tìm hiểu tính sử thi trong Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Em hãy tìm hiểu tính sử thi trong Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình

tìm hiểu chất sử thi trong Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình hay, lựa chọn lọc

I. tìm hiểu chất sử thi trong Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình

1. Mở bài

– Giới thiệu về hai tác phẩm và tác giả– Giới thiệu về tính sử thi

2. Thân bài

a) Khái quát chung nội dung của hai tác phẩm:– Rừng xà nu: Viết về người dân Xô Man ở Tây Nguyên kháng chiến chống Mỹ, vượt bậc là người anh hùng Tnú.– Những đứa con trong gia đình: Viết về một gia đình có truyền thống yêu nước ở Nam Bộ kháng chiến chống Mỹ với hai đứa con là Chiến và Việt – hai đội viên cách mệnh ưu tú.– Tính sử thi được thể hiện ở trong cả hai tác phẩm này.

b. Tính sử thi là gì?– Là tính chất thường được biểu hiện trong những sự kiện trọng đại, quan trọng của quốc gia, mang tính tồn vong của dân tộc.– Kể về những người anh hùng, kết tinh phẩm chất cao đẹp của cộng đồng (Tnú, Chiến, Việt)– Giọng điệu tự hào, trọng thể, hào hùng…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý tìm hiểu chất sử thi trong Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình tại đây. 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu chất sử thi trong Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình

Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Thi là những nhà văn lớn trong nền văn học cách mệnh của Việt Nam. những tác phẩm của hai ông là những tác phẩm thực sự xuất sắc khi đã dựng lại được bức tranh về cuộc sống của những người dân dưới khói lửa của chiến tranh. Hai tác phẩm tiêu biểu nhất của Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi phải kể tới là Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình. Hai tác phẩm này đã dựng lên bức tranh toàn cảnh về những người dân, những người con Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cả hai được viết trong giai đoạn lịch sử hào hùng nhất của dân tộc thế nên nó đã tạo nên một không gian mặn mòi tính sử thi, bao trùm toàn bộ tác phẩm.

Rừng xà nu được viết vào những năm tháng khói lửa của chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm kể về làng Xô Man, nằm giữa một khu rừng xà nu ở đất Tây Nguyên, đang cùng nhau đứng lên chống lại giặc Mỹ xâm lược. Trong cuộc chiến không hề cân sức đó, người dân làng Xô Man cũng như người dân Việt Nam phải chịu bao mất mát đau thương, thế nhưng họ vẫn đứng lên, đấu tranh tới cùng để có thể giành lại tự do, độc lập. Cũng cùng một cảm hứng như thế, Nguyễn Thi lại viết về một gia đình người Nam Bộ trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Gia đình ấy có truyền thống cách mệnh khi cả ba thế hệ trong nhà đều là những người cầm súng chống lại quân thù cướp nước. Mặc dù trong những năm tháng đó, lũ giặc cướp nước đã giết mổ chết ông, bà, cha, mẹ của những đứa trẻ trong gia đình ấy, nhưng chúng vẫn quyết đứng lên chống lại quân thù, trả thù cho người thân của mình. Hai tác phẩm tuy được viết ở hoàn cảnh, địa điểm khác nhau nhưng đều chung yếu tố là cuộc kháng chiến của người dân chống lại quân thù. Thế nên, chúng đều mang trong mình chất sử thi thân thuộc mà mỗi tác phẩm được sáng tác trong thời kì này đều có.

Tính sử thi là tính chất thường được thể hiện trong những vấn đề lớn lao của dân tộc, có ý nghĩa sống còn đối với quốc gia, sự tồn vong của Tổ quốc. Nó thường biểu hiện trong những sự kiện trọng đại của dân tộc và cũng thường sử dụng để ca tụng những người anh hùng có công lao với quốc gia. Tính sử thi còn được thể hiện qua nhân vật của những tác phẩm mang thiên hướng này bởi đó thường là những người anh hùng mang phẩm chất cao đẹp của cả dân tộc, kết tinh của cả một cộng đồng. Đồng thời, chất sử thi còn được thể hiện trong từng câu từ, tiếng nói của tác phẩm bởi chúng đều mang một vẻ hào hùng, trọng thể, ngợi ca.

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày cảm nhận về cái chết oan khúc của Lor-ca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca

Cả hai tác phẩm Rừng xà nu, Những đứa con trong gia đình đều được sáng tác trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đó là một sự kiện vô cùng trọng đại của dân tộc, mang tính sống còn của quốc gia. Nó cũng viết về những người anh hùng, đội viên yêu nước bằng lời ca hào hùng, trọng thể, đầy tự hào. Thế nên, có thể nói, hai tác phẩm này đều mang tính sử thi thật đậm đặc.

trước tiên, tính sử thi được nhắc tới trong tác phẩm Rừng xà nu, đó là một tác phẩm được sáng tác trong không gian của núi rừng Tây Nguyên, trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Chính vì được sáng tác trong giai đoạn này, thế nên nó mang trong mình tính sử thi sâu sắc. Tính sử thi ấy được thể hiện qua hình ảnh của thiên nhiên Tây Nguyên hùng vĩ, qua hình ảnh cánh rừng xà nu rộng bát ngát. Nguyễn Trung Thành đã có dụng ý khi đặt rừng xà nu lên phần mở đầu của tác phẩm rồi lại kết lại nó bằng chính hình ảnh cánh rừng đó. Ông đã mở ra hình ảnh của thiên nhiên rộng mênh mông, cánh rừng xà nu quật cường “tới hút tầm mắt không thấy gì khác ngoài những cánh rừng xà nu tiếp nối nhau chạy tới chân trời” rồi khép lại cũng bằng hình ảnh “cánh rừng xà nu hút tận chân trời”. Đó cũng là một yếu tố tạo nên tính sử thi rất riêng của Rừng xà nu.

Không chỉ vậy, Rừng xà nu được ông viết trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh trong khi toàn thể người dân Việt Nam đều đứng dậy để chống lại quân thù. Một vấn đề thật lớn lao, mang tính sống còn của dân tộc. Vì đã từng gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió nên ông đã lựa chọn nơi đây làm bối cảnh cho câu chuyện của mình. Câu chuyện kể về một bản làng người dân tộc Xô Man, mỗi ngày đều bị tra tấn bởi quân thù bằng đạn bom “chúng nó bắn đều đã thành lệ”, bằng bạo lực “chúng giết mổ bà Nhan, anh Xút”, vậy nên toàn thể người dân ở đây đã đồng lòng đứng lên mà đánh đuổi chúng, dù trong những lần đó đấu tranh đó, người dân làng phải chịu bao nhiêu tổn thương, đớn đau. Đây là một sự kiện trọng đại, mang ý nghĩa sống còn, tồn vong, chính vì vậy, nó đã tạo nên cho Rừng xà nu một không khí sử thi rất đậm.

Ngoài ra, Rừng xà nu cũng tái tạo ca tụng hình ảnh một người anh hùng kết tinh những phẩm chất cao đẹp nhất của cộng đồng. Hình ảnh Tnú – người anh hùng cách mệnh không chỉ dũng cảm, gan góc, mà còn vô cùng tài giỏi, yêu thương vợ con đã làm nên biểu tượng, vong hồn cho tác phẩm. Tnú là một đứa trẻ mồ côi, “được dân làng nuôi lớn”. Anh từ bé đã được cụ Mết cũng như bản làng dạy dỗ về ý thức cách mệnh “Đảng còn thì núi nước này còn”, “chúng nó cầm súng thì mình phải cầm giáo mác”, thế nên, ngay từ khi còn nhỏ, anh đã băng rừng, vượt suối để “nuôi giấu cán bộ” cách mệnh. Anh vô cùng gan góc, khi làm liên lạc cho cán bộ, anh “xé rừng mà đi”, “băng suối như con cá kình”, dù bị giặc bắt, anh cũng không hề nao núng. Ba năm bị giặc bắt, anh vượt ngục trở về lãnh đạo dân làng đánh giặc. tới khi vợ con bị giết mổ “Mai và đứa con chắc đã chết” rồi hai bàn tay bị giặc đốt cụt “cháy rực”, đớn đau, nhưng anh “quyết không kêu van” mà chỉ lo “mình chết đi người nào sẽ lãnh đạo dân làng đánh giặc”. Anh vừa là người cán bộ cách mệnh gan góc, lại vừa là người có lòng thương yêu vợ con. Phải nói, Tnú đã quy tụ những phẩm chất cao quý nhất, tốt đẹp nhất của cả cộng đồng. Và chính anh cũng đã làm nên một phần tính sử thi của Rừng xà nu.

Viết Rừng xà nu, Nguyễn Trung Thành đã sử dụng những ngôn từ với vẻ hào hùng, trọng thể nhất. Cả tác phẩm được bao trùm bằng giọng văn hào sảng, dáng điệu, mang một tẹo phóng đại. Ông viết về một rừng xà nu “rộng bát ngát, mênh mông, hút tận chân trời”, viết về cụ Mết hơn sáu mươi tuổi mà “tiếng nói ồ ồ, vang lừng lồng ngực”, với “bàn tay như gọng kìm”, viết về Tnú “băng băng như con cá kình”, toàn là những lời nói ngợi ca hoành tráng. Chính giọng văn đó đã làm nên một Rừng xà nu đầy hào hùng, khí thế, sử thi tới tương tự.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tả hoa sen (hay nhất)

Có thể nói, Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành là một tác phẩm mang đậm tính sử thi. Bởi nó được viết lên trong hoàn cảnh quốc gia đang đặt trong sự kiện trọng đại, mang tính tồn vong, đó là chiến tranh chống giặc ngoại xâm. Thứ hai, nó viết về người anh hùng – người mang những phẩm chất kết tinh của cả cộng đồng, ở đây là Tnú – người anh hùng của dân làng Xô Man. Tất cả những điều đó được thể hiện trên nền chất giọng hào hùng, đầy khí thế, trọng thể và hào sảng.

tới với Những đứa con trong gia đình, chúng ta lại bước vào một không gian hoàn toàn khác. Không còn không khí của bếp lửa, nhà sàn với những cánh rừng xà nu nữa, chúng ta bước chân tới với mảnh đất Nam Bộ anh hùng, nơi có những người con kiên cường, dũng cảm nhất.

Những đứa con trong gia đình cũng được sáng tác trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chính vì vậy, nó cũng mang tính chất sử thi hoành tráng như Rừng xà nu. Cũng viết về những cuộc đấu tranh của người dân Việt Nam, tác phẩm là lời khẳng định ý chí đấu tranh tới cùng của con người nơi đây trước sự xâm lược của bè lũ cướp nước. Đây hoàn toàn là một sự kiện trọng đại, mang ý nghĩa vô cùng lớn, tác động tới cả dân tộc. nếu như như bên trên, Nguyễn Trung Thành khai thác sự đấu tranh ở Tây Nguyên, thì ở đây, Nguyễn Thi lại lựa chọn khai thác ở vùng đất Nam Bộ – một vùng đất mà chiến tranh khốc liệt nhất. Những đứa con trong gia đình viết về một gia đình có truyền thống yêu nước, bị giặc Mỹ cướp đi hết người thân, vậy nên hai chị em trong gia đình ấy quyết tâm đi theo cách mệnh để trả thù cho gia đình mình.

Tác phẩm cũng viết về những người anh hùng, những đội viên cách mệnh dũng cảm với những phẩm chất cao quý nhất. Đó là Chiến – người chị, người con gái Nam Bộ kiên cường. Bị giặc sát hại cả cha cả mẹ thế nên vừa đủ tuổi, Chiến quyết tâm ra đi để trả thù nhà. Trong đêm trước khi ra đi, Chiến đã mượn lời chú Năm, nhắc nhở đứa em của mình, cũng là tự nhắc chính mình rằng: “Chú Năm nói đứa nào bỏ về thì chú chặt đầu”. Không chỉ vậy, Chiến còn tự khẳng định với chính mình rằng: “Ra đi, giặc còn thì tao mất”. Những lời nói ấy chứa chan ý chí quyết tâm sắt đá cũng chứa chan lòng dũng cảm, gan góc tới cùng của người con gái – người đội viên cách mệnh Nam Bộ. Ở Chiến, người đọc chúng ta không chỉ thấy hiện lên sự gan góc, sự quyết tâm quyết chí ra đi chống quân thù mà còn thấy được một ý thức trách nhiệm đối với gia đình. Bởi khi má ra đi, Chiến đã thay má nuôi dạy đàn em của mình, cô vừa đảm đang lại vừa tháo vát. Rồi trước đêm ra đi, Chiến cũng đã thu xếp việc nhà vô cùng chu đáo, đã cùng em kề vai khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm “nào chị em mình cùng đưa má đi”. Đó là hình ảnh cho thấy Chiến không chỉ là một người con gái kiên cường mà còn là một người vô cùng có trách nhiệm với gia đình. Đó là sự kết tinh phẩm chất anh hùng của những người con dân tộc ta.

Và trong tác phẩm này, chúng ta không chỉ thấy hình ảnh của Chiến – người con gái anh hùng mà còn là Việt – cũng là một đội viên cách mệnh yêu nước. Việt cũng được dựng lên trên nền cảm hứng sử thi, bởi vậy ở cậu, chúng ta thấy được những phẩm chất cao đẹp của cộng đồng. trước tiên, đó là hình ảnh tranh đi lính với chị Chiến dù Việt chưa hề đủ tuổi. Rồi tới khi đi lính, đối mặt với quân thù, Việt đã đấu tranh ngoan cường, “bắn cháy xe bọc thép” của quân thù rồi đọ lê cùng bọn lính. Tất cả không hề làm Việt run sợ, cậu sẵn sàng đấu tranh một cách gan góc nhất. tới khi bị thương, “mắt không nhìn thấy được nữa”, “chỉ còn mỗi ngón cái là còn nhúc nhắc được”, “cả người đau nhức vì những vết thương”, Việt vẫn đặt tay vào cò súng, sẵn sàng tiếp tục đấu tranh với quân thù. Cậu ý thức được hoàn cảnh của mình khi một mình ở trong rừng mênh mông, xung quanh chỉ có cây cối và quân thù “trên trời có mày, dưới đất có mày, cả khu rừng này chỉ có mình tao”, thế nhưng Việt vẫn kiên cường khẳng định “tao vẫn chờ mày, mày có bắn tao, tao vẫn bắn được mày”. Quả là một ý thức quả cảm sắt đá, ý chí đấu tranh vẫn luôn sục sôi trong cậu dù có bị thương cũng không dập tắt được ý chí đấu tranh đó. Trong lúc bị thương, khốn cùng tương tự, Việt vẫn luôn tự nhủ mình phải tỉnh táo để đấu tranh, thậm chí cậu còn tìm giặc mà đánh. Cảm hứng sử thi đã được đặt ở đây, trong thân hình của Việt, bởi ở cậu, người ta thấy ở đó quy tụ tất cả sự gan góc, kiên cường của người dân Nam Bộ – Việt Nam khi đấu tranh với quân thù giặc Mỹ xâm lược. Chiến và Việt là hai khúc sông sau kế thừa truyền thống yêu nước của gia đình. Nguyễn Thi đã xây dựng hình ảnh hai người chị em với ý thức quả cảm, gan góc. Đúng vậy, bởi họ được sinh ra trong thời thế trọng đại, mang trong mình dòng máu anh hùng, dũng cảm. Và hơn hết, họ được dựng lên với cảm hứng sử thi vô tận của tác giả Nguyễn Thi. Những đứa con trong gia đình cũng như Rừng xà nu được viết bởi giọng điệu hào hùng, mang đầy vẻ tự hào dân tộc. tiếng nói mộc mạc, giản dị nhưng vẫn chứa đựng sự trọng thể, hào hùng vốn có của những tác phẩm thời kì này.

Xem thêm bài viết hay:  Tuyên ngôn nghệ thuật của Nam Cao trong Đời thừa

Tóm lại, Rừng xà nu cùng Những đứa con trong gia đình đã thể hiện rất rõ tính sử thi của những tác phẩm văn học thời kì cách mệnh chống Mỹ. Ở trong đó, chúng ta nhận thấy được những sự kiện quan trọng của quốc gia (chống giặc ngoại xâm), thấy được những người anh hùng, đội viên yêu nước với những phẩm chất cao đẹp được viết trên nền của giọng điệu đầy tự hào.

Khép lại cả hai tác phẩm, người ta không khỏi ngậm ngùi, cảm khái rằng: Quả đúng là trong những tác phẩm giai đoạn cách mệnh, trong hai cuộc kháng chiến đều ghi dấu ấn bởi tính sử thi sâu sắc trong từng tác phẩm. Có thể nói, Nguyễn Thi cùng Nguyễn Trung Thành đã thật thành công ghi dấu tên mình trên văn đàn nghệ thuật bằng hai tác phẩm mang tính sử thi hào hùng này.

——————- HẾT —————–

Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình là hai án sử thi xuất sắc của văn học cách mệnh của Việt Nam. Cùng với việc tìm hiểu Chất sử thi trong văn xuôi kháng chiến chống Mỹ cứu nước Rừng xà nu Những đứa con trong gia đình, chương trình Ngữ văn lớp 12 còn rất nhiều bài văn mẫu hay, sâu sắc để những em tham khảo như: tìm hiểu nhân vật cụ Mết trong truyện Rừng xà nu, Chủ nghĩa anh hùng qua Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình, Chứng minh Rừng xà nu là bản anh hùng ca của người Tây Nguyên, Vẻ đẹp chủ nghĩa anh hùng cách mệnh qua nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu và nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận