tìm hiểu khổ đầu bài thơ Viếng lăng bác bỏ

Đề bài: tìm hiểu khổ thơ đầu bài thơ “Vĩnh Lăng Cước” của Viễn Phương.

tìm hiểu khổ thơ đầu bài thơ “Vĩnh Lăng khước từ”

I. Lập dàn ý tìm hiểu khổ thơ đầu bài thơ “Vĩnh Lăng khước từ”

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ “Vĩnh Lăng tiễn biệt” và khái quát nội dung, cảm xúc chính của khổ thơ đầu bài thơ.

2. Cơ thể

– Hoàn cảnh sáng tác thơ: Sáng tác năm 1976 khi lăng vừa khánh thành, tác giả lần đầu được vào thăm.

– Lời thông báo giản dị nhưng chan chứa tình cảm, tình cảm của người dân Nam Bộ.+ Dùng từ “thăm viếng” vừa xoa dịu nỗi đau mất mát, vừa gợi sự gần gũi, gắn bó.+ Trong tâm khảm của hàng triệu con người Việt Nam những người từ chối sống mãi mãi.

– Hình ảnh hàng tre bên lăng mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc: + Hình ảnh ẩn dụ “tre xanh xanh nước Việt” chỉ con người, con người Việt Nam + Thành ngữ “mưa dầm thấm lâu” và nghệ thuật nhân hóa “đứng thẳng hàng” gợi vẻ đẹp cao cả, ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam. + Hàng tre cũng như một đội quân dũng cảm đứng gác bảo vệ giấc ngủ của người bị từ chối.

3. Kết luận

ý thức chung

II. Bài văn mẫu tìm hiểu khổ thơ đầu bài thơ “Vĩnh Lăng khước từ”

Khi nhắc đến hai tiếng Bác Hồ, mỗi người Việt Nam chúng ta luôn cảm thấy thân thương và gần gũi hơn bao giờ hết. Vẻ đẹp của một vị lãnh tụ hết lòng vì dân vì nước, một trái tim chan chứa yêu thương và bản lĩnh phi thường đã trở thành nguồn cảm hứng cho các thi nhân sáng tác nên những tác phẩm song hành cùng thời gian. Từ Chối Thăm của Viễn Phương là một bài thơ như thế, đặc biệt khổ thơ đầu của văn bản đã để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ và liên tưởng sâu sắc:

Xem thêm bài viết hay:  tiểu truyện thi sĩ Thomas Moore

Em về Nam thăm lăng Bác Thấy trong sương hàng tre bạt ngàn Ôi! Hàng tre xanh Việt Nam Mưa bão đứng thẳng hàng.

Tham quan lăng Bác Hồ được sáng tác từ năm 1976, khi công trình lăng bác mới được khánh thành. Lần đầu tiên từ miền Nam hòa vào dòng người vào lăng từ chối, Viễn Phương tràn ngập cảm xúc vừa kính trọng vừa nghẹn ngào xúc động. Đặc biệt, khổ thơ đầu đã khái quát cảm xúc của tác giả khi đứng trước lăng bác.

Câu thơ đầu như một lời thông báo giản dị mà chứa đựng biết bao tình cảm thân thương của một người con miền Nam lần đầu được vào lăng thăm từ chối: “Em vào Nam thăm lăng cho từ chối”. Chữ “con” chứa đựng biết bao ngọt ngào, ấm áp nhưng cũng không bớt đi sự kính trọng, nâng niu. Khoảng cách địa lý được thu hẹp và khoảng cách giữa lãnh đạo với nhân dân trở nên gần gũi như tình cha con. Nghệ thuật nói tránh được Viễn Phương sử dụng rất tài tình, tác giả không dùng từ “thăm” mà dùng từ “thăm” để làm vơi bớt nỗi đau mất mát, đồng thời cũng gợi sự gần gũi, gắn bó. giữa sự từ chối và “đứa con”. không chịu nhường nhịn như vẫn sống mãi trong trái tim, khối óc của người Việt Nam. Đoạn thơ đã khái quát được hoàn cảnh, tình cảm của tác giả, cũng là tình cảm của mọi người dân Việt Nam đối với bác – vị cha già của dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Tả vẻ đẹp của một di tích hoặc danh lam thắng cảnh

Đứng trước lăng bác, hình ảnh đầu tiên để lại ấn tượng sâu sắc cho tác giả là hàng tre ngút ngàn:

“Thấy trong sương hàng tre dài miên man Ôi hàng tre xanh xanh nước Việt Giông tố mưa rơi thẳng lối”.

Phải chăng ngẫu nhiên trước rất nhiều cây cối, hoa lá rực rỡ trước lăng, Viễn Phương lại chỉ ấn tượng với cây trúc đơn sơ? Câu trả lời là không, bởi cây tre là hình ảnh quen thuộc gắn liền với làng quê Việt Nam, nó vừa gợi lên sự trang trọng nhưng cũng vừa gần gũi. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở nghĩa đen, cây trúc còn mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Hình ảnh ẩn dụ “Hàng tre xanh xanh nước Việt” chỉ con người và đất nước Việt Nam kết hợp với thành ngữ “mưa dầm thấm lâu” và nghệ thuật nhân hóa “đứng thẳng hàng” tượng trưng cho vẻ đẹp và ý chí cao cả. ý chí kiên cường của mỗi người dân Việt Nam. Dù trải qua bao thăng trầm chống giặc ngoại xâm, dân tộc ta vẫn chung một lòng quyết tâm chiến thắng, giành lại độc lập cho dân tộc. Hàng tre ấy cũng như một dũng sĩ đứng gác bảo vệ giấc ngủ của bác. Thán từ “ơi” ở đầu câu thơ đã trở thành phương tiện chuyển tải những cảm xúc bồi hồi của những người con phương Nam xa xứ thăm viếng.

Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, người đọc có thể hình dung được cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng bác. Đó cũng là cảm xúc của nhân dân ta khi đứng trước lăng bác, trước vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ của em về câu nói: Thất bại là mẹ của thành công hay nhất

—–HẾT——

Ghé thăm Lăng Bác là một trong những bài thơ nổi bật của nhà thơ Viễn Phương trong ngữ văn lớp 9, bên cạnh bài văn Tìm hiểu khổ thơ đầu bài “Vĩnh Lăng khước từ” các em học sinh và thầy cô thường làm thơ. như Tìm hiểu khổ thơ cuối bài “Vĩnh Lăng khước từ”, Nét đặc sắc trong bài thơ “Vĩnh Lăng khước từ”, Cảm nghĩ về bài thơ “Vĩnh Lăng khước từ”, Cảm nghĩ của em về bài thơ “Viễn Lăng khước từ”, hay Soạn bài dàn ý tìm hiểu bài thơ “Vĩnh Lăng bác từ” hoặc toàn bộ phần “Soạn bài thơ “Vĩnh Lăng bác từ”.

Lăng Bác là nơi mà hàng triệu học sinh, sinh viên và người dân trên khắp đất nước Việt Nam mong muốn được đến viếng thăm, viếng Hồ vị lãnh tụ vĩ đại, tuy nhiên, để không phải quay lại vì không biết lịch trình viếng Lăng Bác. Bác, vì vậy mọi người cần nắm rõ thông tin về lịch viếng và giờ mở cửa của Lăng Bác.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác

Viết một bình luận