tìm hiểu ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh

Đề bài: Tìm hiểu ý nghĩa của tiếng đàn và cái niêu trong truyện Thạch Sanh

Ý nghĩa tiếng đàn và nồi cơm trong truyện Thạch Sanh

I. Lập dàn ý Tìm hiểu ý nghĩa tiếng đàn và cái niêu trong truyện Thạch Sanh (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu truyện và các tình tiết thần kì trong truyện: Truyện cổ tích “Thạch Sanh” không chỉ hấp dẫn bởi những tình huống độc đáo, nội dung tư tưởng sâu sắc mà còn hấp dẫn bởi nhiều tình tiết li kì. Tiếng đàn và chiếc nồi cơm thần kỳ là những chi tiết đắt giá nhất.

2. Cơ thể

*Chi tiết tiếng đàn – Tiếng đàn xuất hiện trong văn bản hai lần – Tiếng đàn bị giam trong ngục tối

  • Là “thần dược” chữa bệnh câm cho công chúa
  • Thạch Sanh được giải oan trở thành hôn phu của công chúa

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu ý nghĩa tiếng đàn và nồi cơm trong truyện Thạch Sanh tại đây.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu ý nghĩa của tiếng đàn và nồi cơm trong truyện Thạch Sanh (Chuẩn)

Truyện cổ tích “Thạch Sanh” là câu chuyện quen thuộc trong văn hóa dân gian Việt Nam. Truyện không chỉ hấp dẫn bởi những tình huống độc đáo, nội dung tư tưởng sâu sắc mà còn lôi cuốn bởi nhiều tình tiết ly kỳ, trong đó, tiếng đàn và chiếc nồi cơm thần kỳ là những chi tiết đắt giá nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay …

Âm thanh xuất hiện trong văn bản hai lần. Lần thứ nhất là khi Thạch Sanh bị yêu tinh và đại bàng trả thù nên bị bắt, ở trong tù vì buồn và cô đơn Thạch Sanh đã lấy đàn ra ngoài. Tiếng đàn chứa đựng trong ngục tối tăm tối là “liều thuốc” chữa khỏi căn bệnh câm của công chúa, nhờ tiếng đàn mà chàng được giải oan và trở thành hôn phu của công chúa. Tương tự, tiếng đàn ở đây là tiếng của một thân oan, cũng là tiếng của sự đoàn tụ, của những ước vọng về hạnh phúc lứa đôi. Âm nhạc còn mang sức mạnh chính nghĩa, đứng về lẽ phải, đứng về phía những người lương thiện. Tiếng đàn được ngân lên từ đôi bàn tay tài hoa với tấm lòng tha thiết, lương thiện như lời ngợi ca chân lí và khát vọng công lí của nhân dân.

Tiếng đàn lần thứ hai vang lên trước quân giặc mười tám nước chư hầu. Tiếng đàn khơi gợi nỗi nhớ quê hương, tiếng nhạc đánh thức lương tâm và lòng trắc ẩn trong mỗi con người. Chính sức mạnh to lớn của ý thức đã thôi thúc kẻ thù. Tiếng đàn khiến binh lính run sợ, chấp nhận đầu hàng mà không cần vung kiếm chiến đấu. Đó là tiếng đàn tượng trưng cho hòa bình và thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân ta.

Chi tiết chiếc nồi cơm thần kỳ cũng là một chi tiết đặc sắc. Hũ cơm đãi quân ăn không hết, ăn xong cũng no nê. Hũ gạo là hình ảnh ẩn dụ cho sức mạnh to lớn và lòng yêu nước của dân tộc ta trường tồn bất diệt. Nó cũng thể hiện ý thức nhân đạo sâu sắc của nhân dân ta.

Xem thêm bài viết hay:  Top 9 bài phân tích, dàn ý bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Mỗi chi tiết đều có giá trị to lớn, góp phần thể hiện ước nguyện, quan niệm của con người. Một lần nữa khẳng định chân lý “ở hiền gặp lành” và mong muốn một xã hội công bằng, hòa bình và yêu thương nhau.

——HẾT——

Cùng với việc tìm hiểu ý nghĩa của tiếng đàn và nồi cơm trong truyện Thạch Sanh, các em cũng có thể tham khảo thêm: tìm hiểu truyện cổ tích Thạch Sanh, Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh, Kể lại chiến công bắn súng giết mổ. Đại Bàng Thạch Sanh, Kể lại truyện Thạch Sanh theo lời chú Hùng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích ý nghĩa tiếng đàn và nồi cơm trong truyện Thạch Sanh

Viết một bình luận