tìm hiểu vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong đoạn thơ: “Tôi muốn tắt nắng đi… một cặp môi sắp”

Đề bài: tìm ra vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ: “Tôi muốn tắt nắng… một đôi môi đang đến”

Phần 1: Lập dàn ý để tìm ra vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ: “Tôi muốn tắt nắng… một đôi môi đang đến”

Xem chi tiết Dàn ý để tìm hiểu vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ: “Tôi muốn tắt nắng… một đôi môi đang đến” tại đây

Phần 2: Bài văn mẫu khám phá vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ: “Nắng muốn tắt… sắp một đôi môi”

Phân công:

Trong phong trào thơ mới giai đoạn 1932-1945, Xuân Diệu nổi lên như một nhà thơ mới trong các nhà thơ mới. Thơ ông luôn tràn đầy sức sống, với tình yêu mãnh liệt, nồng nàn, bên cạnh nỗi sợ thời gian vô tận. Vội vàng được coi là một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của Xuân Diệu, đưa tên tuổi ông nổi bật giữa hàng loạt nhà thơ mới. Bài thơ là sự kết hợp hài hòa giữa cái tôi riêng tư hoang dã, hồn nhiên của thi nhân với bức tranh cuộc sống nồng nàn, tràn đầy khát khao mãnh liệt. Từ đó ta thấy được tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và triết lý sâu sắc về thời gian của ông hoàng thơ tình.

Hãy cùng tìm hiểu vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống qua một đoạn trích nhỏ của bài thơ Vội vàng:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý kể lại câu chuyện để giảng giải vì sao người Việt Nam tự xưng là Con Rồng, cháu Tiên

“Ta muốn tắt nắng cho sắc đừng phai Ta muốn buộc gió cho hương đừng bay bay Con ong bướm đây tháng tháng làm mật Đây hoa của đồng xanh cánh đồng Đây cành lá rung rinh Tổ én Đây khúc hát giao duyên Còn đây ánh chớp trên hàng mi Mỗi sáng thần vui gõ cửa Tháng giêng ngon như một đôi môi;”

Vẫn với giọng thơ nồng nàn, say đắm và thân thương quen thuộc, bức tranh thiên nhiên và cuộc sống trong Vội vàng hiện lên thật tươi đẹp, tràn đầy sức sống, khiến lòng người cảm thấy rạo rực, tấm lòng ham sống, yêu sống của Xuân Diệu dường như tràn đầy. từng câu thơ.

Với bốn câu thơ đầu, thuộc thể thơ 5 chữ, không liên quan gì đến toàn bài nhưng lại mang một điểm nhấn đặc sắc. Khát vọng rất hồn nhiên và ngông cuồng, Xuân Diệu muốn “tắt nắng”, cũng muốn “buộc gió”, đó đều là những điều không tưởng, vượt quá khả năng vốn có của con người. Nhưng đó là một mong muốn chân thành, một sự tiếc nuối cho những gì tốt nhất trên thế giới. Xuân Diệu muốn tắt nắng để làm gì, là để “làm cho màu không phai”, muốn buộc gió làm gì, sợ gió cuốn đi những hương thơm diệu kỳ. Quả thật ít ai tiếc tiền, ngông cuồng và hồn nhiên như Xuân Diệu.

Sau những ước ao ngắn gọn, súc tích ở 4 câu thơ đầu, mạch thơ bắt đầu chuyển sang bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, mùa xuân trong mắt ông hoàng thơ tình. Đó là cảnh ong bướm đùa giỡn ngọt ngào như những cặp tình nhân trong một “tuần trăng mật”. Đó là những bông hoa rực rỡ đang tô điểm cho cả một sân cỏ nội đồng một màu “xanh”, tươi tắn, trẻ trung, tràn đầy sức sống. Đâu đó là những chiếc lá tươi, những ngọn “cành lá phất phơ” trong gió xuân trong trẻo. Tất cả những điều trên được ghép nối với nhau, tạo nên một thế giới tình yêu đầy màu sắc lãng mạn, bay bổng.

Xem thêm bài viết hay:  Nêu suy nghĩ của em về Sự thành công hay nhất

Và rồi chuyển từ cảm nhận thị giác sang thính giác, Xuân Diệu nhận thấy đàn chim yến vui hót, như “khúc tình ca”, đối với Xuân Diệu đó là khúc ca của tình yêu, của sự sống, của tuổi xanh, rất vui tươi, rộn ràng. Ánh sáng của buổi sớm dường như đang len lỏi qua rèm mi thiếu nữ, chiếu xuống khuôn mặt xinh đẹp là một liên tưởng rất thú vị, nồng nàn và lãng mạn của Xuân Diệu. Câu thơ “Mỗi sớm mai thần vui gõ cửa” cho ta thấy một quan niệm mới về cuộc sống của tác giả, đối với ông mỗi ngày được sống, được hưởng khí trời là một niềm vui, một niềm vui. hạnh phúc khôn tả. Chuyển cảm giác từ thính giác sang vị giác, bao trùm cả không gian tháng giêng của mùa xuân, Xuân Diệu kết luận “Tháng giêng ngon như đôi môi chạm tới”. Ôi cái vẻ xuân thì ấy, tuy không ăn được, nhưng với sự cảm nhận tinh tế, Xuân Diệu đã khéo liên tưởng cái “ngon” tuyệt vời của đôi môi thiếu nữ, căng mọng và tràn đầy sức sống. . Đó là tiếng lòng khao khát được yêu, được tận hưởng tuổi xanh nồng nàn, say đắm của nhà thơ.

Cũng như vậy, chỉ qua một đoạn trích ngắn trong bài thơ “Vội vàng” ta thấy được bức tranh cuộc sống nhộn nhịp, sôi động qua những vần thơ tinh tế, nhịp nhanh và nồng nàn của Xuân Diệu. Từ đó cũng khai thác một quan niệm, triết lí về cuộc sống tuyệt vời hạnh phúc trên trần gian, sự tiếc nuối, khát khao lưu giữ những khoảnh khắc đẹp đẽ trong cuộc đời của thi nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 204 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận