Tính cách thiến Thư bộc lộ thế nào qua đoạn trích Thúy Kiều báo bổ, trả thù

Đề bài: Nhân vật Thiên Thu được bộc lộ như thế nào qua đoạn trích Thuý Kiều báo thù, trả thù?

Tính cách Thiến Thiến được bộc lộ như thế nào qua đoạn trích Thúy Kiều báo thù, báo thù?

1. Nhân vật Thiến Thư được bộc lộ như thế nào qua đoạn trích Thuý Kiều báo thù, văn mẫu 1:

Thiên Thư hiện lên trước hết là một người khôn ngoan, hóm hỉnh: Trước lời nói và thái độ của Kiều, trong giây phút đầu tiên, Thiên Thư đã “hồn xiêu phách lạc”. Nhưng một lúc sau, Thiên Thư đã trấn tĩnh lại được và “liệu ​​điều kêu ca”.

Lời “bất bình” của Thiên Thu (thực chất là lời giải thích để xá tội) bộc lộ rõ ​​bản chất gian xảo, xảo quyệt của nó.

Trước hết, Thiến dựa vào lẽ thường của phụ nữ để xóa đi mặc cảm “Rằng mình hơi đàn bà – Ghen tuông cũng là chuyện thường tình”. Lập luận này đã xóa đi sự đối lập giữa Kiều và Thiên Thư, đưa Thiên Thư từ vị thế đối nghịch trở thành người ngang hàng, cùng chung “phận nữ nhi”. Nếu Thiên Thư có tội cũng là do tâm lý chung của phụ nữ. “Không dễ dàng cho bất cứ ai để mê đắm một người chồng chung.” Từ một tội nhân, Hoạn Thư đã tự biện minh mình là nạn nhân của chế độ đa thê.

Sau đó, Thiên Thu chạy theo “tình yêu khát khao” của mình và cho phép Kiều viết kinh ở Quan Âm nhưng không bắt nàng chạy trốn khỏi gia đình Thiến Thiến.

+ Cuối cùng, Thiên Thu đã tự mình nhận hết tội lỗi, chỉ còn biết trông cậy vào tấm lòng độ lượng, vị tha bao la như trời biển của Kiều: “Còn là nhờ lòng lượng”.

Qua lời giải thích để cởi bỏ mặc cảm, có thể thấy Thiên Thu đang “thâm hậu quê mùa” đến mức “ma chê quỷ hờn”.

——————HẾT BÀI 1——————

Soạn bài Kiều gặp Từ Hải là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ văn lớp 9 mà các em cần đặc biệt lưu tâm.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 144 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị trước bài Mã thầy mua Kiều (từ Truyện Kiều – Nguyễn Du) với phần Soạn bài Mã thầy mua Kiều để nắm vững kiến ​​thức Ngữ văn lớp 9 của mình. kiến thức.

2. Tính cách Thu được bộc lộ như thế nào qua đoạn trích Thuý Kiều báo thù, văn mẫu 2:

Thiên Thu là một nhân vật trong Truyện Kiều – một trong những người làm nên tấn bi kịch cho thế giới Truyện Kiều. Không chỉ là một người có tính cách vũ phu, ngạo mạn khi ngược đãi, chà đạp Thúy Kiều mà trong đoạn trích “Thúy Kiều báo thù”, Thiên Thư còn hiện lên là một kẻ xảo quyệt, đầy cá tính. khôn ngoan.

Khi gặp Từ Hải, được chuộc khỏi chốn cũ, sống một cuộc đời hoàn toàn mới, Thúy Kiều với sự giúp đỡ của Từ Hải đã tiến hành một cuộc “thử án” để trả thù. Gây ra biết bao đau khổ, bi thương cho Thúy Kiều, Thiên Thu khi được người của Từ Hải đem đến đã vô cùng hoảng hốt, sợ hãi. Nỗi sợ hãi này được phản ánh trên khuôn mặt của anh ấy:

“Thiến linh hồn lạc loài, quỳ lạy dưới ngọn cờ, liệu nó có oán trách”

Là một người phụ nữ thông minh, khi Thúy Kiều đưa nàng vào lễ đường, nàng đã ý thức ngay được hoàn cảnh, biết được sự nguy hiểm, những hình phạt khủng khiếp mà nàng sẽ phải chịu đựng tại đây. Thế nên dù là người hách dịch không coi trời bằng vung thì trước tình huống này, Thiên Thư cũng phải “hết hồn vía”, sự hoảng hốt và sợ hãi hiện rõ trên khuôn mặt. Tuy nhiên, Thiên Thư cũng là người biết mình, biết mình, không bỏ cuộc mà có những hành động cụ thể để tự cứu mình.

“Bẻ đầu theo lệnh, vật liệu kêu ca”

Hành động “quỳ gối” này cho thấy Thiên Thư đã từ bỏ cái “tôi” kiêu hãnh của mình để phủ phục dưới chân kẻ mà cô vô cùng căm ghét, từng coi là kẻ thù cần phải tiêu diệt. Tuy độc ác và tàn bạo nhưng Thiên Thư cũng biết sợ hãi trước cái chết cận kề và làm mọi cách để duy trì mạng sống của mình. Thiên Thư là người linh hoạt và khéo léo. Biết cách sử dụng lý lẽ của mình. để thuyết phục Thúy Kiều. Hành động dã man của Thiên Thu đối với Thúy Kiều đã quá rõ ràng, người trong cuộc cũng vạch tội:

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất

“cụ thể là thủ phạm tên Thiên Thu”

Tuy nhiên, Thiên Thu đã biết đánh động sự đồng cảm, thương xót của Thúy Kiều khi đưa ra những lập luận:

“Rằng: Mình hơi giống nữ. Ghen cũng là chuyện bình thường”

1 cách tận dụng tối đa cuộc sống của bạn với sự giúp đỡ của một nhà hảo tâm

Thiên Thư lộ diện là người sắc sảo, khôn ngoan

Lý do Thiến Thiến đưa ra vô cùng đanh thép nhưng cũng không kém phần hợp lý. Cùng trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” nhưng Thiên Thư vẫn có thể nghĩ ra lý do và sắp xếp hợp lý. chứng tỏ cô là một người vô cùng dũng cảm và cũng rất tin tưởng vào bản thân mình. Thiên Thu giải thích hành động của mình với Thúy Kiều là do nàng “hơi đàn bà”, và ở phụ nữ, ghen tuông là chuyện rất “bình thường”, đáng thương hơn đáng trách.

Khi đã “quy” tội cho thân phận kỹ nữ, Thiên Thu không dừng lại ở đó mà tiếp tục “đập tâm” mạnh hơn vào Thúy Kiều, khiến Kiều không những thương cảm mà còn biết ơn nàng. Thiên Thư:

“Nghĩ đến khi lính gác viết Kinh Với khi ra khỏi cửa, bạn sẽ không theo”

Thiên Thu đã rất khéo khi nhắc đến những lần nàng vô tình giúp đỡ Thúy Kiều, đó là khi Thúy Kiều đến Quan Âm viết kinh thay cho cuộc sống cơ cực, khắc khổ ở nhà Thiến Thiến. Hơn nữa, Thiên Thu còn nhấn mạnh đến “lòng nhân ái” của mình khi không cho người đuổi bắt khi Thúy Kiều bỏ trốn. Biết Thúy Kiều là người trọng tình nghĩa, rất nhân hậu, vị tha nên Thiên Thư đã kể hết mọi chuyện vì nàng cũng biết mình đã phần nào khơi dậy được cảm tình của Kiều, đây chỉ là một đòn quyết định để Thúy Kiều bớt hình phạt.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia hay nhất

Khi Thúy Kiều còn đang đắn đo, suy nghĩ, Thiên Thu lại tiếp tục trách móc:

“Cộng sự không dễ chiều chuộng ai, trót gây chuyện, có thiệt hại bao nhiêu không?”

Thiên Thu cũng kể nỗi khổ khi sống “với chồng”, đồng thời cũng biện minh cho mình vì mê muội nên đã “trót” gây bao tai họa cho Thúy Kiều.

Tại đây, Thiên Thư thừa nhận mọi lỗi lầm của mình nhưng với những lý lẽ đưa ra, những lỗi lầm đó nhỏ dần, kẻ có lỗi dần trở thành vô tội. Điều cuối cùng mà Thiên Thu mong muốn là sự ân sủng của Thúy Kiều dành cho mình. “Có phải nhờ vào số lượng thẻ sát thương không?”

Sự khéo léo trong lời ăn tiếng nói, lập luận chặt chẽ đã đánh động tâm lý người nghe, cùng với bản lĩnh và sự thông minh của người phụ nữ chắt lọc chân lý cuộc đời đã khiến Thiên Thu thoát khỏi bản án tử hình, bản án cũng trở nên vô nghĩa. thương hiệu. Bản thân Thúy Kiều cũng phải tấm tắc khen:

“Khen ngợi là trí tuệ đến mức nói đúng”

——Bản tóm tắt——

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 9 phần bài học Truyện Kiều – Nguyễn Du là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước. Soạn Truyện Kiều của Nguyễn Du đầy đủ.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Nhân vật Hoạn Thư được bộc lộ như thế nào qua đoạn trích Thuý Kiều báo oán?

Viết một bình luận