Truyền thống Tôn sư trọng đạo được tiếp nối thế nào trong thực tế cuộc sống ngày nay

Đề bài: Truyền thống tôn sư trọng đạo được tiếp nối như thế nào trong thực tế hiện nay?

Bài văn mẫu Truyền thống tôn sư trọng đạo được tiếp nối như thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay

Bài mẫu: Truyền thống tôn sư trọng đạo được tiếp nối như thế nào trong thực tế ngày nay?

Tôn sư trọng đạo luôn là truyền thống tốt đẹp được lưu truyền từ đời này sang đời khác của dân tộc Việt Nam. Từ ca dao, tục ngữ truyền miệng hay những bài ca dao, bài thơ nổi tiếng, ý thức hiếu học, tình thầy trò luôn là đề tài bất hủ. Truyền thống ấy cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị tiếp nối lâu dài, là thước đo chuẩn mực cho giá trị nhân văn của mỗi con người.

Tôn trọng thầy cô có thể hiểu là tôn trọng đạo đức nhà giáo. “Kính” là “tôn kính”, “sư” là thầy, là tổ tiên, “đạo” là đạo lý, thầy trò, trên dưới kính trọng. Tôn sư trọng đạo là tôn sư trọng đạo, đúng phép tắc chuẩn mực. Câu nói đã đưa ra một bài học cũng như lời khuyên về cách đối nhân xử thế giữa đàn em, đàn em với học trò, đối với thầy cô, bậc tiền bối, đàn anh. Chỉ có tôn kính thầy cô, nhận ra lẽ phải, uốn nắn mình theo khuôn phép đạo đức thì mới có thể thành công. Truyền thống đó đã được lưu giữ, bảo tồn và phát huy trong mọi mặt đời sống cũng như mọi thế hệ, tầng lớp người Việt Nam.

Truyền thống tôn sư trọng đạo đã được thể hiện trên nhiều phương diện trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Từ xa xưa, những câu ca dao, tục ngữ như “Nhất tử vi sư, bán tự vi sư”, “Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn sang thì bắc cầu kiều/ muốn con hay chữ thì yêu thầy” luôn được truyền tải và trở thành bài học đầu tiên trên con đường rèn luyện nhân cách. Kính trọng, yêu mến thầy cô, biết quý trọng những bài giảng bổ ích là những bước đầu tiên trên con đường trở thành người có học. hình ảnh nhà sư ngồi trên lưng cao, đầu đội khăn xếp, tay cầm quyển sách, bên dưới là đàn học trò ngoan ngoãn, chất phác thể hiện tinh thần hiếu học và sự cao quý, chuẩn mực của nghề dạy học. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã trở thành những tấm gương đạo đức sáng ngời trong giáo dục.Cũng như vậy, ngay từ thuở dựng nước, truyền thống tôn sư trọng đạo luôn được phát huy, nghề dạy học luôn được coi trọng và coi đó là sự hoàn thiện của giáo dục. MỘT hành vi của con người d.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

Trong thời kỳ nước ta đang từng bước đi vào thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, giáo dục trở thành nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Vì vậy, nghề dạy học luôn được coi trọng và kính trọng. Sau Cách mạng Tháng Tám, đứng trước tình cảnh “giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”, nhà nước đương thời đề ra chủ trương “bình dân học vụ”, người biết chữ dạy người mù chữ, không phân biệt đối xử. già trẻ, gái trai, con cái dạy chữ cho cha mẹ, phổ biến chữ viết cho toàn dân, mở lớp dạy buổi tối cho những người có nhu cầu học tập. Lúc bấy giờ, giới trí thức được coi là người dẫn đường chỉ lối, truyền bá tư tưởng và hiểu biết cho quần chúng. Dù không được coi là những người thầy chính quy nhưng họ luôn nhận được sự kính trọng của người dân. trở thành công cụ đắc lực trong công cuộc cải cách và đổi mới đất nước.

Ngày nay, lòng kính trọng thầy được thể hiện rõ nét hơn. Không chỉ trong phạm vi thầy trò trong bài giảng, bài học, học sinh có nghĩa vụ kính trọng thầy cô giáo mà còn trong sinh hoạt hàng ngày. , truyền thống đó cũng được bộc lộ. Có rất nhiều bài hát, bài thơ học sinh viết tặng thầy cô, hay những bức tranh thể hiện sự gần gũi, tình cảm giữa thầy và trò. Tình yêu thương, sự kính trọng được các em gửi gắm qua những bài văn xúc động, thiêng liêng. Trong những ngày lễ, tết, những người học trò cũ thành đạt vẫn về thăm thầy, người đã dìu dắt những bước đi đầu tiên trên con đường làm người hữu ích. Khái niệm người thầy cũng được mở rộng hơn, không chỉ là người thầy trong trường học, giảng đường mà ngay cả người thầy trong cuộc sống, công tác, tu tập, rèn luyện cũng luôn được coi trọng. Mối quan hệ thầy trò trở nên gần gũi, thân thuộc, người thầy như người mẹ thứ hai đưa thế hệ trẻ đến bến bờ của sự hiểu biết, còn học sinh là những đứa trẻ ngây thơ, trong sáng cần được dạy dỗ, dạy dỗ. che phủ.

Xem thêm bài viết hay:  Kể diễn cảm truyện Treo biển hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Tương tự như vậy, truyền thống kính trọng đạo sư cũng được tiếp tục và phát triển vì nhiều lý do. Xuất phát từ truyền thống nhân nghĩa, hiếu học, tôn trọng người có học và luôn thực hiện những đạo lý đúng đắn để hoàn thiện bản thân. Ý thức hiếu học khiến mỗi người luôn có xu hướng muốn mở mang kiến ​​thức, muốn tìm đến những người đi trước để học hỏi kinh nghiệm. Từ đó, giá trị của giáo dục được nâng cao. Tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu đều coi giáo dục là quốc sách, trọng người có học, trọng hiền tài là con đường duy nhất để xây dựng đất nước. Vì vậy, truyền thống tôn sư trọng đạo luôn đúng đắn và mang tính thời đại cao. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đất nước nào, giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu, kính trọng thầy cô giáo là chuẩn mực đạo đức của mỗi cá nhân.

Hiểu và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn sư trọng đạo giúp con người hoàn thiện nhân cách, kính trọng bề trên, hướng tới chân, thiện, mỹ. Tôn trọng thầy cô là tôn trọng chính mình, tôn trọng những kiến ​​thức mình được truyền đạt, từ đó không ngừng phấn đấu để hoàn thiện bản thân. Người hiểu lẽ ​​phải, kính trên nhường dưới, khiêm nhường, kính trọng người có học thường sẽ thành công rực rỡ.

Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, không thiếu những hành vi, trường hợp vi phạm các quy tắc đạo đức, cần tôn trọng ý kiến. Cách đây không lâu, vụ việc học sinh vô lễ với giáo viên bị phạt 231 cái tát vào mặt đã gây rúng động xã hội, đặt ra câu hỏi lớn về tính nhân văn cũng như cách giáo viên đối xử với học sinh. . Ngược lại, với sự bùng nổ của mạng xã hội như hiện nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những lời lẽ xúc phạm, miệt thị, thiếu tôn trọng được các bạn trẻ chia sẻ trên trang cá nhân vì giận thầy cô. Đó là những sự thật đau lòng, là hồi chuông cảnh tỉnh cho nền giáo dục nước nhà hiện nay. Khi lỗi không chỉ của một người, chính quyền cần có những hành động nghiêm khắc để khắc phục và triệt để tình trạng băng hoại đạo đức nghiêm trọng này.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Tôn sư trọng đạo là truyền thống lâu đời của dân tộc ta, được tiếp tục và phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Là học sinh, là nhân tố trực tiếp tạo nên mối quan hệ giữa thầy và trò. , chúng ta cần có tình yêu thương, kính trọng thầy cô đồng thời bản thân người thầy cũng cần tôn trọng ý kiến ​​của học sinh để cùng nhau tiến bộ. Những kỉ niệm về thời cắp sách đến trường luôn là những dấu ấn được lưu giữ mãi trong kí ức của mỗi người, hãy để những kỉ niệm ấy luôn đẹp đẽ và trong sáng, để những truyền thống quý báu mà tổ tiên đã dày công gây dựng mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh việc tìm hiểu Truyền thống Tôn sư trọng đạo được tiếp nối như thế nào trong thực tế hiện nay, các em học sinh và quý thầy cô có thể tìm hiểu thêm những bài văn mẫu hay các dạng bài văn nghị luận, văn nghị luận xã hội, cuộc sống hay và ý nghĩa khác để vận dụng vào quá trình học tập của mình một cách tốt nhất. Danh sách các bài văn mẫu được cập nhật chi tiết hi vọng sẽ mang đến nhiều kiến ​​thức hỗ trợ quá trình học tập, củng cố vốn từ vựng để quá trình làm bài văn dễ dàng và đạt kết quả cao nhất.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Truyền thống tôn sư trọng đạo được tiếp nối như thế nào trong thực tế hiện nay?

Viết một bình luận