Trong văn bản Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi tác giả từng tụng ca thú lâm tuyền. Niềm vui đó của Nguyễn Trãi có gì giống và khác với Hồ Chí Minh trong bài Tức cảnh Pác Bó

Đề: Trong văn bản Côn Sơn Ca của Nguyễn Trãi, tác giả đã từng ca ngợi thái thú Lâm Tuyên. Niềm vui của Nguyễn Trãi có gì giống và khác Hồ Chí Minh trong bài Pác Bó

So sánh động vật hoang dã ở Khúc ca Côn Sơn và Tức cảnh Pác Bó

1. Mẫu số 1:

Nguyễn Trãi đã từng ca tụng “thú lâm” (niềm vui sống với rừng suối) trong bài Côn Sơn Ca. Trong bài thơ này, Hồ Chí Minh cũng thể hiện niềm vui đó. Tuy nhiên, “thú tính” của Nguyễn Trãi là “thú tính” của một ẩn sĩ bất lực trước thực tại của xã hội muốn “thu mình ở trong” và tìm về với cuộc đời “an phận thủ thường”. Ở Hồ Chí Minh, “con thú rừng” vẫn gắn liền với những con người hành động, những người đội viên. Nhân vật trữ tình trong bài thơ mang dáng dấp của một ẩn sĩ nhưng thực chất lại là một người lính đang tận tụy, tâm huyết vì độc lập tự do của Tổ quốc (Bàn đá chông chênh lịch sử Đảng).

2. Mẫu số 2:

+ Điểm giống nhau: Cả Nguyễn Trãi và Bác Hồ đều thể hiện sự gắn bó hài hòa với thiên nhiên, cùng lối sống nhàn tản, coi thường đời sống vật chất, chú trọng cuộc sống xa hoa có ý thức.

+ Điểm khác nhau:- Nguyễn Trãi thấy thú rừng nên sóng gió từ bỏ vinh hoa phú quý, ở trong nhà giữ mình trong sạch mà quay lưng với thế gian nhơ nhớp – là ẩn sĩ .- không chịu vào rừng hoạt động cách mạng tìm đường cứu nước, cứu dân tộc khỏi ách nô lệ khốn cùng – bị từ chối đảng viên.

Xem thêm bài viết hay:  15 Bài văn Tả cánh đồng lúa lớp 5 hay nhất

——HẾT——-

Ngoài ra, trong văn bản Côn Sơn Ca của Nguyễn Trãi, tác giả đã từng ca ngợi loài thú sơn lâm. Niềm vui đó của Nguyễn Trãi có gì giống và khác Hồ Chí Minh trong bài Tức cảnh Pác Bó, để học tốt hơn các em cần tìm hiểu thêm các bài viết khác như Tìm hiểu bài thơ Tức cảnh Pác Bó cũng như Lòng dân của Hồ. Chí Minh hiện lên qua bài thơ Tức cảnh Pác Bó trong phần soạn bài Ngữ Văn lớp 8.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận