Tình yêu quê hương trong hai bài thơ cảm tưởng trong đêm tịch mịch và Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

Đề: Tình yêu quê hương trong hai bài thơ cảm nghĩ trong đêm vắng và Ngẫu nhiên viết nhân dịp về quê

Bài văn mẫu Tình yêu quê hương trong hai bài thơ cảm hứng trong đêm vắng và Ngẫu nhiên viết nhân dịp về quê

Bài mẫu: Tình yêu quê hương trong hai bài thơ cảm hứng trong đêm vắng và Ngẫu nhiên viết nhân dịp về quê

Quê hương, nếu không nhớ, sẽ không lớn lên thành người

(Quê hương – Đỗ Trung Quân)

Quê hương trong mỗi chúng ta là một điều gì đó gần gũi, bình dị nhưng rất đỗi thiêng liêng. Với Đỗ Trung Quân, quê hương là chùm khế ngọt, là cánh diều biếc, là con đường đến trường, là tuổi thơ tắm nắng trưa hè. Còn với Lý Bạch và Hạ Tri Chương, quê hương là gia đình, làng xóm và những kỉ niệm tuổi thơ. Dù ký ức của họ có khác nhau nhưng họ đều có chung một tình yêu cháy bỏng.

Cuộc đời của người chiến binh chống lại thanh kiếm đã lưu lạc xa quê hương của mình từ thời thơ ấu. Dừng chân ở lữ quán đêm nay, Lí Bạch lại bắt gặp ánh trăng quen thuộc, ánh trăng đêm nay thật sáng, ánh trăng sáng dưới chân giường người lữ khách nằm nghỉ. Ánh trăng đêm nay lạ quá, trăng ở khắp mọi nơi, lan tỏa bao trùm cả không gian. Đêm vắng, trên mặt đất giọt sương như ngọc lung linh. Trăng đêm nay đẹp đến mức không ai có thể thờ ơ với ánh sáng choáng ngợp. Lòng lữ khách xao xuyến, xao xuyến trước đêm trăng. Nhà thơ tìm thấy trong không gian yên tĩnh ấy hơi ấm quê hương lan tỏa khắp gian phòng:

Xem thêm bài viết hay:  Miêu tả cảnh sông nước (quê hương, thành phố) hay nhất (dàn ý + 10 mẫu)

Vầng trăng bên giường Ngỡ mặt đầy sương Ngẩng đầu nhìn trăng sáng

Ngẩng đầu nhìn trăng sáng là chuyện rất tự nhiên. Ánh trăng đêm nay nhớ lại những ngày trên núi Nga Mi. Nỗi nhớ quê hương nặng trĩu trong lòng, tác giả xúc động nhớ về quá khứ, thật buồn khi thấy mình ở lại quê hương. Và cũng là hành động hết sức tự nhiên:

Cúi đầu nhớ cố hương

Nó giống như một phản xạ không điều kiện như nằm lại của ý thức. Dưới ánh trăng khuya, người lữ khách mong về cố hương, nơi có mẹ già sớm hôm tảo tần, họ hàng xóm giềng thân thiết, nhóm bạn chăn trâu thổi sáo, những đêm trăng ríu rít nô đùa, họ giờ ra sao? Quê hương vẫn thế hay chẳng có gì thay đổi. Hỏi vậy như để khẳng định với chính mình! Và tất nhiên, khi những đôi chân lang bạt đã mỏi, ai nấy đều trở về quê hương. Về với quê hương là về với mẹ, người mẹ ấy vẫn ngày ngày dang rộng vòng tay đón đàn con.

Với Lí Bạch, ánh trăng gợi nhớ quê hương. Còn Hạ Tri Chương cũng xa quê từ nhỏ, cái tuổi lẽ ra được sống với quê hương, nhưng ngậm ngùi:

Khi trẻ, khi về già, giọng vẫn thế, điệu đà tóc đã khác

Sống giữa kinh đô Tràng An sầm uất, trái tim tác giả thổn thức chờ ngày về với mẹ. Những khao khát ấy đau đáu trong tim. Khi ra đi tóc anh còn xanh, khi về tóc đã khác. Mái tóc đã bạc màu thời gian nhưng giọng nói quê mùa, hồn quê không hề thay đổi. Quê hương đã ăn sâu vào máu thịt, nó trở thành giọt máu nuôi sống mình. Cảm động biết bao, thời xa vắng, tấm lòng với quê hương thủy chung. Trong cùng một giọng nói quốc gia là lòng trung thành trải qua thời gian. Cuối đời trở về cố hương, sao không thấy thương cho mình. Nếu Lý Bạch có ánh trăng gợi nhớ quê hương thì Hạ Tri Chương là những đứa trẻ trong làng. Nghịch lý là những đứa trẻ khác không biết anh ta là ai:

Xem thêm bài viết hay:  Những cuốn sách luyện thi IELTS cho người mới khởi đầu LEVEL 1

Trẻ nhìn lạ và không chào. Hỏi: Khách chơi ở đâu?

Về quê hương tóc đã điểm sương. Sau nhiều năm xa cách, cuối cùng tôi cũng trở về quê hương. Xa quê hương đã lâu nhưng tiếng nói của quê hương – tiếng nói của quê hương không hề thay đổi. Điều đó chứng tỏ đối với Hạ Tri Chương, quê hương là điều thiêng liêng nhất. Và cũng như vậy, dù thời gian, con người có đổi thay nhưng tình yêu quê hương đất nước không bao giờ thay đổi.

Không khỏi xúc động cho hai con người, họ có hoàn cảnh khác nhau nhưng tình yêu quê hương lại hoàn toàn đồng điệu. Trong trái tim của hai nhà thơ, nỗi nhớ quê hương luôn ăn sâu vào tiềm thức, nó luôn thường trực trong trái tim của mỗi người. Thế mới biết quê hương là nguồn cảm hứng mạnh mẽ và được thể hiện ở những mức độ, cung bậc khác nhau qua những kỉ niệm khác nhau.

Đúng vậy, quê hương trong thơ Đỗ Trung Quân cũng rất giản dị mà sâu sắc: chùm khế ngọt, cánh diều biếc, con đường đến trường… nhưng với Tế Hanh Hảo, quê hương hiện ra là một làng chài ven biển, một chiếc thuyền lướt sóng. … Hai tiếng quê hương nghe thật cảm động.

Cùng một chủ đề là tình yêu quê hương đất nước nhưng mỗi tác giả lại có một cách thể hiện khác nhau. Để rồi khi bài thơ khép lại, những ai chưa từng nhớ quê hương cũng khắc khoải đọc những dòng thơ. Hai bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh vắng của Lý Bạch và Rạn được viết nhân dịp Hạ Tri Chương mới về quê đã để lại trong lòng chúng ta bao tình cảm thiêng liêng, trân trọng đối với gia đình, quê hương thân yêu.

Xem thêm bài viết hay:  File PNG là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Bên cạnh Tình yêu quê hương trong hai bài thơ cảm hứng trong đêm vắng và Ngẫu nhiên viết trong dịp về quê, để học tốt Ngữ Văn 7 tốt hơn các em cần tìm hiểu thêm các bài soạn khác như Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm vắng cũng như phần Soạn bài Cảm nghĩ trong đêm vắng nằm trong chương trình Ngữ Văn lớp 7.

Tìm hiểu thêm nội dung phần Soạn bài Mùa xuân của tôi để học tốt Ngữ Văn 7 hơn.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị cho bài học sắp tới với phần Soạn bài Chơi chữ để nắm vững những kiến ​​thức Ngữ Văn 7 của mình.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Tình yêu quê hương trong hai bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh và Ngẫu nhiên viết nhân dịp mới về quê

Viết một bình luận