Trình bày ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài: Trình bày ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Trình bày ý nghĩa nhan đề “Chiếc Thuyền Ngoài Xa”

Bài văn mẫu Trình bày ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc thuyền ngoài xa là một tác phẩm truyện ngắn của tác giả Nguyễn Minh Châu. Công việc có thể được mô tả ngắn gọn như sau:

Nhiếp ảnh gia Phùng đã về miền Trung để có thể chụp một bộ ảnh xuất sắc cho bộ lịch năm sau, đây là yêu cầu của Trưởng phòng nơi anh đang công tác. Phùng chọn nơi đã từng chiến đấu để chụp ảnh và nhớ lại những kỷ niệm xưa. Sau bao ngày mai phục ở vùng biển thân yêu, người nghệ sĩ cũng chụp được một khoảnh khắc mà đối với ông là vô cùng đắt giá, đó là hình ảnh con thuyền xa xa ẩn hiện trong biển sương. . Nhưng đằng sau bức ảnh này, có một câu chuyện vẫn tiếp diễn. Khi thuyền cập bờ, nhiếp ảnh gia Phùng vô cùng bất ngờ khi tận mắt chứng kiến ​​cảnh người chồng vũ phu, đánh đập dã man vợ, con của hai vợ chồng chỉ vì muốn bảo vệ mẹ. chiến đấu chống lại sức mạnh của cha mình. Và Phụng đã không ngần ngại can thiệp để giải thoát cho vợ.

Sau đó, Phụng nhờ thẩm phán Đẩu, đồng đội của mình, mời người đánh cá đến tòa án huyện để giúp đỡ và bảo vệ người phụ nữ để cô thoát khỏi cảnh sống chung với người chồng vũ phu này. Nhưng khi nàng kể câu chuyện về cuộc đời mình, vì sao nàng kiên quyết sống với người chồng bội bạc, từ chối sự giúp đỡ của Đẩu và Phùng. Cả hai dường như thấu hiểu hoàn cảnh và cuộc sống của người phụ nữ xấu số.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một buổi sinh hoạt lớp (Dàn ý - 5 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Phụng trở lại văn phòng, rời xa biển và có rất nhiều ảnh trong tay, anh chọn bức phù hợp cho bộ lịch tĩnh vật năm sau về thuyền và biển. Mỗi lần đứng nhìn bức tranh, họa sĩ Phùng lại nhớ đến cảnh chiều hôm ấy, nhìn thấy màu hồng của sương sớm và khi nhìn lâu hơn, ông như thấy hình ảnh người đàn bà lam lũ tội nghiệp. những người đang đi ra khỏi hình ảnh.

Đọc tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa ta có nhiều cảm xúc. Trước hết Chiếc thuyền ngoài xa là biểu tượng của nghệ thuật, nó là nghệ thuật đạt đến sự hoàn mỹ, thánh thiện mà khi ngắm nhìn nó, người nghệ sĩ cảm thấy tâm hồn mình được thanh thản.

Con thuyền ngoài xa êm đềm nhưng khi cập bờ lại như một thế giới đầy lam lũ, nhọc nhằn. Nó chứa đựng trong nó một mâu thuẫn, một mâu thuẫn và một nghịch lí của cuộc đời.

Con thuyền nghệ thuật trong ảnh ở đằng xa nhưng con thuyền thật ở rất gần. Một người nghệ sĩ nhất định phải yêu nghệ thuật, phải khám phá và thưởng thức vẻ đẹp đích thực của nghệ thuật, đồng thời cũng cần biết những mảnh ghép của thế giới, những sự thật của cuộc đời này.

Nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa là hình ảnh ẩn dụ cho mối quan hệ khăng khít giữa nghệ thuật và cuộc sống.

——HẾT——

Bên cạnh Trình bày ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa nhưng các em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Tóm tắt tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa hoặc bài tập tình huống về truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa để củng cố kiến ​​thức biết ý thức của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại sự kiện Mã Giám Sinh tới mua Kiều

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận