tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối

Đề bài: tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Chiều

tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Chiều

I. Dàn ý tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Chiều

1. Mở bài

Đoạn thơ “Chiều tối” trích từ tập thơ “Nhật ký trong tù” là một đoạn thơ không chỉ thành công về mặt nội dung mà còn thể hiện tài năng của nghệ sĩ trong việc sử dụng yếu tố cổ. Cổ điển và hiện đại.

2. Cơ thể

Yếu tố cổ điển:

+ Thể hiện qua những hình ảnh thơ quen thuộc: Cánh chim, áng mây, con người.+ Thể hiện qua bút pháp tả cảnh ngụ ngôn: thể hiện tâm trạng quá đỗi tự nhiên.+ Thể hiện qua thời gian nghệ thuật.+ Thể hiện qua nghệ thuật biểu đạt. thông qua nhãn văn bản chấm “màu hồng”.

Yếu tố hiện đại:

+ Thể hiện qua tâm trạng của nhân vật trữ tình: buồn nhưng không lưu luyến, hành động và quyết tâm. + Hình ảnh hài hòa giữa thiên nhiên và người lao động, con người nổi bật là trung tâm của tác phẩm. tứ thơ vận động theo sự phát triển.

3. Kết luận

Khái quát giá trị của bài thơ

II. Bài văn mẫu khám phá vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối

“Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh đã có đóng góp to lớn vào thành tựu của nền văn học Việt Nam. Những bài thơ bị từ chối được viết đầy tinh thần dân tộc, lòng yêu nước hòa với tình yêu thiên nhiên, yêu con người và lao động. Như Tố Hữu cũng đã viết:

“Câu thơ chối bỏ vần đanh thép, Mà vẫn bao la chan chứa nghĩa tình”

Chiều tối là một trong những đoạn thơ hay nhất trong tập Nhật ký trong tù. Bài thơ không chỉ thành công trong việc tái hiện chân dung người chiến sĩ cách mạng với tinh thần lạc quan, niềm tin mãnh liệt vào cách mạng mà còn thể hiện tài năng nghệ thuật kiệt xuất của Hồ Chí Minh khi kết hợp yếu tố cổ điển và hiện đại trong cùng một bài thơ, mang đến một “hơi thở tương đối ” đối với thơ ca Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cái bàn học – Cmm.edu.vn

Thứ nhất, yếu tố cổ điển trong bài thơ được thể hiện qua những hình ảnh thơ quen thuộc, được sử dụng nhiều trong thơ cổ điển. Là tiếng chim chiều xa, là đám mây trôi:

“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ Mây trôi nhẹ giữa không trung”

Những chú chim mệt mỏi sau một ngày dài trên bầu trời cũng trở về rừng tìm nơi nghỉ ngơi như con người, sau bao vất vả mệt mỏi chúng cũng muốn có một nơi để dừng chân và thư giãn. Mây chiều lẻ loi trôi vu vơ. Khung cảnh đượm buồn như lòng nhà thơ, có sự mệt mỏi, buồn bã và cô đơn nơi xứ người. Bút pháp “tả cảnh ngụ tình” trong thơ cổ cũng được bác bỏ và vận dụng một cách sáng tạo, lấy trạng thái của cảnh để bộc lộ tâm tư, tình cảm của con người, như đại thi hào Nguyễn Du đã từng nói: “Cảnh nào mà không cảnh”. không mặc sầu/ Người sầu bao giờ vui”.

Phải chăng giờ phút này, trên con đường ly khai gian khổ, gông cùm nặng trĩu trên vai và sự mất tự do thân xác cũng làm cho sự chối bỏ đôi chút mỏi mệt, nỗi sầu vương vẫn còn đó. nặng lòng mà mượn cảnh để nói lên nỗi niềm của mình.

Yếu tố cổ điển còn được thể hiện qua thời gian nghệ thuật là buổi chiều. Các nhà thơ xưa thường chọn buổi chiều để nói về nỗi nhớ, nỗi buồn. Cảnh chiều tối thường gợi cho người ta sự trống vắng, xao xuyến trong lòng. Lúc này, cô cũng đã chọn buổi tối để bộc lộ cảm xúc, nhường nhịn như thể đây là thời điểm thực nhất để nhân vật trữ tình bộc lộ rõ ​​nội tâm của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Pháp văn chấm phá trong thơ cổ cũng được vận dụng một cách tinh tế để làm nổi trội các tầng nội dung, tư tưởng của bài thơ. Nguyễn Du trong truyện Kiều cũng dùng bút pháp này để trình bày một cách xuất sắc sức sống và vẻ đẹp hài hòa của mùa xuân:

“Cỏ xanh tận chân trời Cành lê trắng điểm chút hoa”

Chiều tối, chữ “hồng” trở thành cái nhãn tạo nên nguồn sáng cho cả bài thơ. Sự xuất hiện của ngọn lửa hồng đã xua đi sự lạnh lẽo, trống trải trong lòng người, đồng thời thắp lên ngọn lửa niềm tin và sức sống.

Yếu tố hiện đại được kết hợp khéo léo với yếu tố cổ điển để tạo nên nét nổi bật. Yếu tố hiện đại được thể hiện qua diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình. Đó là tâm trạng buồn nhưng không vướng bận, luôn lạc quan nhìn về phía trước. Dù mệt mỏi nhưng vẫn không ngừng hành động, sau khi nghỉ ngơi sẽ tiếp tục hành trình của mình. Từ hình ảnh thiên nhiên buồn bã đến hình ảnh con người lao động trong cuộc sống, ngọn đèn than rực cháy là một bước phát triển mới mang đến một ý thức mới, một niềm tin yêu vào một tương lai tươi sáng cho dân tộc, một ngày mà mọi người đều làm chủ được cuộc sống, lao động và sản xuất của chính họ trong bầu trời tự do. Yếu tố hiện đại cũng được thể hiện rất rõ nét qua hình tượng con người trong bài thơ, trong thơ cổ con người thường rất nhỏ bé thu mình lại trước thiên nhiên bao la, rộng lớn để diễn tả nỗi cô đơn tràn về khi chiều về. , hình ảnh người chị nơi xóm núi hiện lên thật nổi bật trong lao động, công việc tuy rất bình dị nhưng lại có sức lôi cuốn khó cưỡng. Cuối cùng, ý thức hiện đại được thể hiện qua quan niệm sống và cách sống của tác giả: Mạnh mẽ đối mặt, vượt qua gian nan thử thách, đối mặt với hiện tại khắc nghiệt bằng thái độ lạc quan, nhìn về tương lai tươi sáng. Giữa những khó khăn, gian khổ, mặc dù có lúc mệt mỏi với thực tế cuộc sống, không chịu bỏ cuộc, vẫn lạc quan với niềm tin lớn lao. Trong gian khổ từ chối thơ ca như một người bạn, lí tưởng như mục tiêu và ý chí chiến đấu.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy cô giáo buồn hay nhất (dàn ý - 10 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

bác bỏ việc ông viết bài thơ “Chiều” bằng tất cả tình yêu thiên nhiên, con người Việt Nam. Mỗi khoảnh khắc thời gian luôn được từ chối một cách trân trọng, từ “Đi sớm”, đến “Chiều tối” hay “Ngắm trăng” đều thấy ở ông một tâm hồn rộng lớn với nhiều phẩm chất cao quý. Thơ bác mãi mãi là ngọn đèn soi sáng cho mỗi người, mỗi quê hương dân tộc bước đi và phát triển.

——–HẾT———-

Chiều là một trong những đoạn thơ đặc sắc nhất trong tác phẩm Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh, bên cạnh việc tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều tối, để tìm hiểu chi tiết về bài thơ, các em có thể tham khảo thêm một số bài thơ hay khác lớp 12 như: Cảm nghĩ về bài thơ Chiều, Bình giảng bài thơ Chiều của Hồ Chí Minh, hiểu bức tranh thiên nhiên và con người trong bài thơ Chiều. Chiều, Vẻ đẹp vĩ đại của tâm hồn nghệ sĩ Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều Tối.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Chiều

Viết một bình luận