tìm hiểu nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và Mị Châu – Trọng Thủy

Đề bài: tìm hiểu về nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

tìm hiểu về nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

I. Dàn ý tìm hiểu nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và Mỵ Châu – Trọng Thủy (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu tác phẩm, dẫn dắt vào nhân vật Trọng Thủy

2. Cơ thể

*Giới thiệu chung về Trọng Thủy:- Vị trí nhân vật trong tác phẩm: Đóng vai phản diện- Xuất thân: Con trai Triệu Đà – kẻ luôn âm mưu xâm lược nước Âu Lạc- Tình cảm: Người con ngoan ngoãn, nghe theo sự sắp đặt của cha, sang Âu Lạc để cầu hôn và tìm hiểu bí quyết bày binh bố trận của vua Thục Phán.

* Kẻ có dã tâm: Hành động và kế sách- trước là cầu hòa, sau là lấy lòng Mị Châu…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu về nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và Mỵ Châu – Trọng Thủy tại đây.

II. Bài văn mẫu về nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy (Chuẩn)

Từ bao đời nay, ông cha ta luôn có cách giáo dục con người thông qua những bài học của quá khứ. Qua ca dao, tục ngữ, ngụ ngôn đã rút ra nhiều bài học quý giá. Truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy là một trong những bài học về giữ nước và lòng cảnh giác. Trong truyện có một nhân vật vừa đáng thương lại vừa vô cùng đáng trách, đó là Trọng Thủy – một nhân vật khiến ta phải suy nghĩ.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu vai trò của những yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên

Trọng Thủy là một trong ba nhân vật chính của truyện đúng như tên gọi của tác phẩm, nhân vật này đóng vai phản diện tạo nên sự tranh chấp của truyện. Thủy là con trai của Triệu Đà – một kẻ mưu mô xảo quyệt luôn tìm cách xâm lược nước Âu Lạc. Thủy là con tốt thí cho Triệu Đà âm mưu tái xâm lược nước ta. Biết ý đồ xấu của bố nhưng anh không ngăn cản mà còn “ngoan ngoãn” nghe theo sự sắp đặt của bố, có thể thấy Thủy là người có tâm không kém gì bố.

Trọng Thủy và cha cô đã có kế hoạch riêng của họ. Đầu tiên, chàng sang Âu Lạc cầu hòa, kết bạn với Mị Châu, rồi tiến tới cầu hôn nàng. Mị Châu là một cô gái trẻ, vô cùng hồn nhiên, ngây thơ và trong sáng. Nàng rơi vào bẫy tình của Trọng Thủy. Thương cha con Mỵ Châu, chàng cưới nàng và sinh sống ở Âu Lạc. Anh luôn tìm cách lấy lòng tin của cô, lừa cô biết bí mật của nhà vua. Ông không chần chừ, nhân cơ hội đánh tráo nỏ thần rồi lừa Mị Châu về báo với Triệu Đà, đem quân đánh, lập mưu giết An Dương Vương.

Trong mối quan hệ vợ chồng, Trọng Thủy đối xử tốt với Mỵ Châu tất cả là do có mưu tính sẵn chứ không phải từ tâm, cho thấy hắn là người chồng bội bạc, bội bạc, bị nhân tình lợi dụng. cô vì lợi ích của mình.

Xem thêm bài viết hay:  cảm tưởng về một bài thơ hoặc tác phẩm văn học mà anh (chị) yêu thích

Nhưng rồi “ác giả, ác báo”, chính Trọng Thủy đã gặp phải bi kịch của chính mình không lối thoát. Sau thời gian chung sống với Mỹ Châu, Thủy mới thấy được tình cảm sâu nặng mà vợ dành cho mình, cô luôn chung thủy và tin tưởng. Thủy cũng thấy anh rất yêu vợ, anh hối hận vì những gì mình đã làm, anh đã phản bội lại tình cảm của mình với người mình yêu. Và cái chết có thể là cách tốt nhất mà anh muốn chuộc lỗi với cô. Suy cho cùng, Trọng Thủy cũng là một quân cờ của cha, bị cuốn vào cuộc chiến của những kẻ tham lam.

Trọng Thủy đáng bị lên án vì hành động của mình, một kẻ thủ đoạn hèn hạ, lợi dụng Mỵ Châu ngây thơ, cả tin để cướp nỏ thần rồi gây bao đau thương tang tóc cho cả một dân tộc. Âu Lạc. Nhưng tôi cũng thông cảm vì dù sao ông cũng là một quân cờ trong tay cha ông, và nhân dân ta đã vô cùng bao dung khi sáng tạo thêm chi tiết giếng ngọc. Thông qua nhân vật Trọng Thủy với những gì mình đã làm, tác giả đã mang đến bài học cho người đời sau về tinh thần cảnh giác cũng như hậu quả của những kẻ làm điều sai trái sẽ phải trả giá đắt, sống trong tội lỗi, đau đớn vô tận.

——HẾT——

Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy là một truyền thuyết có cốt truyện lịch sử nổi tiếng trong kho tàng truyện kể dân gian Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về truyền thuyết này, bên cạnh bài viết Tìm hiểu về nhân vật Trọng Thủy Trong Truyện An Dương Vương Và Mỵ Châu – Trọng Thủy, các em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu về nhân vật Mị Châu Trong Truyện An Dương Vương Và Mỵ Châu Mỵ Châu – Trọng Thủy, tìm hiểu về bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy, tìm hiểu về nhân vật An Dương Vương, cảm nhận của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận