tìm hiểu những tranh chấp trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và phân bua ý kiến về cách thức khắc phục tranh chấp trong đoạn trích

Đề bài: tìm hiểu về những tranh chấp trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài và nêu quan điểm về cách giải quyết tranh chấp trong đoạn trích

Bài văn mẫu về tranh chấp cơ bản trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Phân công

Vũ Như Tô là vở bi kịch lịch sử gồm 5 hồi viết về một sự kiện xảy ra ở Thăng Long vào khoảng năm 1516-1517, dưới thời Lê Tương Dực. Tác phẩm được Nguyễn Huy Tưởng hoàn thành vào mùa hè năm 1941. Từ vở kịch 3 hồi đăng trên tạp chí Tri Tân năm 1943-1944, Nguyễn Huy Tổng cải biên thành vở 5 hồi.

Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài trong hồi 5 (Cấm Cung) vở Vũ Như Tô.

Trong đoạn trích có hai cuộc tranh chấp chính, đó là cuộc tranh chấp giữa phe phản nghịch với phe Lê Tương Dực và cuộc tranh chấp giữa phe Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và các cung nữ.

Tranh chấp giữa phe nổi dậy và phe Lê Tương Dực: Phe nổi dậy bao gồm nhiều nhân vật: người dân, công nhân xây dựng Cửu Trùng Đài: các nhân vật này đã xuất hiện ở các đoạn trước. Trong đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”, những nhân vật này chỉ xuất hiện qua lời kể của Đan Thiềm: “Nạn đói nổi lên khắp nơi… nhân dân nổi lên cơ cực. Những nhân vật này còn xuất hiện qua lời kể của người trong cuộc: Cửu Trùng Đài Thợ xây Đại quá nửa theo phe nổi loạn, phe đối lập trong triều do Trịnh Duy Sản đứng đầu, sau Trịnh Duy Sản là Ngô Hạch, An Hòa Hầu Tranh chấp ở màn V lên đến đỉnh điểm và được giải quyết triệt để. còn Ngô Hạch thì giết Lê Tương Dực, tranh chấp này chi phối tranh chấp kia và bị chúng phóng đại.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu những tầng nghĩa trong đoạn thơ: Nào đâu … còn đâu?

tranh chấp giữa phe Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và các cung nữ:

Trịnh Duy Sản coi Kim Phượng và các cung nữ là phương tiện đi lại của vua Lê Tương Dực nên cuộc tranh chấp này cũng được đẩy lên cao trào. Kim Phượng và đám cung nữ đã lái mối hận đó sang Đan Thiềm và Vũ Như Tô để mong thoát tội, thoát khỏi sự trừng phạt của phe phản loạn.

Sự tranh chấp trong con người Vũ Như Tô cũng được thể hiện rõ nét. Một bộ phận lớn công nhân xây dựng ở Cửu Trùng Đài tham gia nổi dậy vì đói khát và bị áp bức đến nghẹt thở. Họ căm phẫn triều đình, căm phẫn kiến ​​trúc sư Vũ Như Tô và cả Đan Thiềm. Trong khi đó, Vũ Như Tô mải mê với công trình nghệ thuật mà quên mất thực tại của lòng người. Cho đến khi cuộc khởi nghĩa nổ ra, Vũ Như Tô vẫn cho rằng mình vô tội, vẫn muốn chứng tỏ lẽ phải, vẫn nuôi hy vọng thuyết phục được Hầu An Hóa. Đặc biệt, Vũ Như Tô muốn sống chết với Cửu Trùng Đài, bởi ông coi đó là lẽ sống của chính mình. Đây là cuộc tranh chấp giữa con người xã hội và con người nghệ thuật ở Vũ Như Tô

Các tranh chấp trong đoạn trích liên kết chặt chẽ với nhau, tác động lẫn nhau và cuối cùng được khắc phục hoàn toàn.

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ về câu nói: Bị hạ gục chỉ là tình trạng nhất thời…

Sự tranh chấp giữa những quan điểm nghệ thuật trong sáng, cao siêu của muôn đời với lợi ích của nhân dân trong đoạn văn chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này được thể hiện ở phần cuối của vở kịch. Quần chúng nổi dậy giết Vũ Như Tô, phá Cửu Trùng Đài. Bản thân Vũ Như Tô bị làm thịt mà vẫn chưa nhìn ra lỗi lầm của mình. Vũ Như Tô không đứng về phía Lê Tương Dực nhưng vẫn muốn hoàn thành dự án nghệ thuật. Bản thân tác giả cũng băn khoăn về cái kết này.

Việc giết Vũ Như Tô hàng loạt phải chăng: nếu Vũ Như Tô không xây Cửu Trùng Đài thì nhân dân đã không lâm vào cảnh lầm than vì bản thân Lê Tương Dực không làm được. Tuy nhiên, hành động giết Vũ Như Tô, phá Cửu Trùng Đài thể hiện sự quá khích. Giá trị nghệ thuật của công trình và công sức của người dân bỏ ra là rất lớn, nếu công trình có thể hoàn thành trong một giai đoạn khác thì sẽ tốt hơn cho nghệ thuật và cho chính người dân.

Đoạn trích thể hiện rất rõ những nét đặc sắc trong nghệ thuật kịch của Nguyễn Huy Tưởng với giọng văn điêu luyện, có tính tổng hợp cao. Tác giả đã dùng giọng nói và hành động để khắc họa tính cách nhân vật.

Đoạn trích cũng thể hiện khả năng dẫn dắt và đẩy xung đột kịch tính lên đến đỉnh điểm của tác giả. Tác giả giải quyết tranh chấp một cách khéo léo.

Xem thêm bài viết hay:  Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ở gần nhà em hay nhất (dàn ý - 10 mẫu)

—– HẾT—–

Sau khi học xong bài văn mẫu Tìm hiểu các mâu thuẫn trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài và nêu ý kiến ​​về cách giải quyết các mâu thuẫn trong đoạn trích, các em có thể tiếp tục học phần Đọc hiểu Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài hoặc Trình bày các mâu thuẫn trong đoạn trích” Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” nhằm củng cố kiến ​​thức, chuẩn bị tốt cho nội dung bài học Ngữ Văn trên lớp.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận