Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ 1

Tô Hoài là một trong những nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Ông viết về nhiều đề tài và ở lĩnh vực nào Tô Hoài cũng tỏ ra là bậc thầy trong việc miêu tả phong tục tập quán sinh hoạt của nhân dân. Đằng sau những phong tục ấy, ta còn thấy được số phận, tâm hồn, tính cách của mỗi người dân đất Việt. “Vợ chồng A Phủ” có thể coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của ông. Đằng sau những trang văn tuỳ bút là cuộc đời đầy bất hạnh, đau khổ của Mị nhưng đồng thời ở Mị cũng có một sức sống tiềm tàng mãnh liệt.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ 2

Tô Hoài không phải là nhà văn giỏi nhất trong việc phân tích và miêu tả tâm lý nhân vật. Nhưng không thể phủ nhận rằng trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” Tô Hoài đã thực sự khiến người đọc phải kinh ngạc về tài phân tích và miêu tả tâm lí nhân vật tài tình, qua nhân vật Mị. Dưới ngòi bút của ông, từng tầng tâm lý của nhân vật chính đã được mở ra, đồng thời ta cũng thấy được sức sống tiềm tàng, mãnh liệt ở cô gái này.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài thơ Đèo Gió của Nông Quốc Chấn

Cách mở bài Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ 3

Tô Hoài là nhà văn Hà Nội, sinh năm 1920, tự học nhưng tài hoa. Đến khi bước vào tuổi “xưa nay hiếm” ông đã có hơn 100 tác phẩm. Trang văn xuôi của ông giàu chất thơ, viết nhuần nhuyễn về phong tục đời thường, có biệt tài tả cảnh sinh động, hóm hỉnh và đậm chất kể chuyện. Ông viết thành công về truyện thiếu nhi, về đề tài miền núi. “Những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn”, “Truyện Tây Bắc”, “Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ”, “Miền Tây”… là những tác phẩm đặc sắc của ông được bạn đọc gần xa yêu thích. Năm 1952, Tô Hoài theo đoàn quân vào giải phóng Tây Bắc, một chuyến đi dài hơn nửa năm. Ông đã viết truyện “Vợ chồng A Phủ”, qua đó nói lên nỗi thống khổ của người Mèo ở Tây Bắc và sự vươn lên của họ để giành tự do, hạnh phúc và một lòng quyết tâm đi theo kháng chiến. Truyện gồm 2 phần: 1, Tôi và A Phủ ở Hồng Ngài; 2, Tôi và A Phủ ở khu du kích Phiềng Sa. Phần đầu xúc động nhất, khi tác giả kể về tấn bi kịch và sự vươn lên của nhân vật Mị.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ 4

Tây Bắc là vùng đất đã gây bao thương nhớ cho các nhà văn, trong đó có Tô Hoài. “Vợ chồng A Phủ” là tác phẩm được ông sáng tác năm 1952, in trong tuyển tập “Truyện Tây Bắc”. Đây là kết quả của chuyến đi thực tế kéo dài 8 tháng của người viết lên vùng cao Tây Bắc. Nổi bật trong truyện ngắn này là nhân vật Mị, người đã gây nhiều ấn tượng và cảm xúc cho người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Cách mở bài Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ 5

Tô Hoài là nhà văn lớn, đóng góp nhiều thành tựu cho nền văn học Việt Nam. Nếu như trước năm 1945, ông ghi dấu ấn thành công với tập truyện “Những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn” thì sau năm 1945, tập truyện “Truyện Tây Bắc” đã đưa tên tuổi ông lên một tầm cao mới. Tình yêu tha thiết, gắn bó và sâu sắc của Tô Hoài với mảnh đất và con người Tây Bắc đã giúp ông viết nên những trang văn chan chứa tình yêu như thế. Truyện “Vợ chồng A Phủ” được trích trong tuyển tập “Truyện Tây Bắc” là một truyện tiêu biểu, có giá trị tư tưởng to lớn. Trong truyện, tác giả dồn nhiều cảm xúc nhất cho nhân vật Mị, người con gái tiêu biểu cho vẻ đẹp và phẩm chất con người Tây Bắc.

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận