tìm hiểu ý nghĩa nhan đề của Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề bài: tìm hiểu ý nghĩa nhan đề bài thơ về tiểu đội xe không kính

tìm hiểu ý nghĩa nhan đề bài thơ về tiểu đội xe không kính

I. Lập dàn ý để tìm hiểu ý nghĩa nhan đề bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

1. Mở bài

Khái quát về bài thơ và nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”.

2. Cơ thể

* Nhận xét chung về nhan đề: – Nhan đề dài, đọc có cảm giác hơi thừa – Sự kết hợp độc đáo, hình ảnh khác lạ chưa từng thấy trong thơ ca trước đây.

* Tìm hiểu ý nghĩa nhan đề:

– “Thơ” được kết hợp với “đội xe không kính”, một sự kết hợp lạ tạo nên chất thơ, sự khác biệt và độc đáo cho bài thơ. + “Thơ” được đặt ở đầu câu không. Không thừa mà nhấn mạnh chất thơ, cũng gợi vẻ đẹp lãng mạn, nên thơ của người lính lái xe. + “xe không kính” gợi ấn tượng về những chiếc xe hư hỏng, chẳng mấy tốt đẹp.

– Ý nghĩa:+ Bộc lộ về “đối tượng” đặc biệt xuyên suốt bài thơ – những chiếc xe không kính.+ Khẳng định một quan niệm nghệ thuật mới: Cái đẹp nằm trong những điều bình thường nhất của cuộc sống, dù là trần trụi, bị tàn phá nặng nề.=> nhà thơ đã bộc lộ hiện thực phũ phàng của chiến tranh qua những chuyến xe không kính để làm nổi bật vẻ đẹp của sự kiên cường, dũng cảm của con người. những người lính.– Cách đặt nhan đề thể hiện rõ phong cách viết của nhà thơ-đội viên Phạm Tiến Duật: Hoạt bát, tinh nghịch nhưng cũng tràn đầy niềm tin yêu vào cuộc sống và đấu tranh.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận Trong một bức thư bàn luận về văn chương, Nguyễn Văn Siêu có viết hay nhất (dàn ý - 5 mẫu)

3. Kết luận

cảm giác chung

II. Bài văn mẫu tìm hiểu ý nghĩa nhan đề bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

Bài thơ về tiểu đội xe không kính là bản hùng ca hào hùng, hào hứng về những người lính lái xe làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa. Có thể thấy, ngay từ phần nhan đề, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã gây cho người đọc những ấn tượng mạnh về độ dài của nhan đề và hình ảnh độc, lạ về những chiếc xe không kính.

Nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” mới đọc đã cảm thấy tương đối dài và hơi thừa. “Bài thơ” được kết hợp với “đội xe không kính”, một sự kết hợp lạ tạo nên chất thơ, sự khác biệt và độc đáo cho bài thơ. Nếu đã đọc toàn bộ nội dung bài thơ, chúng ta sẽ nhận ra rằng cách đặt nhan đề không hề sơ sài, tùy tiện mà được nhà thơ Phạm Tiến Duật sử dụng rất tài tình. Từ “thơ” ở đầu câu không thừa mà nhấn mạnh chất thơ đồng thời cũng gợi vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng của những người lính lái xe. “Xe không kính” có lẽ là hình ảnh ấn tượng nhất, nó tạo cảm giác về những chiếc xe hư hỏng, không đẹp. Đến đây chúng tôi lại tò mò, hơi nghi ngờ bởi những chiếc xe không đẹp, có phần hơi “trần trụi”, sự thiếu tương đồng ấy có liên quan gì đến cái đẹp, với chất thơ được gợi nhắc qua hai tiếng “Bài thơ”?

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài Chiếc lá cuối cùng

Tuy nhiên, sự kết hợp không phải là ngẫu nhiên. Qua nhan đề bài thơ, Phạm Tiến Duật không chỉ bộc lộ “đối tượng” đặc biệt xuyên suốt bài thơ – chiếc xe không kính, mà còn khẳng định một quan niệm nghệ thuật mới: Cái đẹp nằm trong chính sự vật. bình thường nhất của cuộc sống, thậm chí trần trụi, bị tàn phá. Những chiếc xe to lớn nhưng đã bị bom đạn chiến tranh tàn phá nặng nề và trở nên méo mó, biến dạng. Nhà thơ đã bộc lộ hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh qua những chiếc xe không kính, không phải để nhấn mạnh sự khắc nghiệt của hoàn cảnh mà để làm nổi bật vẻ đẹp của sự kiên cường, dũng cảm, dám đương đầu. đương đầu với những gian nan thử thách của người lính lái xe trong chiến tranh.

Cách đặt nhan đề cũng thể hiện rõ phong cách viết của nhà thơ-đội viên Phạm Tiến Duật: Hoạt bát, tinh nghịch nhưng cũng tràn đầy niềm tin yêu vào cuộc sống và đấu tranh.

Nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” không chỉ đóng vai trò là một nhan đề thông thường, góp phần bộc lộ nội dung, tư tưởng của bài thơ mà còn tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ, kích thích sự tìm hiểu. người đọc khám phá. Mặt khác, sự độc đáo, lạ lùng của nhan đề “Những bài thơ về tiểu đội xe không kính” cũng góp tên ông vào danh sách những bài thơ có nhan đề ấn tượng nhất thơ ca kháng chiến.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cái bàn học của em hay nhất (13 mẫu)

—–HẾT——

Qua phần tìm hiểu trên, chúng tôi mong rằng các em đã hiểu được ý nghĩa, nội dung tư tưởng được truyền tải qua nhan đề Bài thơ về tiểu đội xe không kính. Không chỉ vậy, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu hay khác như: Cảm nhận của em về bài thơ về tiểu đội xe không kính , Vẻ đẹp của người đội viên trong bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe . Kính và Những ngôi sao xa xôi, tìm hiểu bài thơ Tiểu đội xe không kính, tìm hiểu hình ảnh tiểu đội xe không kính trong bài thơ Tiểu đội xe không kính.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận