Trong vai cô Út, kể lại truyện Sọ Dừa

Đề bài: Trong vai cô Út, em hãy kể lại truyện Sọ Dừa

Trong vai cô Út kể lại truyện Sọ Dừa

I. Dàn ý Trong vai cô Út kể chuyện Sọ Dừa (Chuẩn)

1. Mở bài

Hóa thân thành cô Út và giới thiệu câu chuyện sẽ kể (chuyện về mối tình giữa em và Sọ Dừa)

2. Cơ thể

Hóa thân thành em út và kể lại câu chuyện theo trình tự:– Sự ra đời thần kỳ của Sọ Dừa:+ Mẹ Sọ Dừa uống nước mưa từ sọ dừa mà có thai+ Hình dáng kỳ lạ, không giống người thường…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Trong vai cô Út kể lại truyện Sọ Dừa tại đây.

II. Bài văn mẫu Trong vai cô Út kể lại truyện Sọ dừa (Chuẩn)

Tôi là con út trong một gia đình có ba chị em gái. Tôi may mắn lấy được một anh chàng đẹp trai, tài giỏi. Trong một lần đi sứ, khi các quan trong nhà và các sứ thần khác bàn luận, tôi và các cô ngồi uống trà với nhau. Sau khi nghe một cô kể về mối quan hệ thú vị của họ, tôi cũng kể một câu chuyện dài giữa tôi và Sọ Trạng Nguyên.

Trước đây, gia đình tôi cũng được coi là người giàu có, có của ăn của để. Cha tôi thuê khá nhiều người, trong đó có một cặp vợ chồng hiền lành, đáng yêu và chăm chỉ ở độ tuổi năm mươi. Họ hiền lành là thế, nhưng ông trời chưa cho họ một đứa con nối dõi.

Mãi về sau, người vợ sinh ra một đứa con không chân, không tay, tròn như quả dừa. Nghe người ta kể, bà có thai trong một lần vào rừng kiếm củi, khát nước nên uống nước mưa từ sọ dừa. Có lẽ vì thế mà chị đặt tên con là Sở Dừa. Sọ Dừa từng bị mẹ vứt bỏ khi mới sinh ra đã biến hình khác đi nhưng trong lòng chứa đựng tiếng van xin mẹ:

Xem thêm bài viết hay:  Tả chiếc bàn học của em (dàn ý - 10 mẫu)

– Mẹ ơi! Tôi là người đó. Mẹ cho con ở với mẹ đi, đừng vứt con đi tội nghiệp mẹ.

Đã nhiều năm trôi qua, Sọ Dừa vẫn lăn lộn, không làm được trò trống gì như con cái người khác. Người mẹ ngày càng khó chịu hơn. Biết mẹ phiền lòng nên Dùa vội nhờ mẹ nói với bố tôi về chăn bò. Cha tôi lúc đầu cũng do dự vì sợ một người như bạn sẽ không thể chăn bò tốt. Sau khi suy nghĩ về điều đó, cuối cùng bố tôi cũng đồng ý.

Trái với sự nghi ngờ của cha tôi và mọi người, Sọ Dừa chăn bò rất giỏi. Dù chỉ lăn bánh theo đàn bò ra đồng rồi lại về chuồng nhưng ngày nào cũng như ngày nào, đàn bò đầy ắp. Cha tôi rất hài lòng.

Đến mùa, bố sai ba chị em tôi thay phiên nhau gánh lúa về Sở Dừa. Hai chị em tôi kiêu kỳ, thường từ chối Sọ Dừa. Tôi thấy Sọ Dừa cũng hiền và tốt bụng nên sẵn sàng đối xử tốt với anh.

Một hôm, vừa đến chân đồi, tôi đã nghe tiếng sáo vi vút. Tôi ngỡ ngàng vì giữa núi rừng có một người cất tiếng sáo. Vì vậy, tôi nấp sau bụi cây để xem. Tôi càng ngạc nhiên hơn khi thấy một thanh niên tuấn tú ngồi trên võng thổi sáo. Tôi vô tình tựa vào một cành khô, cành khô khẽ gãy. Tiếng cành cây gãy khiến chàng thanh niên lúc trước biến mất và Sọ Dừa lại nằm đó. Lần tương tự, tôi đoán Sọ Dừa không phải là người phàm. Trước vẻ đẹp tuyệt trần của Sọ Dừa, tôi đem lòng yêu chàng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy hay nhất - Ngữ văn lớp 10

như thể Sọ Dừa hiểu lòng tôi. Một hôm ba tôi gắt gỏng với ba chị em tôi về chuyện Sọ Dừa. Chẳng biết sự việc ra sao, mãi sau này tôi mới biết mẹ Sở Dừa đến nói chuyện với bố tôi về việc xin cưới. Cha tôi thách cưới Sở Dừa một cục vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo và mười ché rượu tăm. Cả bố tôi và mẹ Sọ Dừa đều nghĩ anh sẽ bỏ việc và đi hỏi vợ. Không ngờ đúng ngày đã hứa, mẹ con So Dừa lại mang theo nghi phạm cùng hàng chục người hầu khiêng sính lễ. Bố tôi tròn mắt, lúng túng gọi ba chị em tôi ra ngoài. Cha hỏi:

– Sọ Dừa đến hỏi vợ. Ai trong hai người đồng ý làm vợ Sọ Dừa?

Hai chị em tôi bĩu môi chê bai. Tôi mừng quá nên cúi đầu mỉm cười đồng ý. Cha tôi thoáng ngạc nhiên và tức giận nhưng vẫn chấp nhận Thánh Lễ.

Ngày cưới của chúng tôi rất đặc biệt. Nhưng lúc rước không ai thấy Sọ Dừa đâu. Tôi cũng rất vui vì người đi cùng tôi chính là anh đẹp trai tuấn tú mà tôi thường thấy. Ai cũng ngạc nhiên và vui mừng, riêng hai chị em tôi vừa buồn vừa ghen tị.

Vợ chồng tôi sống với nhau rất hạnh phúc. Chồng tôi năm ấy còn bận sách vở, đỗ trạng nguyên. Nhưng chúng tôi phải chia tay vì khi làm quan, ông phải đi sứ mỗi ngày theo lệnh vua. Kỳ lạ thay, trước khi đi, anh ta đưa cho tôi một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng. Anh còn bảo anh luôn mang nó trong người.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Kể lại cuộc gặp gỡ người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính | Văn mẫu lớp 9

Từ ngày lấy chồng, hai chị đối xử với tôi khác hẳn. Hai chị em còn rủ tôi chèo thuyền ra biển. Nhưng hôm đó, tôi rơi xuống nước và bị cá kình nuốt chửng. Trong bụng cá, tôi lấy dao đâm con cá. Cá chết nên nổi lên mặt nước rồi dạt vào các đảo ngoài khơi. Tôi mổ bụng cá ra, nhóm lửa bằng hai viên đá rồi ăn nước cá cho đỡ đói. Hai quả trứng được chồng cho giờ đã nở thành một cặp gà con xinh xắn. Nhờ họ mà tôi bớt cô đơn giữa hoang đảo. Rồi chính con gà trống cất tiếng gáy gọi chiếc thuyền lớn vượt đảo đến cứu tôi. Tôi mừng rỡ biết đó là thuyền của quan. Anh đón tôi về, tổ chức tiệc mừng, mời hàng xóm đến chung vui. Tôi không ra ngoài để chào hỏi mọi người. Các chị tôi không biết nên giả vờ tiếc tôi rơi xuống biển. Chồng tôi gọi tôi ra. Hai chị em ngạc nhiên và xấu hổ vô cùng, vội tìm đường bỏ đi. Kể từ đó, không ai nhìn thấy hai chị em tôi nữa.

——-HẾT——–

Trên đây là nội dung bài soạn Trong vai cô Út kể lại truyện Sọ Dừa, để rèn luyện kĩ năng kể chuyện dưới nhiều ngôi kể và nhiều nhân vật khác nhau, các em có thể tham khảo thêm: Trong vai người chứng kiến, kể lại truyện Sọ Dừa  Ý nghĩa, bài học rút ra từ truyện Sọ dừa, Tưởng tượng và kể lại truyện cổ tích Sọ dừa theo một kết thúc mới, Nêu cảm nghĩ về cô Út trong truyện Sọ dừa.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận