tìm hiểu khổ thơ đầu bài Ánh trăng của Nguyễn Duy

tìm hiểu khổ thơ đầu (khổ thơ 1) của Ánh trăng để làm rõ ánh trăng không chỉ gắn với tuổi thơ mà còn gắn với sự trưởng thành của nhà thơ.

Đề bài: Đọc đoạn thơ sau:

Thuở nhỏ sống với đồng

Với sông và sau đó với hồ bơi

Trong cuộc chiến trong rừng

Vầng trăng trở thành người bạn tâm giao

(Trích Ánh trăng, Nguyễn Duy)

Văn mẫu tìm hiểu khổ thơ đầu bài Ánh trăng

Nguyễn Duy là một nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bạn đọc biết đến ông qua bài thơ Cây tre Việt Nam. Trong thời bình, ông cũng như bao nhà thơ khác luôn viết về trăng, với ông trăng được coi là nguồn sáng lung linh để thanh lọc tâm hồn, để sám hối. Bài thơ “Ánh trăng” (1978) của ông được khơi nguồn từ những tình cảm chân thành và cao cả như thế. Và đặc biệt là phần mở đầu rất tự nhiên, trôi chảy về mối quan hệ thân thiết giữa trăng và thi nhân:

Thuở nhỏ sống với đồng

Với sông và sau đó với hồ bơi

Trong cuộc chiến trong rừng

Vầng trăng trở thành người bạn tâm giao

Chỉ với 4 câu thơ ngắn gọn, Nguyễn Duy đã dựng lại cả một thời thơ ấu đến khi trưởng thành, một không gian thân thương: cánh đồng, dòng sông, hồ nước.

Nguyễn Duy đưa ta từ không gian đầy kỉ niệm ấy, ta thấy niềm say mê, vui sướng của con người trước cái mát lành, ngọt ngào, đằm thắm của quê hương qua ánh trăng trên cánh đồng, dòng sông, bãi biển. Trở về những năm tháng tuổi thơ với hình ảnh cậu bé miền quê cùng bạn bè dạo chơi dưới ánh trăng đầy kỷ niệm. Không gian cứ mở rộng mãi, mênh mông theo nhịp sinh trưởng của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tìm hiểu bài thơ Khóc Dương Khuê

Thời gian không ngừng trôi và chàng trai lớn lên từ quê hương ấy đã trở thành một đội viên. Đó là những năm tháng miệt mài cùng đồng đội, trăng soi đường khi hành quân, khi nghỉ ngơi, trăng tự nhiên trở thành người bạn tâm giao:

Trong cuộc chiến trong rừng

Vầng trăng trở thành người bạn tâm giao

Khi xa quê hương, đi chinh chiến, nỗi nhớ bỗng hiện về, quay quắt tâm hồn, lúc này người và trăng càng thêm gắn bó, ánh trăng là người bạn tri kỉ sẻ chia mọi thiếu neo, mọi buồn vui. trong những năm chiến tranh của mình với đồng đội của mình. như tuổi thơ đã qua trong chớp mắt. Còn lại bây giờ là vầng trăng đơn sơ chung thủy. Hai âm tiết ở khổ thơ đầu và khổ thơ thứ ba làm cho khổ thơ như ngừng lại. Khoảng dừng giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành.

Mở đầu bài thơ Ánh trăng, Nguyễn Duy đã cho ta thấy cảm xúc về những năm tháng ấy thật hoang sơ, mộc mạc, về những kỉ niệm trăng gắn với quá khứ, gắn chặt với kí ức một cách tự nhiên.

Tìm hiểu thêm:

  • Tìm hiểu 3 khổ thơ đầu Ánh trăng của Nguyễn Duy
  • Cảm nhận vẻ đẹp của bài thơ Ánh trăng

Trên đây là bài văn mẫu ngắn tìm hiểu khổ thơ đầu bài thơ Ánh trăng lớp 9, hi vọng tài liệu này hữu ích với các bạn, đừng quên tham khảo thêm bài văn mẫu lớp 9 chi tiết nhất nhé!

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về tác hại của việc nói láo

Đọc khổ thơ 1 Ánh trăng: Những bài văn chọn lọc hay nhất để tìm hiểu nội dung khổ thơ 1 Ánh trăng.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận