Vẻ đẹp của giây phút bừng sáng lí tưởng cách mệnh trong khổ thơ đầu bài thư từ ấy

Đề bài: Vẻ đẹp của khoảnh khắc ngời sáng lý tưởng cách mạng trong khổ thơ đầu của bức thư ấy

Vẻ đẹp của thời khắc sáng ngời lý tưởng cách mạng trong khổ thơ đầu của bức thư ấy

I. Dàn ý Vẻ đẹp của khoảnh khắc sáng ngời lý tưởng cách mạng trong khổ thơ đầu của bức thư ấy (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Tố Hữu, bài thơ Từ ấy và trích khổ thơ đầu

2. Cơ thể

– Hai câu thơ đầu: + Đánh dấu thời khắc đáng nhớ bước vào hàng ngũ của Đảng “Lời ấy” + tuyên truyền Đảng, lí tưởng của Đảng “Mặt trời chân lý” + Tình cảm kính trọng, biết ơn của nhà thơ với Đảng “sáng suốt trái tim”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Vẻ đẹp của một khoảnh khắc sáng ngời lý tưởng cách mạng trong khổ thơ đầu của bức thư ấy tại đây.

II. Bài văn mẫu Vẻ đẹp của một thời sáng ngời lý tưởng cách mạng trong khổ thơ đầu của bức thư ấy (Chuẩn)

Nhà thơ Tố Hữu – ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng với những vần thơ thấm đượm chất trữ tình, chính luận và hơn thế nữa là đậm đà tính dân tộc. Bài thơ “Từ ấy” được trích trong tập thơ cùng tên in trong phần “Máu lửa”, bài thơ được viết khi Tố Hữu còn là một chàng thanh niên mười tám đôi mươi được vinh dự đứng vào hàng dưới lá cờ của Việt Nam. Buổi tiệc. Đoạn thơ không chỉ thể hiện Tố Hữu đã nhận thức được lẽ sống và những chuyển biến trong tư tưởng, tình cảm mà trước hết là niềm vui, niềm hạnh phúc khi tiếp nhận lý tưởng của Đảng ở khổ thơ đầu. bài thơ:

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Thuyết minh về con chó | Văn mẫu lớp 9

“Từ giây phút ấy trong tim tôi, mặt trời chân lý chiếu soi tim tôi. Hồn tôi là vườn hoa lá, Thơm ngát tiếng chim rộn ràng.”

Người thanh niên Tố Hữu không giấu nổi niềm vui sướng khôn xiết khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, ở hai câu thơ đầu ta thấy được niềm tin tưởng, tự hào mà nhà thơ dành cho lí tưởng của Đảng, lí tưởng của Cách mạng:

“Từ đó trong tôi bừng nắng hè, Mặt trời chân lý soi tim tôi”

Mở đầu bằng dấu mốc “Từ ấy”, đó là tháng 7 năm 1938 đáng ghi nhớ, một kỷ niệm sâu sắc trong hoàn cảnh của nhà thơ, ngay lúc đó Tố Hữu được kết nạp Đảng, đứng dưới cờ Đảng thề son sắt hy sinh quên mình cho lý tưởng của Đảng và sự nghiệp cách mạng. Hình ảnh “nắng hè” là hình ảnh ẩn dụ cho ánh sáng lí tưởng của Đảng, lí tưởng cách mạng cộng sản, là thứ ánh sáng tươi mới, rực rỡ và mãnh liệt. Hình ảnh “Mặt trời chân lí soi suốt tim” đã khẳng định, nhấn mạnh lí tưởng của Đảng như mặt trời, mặt trời chân lí đã soi sáng trái tim, soi sáng tâm hồn nhà thơ. như “rực lửa”, “rực rỡ” đã gợi tả nguồn sáng mạnh xua tan đám mây mù che mắt của tầng lớp tiểu tư sản, khiến nhà thơ bừng tỉnh, giác ngộ. Từ đó, tâm hồn nhà thơ như bừng dậy một sức sống mới:

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc – Soạn văn 12

“Tâm hồn tôi là vườn hoa thơm ngát tiếng chim hót”

Với bút pháp trữ tình lãng mạn kết hợp với hình ảnh so sánh vô cùng độc đáo “Tâm hồn ta là một vườn hoa lá” đã thể hiện tâm trạng phấn khởi, yêu đời say mê khó tả của thi sĩ, tâm hồn thi sĩ. Người nghệ sĩ bỗng trở thành một khu vườn đơm hoa kết trái, nhộn nhịp vui tươi “Thơm lắm tiếng chim rộn ràng”. Tâm hồn nhà thơ lúc ấy là một khu vườn cây cối hoa lá xanh tươi, chim muông, trong khu vườn ấy không có gì quý hơn ánh nắng, và đối với tâm hồn non nớt, ngây thơ của nhà thơ, còn gì quý hơn? Được hướng dẫn bởi một lý tưởng cao đẹp, niềm vui và niềm say mê của Tố Hữu là niềm vui của cây cối đón nhận ánh sáng mặt trời. Nhờ có lý tưởng cách mạng mà cuộc sống của con người trở nên có ý nghĩa hơn, yêu đời hơn, khát vọng sống, cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước và thế giới.

Qua khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu, ta cảm nhận được niềm vui khi bắt gặp lý tưởng đúng đắn, đồng thời cũng bộc lộ phần nào tấm lòng thành kính của người thanh niên cộng sản đối với Đảng, với Đảng Cộng sản. cuộc cách mạng. Lý tưởng của Đảng đã mở ra cho người thanh niên Tố Hữu một chân trời mới, một chân trời hoàn toàn mới trong nhận thức, tư tưởng và tình cảm.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 76 SGK Ngữ văn 12 tập 1

—–HẾT——

Trên đây là nội dung bài viết Vẻ đẹp của một thời điểm sáng ngời lý tưởng cách mạng trong khổ thơ đầu của bức thư ấy, để tìm hiểu về nội dung và nét nghệ thuật của bài thơ, các em có thể tham khảo: tìm hiểu khổ thơ đầu trong bức thư ấy, Trình bày sự thay đổi tình cảm của cái tôi trữ tình trong bức thư đó, Tìm hiểu bức thư để thấy tâm trạng của người thanh niên say đắm trong tình yêu lí tưởng, Cảm nhận bức thư đó.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Vẻ đẹp của thời khắc sáng ngời lý tưởng cách mạng trong khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy

Viết một bình luận