tri thức bài Đò Lèn – Nguyễn Duy

Để học tốt Ngữ Văn lớp 12, mời các bạn tham khảo tài liệu Tóm tắt kiến ​​thức cơ bản bài Đò Lèn của Nguyễn Duy trường THPT Lê Hồng Phong:

Tổng hợp kiến ​​thức Đò Lèn – Nguyễn Du đầy đủ nhất

I. Tác giả

1. truyện ngắn

Nguyễn Duy tên khai sinh là Nguyễn Duy Nhuệ, sinh năm 1948, xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo ở một vùng quê Thanh Hóa. Nguyễn Duy làm thơ từ rất sớm, khi còn là cậu học sinh phổ thông ở quê nhà. Năm 1973, ông đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ với chùm thơ: Khá ấm, Tổ rơm, Bầu trời vuông, Cây tre Việt Nam.

Thơ Nguyễn Duy có sự kết hợp tài tình giữa thế sự đậm đà, trữ tình và đặc sắc, nhiều bài thơ gây được tiếng vang cho người đọc bởi lối khẳng định thẳng thắn nhưng vẫn điềm tĩnh và giàu chất nhân văn. chiêm niệm. Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007.

2. Văn học

– Về thơ: Cát trắng (1973), Ánh trăng (1984), Đào cát tìm vàng (1987)…

– Ngoài thơ, Nguyễn Duy còn sáng tác ở nhiều thể loại khác: Em – Sóng (kịch thơ, 1983), Khoảng trống (tiểu thuyết, 1986), Trông ra trời rộng bể (bút ký, 1986)…

>> Soạn giả Đò Lèn – Nguyễn Duy

3. Phong cách

– Nguyễn Duy là một cây bút tài hoa, thơ ông tuy nhiều nhưng vẫn trầm tĩnh, chiêm nghiệm. Vì thế, đọc thơ anh, chất chiêm nghiệm ấy thấm dần vào người đọc, và theo đà ấy, đôi khi khiến người ta giật mình suy tư…

– Anh được đánh giá cao ở thể thơ lục bát, một thể thơ dễ viết nhưng khó viết hay. Thơ lục bát của Nguyễn Duy được viết theo phong cách hiện đại, câu thơ vừa phóng khoáng vừa linh hoạt, chặt chẽ. Nguyễn Duy là một trong những nhà văn hiện đại đã góp phần làm mới thể thơ truyền thống này.

II. Công việc

1. Hoàn cảnh sáng tác

Đò Lèn được viết năm 1983, trong một dịp nhà thơ trở về với đất mẹ, về với những kỉ niệm vui buồn thời cắp sách đến trường, về hình ảnh người bà yêu thương đã tận tụy nuôi nấng nhà thơ nên người. lưu manh. Bài thơ đã được đăng trong tập Ánh trăng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Kể về một cuộc gặp gỡ với các chú bộ đội hay nhất

2. Bố cục

Bài thơ có thể chia làm ba phần:

Đoạn 1 (2 khổ thơ đầu): Những kỉ niệm tuổi thơ hồn nhiên.

Đoạn 2 (tiếp 3 khổ thơ): Kỉ niệm về những ngày được ở bên người bà thân yêu.

Đoạn 3 (khổ thơ cuối): Những suy tư của nhân vật trữ tình.

III. Đọc và hiểu tác phẩm

1. Cái tôi tuổi thơ của tác giả

– Tuổi thơ của tác giả phải trải qua gian khổ, nghèo khó do chiến tranh, nhưng ông vẫn là một đứa trẻ đáng yêu, tinh nghịch, lém lỉnh, hồn nhiên với những kỉ niệm xấu đan xen với những kỉ niệm đẹp mang tính chân thật. .

– Khi tác giả thú nhận sự thật “trộm nhãn chùa Trần”, người đọc vẫn có thể tha thứ cho đứa trẻ xinh xắn, đáng yêu; đây là dũng khí đối mặt với sự thật, dám nói lên sự thật.

2. Tình cảm của tác giả dành cho bà

– Hình ảnh người bà âm thầm chịu thương chịu khó hi sinh cho đứa cháu mồ côi trong tình yêu thương của tác giả được tái hiện thật cảm động.

“Nàng mò tôm cua ở Quan Đông”

Cô đi gánh chè xanh Ba Trại

Quán cháo lòng Đồng Giao đêm hàn vi”.

– Hình ảnh bà cụ bán trứng ở ga Lèn giữa khung cảnh hoang sơ khiến lòng người xao xuyến.

“Bom Mỹ thổi bay nhà ngoại

Temple of the Bay, bay tất cả các ngôi đền

Thánh Phật rủ nhau bay đi

Bà tôi đi bán trứng Len.”

Nỗi đau của người cháu là không được gặp lại người bà kính yêu trong ngày toàn thắng. Hình ảnh ngôi mộ thể hiện niềm tiếc thương chân thành và tình yêu sâu nặng của nhà thơ đối với cô.

“Khi tôi biết tôi yêu cô ấy thì đã quá muộn

Cô ấy chỉ là một nắm cỏ.”

>> Tham khảo: tìm hiểu hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn

3. Giá trị nội dung và nghệ thuật

Hai khổ thơ đầu là hình ảnh cậu bé nhà quê tinh nghịch, khi thì đánh cá Cống Na, khi thì “bắt chim sẻ bên tai tượng Phật, lúc lại hái trộm nhãn chùa Trần”. Rồi “đi chân trần trong đêm xem lễ đền Sông” để biết mùi hương, hương và “bài văn lảng vảng đợi đồng”. Cứ thế, cùng cô lớn lên, ai biết được cuộc đời cô ra sao? Chỉ khi về thăm quê mẹ, người lính mới trưởng thành, mới thực sự thấu hiểu, thấu hiểu cuộc sống của người phụ nữ vất vả:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Vẻ đẹp bức tranh mùa xuân qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và Cảnh ngày xuân hay nhất (6 mẫu) - Ngữ văn lớp 9

Tôi không biết bà tôi lại khổ như vậy. Bà xúc tôm cua đồng Quản Bạ gánh nước chè xanh quán cháo Ba Trại Đồng Giao hàng chục năm qua trong những đêm giá rét.

“Mẹ không biết” đã kết nối tuổi thơ tinh nghịch của đứa cháu với cuộc sống của người bà nghèo tảo tần lam lũ nuôi cháu. Chỉ một khổ thơ dành tặng bà mà chứa đựng trong đó biết bao niềm tiếc thương, biết bao tình cảm sâu nặng của người cháu khi nhớ về bà. Dường như những miền đất xứ Thanh quen thuộc – Đông Quan, Ba Trại, Quán Cháo, Đồng Giao – vẫn in hình chị với bước chân “mấy chục năm đêm lạnh”. Nhớ về bà, nhà thơ không chỉ thương tiếc, biết ơn mà còn kính trọng bà, một con người đời thường, sống lặng lẽ giữa đời thường nhưng đầy bản lĩnh, nghị lực và lạc quan. Nghĩ về nàng, Nguyễn Duy có chút so sánh mang ý nghĩa triết lí sâu xa.

Tôi trong suốt giữa hai bờ hư – thực Giữa bà tôi và tiên, Phật, thánh, thần.

Để đi đến một câu trả lời đơn giản và dễ hiểu khi “Nhà bà đổ, nhà bà bay – chùa bị tốc, cả chùa bị tốc” thì một mâu thuẫn sâu sắc đã xảy ra.

Thánh Phật rủ nhau đi đâu. Bà em bán trứng ở ga Lèn

Ngược lại trong câu thơ, hình ảnh người bà nổi bật lên giữa cuộc sống đời thường, giản dị mà cao đẹp. Phải chăng đó là ý chí, nghị lực, sức sống mãnh liệt của người phụ nữ Việt Nam được kết tinh trong người bà mà người cháu trưởng thành đã nhìn thấy và thấu hiểu, để càng yêu quý, trân trọng bà hơn. Nhưng tất cả đã quá muộn và khổ thơ kết thúc không kìm được sự xót xa, ân hận của người cháu – người lính khi nghĩ về bà của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Đóng vai ông Hai kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân

Anh đi bộ đội… Lâu rồi anh không về quê. Dòng sông cũ vẫn đang bên bờ thác đổ. Khi tôi biết mình yêu cô ấy thì đã quá muộn. Cô ấy chỉ là một cây nấm!

>> Bình luận bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất

4. So sánh với bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

– Trong tác phẩm Bếp lửa của Bằng Việt, tình cảm của tác giả dành cho bà là những kỉ niệm thiêng liêng, cảm động được thể hiện qua tiếng hú tha thiết, qua hình ảnh ngọn lửa bập bùng.

“Uuu, đừng đến ở với bà …

Rồi sớm chiều, bà nhóm lửa…

Ngọn lửa trong tim cô luôn âm ỉ…

Nhóm lò sưởi ấm áp và ấm cúng…

Nhóm đánh thức cả những cảm xúc của tuổi thơ…”.

– Nét độc đáo trong cách bày tỏ tình cảm với bà của Nguyễn Duy là bộc lộ trực tiếp tình cảm của mình bằng những kỉ niệm có thật, nhà thơ xử lý tình cảm của mình bằng những vần thơ tự trách, ăn năn, hối hận khi nhớ về một thời vô tâm bằng những câu thơ đẫm nước mắt, đau xót. .

“Khi tôi biết tôi yêu cô ấy thì đã quá muộn

Ngươi chỉ là một nắm cỏ mà thôi!”

Tìm hiểu thêm:

  • cảm nghĩ về bài thơ Đò Lèn (Nguyễn Duy)
  • Sơ đồ tư duy Đò Lèn

—–//—–

Trên đây là hệ thống kiến ​​thức cơ bản về bài Đò Lèn của Nguyễn Duy bao gồm những kiến ​​thức về tác giả, tác phẩm, nội dung, nghệ thuật,… Cùng với đó là những bài văn mẫu hay nhất về bài Đò Lèn. THPT Lê Hồng Phong đã thu. Hi vọng những tài liệu Ngữ văn 12 này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức để học tập tốt hơn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Hệ thống kiến ​​thức cơ bản của bài Đò Lèn – Nguyễn Duy được trường THPT Lê Hồng Phong sưu tầm, tổng hợp những kiến ​​thức trọng tâm của bài Đò Lèn và các bài văn mẫu liên quan.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Kiến thức bài Đò Lèn – Nguyễn Duy

Viết một bình luận