Vật lý 9 bài 32: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín là gì?

Bài 32 Vật Lý 9: Điều kiện để xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây kín là gì?. Ở bài trước các em đã biết nam châm có thể được dùng để tạo ra dòng điện cảm ứng trong cuộn dây kín với các điều kiện khác nhau: có lúc dùng nam châm vĩnh cửu, có lúc dùng nam châm điện, có lúc cho nam châm đứng yên, có lúc cho nam châm chuyển động. Sự xuất hiện dòng điện cảm ứng không phụ thuộc vào loại nam châm hay trạng thái di chuyển của nó.

Vậy điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn kín là gì? Hãy cùng tìm lời khuyên qua bài viết này.

I. Độ biến thiên số đường sức từ xuyên qua tiết diện của cuộn dây.

– Khi đưa một cực của nam châm lại gần hoặc ra xa một đầu cuộn dây thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện của cuộn dây tăng hoặc giảm (biến thiên).

II. Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong dây dẫn kín

– Điều kiện để xuất hiện dòng điện cảm ứng trong một cuộn dây dẫn kín là số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đó thay đổi.

* Hay có thể hiểu cụ thể như sau:

– Khi mạch kín hoặc một phần của mạch kín chuyển động trong từ trường và cắt các đường cảm ứng từ.

– Khi mạch kín không chuyển động trong từ trường mà từ trường xuyên qua mạch là từ trường biến thiên (biến thiên theo thời gian).

Xem thêm bài viết hay:  Tả cây hoa gạo (dàn ý - 10 mẫu)

III. câu hỏi ứng dụng

* Câu C5 trang 89 SGK Vật Lý 9: Hãy sử dụng kết luận ở bài học để giải thích tại sao khi vặn núm đi-nam-ô thì đèn xe đạp lại sáng.

* Câu trả lời:

– Khi xoay núm Dinamo, nam châm trong Dinamo sẽ quay. Khi một cực của nam châm sắp cuộn lại thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây tăng lên thì xuất hiện dòng điện cảm ứng. Khi cực đó của nam châm ra xa cuộn dây thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây giảm đi, lúc đó xuất hiện dòng điện cảm ứng. Dòng điện cảm ứng này làm đèn xe đạp sáng.

* Câu C6 trang 89 SGK Vật Lý 9: Em hãy giải thích tại sao khi nam châm quay như hình 31.4 trong SGK thì trong cuộn dây kín xuất hiện dòng điện cảm ứng.

* Câu trả lời:

– Khi quay nam châm, một cực của nam châm (giả sử cực bắc sắp cuộn dây lại thì số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây tăng lên, khi đó xuất hiện dòng điện cảm ứng). từ cuộn dây thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây giảm đi, đồng thời xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Đến đây, bạn có thể dễ dàng trả lời câu hỏi: Điều kiện để xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây kín là gì? Đó là số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đó thay đổi.

Xem thêm bài viết hay:  Thực hành những phép tu từ: Phép điệp và phép đối

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận