tìm hiểu những tranh chấp trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và giãi tỏ ý kiến về cách thức khắc phục tranh chấp

Đề bài: tìm hiểu về tranh chấp trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và bày tỏ quan điểm về cách giải quyết tranh chấp

Bài văn mẫu tìm hiểu những tranh chấp cơ bản trong vở kịch Vũ Như Tô Nguyễn Huy Tưởng

I. Sơ lược để hiểu các tranh chấp trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

1. Mở bài

– Vài nét về Nguyễn Huy Tưởng: Một cây bút viết văn thiên về đề tài lịch sử.– Giới thiệu khái quát về vở kịch Vũ Như Tô, đặc biệt là đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” với cách dựng. Những tranh chấp, xung đột đẩy mạch truyện lên cao trào, tạo nên tình huống hấp dẫn cho người đọc.

2. Cơ thể

* Bối cảnh vở kịch: Viết về các sự kiện diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1516 đến năm 1517 dưới triều vua Lê Tương Dực, lúc bấy giờ ở kinh thành Thăng Long xảy ra cuộc tranh chấp giữa thần dân và triều đình, đồng thời là quan đại thần Vũ Như. Xây dựng Cửu Trùng Đài đồ sộ và tốn kém. Khi dự án tâm huyết của mình bị thiêu rụi, Vũ Như Tô bất lực và đau đớn. * tranh chấp vở diễn:– tranh chấp giữa phe phản nghịch và phe vua Lê Tương Dực; giữa phe Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và đám cung nữ.– tranh chấp giữa Vũ Như Tô với nhân dân lao động và mâu thuẫn nội tâm của Vũ Như Tô…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết dàn ý các vụ tranh chấp trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài tại đây.

II. Bài văn mẫu tranh chấp trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Nguyễn Huy Tưởng, nhà văn sáng tác văn học thiên về đề tài lịch sử, thể hiện nguồn tri thức rộng lớn về con người và xã hội. Vở kịch “Vũ Như Tô” là một trong những viên ngọc sáng trong sự nghiệp văn chương của ông. Trong đó, đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” được trích từ hồi thứ năm của tác phẩm. Với lớp tranh chấp hợp lí, tác giả đã kết nối truyện không chỉ khéo léo mà còn đẩy mạch truyện lên cao trào, tạo tình huống hấp dẫn cho người đọc.

Có ý kiến ​​cho rằng, “Vũ Như Tô” không chỉ là một vở kịch đơn thuần mà là một vở tuồng lịch sử, lấy cốt lõi từ một sự kiện có thật, viết về sự kiện diễn ra vào khoảng thời gian 1516 – 1517 dưới thời vua Hùng Vương. Lê Tương Dực, vị vua thứ chín của nhà Hậu Lê. Tác phẩm được hoàn thành vào mùa hè năm 1941. Lấy bối cảnh là một sự kiện diễn ra ở Kinh thành Thăng Long, khi cuộc tranh chấp giữa nhân dân và triều đình đang vô cùng căng thẳng, Vũ Như Tô – một kiến ​​trúc sư vĩ đại đã cho xây dựng lại. xây dựng Đại Cửu Trùng, công trình rất lớn và tốn kém. Trước sức ép của dư luận và nhân dân nổi dậy đốt Đài, Vũ Như Tô đành bất lực và đau đớn nhìn đứa con còn tỉnh táo của mình bị đốt cháy. Sự tranh chấp trong vở diễn được xây dựng giữa phe phản nghịch và vua Lê Tương Dực, giữa phe Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và các cung nữ, nổi bật nhất là những tranh chấp nội tâm của Vũ Như Tô.

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Sang thu

Triều đình lúc bấy giờ rơi vào tình trạng hỗn loạn, các phe phái nổi dậy tranh giành ngôi báu. Phe nổi dậy bao gồm hầu hết các tầng lớp trong xã hội, từ quần chúng nhân dân. # cho người xây dựng Jiu Chongtai. Nhân dân lao động suốt ngày cãi cọ với vua bạo chúa Lê Tương Dực, chỉ biết ăn chơi sa đọa. Đây là cuộc tranh chấp giai cấp cơ bản của chế độ phong kiến ​​đương thời. Tranh chấp này đã có từ trước, cho đến khi Lê Tương Dực ép Vũ Như Tô xây Cửu Trùng Đài thì tranh chấp ngày càng căng thẳng. Để xây dựng Cửu Trùng Đài, triều đình tăng thuế, bắt thợ giỏi, xử tử những người chống đối. Chính sách của nhà vua làm cho dân và nước cạn kiệt, nhân sĩ và nhân dân từ đó căm ghét Vũ Như Tô vì ông là kiến ​​trúc sư xây dựng Cửu Trùng Đài. Những nhân vật nổi loạn này chỉ xuất hiện qua lời kể của nhân vật Đan Thiềm, nhưng chính sự tranh chấp này đã gây ra hậu họa kinh hoàng cho triều đình.

Tranh chấp trong vở kịch Vũ Như Tô cũng bắt nguồn từ nội bộ phe phản loạn trong triều đình. Phái đi đầu là Trịnh Duy Sản, sau Trịnh Duy Sản là Ngô Hạch, An Hòa Hầu nhân dịp quần chúng lao động. # chống lại. Trịnh Duy Sản lãnh đạo phe đối lập nổi dậy, chiêu dụ phản tặc, chém Vũ Như Tô, Lê Tương Dực, Đan Thiềm, xóa sổ Cửu Trùng Đài. Cuộc tranh chấp này đã đẩy đoạn trích lên cao trào. Trịnh Duy Sản, Ngô Hạch chém giết Lê Tương Dực, giải quyết tranh chấp càng tăng thêm. Ngoài ra, còn có sự tranh chấp giữa phe Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và các cung nữ. Đối với Trịnh Duy Sản, Kim Phượng và các cung nữ là bù nhìn của vua Lê Tương Dực. Kim Phượng và các cung nữ vì thế tìm cách trách móc, căm ghét Đan Thiềm, Vũ Như Tô để mong được quân phản loạn bỏ qua.

Xem thêm bài viết hay:  Chương trình, nội dung bồi dưỡng tri thức quốc phòng và an ninh

Nổi bật nhất trong tác phẩm là sự tranh chấp giữa Vũ Như Tô với nhân dân lao động, đồng thời là sự tranh chấp trong tư tưởng của nhân vật Vũ Như Tô. Một bên là những người có nhãn quan thực tế, những lợi ích nhất thời, thiết thực, một bên là nghệ sĩ yêu cái đẹp Vũ Như Tô với quan niệm nghệ thuật siêu trong sáng, nghệ thuật vị nghệ thuật. Một nghệ sĩ thiên tài với nhiều hoài bão và tâm huyết, nhưng lại không thể phô trương tài năng của mình để mang lại vẻ đẹp cho đời và mang lại niềm tự hào cho dân tộc khi cả xã hội và chế độ đã quá thối nát, mục nát. Dân chúng phải sống lầm than khổ cực trong khi nhà vua ăn chơi sa đọa, rượu chè bê tha. Hoàn cảnh đất nước không tạo điều kiện cho Vũ Như Tô thực hiện khát vọng sáng tạo của mình. Nghe theo lời khuyên của cung nữ Đan Thiềm, cũng “mắc bệnh” mê mỹ nhân như mình, mượn sức và tiền của Lê Tương Dực để xây Cửu Trùng Đài, Vũ Như Tô đã không lường được hậu quả. đo lường từ phía công chúng. Trớ trêu thay, chính mong muốn cống hiến tài năng của mình cho vinh quang của đất nước lại đặt ông vào thế đối lập với lợi ích thiết thực trước mắt của nhân dân. Vì vậy, tuy được nhân dân gần gũi, yêu thương, kính trọng nhưng Vũ Như Tô lại bị nhân dân coi như kẻ thù.

Sự tương phản trong tâm trạng của Vũ Như Tô bắt nguồn từ chính con người và người lao động. Họ phải sống trong cảnh nghèo đói, bị bóc lột, tra tấn, áp bức nên việc ông vua và người phát triển công trình kia oán hận cũng là điều dễ hiểu. Đối với họ, Vũ Như Tô và Đan Thiềm là nguồn đau khổ của họ khi đòi xây Cửu Trùng Đài. Trong khi đó, kiến ​​trúc sư chỉ mải mê với công việc nghệ thuật của mình, mong để lại một di tích lịch sử văn hóa mà quên mất thực tại của người dân. Cho đến khi loạn nổ ra, Cửu Trùng Đài bị thiêu rụi, Vũ Như Tô vẫn còn sửng sốt, vẫn cho rằng mình vô tội, thậm chí còn muốn thuyết phục An Hòa Hầu, hết lòng bảo vệ công trình còn dang dở. . Một nghệ sĩ có nhân cách cao đẹp, có lý tưởng cao đẹp, tôn thờ nghệ thuật chân chính và muốn để lại một tượng đài kiến ​​trúc cho nhân dân và con cháu. Một nhân vật bi thảm khi trốn chạy hiện thực, liều lĩnh nghệ thuật đến tột cùng mà không nhìn lại cuộc sống đói khổ của nhân dân. Cho đến phút cuối cùng, khi quần chúng nổi dậy giết ông và đốt kỳ đài, nghệ sĩ vẫn không cho rằng việc xây dựng Cửu Trùng Đài là tội ác, vẫn một mực cho rằng mình sống công bằng, chính trực. Vũ Như Tô là một nghệ sĩ lớn, có lẽ ông sinh không đúng thời đại.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý bài nghị luận Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Kịch thú vị ở chính những mâu thuẫn mà nó mang lại, ở đây, Nguyễn Huy Tưởng đã xây dựng một nghệ thuật hoàn chỉnh và đặc sắc. Ngôn ngữ điêu luyện, khắc họa diễn biến tính cách, tâm trạng nhân vật để đẩy cao những tranh chấp giữa các nhân vật, dẫn dắt vở kịch đến nút thắt, mở hợp lý. Tranh chấp được giải quyết tuy chưa triệt để nhưng là lối thoát duy nhất cho những tranh chấp chồng chất lớp lớp. Đọc kịch của Nguyễn Huy Tưởng, chúng ta không hoàn toàn có khái niệm chiêm nghiệm văn chương mà tìm hiểu lịch sử, đặt ra những tình huống, hiện thực đương thời để hiểu và kết thân với tác giả.

—— HẾT ——

Trên đây là một số gợi ý giúp các em học sinh làm bài tốt yêu cầu tìm hiểu các tranh chấp trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài và bày tỏ ý kiến ​​về cách giải quyết tranh chấp đó. Tiếp theo, để hiểu hơn về nút thắt, nút mở và xung đột kịch tính gay gắt trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, các em có thể đọc thêm các bài văn mẫu Vở bi kịch Vũ Như Tô. trong Vĩnh biệt Cửu Trùng đài, Trình bày mâu thuẫn trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng đài, tìm hiểu nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng đài, Đọc hiểu Vĩnh biệt Cửu Trùng đài,…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận