Vẻ đẹp lãng mạn và hào hùng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Lưu biệt khi xuất dương

Đề: Vẻ đẹp lãng mạn và hào hùng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tiễn biệt người khi ra nước ngoài

Văn mẫu khám phá vẻ đẹp của nhân vật trữ tình trong bài tiễn biệt nước đi của Phan Bội Châu

Bài thơ “Giã từ khi xuất ngoại” là bài thơ tiêu biểu trong phong trào hoạt động cách mạng của nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu, bài thơ có ý nghĩa từ biệt bạn bè, đồng chí để lên đường sang Nhật Bản, làm dấy lên phong trào Đông Du. Bài thơ là bài ca hào sảng về lí tưởng yêu nước cao cả, khí phách anh hùng và khát vọng cứu nước nồng nàn của Phan Bội Châu, đặc biệt bài thơ có sức lay động mạnh mẽ nhờ vẻ đẹp lãng mạn, hào hoa. anh hùng của nhân vật trữ tình.

Vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhân vật trữ tình được bộc lộ rất rõ nét trong bài thơ, trước hết là quan điểm mới của Phan Bội Châu về chí làm trai:

“Làm trai phải lạ trên đời,Hay để vũ trụ tự vận động”.

Có thể nói đây là một quan niệm mới mẻ, táo bạo về ý chí làm trai của nhân vật trữ tình, sinh ra đã là đàn ông thì phải có cái “lạ”, tức là phải làm được những điều phi thường, tài giỏi hơn người. Phải là người chủ động, quyết định tương lai và hướng đi của mình, không phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh và thời cuộc. Làm nam nhi trước hết phải có chí khí anh hùng, phải tự tin lạc quan mới mưu sự nghiệp lớn, đây là lẽ sống cao đẹp, thể hiện vẻ đẹp cao đẹp phi thường, tầm vóc vĩ đại sánh ngang với vũ trụ. cây cột.

Xem thêm bài viết hay:  Sự biến đổi của đất trời được tác giả cảm nhận và gợi tả qua những hình ảnh, hiện tượng gì

“Khoảng trăm năm nữa sẽ cần đến ta, vĩnh viễn không có người sao?”

Vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn của Phan Bội Châu còn được hình dung qua tầm vóc của con người trong vũ trụ, ý thức tự giác về trách nhiệm của mình đối với thời đại và thế giới. Nhà thơ khẳng định một cách dứt khoát một sứ mệnh của mình, đó là hiến thân cho đời, lưu danh thiên cổ, lưu danh vẻ vang trong khoảng trăm năm, không lọt vào bọn tầm thường, Phan Bội Châu không phủ nhận. chấp nhận những anh hùng khác, nhưng vừa không coi anh hùng là của riêng, vừa khuyến khích thế hệ trẻ nhìn về tương lai. Có thể thấy, người làm từ thiện có ý thức trách nhiệm công dân rất cao quý và chính đáng, xuất phát từ lòng yêu nước sục sôi và tha thiết.

“Có tiếng vang trời đất, Biết gì với sông núi?”

Phan Bội Châu đã chỉ rõ mối quan hệ giữa kinh tế tư nhân và nhà nước, vai trò của kinh tế tư nhân đối với vận mệnh quốc gia, cũng như nhận rõ bối cảnh hiện nay, ông cho rằng sách vở của các bậc hiền nhân ngày nay không có. không ảnh hưởng gì khi nước mất nhà tan. Đây là lời phủ nhận có phần gay gắt nhưng cũng thể hiện tư tưởng tiến bộ, tiên phong của Phan Bội Châu, ông nói về nỗi nhục mất nước nhưng cũng mở ra con đường để rửa nỗi nhục đó.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích 12 câu thơ đầu đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất - Ngữ văn lớp 10

“Muốn vượt biển Đông theo gió, Cả sóng bạc tiễn ra khơi”.

Để có thể làm tròn trách nhiệm cao cả của mình, nhân vật trữ tình đã khơi dậy niềm khao khát về một chuyến đi dù gian khổ. Những hình ảnh kì vĩ như: “vượt biển Đông”, “gió”, “từng con côn trùng”, “sóng bạc” gợi tả một thái độ phấn khởi, tin tưởng, lạc quan hướng tới một tương lai tươi sáng. đang chào đón. Khát vọng lớn rất giống với tư thế hào hùng của quan trường hành hiệp khách, con người như hoà vào thiên nhiên, trở thành trung tâm của vũ trụ, “muôn trùng sóng bạc” đã hoà vào trong sự thăng hoa của chí khí anh hùng, trong hòa cùng nhịp đập trái tim của nhân vật trữ tình.

Qua bài thơ “Tiễn biệt khi ra nước ngoài”, tác giả Phan Bội Châu đã xây dựng thành công hình tượng người chí sĩ cách mạng yêu nước với vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng. Vẻ đẹp hào hùng và lãng mạn làm cho bài thơ trở thành một bài ca tuyệt vời, một bài ca về sự ra đi hào sảng của người anh hùng suốt đời không mệt mỏi vì nước, vì dân.

—– HẾT ——

Trên đây là một số gợi ý tìm hiểu vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhân vật trữ tình trong bài thơ “Giã từ khi ra nước ngoài”, giúp các em ôn tập và làm tốt đề bài yêu cầu tìm hiểu đoạn văn. bài thơ của anh ấy. Tiếp theo, để hiểu rõ về bức chân dung nhân cách, tâm hồn, ý chí quật cường của tác giả Phan Bội Châu và những người trí thức cách mạng thời bấy giờ, các em có thể tham khảo các bài văn mẫu tìm hiểu về hình tượng. tượng người chí sĩ yêu nước trong bài thơ “Tiễn biệt khi ra nước ngoài”, Bình giảng bài thơ “Lục tiễn” khi ra nước ngoài, Cảm nhận bài thơ “Lữu tiễn khi ra đi” của Phan Bội Châu, học cách làm trai trong bài Lưu tiễn khi ra nước ngoài của Phan Bội Châu…

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về bài "Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử" hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận