tìm hiểu ý thức yêu nước trong Bình Ngô đại cáo

Đề bài: tìm hiểu ý thức yêu nước trong Bình Ngô đại cáo

tìm hiểu ý thức yêu nước trong Bình Ngô đại cáo 

I. Dàn ý tìm hiểu ý thức yêu nước trong Bình Ngô đại cáo

1. Mở bài

– Giới thiệu Bình Ngô đại cáo– Giới thiệu vấn đề cần tìm hiểu: ý thức yêu nước trong Bình Ngô đại cáo.

2. Thân bài

a. ý thức yêu nước bộc lộ thông qua luận đề chính nghĩa:– Tư tưởng nhân nghĩa mới mẻ “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân/Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”, tức hành động nhân nghĩa phải đi liền với tình cảm yêu thương nhân dân, bảo vệ nhân dân khỏi những tai họa xâm lược, đảm bảo cho nhân dân được một cuộc sống an bình, gắn với lòng yêu nước sâu sắc.– Khẳng định nền độc lập lâu đời của dân tộc thông qua nhiều khía cạnh khác nhau như nền văn hiến lâu đời, cương vực lãnh thổ, phong tục khác biệt, và độc đáo, khéo léo trong việc so sánh những triều đại, khẳng định việc xưng “đế” của dân tộc Đại Việt.– Khẳng định nước ta “hào kiệt đời nào cũng có”, cùng với việc dẫn ra hàng loạt những chiến tích và sự thất bại thảm hại của vương triều phương Bắc khi tiến quân vào xâm lược nước ta trong lịch sử.=> Thể hiện sức mạnh của một dân tộc tuy lãnh thổ nhỏ bé, nhưng ý thức yêu nước, sự kết đoàn chống giặc ngoại xâm thì luôn luôn vĩ đại, sẵn sàng xoá sổ những quân thù to lớn để bảo vệ Tổ quốc từ bao đời.

b. ý thức yêu nước sâu sắc thể hiện qua việc vạch trần mưu mô đớn hèn, tội ác xâm lược của quân Minh:– Đứng trên lập trường của dân tộc, lòng yêu nước và sự sáng suốt của một nhà chính trị đã chỉ ra mưu mô xâm lược trắng trợn của quân Minh, với danh nghĩa “phù Trần diệt Hồ” mê hoặc lòng dân để đem quân tràn vào nước ta xâm lược, tàn phá.– Đứng trên lập trường của một người dân Đại Việt, căm thù giặc Minh và đớn đau trước thực cảnh của dân tộc, để vạch trần tội ác của quân xâm lược khi tràn vào lãnh thổ nước ta, tố cáo hành động tàn ác và chủ trương thống trị vô nhân đạo của quân thù.+ Tàn hại đồng bào bằng những hành động diệt chủng đầy man rợ thảm khốc “Nướng thường dân trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ”.+ Phá hủy cuộc sống an bình của nhân dân, ra sức vơ vét của cải “Nặng thuế khóa sạch không đầm núi/Tàn hại cả giống sâu bọ cây cỏ”.+ Xem nhân dân ta như những cỗ máy biết nói, ra sức đàn áp, nô dịch thúc ép dân tộc Đại Việt phải lên rừng, xuống biển đối mặt với nhiều nguy hiểm, khổ sai để đem về những sản vật quý hiếm.

– Tổng kết lại bằng hai câu “Độc ác thay trúc Nam Sơn không ghi hết tội/Dơ bẩn thay nước Đông Hải không rửa sạch mùi”, khẳng định tội ác của giặc bằng câu cảm thán, thắc mắc “Lẽ nào trời đất tha thứ/người nào bảo thần dân chịu được?”, bộc lộ tấm lòng yêu nước thương dân, sâu sắc của tác giả.– Giọng điệu lúc đớn đau, xót xa, lúc lại ngập tràn căm thù sâu sắc. phối hợp với một loạt những hình ảnh mang trị giá biểu cảm, diễn tả sự vô tận cùng, không thể đong đếm thường xuất hiện trong điển cố “nước Đông Hải”, “trúc Nam Sơn” để bộc lộ tội ác tày trời của giặc mang lại ấn tượng sâu sắc về tư tưởng nhân nghĩa, lòng yêu nước, thương dân tột cùng của Nguyễn Trãi.

c. ý thức yêu nước thông qua cuộc khởi nghĩa Lam Sơn:– tái tạo hình ảnh chủ soái Lê Lợi, người anh hùng tiêu biểu nhất cho ý thức yêu nước của cả dân tộc, đại diện cho ý chí quyết tâm dẹp giặc ngoại xâm, là niềm tự hào, hy vọng của cả một dân tộc đang lầm than.=> Thể hiện ý thức yêu nước chung của nhân dân Đại Việt một cách rất khéo léo và tinh tế.– tái tạo quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm đầy dũng cảm, kiên cường của dân tộc ta, biểu hiện rõ nét nhất, mạnh mẽ nhất cho lòng tự trọng dân tộc, quyết tâm bảo vệ mảnh đất quê hương bằng mọi giá.+ Cuộc khởi nghĩa đã đi từ những ngày thiếu thốn, khó khăn gian khổ nhất, vừa thiếu hụt người tài ra giúp nước, lực lượng quân đội còn non yếu, lương thực khan hiếm, trái lại quân thù thì người đông thế mạnh. Nhưng với ý thức yêu nước của quân dân đã nảy ra sự kết đoàn, thống nhất trong nghĩa trở thành sức mạnh đại kết đoàn dân tộc, cùng nhau chống giặc dai sức, một lòng.+ Trong tranh đấu ý thức yêu nước được thể thông qua sự dũng mãnh, xông pha giết mổ giặc của những tướng sĩ, những trận đánh oanh liệt đem về những thắng lợi vô cùng vang lừng, khiến quân thù nghe tiếng mà sợ hãi khôn xiết.=> Một Đại Việt nhỏ bé cả về lãnh thổ lẫn quân đội, nhưng lại có thể thắng lợi vẻ vang như thế không nằm đâu ngoài ý thức yêu nước sâu sắc đã thành truyền thống từ bao đời nay cùng với ý thức kết đoàn một lòng quyết tâm chống giặc.

– Kết thúc trận đụng độ, chúng ta đã không lựa chọn cách đuổi cùng diệt tận mà lại mở đường cho giặc về nước.=> Đó cũng là một biểu hiện rất tinh tế của lòng yêu nước, là hành động nhân văn bảo vệ quốc gia, nhân dân khiến nhà Minh tạm thời không dám manh động, lại làm việc vô nghĩa, để quân dân ta được nghỉ sức xây dựng lại quốc gia.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về chiếc bàn học

d. ý thức yêu nước bộc lộ thông qua lời tổng kết:

– ý thức yêu nước lần nữa được khẳng định thông qua việc Nguyễn Trãi tuyên bố nền độc lập chủ quyền của dân tộc bằng giọng văn hùng hồn, sắc sảo, niềm tự hào, tự hào “Xã tắc từ đây vững bền/Giang sơn từ đây đổi mới”, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc, khai sinh ra một triều đại thịnh trị trong tương lai.– Rút ra những bài học cho hậu thế về sau, thể hiện sự kiêm toàn, cũng như tấm lòng lo nghĩ cho muôn dân 

3. Kết bài

Nêu cảm nhận chung.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu ý thức yêu nước trong Bình Ngô đại cáo

Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay luôn có một truyền thống tốt đẹp đó là lòng nồng nàn yêu nước, ý thức tự trọng dân tộc sâu sắc. Điều ấy không chỉ thể hiện mạnh mẽ và rõ ràng thông qua những cuộc chống giặc ngoại xâm giữ nước kể từ thời những vua Hùng cho tới tận ngày ngày hôm nay, mà ý thức yêu nước của dân tộc ta còn được gửi gắm một cách sâu sắc và khéo léo vào nhiều những tác phẩm văn học đặc sắc, với ngòi bút tài hoa của nhiều tác giả. Đặc biệt với Nguyễn Trãi một nhà chính trị, nhà quân sự tài hoa, kiệt xuất, một danh nhân văn hóa toàn cầu thì tư tưởng yêu nước của người gửi gắm trong tác phẩm lại càng có rất nhiều điểm đáng quý, đáng trân trọng tôn sùng hơn cả. Bình Ngô đại cáo, tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn học của Nguyễn Trãi, được muôn thuở sau truyền tụng là áng thiên cổ hùng văn, là áng văn chính luận mẫu mực nhất đồng thời là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước ta, không chỉ mang trong mình trị giá lịch sử, vai trò chính trị quan trọng trong công cuộc chống quân Minh xâm lược mà còn chứa đựng trong mình cả ý thức của một dân tộc – ý thức yêu nước đã trở thành truyền thống nghìn đời và ngày một sâu nặng trong máu thịt văn hóa của nhân dân ta.

Bình Ngô đại cáo là tác phẩm do Nguyễn Trãi thừa lệnh Lê Lợi viết vào năm 1427, sau khi nghĩa quân Lam Sơn thắng lợi 15 vạn quân Minh xâm lược. Mục đích bố cáo thiên hạ về thắng lợi vẻ vang của dân tộc, khẳng định lại chủ quyền lãnh thổ, đồng thời thuật lại cuộc tranh đấu đầy trắc trở gian khổ, làm vượt trội sự bất nhân vô nghĩa của quân Minh với Đại Việt ta, củng cố ý thức yêu nước của nhân dân. Đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia, kết thúc chiến tranh, lập ra triều đại mới hứa hứa hẹn sự thịnh trị và an bình dài lâu cho dân tộc.

Trong tác phẩm, thứ nhất ý thức yêu nước được tác giả thể hiện trong việc nêu lên luận đề chính nghĩa, để lấy đó làm căn cứ, cơ sở triển khai toàn bộ nội dung của bài cáo.

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,Quân điếu phạt trước lo trừ bạo;Như nước Đại Việt ta từ trước,Vốn xưng nền văn hiến đã lâu,Núi sông cương vực đã chia,Phong tục Bắc Nam cũng khác;Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lậpCùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương;Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau,Song hào kiệt thời nào cũng có

Cho nên:Lưu Cung tham công nên thất bại;Triệu Tiết thích lớn phải tiêu vong;Cửa Hàm Tử bắt sống Toa ĐôSông Bạch Đằng giết mổ tươi Ô MãViệc xưa xem xét, chứng cứ còn ghi”

ý thức yêu nước trước hết thể hiện ở tư tưởng nhân nghĩa mới mẻ của Nguyễn Trãi “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân/Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”, tức hành động nhân nghĩa phải đi liền với tình cảm yêu thương nhân dân, bảo vệ nhân dân khỏi những tai họa xâm lược, đảm bảo cho nhân dân được một cuộc sống an bình, gắn với lòng yêu nước sâu sắc. Đồng thời cũng theo đó mà khẳng định nền độc lập lâu đời của dân tộc thông qua nhiều khía cạnh khác nhau như nền văn hiến lâu đời, cương vực lãnh thổ, phong tục khác biệt, và độc đáo, khéo léo trong việc so sánh những triều đại Triệu Đinh Lý Trần của nước ta với Hán, Đường, Tống Nguyên của phương Bắc, khẳng định việc xưng “đế” của dân tộc Đại Việt nhiều triều đại, chứ chưa từng chấp nhận làm chư hầu hay khuất phục trước sức mạnh của cường quốc bao giờ. Không chỉ vậy ý thức yêu nước và lòng tự trọng dân tộc trong luận đề chính nghĩa còn được thể hiện một cách sắc bén thông qua việc tác giả khẳng định nước ta “hào kiệt đời nào cũng có”, cùng với việc dẫn ra hàng loạt những chiến tích và sự thất bại thảm hại của vương triều phương Bắc khi tiến quân vào xâm lược nước ta trong lịch sử. Để thể hiện sức mạnh của một dân tộc tuy lãnh thổ nhỏ bé, nhưng ý thức yêu nước, sự kết đoàn chống giặc ngoại xâm thì luôn luôn vĩ đại, sẵn sàng xoá sổ những quân thù to lớn để bảo vệ Tổ quốc từ bao đời nay.

Sau khi đã nêu ra được luận đề chính nghĩa, tác giả đi vào khai thác, vạch trần tố cáo tội ác của giặc Minh, với giọng điệu xót xa, đớn đau và căm hờn, bộc lộ ý thức nhân nghĩa, yêu nước thương dân sâu sắc. Thứ nhất trong vai trò là một nhà quân sự, chính trị, Nguyễn Trãi đứng trên lập trường của dân tộc để chỉ ra sự nham hiểm xảo trá của quân Minh.

Xem thêm bài viết hay:  Miêu tả hình ảnh mẹ trong tâm trí em hay nhất - Văn mẫu lớp 6

“Nhân họ Hồ chính sự phiền nhiễuĐể trong nước lòng dân oán hậnQuân cuồng Minh thừa cơ gây hoạBọn gian tà còn bán nước cầu vinh”

Lòng yêu nước và sự sáng suốt của một nhà chính trị đã chỉ ra mưu mô xâm lược trắng trợn của quân Minh, khi chúng nhân dịp vương triều của Hồ Quý Ly lục sục nội bộ, vua không được lòng dân, phản loạn nổi lên khắp nơi, lại lấy cớ “phù Trần diệt Hồ” mê hoặc lòng dân để đem quân tràn vào nước ta xâm lược, tàn phá. Tiếp theo đó, Nguyễn Trãi tiếp tục đứng trên lập trường của một người dân Đại Việt, căm thù giặc Minh và đớn đau trước thực cảnh của dân tộc, để vạch trần tội ác của quân xâm lược khi tràn vào lãnh thổ nước ta, tố cáo hành động tàn ác và chủ trương thống trị vô nhân đạo của quân thù. Thứ nhất chúng tàn hại đồng bào bằng những hành động diệt chủng đầy man rợ thảm khốc “Nướng thường dân trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ”, phá hủy cuộc sống an bình của nhân dân, ra sức vơ vét của cải “Nặng thuế khóa sạch không đầm núi/Tàn hại cả giống sâu bọ cây cỏ”, xem nhân dân ta như những cỗ máy biết nói, ra sức đàn áp, nô dịch thúc ép dân tộc Đại Việt phải lên rừng, xuống biển đối mặt với nhiều nguy hiểm, khổ sai để đem về những sản vật quý hiếm. Tất cả những tội ác ấy của giặc Minh được Nguyễn Trãi căm hờn tổng kết lại bằng hai câu “Độc ác thay trúc Nam Sơn không ghi hết tội/Dơ bẩn thay nước Đông Hải không rửa sạch mùi”. Cũng lần nữa khẳng định tội ác của giặc bằng câu cảm thán, thắc mắc “Lẽ nào trời đất tha thứ/người nào bảo thần dân chịu được?”, bộc lộ tấm lòng yêu nước thương dân, sâu sắc của tác giả. Đặc biệt ý thức yêu nước ở đoạn này được tác giả bộc lộ thông qua giọng điệu lúc đớn đau, xót xa, lúc lại ngập tràn căm thù sâu sắc. phối hợp với một loạt những hình ảnh mang trị giá biểu cảm, diễn tả sự vô tận cùng, không thể đong đếm thường xuất hiện trong điển cố “nước Đông Hải”, “trúc Nam Sơn” để bộc lộ tội ác tày trời của giặc mang lại ấn tượng sâu sắc về tư tưởng nhân nghĩa, lòng yêu nước, thương dân tột cùng của Nguyễn Trãi.

Không chỉ thể hiện ở luận đề chính nghĩa hay việc tố cáo tội ác của quân thù, mà ý thức yêu nước còn được bộc lộ rất rõ trong quá trình tác giả thuật lại cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược, đầy vất vả mà cũng lắm vẻ vang. Trước hết nói về chủ soái của nghĩa quân, được xem là người anh hùng tiêu biểu nhất cho ý thức yêu nước của cả dân tộc, đại diện cho ý chí quyết tâm dẹp giặc ngoại xâm, là niềm tự hào, hy vọng của cả một dân tộc đang lầm than. Chúng ta có thể thấy rằng Nguyễn Trãi đã thông qua việc bộc lộ vẻ đẹp của Lê Lợi để thể hiện ý thức yêu nước chung của nhân dân Đại Việt một cách rất khéo léo và tinh tế.

“Núi Lam sơn dấy nghĩaChốn hoang dại nương mìnhNgẫm thù lớn há đội trời chungCăm giặc nước thề không cùng sốngĐau lòng nhức óc, chốc đà mười mấy năm trờiNếm mật nằm gai, há phải một hai sớm tối.Quên ăn vì giận, sách thao lược suy xét đã tinh,Ngẫm trước tới nay, lẽ hưng vong đắn đo càng kỹ.Những trằn trọc trong cơn mộng mị,Chỉ băn khoăn một nỗi đồ hồiVừa khi cờ nghĩa dấy lên,Chính lúc quân thù đang mạnh”

Lê Lợi là một chủ soái xuất sắc, tài năng, có lòng căm thù giặc sâu sắc, lại có ý chí quyết tâm chống giặc trong tương lai, không quản tháng ngày, mãi vẫn luôn trằn trọc vì nền độc lập của quốc gia. Tất cả những biểu hiện ấy chính là minh chứng rõ nhất cho ý thức yêu nước, tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi, của tác phẩm và của toàn nhân dân ta trong lúc quốc gia gặp cảnh binh đao. Nhưng có nhẽ rằng ý thức yêu nước trong tác phẩm được thể hiện ấn tượng và sâu sắc nhất phải kể tới quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm đầy dũng cảm, kiên cường của dân tộc ta. Đó là biểu hiện rõ nét nhất, mạnh mẽ nhất cho lòng tự trọng dân tộc, quyết tâm bảo vệ mảnh đất quê hương bằng mọi giá. Cuộc khởi nghĩa đã đi từ những ngày thiếu thốn, khó khăn gian khổ nhất, vừa thiếu hụt người tài ra giúp nước, lực lượng quân đội còn non yếu, lương thực khan hiếm, trái lại quân thù thì người đông thế mạnh. Thế nhưng nghĩa quân Lam Sơn chưa từng vì điều đó mà trở nên kiệt quệ, mòn ý chí, trái lại chính trong khó khăn, khắc khổ và sự căm thù giặc sâu sắc thì ý thức yêu nước lại càng được đẩy lên cao, trở thành sức mạnh không quân thù nào chống lại được. Từ ý thức yêu nước của quân dân đã nảy ra sự kết đoàn, thống nhất trong nghĩa quân “Nhân dân bốn cõi một nhà, dựng cần trúc ngọn cờ phơ phới/Tướng sĩ một lòng phụ tử, hoà nước sông chén rượu ngọt ngào”, trở thành sức mạnh đại kết đoàn dân tộc, cùng nhau chống giặc dai sức, một lòng. Có thể nói rằng càng trong khó khăn, gian khổ thì ý thức yêu nước của nhân dân ta lại càng được bộc lộ mạnh mẽ và rõ ràng. Trong tranh đấu ý thức yêu nước được thể thông qua sự dũng mãnh, xông pha giết mổ giặc của những tướng sĩ, những trận đánh oanh liệt”Trận ý trung nhân Đằng sấm vang chớp giật/Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay/Sĩ khí đã hăng/Quân thanh càng mạnh”, quân ta liên tục giành về những vùng đất Ninh Kiều, Tốt Động, Đông Đô, Tây Kinh, đánh cho quân địch thất bại thảm hại “Trần Trí, Sơn Thọ nghe khá mà mất vía/Lý An, Phương Chính, nín thở cầu thoát thân”, “máu chảy thành sông”, “thây chất đầy nội”, nhục nhã vô cùng. Sĩ khí dâng cao, ta không vội mừng thắng lợi mà lơ là, khi kẻ địch tiếp tục mang quân tăng viện, ta lại nhanh chóng “chặt mũi tiên phong”, “tuyệt nguồn lương thực”, “Thuận đà ta đưa lưỡi dao tung phá…Lại thêm quân bốn mặt vây thành/hứa hẹn tới giữa tháng mười diệt giặc/Sĩ tốt kén người hùng hổ/Bề tôi lựa chọn kẻ vuốt nanh”, khiến chúng không kịp trở tay, “trận Chi Lăng, Liễu Thăng thất thế”, “trận Mã Yên, Liễu Thăng cụt đầu”, Lương Minh tử vong, Bá Khánh cùng kế phải tự vẫn,… Phải nói rằng nghĩa quân Lam Sơn đã thắng lợi vô cùng vang lừng, khiến quân thù nghe tiếng mà sợ hãi khôn xiết. Một Đại Việt nhỏ bé cả về lãnh thổ lẫn quân đội, nhưng lại có thể thắng lợi vẻ vang như thế không nằm đâu ngoài ý thức yêu nước sâu sắc đã thành truyền thống từ bao đời nay cùng với ý thức kết đoàn một lòng quyết tâm chống giặc. Kết thúc trận đụng độ, chúng ta đã không lựa chọn cách đuổi cùng diệt tận mà lại “Thần vũ chẳng giết mổ hại, thể lòng trời ta mở đường hiếu sinh”, “Mã Kỳ, Phương Chính, cấp cho năm trăm chiếc thuyền/ Vương Thông, Mã Anh, phát cho vài nghìn cỗ ngựa”. Đó cũng là một biểu hiện rất tinh tế của lòng yêu nước, bởi quốc gia ta lâu nay bị tàn phá nặng nề, việc cần làm là khôi phục nguyên khí của quốc gia, chứ không phải theo đuổi cuộc chiến, gây thù hằn sâu sắc với giặc Minh. Trái lại việc mở đường hiếu sinh cho chúng lại trở thành một hành động nhân văn bảo vệ quốc gia, nhân dân khiến nhà Minh tạm thời không dám manh động, lại làm việc vô nghĩa, để quân dân ta được nghỉ sức xây dựng lại quốc gia. đó mới là ý thức yêu nước chân chính.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận nghệ thuật miêu tả thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân | Văn mẫu lớp 9

Cuối cùng trong phần kết của bài cáo, ý thức yêu nước lần nữa được khẳng định thông qua việc Nguyễn Trãi tuyên bố nền độc lập chủ quyền của dân tộc bằng giọng văn hùng hồn, sắc sảo, niềm tự hào, tự hào “Xã tắc từ đây vững bền/Giang sơn từ đây đổi mới”, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc, khai sinh ra một triều đại thịnh trị trong tương lai. không những thế cũng không quên rút ra những bài học cho hậu thế về sau, thể hiện sự kiêm toàn, cũng như tấm lòng lo nghĩa cho muôn dân, khẳng định quy luật tuần hoàn của lịch sử, trời đất”Càn khôn bĩ rồi lại thái/Nhật nguyệt hối rồi lại minh”, tin tưởng vào vận mệnh và sức mạnh của dân tộc có thể xoay chuyển càn khôn. Nhưng đồng thời cũng thể hiện lòng hàm ơn sâu sắc với truyền thống nghìn đời của dân tộc ” u cũng nhờ trời đất tổ tông linh thiêng đã lặng thầm phù trợ” và sức mạnh tổng hợp của thời đại “Một cỗ nhung y thắng lợi/Nên công oanh liệt nghìn năm”.

Có thể thấy rằng Bình Ngô đại cáo không chỉ thể hiện tư tưởng nhân nghĩa, khẳng định chủ quyền dân tộc, truyền tụng thắng lợi của nghĩa quân Lam Sơn trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược, mở ra một kỷ nguyên mới độc lập cho quốc gia như một bản tuyên ngôn độc lập. Mà sâu hơn, nó còn ẩn chứa một ý thức yêu nước nồng nàn sâu sắc, vốn là truyền thống bao đời nay của dân tộc Đại Việt thông qua những cuộc kháng chiến vẻ vang và anh hùng. ý thức yêu nước ấy trong bài cáo không phải chỉ là tư tưởng của riêng Nguyễn Trãi, Lê Lợi hay nghĩa quân Lam Sơn mà nó là của toàn thể nhân dân Đại Việt, là sức mạnh tiềm tàng luôn nung nấu trong tiềm thức của mỗi con người, mà tới khi có giặc xâm lược nó lại trào ra trong huyết quản, trở thành nguồn sức mạnh tranh đấu vĩ đại giúp ta thắng lợi mọi quân thù xâm lược hung tàn.

——————–HẾT——————–

Không phải ngẫu nhiên mà Bình ngô đại cáo của Nguyễn Trãi được mệnh danh là bản tuyên ngôn độc lập lần 2, là tác phẩm vô tiền khoáng hậu trong nền văn học trung đại Việt Nam. Bài cáo không chỉ tổng kết cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược mà còn thể hiện tình yêu nước, niềm tự hào trước sức mạnh của dân tộc. Tìm hiểu về Bình ngô đại cáo, cùng với tìm hiểu ý thức yêu nước trong Bình Ngô đại cáo, Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi và tác phẩm Bình Ngô đại cáo, tìm hiểu đoạn 1 Bình Ngô Đại Cáo, tìm hiểu tác phẩm Bình Ngô đại cáo, Cảm nhận bài Bình Ngô đại cáo là những bài học quan trọng mà những em không nên bỏ qua.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận