Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

Bài Tổng Hợp Chọn Lọc Vào Phủ Chúa Trịnh

1. Tóm tắt truyện Vào phủ chúa Trịnh, văn mẫu số 1 (Chuẩn):

Nhân vật chính trong Phủ chúa Trịnh là Lê Hữu Trác – một thầy lang giỏi nổi tiếng. Sáng sớm ngày mồng 1 tháng 2, ông nhận lệnh thánh nhân vào ngay phủ chúa Trịnh để trị bệnh. Sau đó, ông chỉnh lại áo và mũ, lên cáng và vào cung điện. Sĩ quan chỉ huy dẫn anh ra cửa sau, xung quanh cây cối um tùm, chim hót líu lo, hoa đua nở, gió thoảng hương thơm thoang thoảng. Những hành lang quanh co nối tiếp nhau dài vô tận. Đi qua dãy hành lang phía Tây là một ngôi đình lớn, cao và rộng, hai bên có hai chiếc kiệu dành cho vua đi dạo. Trong phòng có một chiếc sập dát vàng, phía trước và hai bên kê bàn ​​ghế, những thứ đặc biệt mà người ta chưa từng thấy qua. Trong lúc chờ đợi anh được ăn món ngon vật lạ hiếm có trên đời. Sau khi ăn xong, ông được Tham mưu trưởng đưa đến Đông cung, nơi Thế tử Trịnh Cán đang nằm ốm. Sau khi suy nghĩ một chút, sợ rằng nếu chữa khỏi bệnh cho thái tử, anh ta sẽ bị giam trong cung. Nhưng nghĩ đến nước nhà, vì lòng trung với nước, ông đã kê đơn thuốc đúng bệnh cho thái tử. Từ biệt phủ Chúa, ông trở về chờ sắc chỉ.

2. Tóm tắt Vào phủ Chúa Trịnh, bài mẫu số 2:

Nhân vật trong truyện là Lê Hữu Trác, một thầy lang giỏi. Ông có lệnh vào phủ chúa Trịnh để chữa bệnh, ông đến một nơi phồn hoa, vốn là một vị quan trong triều, nhưng khi nhìn thấy cảnh giàu sang, sung túc của chúa Trịnh, ông cũng vô cùng ngạc nhiên. . Sau khi đi qua rất nhiều cửa, anh cũng đến được chỗ của Chúa, căn phòng rất đặc biệt, sơn son thếp vàng, toàn là những thứ quý giá mà người đời chưa từng thấy. Trong khi chờ đợi Chúa, ông được ăn những món lạ hiếm trên đời, nhờ đó biết được khẩu vị của giới quý tộc. Ông có nhiệm vụ bắt mạch, tìm bệnh cho thái tử, nhận thấy bệnh của thái tử là do chủ tử, thường ở nơi đắp màn, ăn no mặc ấm, nội tạng yếu. Nghĩ đến nước nhà, trung với đất nước, ông đã kê đơn thuốc giúp thái tử chữa bệnh. Sau khi khám bệnh xong, ông ra đi để chờ lệnh thánh.

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài tập làm văn số 7 lớp 9 đề 1: Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

3. Tóm tắt Vào phủ Chúa Trịnh, bài mẫu số 3:

Ngày mồng một tháng hai, thái y Lê Hữu Trác được lệnh triệu vào hoàng cung để khám cho thái tử Trịnh Cán. Dù chỉ đi từ cửa sau của phủ chúa nhưng cũng đủ thấy ông ta xa hoa, giàu có đến mức nào. Nội thất của tập đoàn đều được sơn son thếp vàng, đồ cổ quý giá nhiều vô số kể, một căn nhà rộng lớn lại là một phòng trà, thực sự quá xa hoa. Cho dù cuộc sống xa hoa trong chốn hoàng cung là thế, Lê Hữu Trác vẫn có thể thấy bức tranh thực tại nơi đây thật bề bộn và ngột ngạt. Thái tử ở nơi bức màn che nên thầy lang phải đi qua mấy lớp cửa, mấy dãy hành lang dài mới đến được nơi thăm khám. Cũng chính vì sống sung sướng như ở nơi nắng mưa không chạm tới đầu, ăn quá no, mặc quá ấm, không chịu vận động, nên đã làm cho nội phủ suy nhược, sinh bệnh. Lê Hữu Trác vốn là người không màng danh lợi nên sau khi đúng toa thuốc, ông bỏ quê lên kinh thành chờ đợi.

4. Tóm tắt Vào phủ Chúa Trịnh, bài mẫu số 4:

Câu chuyện xoay quanh nhân vật Lê Hữu Trác, ông là một thầy lang giỏi được lệnh vào phủ chúa Trịnh để chữa bệnh cho thái tử Trịnh Cán. “Vào phủ chúa Trịnh” là tác phẩm ghi lại những cảm nhận của Lê Hữu Trác về hiện thực cảnh vật và con người từ khi được triệu về kinh để chữa bệnh cho thái tử Trịnh Cán. Bức tranh hiện thực về chốn cung đình hiện ra qua con mắt của Lê Hữu Trác rất xa hoa, tráng lệ nhưng chật chội, ngột ngạt. Để đến được nơi ở của hoàng tử, anh ta phải đi qua nhiều cửa, xung quanh được miêu tả là cây cối um tùm, hành lang quanh co, phòng cao và rộng, chứa đầy đồ trang sức mạ vàng, rèm gấm và nhiều thứ khác. quý giá khác. Nhiệm vụ của anh là bắt mạch, tìm bệnh cho thái tử. Ông cho Trịnh Căn chẩn bệnh là do đắp khăn che mặt, ăn quá nhiều, mặc quá ấm nên nội tạng hư nhược, tinh dịch khô, mặt khô, rốn to, mạch tế. có màu xanh lam, và thủ công của anh ta mỏng. Là một y sư có y đức, có tâm với nghề, không màng danh lợi, nên sau khi bốc đúng phương thuốc, Lê Hữu Trác đã bỏ quê ra đi chờ thánh lệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Tả buổi lễ chào cờ đầu tuần ở trường em

5. Tóm tắt Vào phủ Chúa Trịnh, bài mẫu số 5:

Tôi còn nhớ hôm ấy vào sáng sớm mùng 1 tháng 2, tôi nhận được thánh chỉ là vào cung ngay. Đi từ cửa sau vào trong cung, thấy cây cối um tùm, chim hót líu lo, muôn hoa khoe sắc, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy sự giàu có của các bậc đế vương lớn đến nhường nào. Đi thêm vài cánh cửa nữa, qua những dãy hành lang dài vô tận, cuối cùng tôi được dẫn vào căn nhà lớn gọi là trà thất. Quần áo đều được mạ vàng, và tôi cũng thấy những món đồ cổ quý giá. Tôi không được gặp Thánh Linh vì lúc đó ông ấy đang thủ thỉ với các thê thiếp. Sau khi dùng bữa với những thứ sang trọng, ông được đưa đến Đông cung để thăm thái tử Trịnh Cán. Do nằm lâu nơi tán cây, ăn uống quá no, quá nóng, lười vận động nên nội tạng suy yếu dẫn đến bệnh tật. Nghĩ mình còn nợ nước nên đã kê đúng bệnh cho mình rồi về quê chờ thánh lệnh.

6. Tóm tắt Vào phủ Chúa Trịnh, bài mẫu số 6:

Sáng sớm mồng 1 tháng 2, tôi được lệnh có thánh lệnh triệu ngay vào cung để chầu. Tôi vội sửa soạn mũ khiêng lên cáng chạy như ngựa. Bước vào cửa sau của dinh, nhìn quanh thấy cây cối um tùm, chim hót líu lo, muôn hoa khoe sắc. Là một vị quan, tôi thực sự không xa lạ gì với chốn phồn hoa, nhưng khi bước chân vào cung điện, tôi mới biết sự giàu sang của các bậc đế vương là như thế nào. Qua mấy cánh cửa, những dãy hành lang dài vô tận tôi được đưa đến một ngôi nhà rất rộng gọi là phòng trà. Đồ đạc trong phòng đều được sơn son thếp vàng, là đồ cổ quý hiếm chưa từng thấy. Bấy giờ thánh nhân đang ở trong phòng uống thuốc với các phi tần nên không thấy được, được dọn mâm vàng sơn son thiếp điểm tâm. Sau khi ăn xong, tôi được đưa vào Đông cung và khám bệnh cho thái tử Trịnh Cán. Người nằm ở chỗ tán, ăn quá nhiều, mặc quá ấm, lười vận động nên tạng phủ suy nhược, lâu ngày phát bệnh tưởng sợ giao núi mà nghĩ đến. nó lại Nhờ nước ông kê đúng bệnh. Rồi từ biệt cáng trở về kinh Trung Kiên chờ thánh chỉ. Bạn bè và người thân của mọi người cũng đến thăm.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài Bàn luận về phép học hay nhất

——HẾT—–

Bên cạnh phần soạn bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh trên đây, để tìm hiểu tác phẩm các em không nên bỏ qua các bài học quan trọng khác như: Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh, cảm nhận hiện thực sâu sắc. của đoạn văn Vào phủ chúa Trịnh, tìm hiểu đoạn văn Vào phủ chúa Trịnh, giá trị hiện thực của tác phẩm Vào phủ chúa Trịnh.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận