tìm hiểu yếu tố kì ảo trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đề bài: Em hãy tìm hiểu yếu tố thần kì trong truyện Sự tích đền Tản Viên

tìm hiểu yếu tố thần kì trong truyện Quan tòa đền Tản Viên

I. Dàn ý tìm hiểu yếu tố thần kì trong truyện Chức phán sự đền Tản Viên

1. Mở bài

– Vài nét về tác giả, tác phẩm và yếu tố kì ảo trong truyện.

2. Cơ thể

Một. Nhân vật tưởng tượng:

* Hồn tướng giặc họ Thôi:- Chết trận trên đất Việt, sau hóa thành yêu quái chiếm miếu Thổ Công, hà hiếp nhân dân, là nhân vật phản diện tiêu biểu nhất của truyện.– Phản ánh một hiện thực đó cuộc đời là lũ tham quan hoành hành, làm cho nhân dân lầm than, thể hiện ở việc hắn mua chuộc tham quan, bao che cho chúa để làm việc bạo ngược. – Ngô Tử Văn đại diện cho công lý. , thay vì tu Đạo, tự tay đốt chùa, không chỗ dung thân, thì kẻ này lại ngang nhiên vào giấc mộng của Tử Vân, cảnh báo phải xây lại chùa bằng những lời lẽ rất đáng kính trọng. , văn chương.- Trước cung điện Diêm Vương, dùng lời lẽ gian trá, dối trá buộc tội Tử Văn để chịu hình phạt.- Kết cục của tên này là bị nhét củi vào mồm, đày vào ngục Cửu U.

* Thống Công:– Xuất thân hiển hách, sống còn làm quan, chết vì phò vua, được phong Thống, ban chùa.– Tốt bụng, chịu nhường tướng giặc họ Thôi. – giúp Tử Vân. thắng kiện ở Minh Ti.

* Diêm vương:- Đứng đầu âm phủ, làm quan tòa.- Lúc đầu bị lời gian xảo của tên họ Thời lừa gạt, sau thấy lời Tử Văn là thật, liền tỉnh táo, phân xử công bằng.– Bắt giam họ Thôi, tiễn Tử Văn về dương gian.

* Quỷ, dạ xoa: Tạo không khí sôi nổi, nhiều màu sắc, thể hiện sự uy nghiêm, cẩn trọng trong âm phủ, từ đó gợi cảm giác thích thú cho người đọc.

* Ngô Tử Văn:- Nằm mơ thấy tướng giặc họ Thôi, rồi bị đày xuống âm phủ chịu tội, yếu tố thần kỳ và ấn tượng nhất của nhân vật này là chết đi rồi sống lại. Diêm Vương.=> Bộc lộ một chân lý hiển nhiên, ở hiền gặp lành, người tốt sẽ được đền đáp, không phải chết oan, chứng tỏ sự hiện diện của lẽ phải không chỉ ở cõi phàm trần. bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào

b. Không gian hư ảo:- Giấc mơ của Ngô Tử Văn nối liền cõi âm và dương, là nơi để chàng gặp gỡ đàm đạo với các tướng giặc họ Thôi cũng như Thổ Công, trước khi bị đưa xuống âm phủ để trình diện cõi âm. của Nguyễn Du hết sức sinh động, hấp dẫn. “Có một con sông lớn, trên sông bắc một chiếc cầu dài hơn ngàn mét, gió xám và sóng khá lạnh. xương. Hai bên cầu là hàng vạn con quỷ dạ xoa mắt đỏ tóc xanh, hình thù răng nanh…” mở ra một không gian âm phủ rùng rợn, lạnh lẽo, đúng như những gì người ta thường hình dung về địa ngục. tính cách của nhân vật Ngô Tử Văn, đó là sự dũng cảm, tâm hồn điềm tĩnh, ý chí kiên cường, không sợ chết.

3. Kết luận:

Đưa ra nhận xét.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu yếu tố thần kì trong truyện Chức phán sự đền Tản Viên

Nếu như ở thế kỷ XV, Nguyễn Trãi được coi là tác giả văn học trung đại xuất sắc nhất thì ở thế kỷ XVI, chúng ta không thể không nhắc đến hai cái tên tiêu biểu nhất là Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Du. Nguyễn Du sống vào khoảng thế kỷ 16, quê ở Đỗ Tùng, phủ Trường Tân, nay thuộc Thanh Miện, ​​Hải Dương, xuất thân trong một gia đình có truyền thống khoa cử. Ông từng là học trò giỏi của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nên đã đi thi và đỗ Hương Tiên (cử nhân ngày nay) và ra làm quan một thời gian ngắn, rồi về Thanh Hóa ở ẩn, không bao giờ trở lại triều đình. thành phố. Sự nghiệp sáng tác của ông chỉ còn lại tập truyện Truyền kì mạn lục. Nguyễn Du được coi là người khởi xướng, mở đầu khi đưa thể loại truyền kì vào văn học trung đại Việt Nam và ông cũng là người kiệt xuất nhất về thể loại này. Tuyển tập Truyền kỳ mạn lục gồm 20 truyện của ông được coi là tác phẩm kinh điển về cổ kỳ, một tác phẩm mẫu mực trong thể loại truyền kỳ. Truyện Chức phán sự đền Tản Viên là một trong những truyện hay được trích từ tập truyện này, kể về nhân vật Ngô Tử Văn với những chi tiết kì ảo không chỉ làm cho truyện thêm hấp dẫn mà còn thể hiện niềm tin của nhân dân ta khi vào cuộc. sự thật, người tốt sẽ được thần thánh giúp đỡ, trong sự thật, thiện hữu gặp ác báo.

Xem thêm bài viết hay:  Tả hình ảnh cha mẹ khi em làm việc tốt hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Trong tác phẩm, trước hết phải kể đến yếu tố kỳ ảo, đó là sự xuất hiện của những nhân vật đến từ âm phủ, khác hẳn với những thể loại thông thường là nhân vật có thần thánh, cao quý và không nhiễm chút bụi trần. Điều đó đã mang đến cho người đọc những trải nghiệm mới, kích thích trí tò mò cũng như gây cho người đọc ấn tượng sâu sắc về cốt truyện. Nhân vật ở âm phủ trước, là cội nguồn nên mọi diễn biến sau đó là tướng giặc họ Thôi bại trận, chết trên đất Việt, rồi trở thành yêu quái chiếm miếu Thổ Công, hà hiếp nhân dân. Có thể xem đây là nhân vật phản diện điển hình nhất của truyện, khi còn sống anh chàng này là một lãnh chúa nên khi chết chỉ biết làm loạn yêu ma tại hạ, mãi mãi bị người ức hiếp. ghét sự sợ hãi. Không những thế, tên giặc này còn phản ánh một thực tế của cuộc sống đó là nạn tham quan hoành hành, làm khổ dân, điều đó thể hiện ở việc hắn mua chuộc tham quan, che chở cho ông trời để giễu cợt. chuyên chế. Cho đến khi nhân vật Ngô Tử Văn đại diện cho chính nghĩa, thay vì tu đạo, lại tự tay đốt chùa, không còn chốn dung thân, thì anh chàng này đã ngang nhiên vào giấc mơ của Tử Văn và cảnh báo bắt giam. Ông cho xây dựng lại ngôi chùa rất tôn nghiêm và chữ nghĩa. Nhưng thấy Tử Vân vẫn bình tĩnh không chết, hắn nổi trận lôi đình, trở mặt uy hiếp: “Phong đô cách đây không xa, ta tuy nhát gan nhưng cũng không thể mang nhà ngươi đến đó được. ngươi không nghe ta nói, ngươi sẽ biết.” Và chỉ trong đêm đó, kẻ thù này đã không tha cho Tử Văn mà bắt anh phải xuống âm phủ. Trước cung điện của Diêm Vương, anh chàng này lại một lần nữa đóng vai Thổ Công bị đốt đền, lời nói dối trá, gian trá, hòng vu cáo Tử Văn để bị trừng trị. Tuy nhiên, khi thấy Tử Văn có bằng chứng chứng minh tội ác của mình, gã này lập tức trở mặt, giở giọng nhân từ, van xin Diêm Vương tha cho Tử Văn để được thoát tội, bằng những lời lẽ thể hiện tình người. nhà sử học. cực kỳ đạo đức giả: “…xin hãy tha thứ cho anh ta để anh ta có một đức tính hào phóng. Không cần hỏi vướng bận, nếu chẳng may sợ rằng sẽ tổn hại đến đạo hiếu”, câu nào cũng lấy đức trên đầu môi, nhưng thực ra anh chàng này lại sợ câu chuyện của mình bị vỡ lở, cho nên Tôi đã vội vàng che đậy như vậy, đúng là giang sơn dễ đổi, khó dời, đến chết cũng không quên lừa gạt, kết cục của tên này được. Chẳng bằng bị nhét củi vào miệng đày vào ngục Cửu U.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Kể lại giấc mơ em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày hay nhất

Nhân vật thứ hai là Tử Cống, trong truyện trình bày đây là một vị quan dưới thời Lý Nam Đế, vì có công giúp vua giữ nước mà chết nên được phong là Tử Cống và lập đền thờ, hưởng ngọn lửa của nhà vua. mọi người. Khi đến gặp Tử Văn, chàng xuất hiện với phong thái ung dung tự tại, đội mũ đen, tính tình hiền lành, thật thà nên phải nhường cho kẻ thù phản loạn họ Thôi. Có thể thấy, trò kéo co là đại diện cho phe chính nghĩa, là người bị hại, chịu sự tham quan, xu nịnh của thần linh. Trong truyện, nhân vật này chính là người đã chỉ điểm cho Ngô Tử Văn khi anh phải hầu hạ Diêm Vương ở âm phủ, giúp anh thắng kiện trong khi kẻ thù còn lại tên Thôi phải chịu trừng phạt. Sự kết hợp giữa Thổ Công và Ngô Tử Văn trong truyện khiến ta liên tưởng đến sự giúp đỡ của thần, phật với các nhân vật chính trong truyện dân gian, cổ tích. Chỉ khác một chút, ở đây Ngô Tử Văn không hoàn toàn dựa vào lời dạy của Tử Cống, mà điều quan trọng nhất vẫn dựa vào khí chất, lòng dũng cảm và tấm lòng lương thiện, không sợ kẻ ác. của nhân vật này. Sự phối hợp của Thổ Công và Ngô Tử Văn có thể liên quan đến sự đoàn kết của dân tộc ta trong quá trình chống giặc ngoại xâm, thì ở đây là sự đoàn kết của phe chính nghĩa trước phe gian ác. đầy rẫy.

Nhân vật Diêm Vương là người đứng đầu cõi âm, trong truyện giữ vai trò quan tòa. Lúc đầu, trước sự vu cáo, dối trá của tướng giặc họ Thôi, Diêm Vương đã bị lừa và đổ lỗi cho Tử Văn tại sao lại phá hủy chùa chiền, nơi ngự của thần Phật. Tuy nhiên, sau một hồi tranh luận và phân xử, thấy Ngô Tử Văn đưa ra bằng chứng xác thực, Diêm Vương liền nhìn ra sự thật, trả lại công bằng cho Tử Văn và trừng trị kẻ thù họ Thôi. để trừng trị những nhân cách độc ác, chuyên làm điều ác và quấy nhiễu dân chúng, đồng thời cũng thích nói chuyện lề mề. Các nhân vật khác như quỷ dạ xoa, ác quỷ góp phần làm cho âm phủ thêm sinh động, màu sắc, thể hiện sự uy nghiêm, cẩn trọng của âm phủ, từ đó gợi cảm giác thích thú cho người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích giá trị hiện thực và tố cáo trong Hạnh phúc của một tang gia (dàn ý - 5 mẫu)

Cuối cùng là nhân vật Ngô Tử Văn, nhân vật chính của truyện, ngoài việc nằm mơ thấy tướng giặc họ Thôi, rồi bị đày xuống âm phủ chịu tội, yếu tố huyền ảo và ấn tượng nhất ở nhân vật này. đó là chết đi rồi sống lại sau khi nhìn thấy Diêm Vương. Điều đó bộc lộ một chân lý hiển nhiên, ở người tốt gặp người tốt, người tốt sẽ được đền đáp, không bị chết oan, chứng tỏ sự hiện diện của lẽ phải không chỉ trên đời mà cả trên thế giới. Dù ở đâu, kể cả ở âm phủ, người vốn dĩ cũng sẽ được trở về nơi đó để hưởng mọi phúc lộc trần gian. Để rồi sau khi nhận lời Tử Cống, chàng đã không mắc bệnh mà chết, được xuống tiên giới hưởng phúc của tổ tông, cũng coi như là một cái kết có hậu.

Về không gian truyện, trước hết đó là giấc mơ của Ngô Tử Văn nối liền cõi âm và dương, là nơi để ông gặp gỡ đàm đạo với tướng giặc Thôi và Thông trước khi bị đày. xuống âm phủ gặp Diêm Vương. Hai là không gian của âm phủ được Nguyễn Du trình bày rất sinh động và hấp dẫn: “Có một con sông lớn, trên sông bắc chiếc cầu dài hơn nghìn thước, gió xám và sóng lạnh. Hai bên cầu có hàng vạn con quỷ dạ xoa mắt đỏ tóc xanh, hình thù răng nanh…” mở ra một không gian âm phủ rùng rợn, lạnh lẽo, đúng như những gì người ta thường tưởng tượng về địa ngục. Qua đó làm nổi bật nhân vật của nhân vật Ngô Tử Văn, đó là lòng dũng cảm, tâm hồn điềm tĩnh, ý chí kiên cường, không sợ chết.

Tương tự, có thể thấy yếu tố kì ảo, hoang đường trong tác phẩm không chỉ góp phần làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, kịch tính, gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Quan trọng hơn, nó còn góp phần làm nổi bật chủ đề, nội dung và tính cách của từng nhân vật theo tuyến thiện – ác, qua đó phản ánh ước mơ của nhân dân ta về một thế giới bình đẳng, công bằng và chân lý. “Thiện gặp lành, ác gặp ác” được thực hành ở khắp mọi nơi, không phân biệt nhân gian hay âm phủ.

——HẾT——

Cùng với bài tìm hiểu yếu tố thần kì trong Truyện Phán Phán ở đền Tản Viên, để hiểu hơn về nội dung, ý nghĩa của tác phẩm, các em có thể tham khảo: tìm hiểu nghệ thuật đặc sắc trong Truyện Phán Xử. Sự tích Đền Tản Viên, Chứng minh cho nhận định: Truyện Chức phán sự đền Tản Viên là khát vọng của công lý và lẽ phải, Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Truyện chức Phán sự đền Tản Viên, tìm hiểu ý nghĩa của đoạn kết trong Truyện Phán Phán đền Tản Viên và lời bình ở cuối truyện

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận