranh và người lính:

“Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời Chung bát đũa nghĩa là gia đình Võng ngang đường mắc, Lại đi, lại lên trời xanh”

Sau những giây phút làm nhiệm vụ căng thẳng và mệt mỏi, các chiến sĩ dừng chân giữa rừng để nghỉ ngơi, ăn uống, lấy lại sức cho hành trình sắp tới. “Bếp Hoàng Cầm” là loại bếp dã chiến thường được sử dụng trong chiến tranh, công dụng của bếp là nấu chín thức ăn không khói, tránh bị máy bay địch phát hiện từ trên cao. “Bếp Hoàng Cầm tôi dựng giữa trời”, câu thơ thể hiện không khí thoải mái, tự do và ý thức làm chủ hoàn cảnh “binh đoàn” của những người lính lái xe. Sự nghiêm túc khi đứng trên chiến trường và cảm giác mệt mỏi, căng thẳng khi làm nhiệm vụ như được hơi ấm của ngọn lửa xua tan. Ngọn lửa ấm áp đã thắt chặt tình đồng chí, đồng đội của các đội viên. Giờ phút này, họ như những người thân thiết trong một gia đình, bữa cơm vội vàng nơi rừng sâu cũng ấm áp, chan chứa yêu thương như bữa cơm sum họp.

“Chén bát chung đũa nghĩa là gia đình”

Cách quan niệm về gia đình thật giản dị nhưng cũng thật gần gũi và cảm động. Những người lính không chỉ cùng chung lý tưởng đấu tranh, cùng đối mặt với gian khổ, khốc liệt của chiến tranh mà họ còn chia sẻ với nhau mọi “ngọt đắng” của cuộc đời. Từ “chung” mà nhà thơ Phạm Tiến Duật sử dụng trong đoạn thơ rất “đắt” bởi nó gợi lên không khí “gia đình” chan hòa, tình đồng chí thân thiết giữa hiện thực khốc liệt của chiến tranh.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn qua Hịch tướng sĩ

Sau bữa cơm thân tình, gần gũi, các chiến sĩ tranh thủ mắc võng nằm nghỉ ngơi, thư giãn trước khi tiếp tục lên đường chi viện cho miền Nam:

“Võng mắc dưới lòng đường”

Những chiếc võng được mắc tạm bợ trên đường hành quân “nặng trĩu” gợi tư thế chênh vênh, vững chãi. Câu thơ gợi hiện thực về cuộc sống gian khổ của người lính nơi rừng Trường Sơn hiểm trở. Trong cuộc kháng chiến gian khổ, ác liệt, mỗi bữa ăn, giấc ngủ của họ rất ngắn ngủi, tạm thời để nghỉ ngơi, lấy lại sức cho chặng đường dài phía trước.

“Lại đi, lại lên trời xanh”

Câu thơ kết thúc khổ thơ 6 thật hay và ý nghĩa, gợi lên hình ảnh những đoàn xe băng qua mưa bom đạn tiếp viện cho trận địa, mặt khác còn thể hiện tinh thần lạc quan, quyết tâm. chiến đấu cho miền Nam của những người lính. “Bầu trời xanh” không chỉ là hình ảnh hiện thực mà còn là biểu tượng của tự do, hòa bình và những hy vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp. Những người lính lái xe mang trong mình lý tưởng cứu nước cao cả và quyết tâm sắt đá vào Nam, đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước.

Với giọng văn giản dị, thân tình, giọng điệu tươi vui, hóm hỉnh, nhà thơ Phạm Tiến Duật không chỉ mở ra một không gian hiện thực còn nhiều gian khổ, thiếu thốn, cơ cực mà còn mang đến những cảm xúc đặc biệt. về tình đồng chí, đồng đội. Những người lính gắn bó với nhau như những người thân trong gia đình, họ lên đường với hành trang là tinh thần lạc quan, quyết tâm chiến đấu và niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của quốc gia, dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật bà Hiền trong tác phẩm Một người Hà Nội hay nhất

——HẾT——-

Trên đây là nội dung tìm hiểu câu 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, để khám phá thêm vẻ đẹp tâm hồn, ý chí quyết chiến vì miền Nam của người chiến sĩ, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận của em về Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Vẻ đẹp người lính trong tác phẩm Bài thơ tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi, tìm hiểu bài thơ Bài thơ tiểu đội xe không kính, tìm hiểu hình ảnh tiểu đội xe không kính trong bài thơ tiểu đội xe không kính.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích khổ thơ 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Viết một bình luận