Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa 1

Các nhân vật trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Minh Châu thường là người mang tư tưởng, quan điểm của tác giả về nghệ thuật và cuộc sống. Phùng trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” là một nhân vật như vậy. Qua nhân vật này, tác giả thể hiện rõ quan niệm nghệ thuật cũng như cách nhìn cuộc đời của mình.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa 2

Được coi là “người mở đường ưu tú và tài hoa nhất” (Nguyên Hồng), Nguyễn Minh Châu – cây bút tiên phong của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới đã có nhiều tác phẩm ấn tượng. Một trong những tác phẩm thành công của ông là “Chiếc thuyền ngoài xa”. Truyện ngắn được sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 1983 đến năm 1987 trong tập truyện ngắn cùng tên. Truyện ngắn tiêu biểu cho cảm hứng đời sống cá nhân, tiêu biểu cho xu hướng chung của văn học thời kỳ đổi mới. Truyện ngắn có tình huống truyện rất độc đáo. Thực trạng đó được thể hiện qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Phùng. Nhân vật này được coi là nhân vật thể hiện triết lý sống cũng như quan điểm của tác giả, là phương tiện để tác giả đưa tư tưởng của mình đến với người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc hay nhất (dàn ý - 3 mẫu)

Cách mở bài Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa 3

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tài năng và ưu tú nhất của nền văn học nước ta hiện nay. Ông đã đi sâu khám phá chân lý cuộc sống ở bình diện đạo đức thế gian. Trung tâm của những khám phá nghệ thuật của anh là con người trong cuộc sống mưu sinh, trong hành trình gian khổ đi tìm hạnh phúc và hoàn thiện nhân cách. “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông. Truyện đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Phùng, một nghệ sĩ khao khát khám phá, sáng tạo cái đẹp, luôn trăn trở, trăn trở, trăn trở về nhân cách, kiếp người.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa 4

Nguyễn Minh Châu là nhà văn xuôi nổi tiếng của dân tộc Việt Nam năm 1945, mỗi tác phẩm của ông đều thể hiện một góc nhìn nhân văn và mang triết lý nhân sinh sâu sắc. Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” qua con mắt của nhiếp ảnh gia Phùng đã xây dựng một tình huống truyện bất ngờ và chứa đựng nhiều nghịch lý.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa 5

Nguyễn Minh Châu là nhà văn thường đưa những câu chuyện, trải nghiệm của bản thân vào tác phẩm văn học của mình. Vì vậy, các tác phẩm của anh thường mang đến cho người đọc cảm giác gần gũi, thân thuộc và chân thành. Trong cuộc sống tất bật đi tìm hạnh phúc thực sự, ông đã viết tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”. Nổi bật trong truyện là hình tượng nhân vật Phùng – một nhiếp ảnh gia luôn tôn thờ và thiết tha sống với cái đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 tập tành trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận