Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm lớp 10

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm bao gồm dàn ý chi tiết cùng 15 bài văn mẫu hay nhất được chọn lựa lọc từ những bài văn đạt điểm cao của những em học sinh giỏi lớp 10 sẽ là tài liệu quý giúp những em biết cách hành văn và dễ dàng tiếp cận vấn đề cần nghị luận với cái nhìn đa chiều, mới mẻ hơn.

Đề bài: Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm

Dàn ý Nghị luận xã hội 500 chữ về lòng dũng cảm lớp 10

I. Mở bài:

– Giới thiệu được vấn đề nghị luận lòng dũng cảm

– Lòng dũng cảm là một trong những đức tính vô cùng cần thiết và đáng quý ở mỗi con người.

– Dù ở nơi đâu khi làm bất cứ việc gì con người cũng đều cần tới lòng dũng cảm.

II. Thân bài:

+ giảng giải được: Dũng cảm là không sợ nguy hiểm, khó khăn. Người có lòng dũng cảm là người không run sợ, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, những thế lực tàn bạo để bảo vệ công lí, chính nghĩa

+ Khẳng định và chứng minh: Dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp của con người ở mọi thời đại:

– Trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam (lấy dẫn chứng)

– Ngày nay: trên mặt trận lao động sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm (nêu một vài tấm gương tiêu biểu của đội viên cảnh sát, quân nhân…)

– Trong cuộc sống hàng ngày: cứu người bị hại, gặp nạn

+ Mở rộng, liên hệ thực tế: Liên hệ tình hình biển Đông ngày nay, lòng dũng cảm của những đội viên cảnh sát biển. đang ngày đêm bám biển bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

+ Phê phán: những người nhầm tưởng lòng dũng cảm với hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lí. Phê phán những người hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống.

+ Bài học nhận thức và hành động của bản thân:

– Liên hệ bản thân đã dũng cảm trong những việc gì…

+ Rèn luyện ý thức dũng cảm từ việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày nơi gia đình, nhà trường như dám nhận lỗi khi mắc lỗi, dũng cảm chỉ thiếu sót của bạn

+ Trách nhiệm của tuổi xanh trong việc rèn luyện lòng dũng cảm, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc

III. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

Cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối diện với rất nhiều thử thách, gieo neo. nếu như không có đủ nghị lực và nếu như không có lòng dũng cảm, chúng ta sẽ rất khó có được sự thành công trong cuộc sống. Dũng cảm là một phẩm chất mà chúng ta có thể bồi dưỡng thông qua rèn luyện.

nghi luan ve long dung camNghị luận xã hội 500 chữ về lòng dũng cảm hay nhất

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 1

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính vô cùng cần thiết và đáng quý ở mỗi con người. Dù ở nơi đâu khi làm bất cứ việc gì con người cũng đều cần tới lòng dũng cảm. Dũng cảm là không sợ nguy hiểm, khó khăn. Người có lòng dũng cảm là người không run sợ, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, những thế lực tàn bạo để bảo vệ công lí, chính nghĩa. Dũng cảm là sẵn sàng hy sinh bản thân mình để cứu giúp những người khó khăn thiến nạn.

Trong chiến tranh, nhờ những tấm gương dũng cảm như Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, La Văn Cầu… và bao tấm gương thương binh, liệt sĩ mà quốc gia mới có được nền độc lập. Trong hoà bình những người lính, những đội viên công an dũng cảm đấu tranh với tội phạm để bảo vệ bình yên cho nhân dân. Người dũng cảm là người bản lĩnh, dám đương đầu và không lùi bước. Và cũng như bản lĩnh, dũng cảm sẽ giúp con người vươn tới thành công.

Người dũng cảm luôn được mọi người yêu mến và quý trọng. Qua đây ta cũng cần phê phán những người nhầm tưởng lòng dũng cảm với hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lí. Phê phán những kẻ hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống. Dũng cảm là cần thiết, vì vậy cần rèn luyện ý thức dũng cảm từ việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Luôn đấu tranh loại bỏ sự hèn nhát, rèn cho mình ý chí, nghị lực, bản lĩnh. Hãy nhớ rằng, hèn nhát là bóng tối đẩy lùi bước tiến của xã hội và chỉ có dũng cảm mới có thể dẫn lối soi đường cho ta thoát khỏi trục đường hầm tăm tối đó.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 2

Thời gian của bạn không nhiều, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc thế của người khác. Đừng nghe những lời giáo điều – đó là sống với kết quả suy nghĩ của người khác. Đừng để âm thanh của những ý kiến khác lấn lướt đi giọng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực quan. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành con người thế nào. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. (Steve Jobs).

Vậy lòng dũng cảm là gì? Đó là một phẩm chất đáng quý của con người, là không hèn nhát, không sợ hãi, sẵn sàng đối diện với khó khăn, thử thách. Đã bao giờ ta tự hỏi, vì sao lòng dũng cảm lại cần thiết tới tương tự chưa? Bởi dũng cảm – đó là khi chúng ta sẵn sàng cho những sự đột phá, thoát khỏi lối mòn để sống bản lĩnh hơn, chủ động hơn, từ đó ta sẽ thấy cuộc sống thêm thú vị, thêm đa chiều. Lòng dũng cảm sẽ là kim chỉ nam, giúp ta định hướng được hành động, thêm lý tưởng, niềm tin để tiến về phía trước, gặt hái được rất nhiều thành công. Hơn nữa, lòng dũng cảm sẽ giúp chúng ta trở nên đáng tin cậy trong mắt mọi người, làm lợi thế cho những người ta yêu thương. Và nếu như trong xã hội có rất nhiều người dũng cảm thì sẽ có thêm nhiều bước ngoặt. Chúng ta chắc hẳn không thể quên được những chàng trai quần đùi áo số của đội tuyển quốc gia, dẫu kinh nghiệm còn non trẻ nhưng họ đã dũng cảm đối diện với những đội bóng hàng đầu của châu Á để trở thành một trong tám đội lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022. Thế nhưng, lòng dũng cảm không đồng nghĩa với sự liều lĩnh, bất chấp rủi ro, bởi sự liều lĩnh đó có thể gây tác động tới người khác.

Suy cho cùng, trên hành trình trưởng thành, tôi chợt trông thấy rằng dũng cảm là chìa khóa dẫn tới thành công. Và để thực hiện điều đó, tôi cần thay đổi từ chính suy nghĩ và hành động của mình.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 3

Người xưa có câu: “Lửa thử vàng, gieo neo thử sức”, trong cuộc sống, người ta không thể tránh khỏi những lúc khó khăn, vấp ngã. Đó có thể coi là sự rèn luyện của tạo hóa đối vời con người, từ đó mà con người ta có thể trưởng thành, đạt được mục tiêu và trở thành những người ưu tú, thành công. Thế nhưng không phải người nào cũng vượt qua được nỗi sợ mang tên ‘thất bại’, mà thứ họ còn thiếu là lòng ‘dũng cảm’. Dũng cảm là không sợ nguy hiểm, không bỏ cuộc, nản lòng trước khó khăn thử thách mà dám đương đầu với nó. Người dũng cảm là người dám thử những điều mới lạ, làm điều mà ít người nào dám làm bằng tất cả bản lĩnh và tinh lực của bản thân, dám đứng lên chống lại cái ác để bảo vệ công lí, chính nghĩa.

Nói tóm lại, lòng ‘dũng cảm’ là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người nên rèn luyện cho mình nếu như muốn đạt được rất nhiều thành tựu trong cuộc sống. Khi có lòng dũng cảm, chúng ta sẽ có cái nhìn tích cực hơn và vấn đề cũng trở nên đơn thuần hơn, một lần dũng cảm lại giúp ta có thêm tự tin cũng như tăng được bản lĩnh, từ đó không còn sợ hãi và trốn tránh những điều phía trước nữa. Tôi tin rằng trong mỗi con người đều có lòng dũng cảm, chẳng qua phẩm chất ấy đã bị ẩn dấu ở nơi rất sâu. Dẫn chứng sáng giá nhất chính là dân tộc Việt Nam ta, mỗi khi tổ quốc bị xâm lược, nhân dân ta từ những con người lương thiện, chất phác đều trở thành những đội viên dũng cảm, mạnh mẽ. Có câu nói: “Giặc tới nhà, nữ giới cũng đánh”, dù là những người phụ nữ yếu đuối cũng sẽ trở nên kiên cường, sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ quốc gia.

Trong thời đại phát triển như ngày nay, nếu như cứ mãi cổ hủ không dám thử cái mới, ta sẽ bị tụt lại phía sau. Vì vậy cần phải rèn luyện lòng ‘dũng cảm’ mới có thể theo kịp thời đại, trở thành những người có ích cho xã hội, biết kết đoàn, tương trợ nhau trong công việc chung. Đồng thời ta cũng cần phê phán những người tự nhầm tưởng lòng dũng cảm với hành động liều lĩnh, những kẻ hèn nhát, ích kỉ, nhu nhược không dám đấu tranh vươn lên. Mỗi người chỉ sống một lần, những vấn đề thử thách là những bài học quý giá để hoàn thiện bản thân, chính vì vậy ta cần giữ cho mình một ý chí kiên cường, dũng cảm vượt qua tất cả để có được những thành công ngọt ngào nhất.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 4

Chúng ta không thể thành công, không thể có được những trị giá tốt đẹp nếu như không dũng cảm làm việc, lao động, hoàn thiện bản thân. Có thể thấy, lòng dũng cảm của thế hệ trẻ ngày nay có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Dũng cảm là không sợ nguy hiểm, khó khăn, dám đụng độ với mọi thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. Người có lòng dũng cảm là người không run sợ, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, những thế lực tàn bạo để bảo vệ công lí, chính nghĩa. Dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp của con người ở mọi thời đại mà mỗi chúng ta cần có.

Xem thêm bài viết hay:  Tả bác sĩ đang khám bệnh (Dàn ý - 5 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều những vấn đề và khi có lòng dũng cảm vượt qua những vấn đề đó ta sẽ trưởng thành hơn, hiệu quả trong công việc và tạo dựng nên niềm tin yêu trong cuộc sống. Lòng dũng cảm mang trị giá lớn lao. Nơi nào có sự dũng cảm thì nơi đó cái xấu sẽ không có thời cơ xuất hiện. Bởi dũng cảm chính là một khắc tinh của cái xấu, cái ác. Nhờ có lòng dũng cảm con người mới có đủ ý chí vươn lên vượt mọi gian khổ, thử thách để khẳng định phẩm giá, năng lực của bản thân. Có lòng dũng cảm con người dám quên mình vì việc nghĩa, dám hi sinh tính mệnh vì sự sống còn của quốc gia, của người thân cũng như đồng bào, đồng đội.

Cùng với những phẩm chất cao quý khác của tư cách con người, lòng dũng cảm cần được giữ gìn, vun đắp thì mới có thể tồn tại mãi mãi trong cuộc thế này. Sự nỗ lực rèn luyện lòng dũng cảm của mỗi chúng ta không thể tách rời việc tự giác nhận thức, học tập, làm theo những tấm gương dũng cảm trong xã hội. Lòng dũng cảm cần được biến thành hành động và hành động đó phải mang lại kết quả tốt đẹp. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, hãy sống hết mình, luôn dũng cảm trong cuộc sống để đạt được những trị giá tốt đẹp nhất.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 5

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, để bước qua những vấn đề ấy và đi tiếp trên trục đường của mình, chúng ta cần phải có một lòng dũng cảm, tin bản lĩnh của mình. Có thể thấy, lòng dũng cảm có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người.

Lòng dũng cảm là việc dám đụng độ với mọi khó khăn, thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. ý thức dũng cảm của ông cha ta được thể hiện rõ nhất trong thời chiến tranh, dám đứng lên đấu tranh thậm chí là hi sinh tính mệnh để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc.

Người có lòng dũng cảm là người dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách mà không hề sợ sệt, ngại ngùng. Khi gặp vấn đề trong cuộc sống họ sẽ luôn nghĩ cách, nỗ lực vươn lên. Đứng trước việc người khác dè dặt, sợ sệt không dám làm thì bản thân dám xông xáo vào làm những việc đó. Lòng dũng cảm mang tới cho con người nhiều lợi ích quý báu. Khi ta dám làm những việc mà người khác không dám làm, ta sẽ đạt được những thành tựu mà người khác không thể đạt được. Dũng cảm là một đức tính tốt đẹp, người dũng cảm cũng là người có ý thức thép, mạnh mẽ, quyết đoán và tự chủ cuộc sống của chính họ. Người dũng cảm là tấm gương sáng để con người chúng ta học tập và noi theo.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều con người sống nhút nhát, không dám làm những việc mà bản thân mình đặt ra không dám theo đuổi ước mơ, mục tiêu vì sợ thất bại. Lại có người sợ thất bại mà nản lòng, lùi bước về sau,… những người này đáng bị xã hội thẳng thán lên án, phê phán.

Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn lựa cho mình một ý thức để vượt qua, hãy luôn giữ lấy lòng dũng cảm và hướng về phía trước, tới những điều tốt đẹp. Không một người nào là xuất sắc, nhưng khi ta biết nỗ lực hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành tựu xứng đáng với công sức bỏ ra.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 6

Con người muốn hoàn thiện bản thân và trở thành một công dân có ích trong cuộc sống thì chúng ta phải rèn luyện tri thức cũng như những đức tính tốt đẹp cho bản thân. Một trong những đức tính tốt đẹp giúp chúng ta mạnh mẽ vượt qua những vấn đề, thử thách chính là lòng dũng cảm. Dũng cảm là không sợ nguy hiểm, khó khăn, dám đụng độ với mọi thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. Người có lòng dũng cảm là người không run sợ, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, những thế lực tàn bạo để bảo vệ công lí, chính nghĩa. Cuộc sống có rất nhiều biến cố, khó khăn có thể xảy tới với ta bất lúc nào mà ta không thể lường trước được.

Trong những trường hợp này, chúng ta chỉ có thể dũng cảm vượt qua để đi tiếp trục đường mình đã chọn lựa. nếu như bạn bỏ cuộc hoặc nản lòng, bạn sẽ mãi mãi ngừng lại ở đó và lâu dần trở nên tụt hậu và thất bại. Dũng cảm không là những gì xa xôi, nó ở ngay trong chính mỗi người, điều quan trọng là phải thể hiện và rèn luyện nó ra sao mà thôi. Sự dũng cảm còn giúp con người tạo dựng những trị giá vật chất và ý thức. Một người có hoàn cảnh khó khăn mà dũng cảm vượt qua mọi thử thách họ sẽ lớn lên nhiều, họ có thể tự tạo lập cho mình cuộc sống riêng.

tương tự lòng dũng cảm còn xúc tiến sự tự lập trong mỗi con người. Khi họ thành công họ sẽ tin vào bản thân, tin vào khả năng có thực của mình và họ sẽ tiếp tục dũng cảm vượt lên trên cuộc sống. Là một học sinh, măng non tương lai của quốc gia, ngay từ ngày hôm nay chúng ta hãy rèn luyện cho bản thân lòng dũng cảm để có thể đương đầu với khó khăn, sóng gió trong tương lai sau này. Cuộc sống không trải hoa hồng đón những người hèn nhát, việc bạn phấn đấu ngày hôm nay sẽ là quả ngọt cho ngày mai.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 7

Trong cuộc sống, con người ta luôn cần ý chí để vượt qua mọi gieo neo, cách trở, nhưng trước khi có được ý chí ấy, thì không thể không cần tới lòng dũng cảm đối diện với chúng. Lòng dũng cảm – một điều rất quan trọng mà mỗi người cần và nên có. Lòng dũng cảm là sự can đảm, không run sợ, nản lòng trước bất kỳ một điều gì, dù có khó khăn vẫn giữ được cho mình sự tĩnh tâm, tự tin. Vậy vì sao nó lại quan trọng tới vậy? Ta không thể tránh khỏi có những lúc gặp phải thất bại khiến ta sắp như vô vọng, thế nhưng nếu như cứ để cho nỗi vô vọng ăn mòn đi chính khả năng của bạn thì vĩnh viễn bạn sẽ không thể nào thành công, điều vô cùng cần thiết nhất khi ấy là cần biết đứng dậy, nhìn trông thấy lỗi sai của bản thân, can đảm mà bước tiếp bằng những kinh nghiệm đã rút ra được, rồi một lần, hai lần, ban lần, nhiều lần tương tự, bạn chắc chắn sẽ đạt được điều mà mình mong muốn. Đó chính là lòng dũng cảm dám đối diện với khó khăn và lỗi lầm của bản thân mình.

không những thế, khi mọi thứ nhịn nhường như quá sức hoặc ngoài tầm tay của ta thì lòng dũng cảm sẽ giúp đơn thuần hóa mọi chuyện, cho ta bản lĩnh, sự tự tin, kiên cường để đối diện với mọi điều đang chờ ở phía trước. Người có lòng dũng cảm sẽ dám đương đầu, dám dấn thân, còn kẻ yếu đuối sẽ chẳng bao giờ đi tới được cái đích của mình. “Bạn không thể yếu đuối trên trục đường theo đuổi giấc mơ. Hãy dám vượt qua những rào chắn để tìm trục đường của riêng mình.” (Les Brown). nếu như không có lòng dũng cảm, bạn chắc chắn sẽ bị bỏ lại ở phía sau, đó là lý do vì sao có rất nhiều những tấm gương sáng về lòng dũng cảm đã dám đương đầu để đạt được những điều tốt đẹp. Thế hệ ông cha ta ngày trước là biểu tượng sáng ngời cho lòng dũng cảm, kiên cường chống lại quân thù xâm lược để bảo vệ quốc gia, không ngại đổ máu, hy sinh.

Người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành một phần nhờ có lòng dũng cảm đã sẵn sàng ra đi tìm đường cứu nước cho dân tộc, Trên toàn cầu, Thomas Edison có nhẽ sẽ không thể phát minh ra điện, một bước tiến trong lịch sử phát triển của nhân loại nếu như không có sự dũng cảm đối mặt với bao khó khăn, thất bại trong quá trình nghiên cứu. Vậy nên, có thể thấy, dũng cảm sẽ đem lại cho ta bản lĩnh để làm nên những kỳ tích, những điều kỳ diệu, tốt đẹp trong cuộc sống, nó giúp ta nhìn nhận được bản thân mình và trui rèn ý chí để vượt qua khó khăn, thử thách. Mỗi người chúng ta, cần biết rèn luyện cho mình một lòng dũng cảm vì nó rất cần thiết với mỗi người, trước hết hãy học cách dũng cảm với bản thân mình, đừng bao giờ sợ hãi hay tự ti về bất kỳ một khuyết thiếu nào mà tự tìm ra điểm yếu để sửa chữa và hoàn thiện, có như thế, con người ta mới có một bản lĩnh kiên cường, vững vàng. Có lòng dũng cảm, đó sẽ là ngọn đèn soi sáng mọi trục đường tối tăm trong cuộc sống của mỗi người.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 8

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Vậy lòng dũng cảm là gì? Dũng cảm là có dũng khí, bản lĩnh, dám đối mặt với mọi khó khăn, nguy hiểm để làm những việc nên làm. Người dũng cảm là người có bản lĩnh, ý chí, nghị lực, dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh với cái ác để bảo vệ cái thiện…

vì sao mỗi chúng ta lại cần có lòng dũng cảm? Vâng, hẳn người nào cũng có sẵn cho mình những câu trả lời thích đáng. Cuộc sống vốn không bằng phẳng, đường đời vốn không phải lúc nào cũng trải hoa hồng đón bước ta đi. Trước những vấn đề thử thách, những vật cản ngăn bước ta đi, lòng dũng cảm trở thành một nguồn sức mạnh nội sinh, một nhân tố quyết định cuộc thế mỗi người thành hay bại. Dũng cảm để trông thấy cái xấu xa đang len lỏi vào đời sống. Dũng cảm để đứng lên tố cáo cái xấu để bảo vệ cái tốt cái thiện. Dũng cảm để mang tới một cuộc sống nhân loại ngày càng văn minh và hạnh phúc hơn.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Nghị luận về câu nói Phong cách chính là người xem nhiều nhất

Trong bộ phim truyền hình dài tập của Ấn Độ “Cô dâu 8 tuổi”, đạo diễn của bộ phim đã lên án tố cáo tục lệ tảo hôn ở những vùng nông thôn lạc hậu trên quốc gia này. Chính vì lẽ đó mà khi được công chiếu, bộ phim đã nhận phải rất nhiều chỉ trích của chế độ cổ hủ lạc hậu ở những vùng nông thôn còn nghèo khổ đó. những người làm phim đã không ngại những lời chỉ trích trái chiều của dư luận để nêu ra một vấn đề nhức nhối trong đời sống xã hội Ấn Độ, từ đó gióng một hồi chuông cảnh tỉnh cho con người, những người cần tự giải thoát mình khỏi những hủ tục lạc hậu để tới sắp với văn minh nhân loại.

Ở đây, lòng dũng cảm hòng kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Dũng cảm để đấu tranh chống lại cái khó, cái ác, song, dũng cảm cũng còn là dám đối mặt với chính những thiếu sót của bản thân, vượt lên chính mình. Tóm lại lòng dũng cảm là một đức tính quý báu của mỗi con người. Mỗi chúng ta phải biết sống ngay thẳng, thiệt thà, cần rèn luyện năng lực và trí tuệ để bồi đắp thêm cho lòng dũng cảm của mình.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 9

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta cần có rất nhiều đức tính: trung thực, thiệt thà, hiếu thảo, biết tự trọng. Và đức tính không thể thiếu đó chính là lòng dũng cảm. Vậy lòng dũng cảm là gì? Dũng cảm là có dũng khí, bản lĩnh, dám đối mặt với mọi khó khăn, nguy hiểm để làm những việc nên làm. Người dũng cảm là người có bản lĩnh, ý chí, nghị lực, dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh với cái ác để bảo vệ cái thiện.

vì sao mỗi chúng ta lại cần có lòng dũng cảm? Vâng, hẳn người nào cũng có sẵn cho mình những câu trả lời thích đáng. Cuộc sống vốn không bằng phẳng, đường đời vốn không phải lúc nào cũng trải hoa hồng đón bước ta đi. Trước những vấn đề thử thách, những vật cản ngăn bước ta đi, lòng dũng cảm trở thành một nguồn sức mạnh nội sinh, một nhân tố quyết định cuộc thế mỗi người thành hay bại.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta từng chứng kiến rất nhiều hành động dũng cảm: một người đi đường sẵn sàng đuổi theo bọn cướp, giành lại tư trang cho người bị mất; một em thiếu niên dám lao ra giữa dòng nước xoáy cứu người chết trôi mà không sợ sức vóc mình nhỏ bé: một đội viên công an truy bắt kẻ buôn lậu ma túy mà không sợ nguy cơ lây truyền HIV, một thầy giáo dám chỉ rõ những sơ sót, gian lận trong thi cử với mong muốn lập lại kỉ cương trong nhà trường. Có rất nhiều hành động “dũng cảm” khác nhau được cả xã hội ca tụng, tôn vinh. Họ đã vượt lên nghiêm trọng để hành động theo lẽ phải, hành động đúng với nguyên tắc đạo đức mà họ nhận thức trong cuộc sống.

Xã hội ngày càng phát triển, nhưng mặt trái của nó cũng không thể tránh khỏi. Những mối nghiêm trọng đối với con người ngày một nhiều hơn. Những thử thách đối với lòng dũng cảm cũng ngày đa dạng hơn. những thế lực đen tối không chỉ đe dọa tính mệnh tư nhân của mỗi người, chúng còn sử dụng sự an nguy của người thân, những tổn thất về kinh tế, sự xúc phạm tới uy tín, tới danh dự tư nhân để mặc cả đối với lòng dũng cảm. tức là sự nguy hiểm không chỉ đối với bản thân một người mà tác động tới nhiều người, buộc người hành động phải cân nhắc, phải đắn đo. Lòng dũng cảm đã bị buộc phải lựa chọn lựa.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 10

Trước những vấn đề, thử thách bạn lựa chọn lựa đối diện với nó thế nào? Dũng cảm đi tiếp để tới với thành công hay vội vã nản lòng, bỏ cuộc? Sự lựa chọn lựa thế nào thì kết quả sẽ nói lên điều đó. Để có được thành công cũng như cuộc sống tốt đẹp hơn thì chúng ta phải có lòng dũng cảm. Dũng cảm là không sợ nguy hiểm, khó khăn, dám đụng độ với mọi thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ.

Người có lòng dũng cảm là người không run sợ, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, những thế lực tàn bạo để bảo vệ công lí, chính nghĩa. Dũng cảm là một đức tính, phẩm chất tốt đẹp mà người nào cũng cần rèn luyện cho bản thân mình nếu như muốn đạt được rất nhiều thành tựu của cuộc sống. Lòng dũng cảm ở con người ấy là dũng cảm trước những vấn đề của cuộc sống, là không sợ thất bại và phải đương đầu với thất bại để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Lòng dũng cảm sẽ giúp đơn thuần hóa mọi chuyện, cho ta bản lĩnh, sự tự tin, kiên cường để đối diện với mọi điều đang chờ ở phía trước. Người có lòng dũng cảm sẽ dám đương đầu, dám dấn thân, dám làm và sẽ thành công. Lòng dũng cảm không sẵn có mà chúng ta cần phải rèn luyện từng ngày. trước hết, ta cần phải kiên định với mục tiêu, không vì khó khăn, trở ngại mà bỏ cuộc.

không những thế, ta cần biết sống vì người khác, tương trợ, kết đoàn trong công việc chung, tăng ý chí vươn lên, không tham lam, ích kỉ, than vãn hay chán nản, bỏ cuộc. Ngoài ra, ta cũng cần phê phán những người nhầm tưởng lòng dũng cảm với hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lí và những kẻ hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống. Mỗi người chỉ sống có một lần, những vấn đề thử thách là những bài học quý giá để ta hoàn thiện bản thân, chính vì vậy ta cần giữ cho mình một ý chí kiên cường, dũng cảm vượt qua tất cả để có được những thành công ngọt ngào nhất.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 11

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính vô cùng cần thiết và đáng quý trọng ở mỗi con người. Dù ở nơi đâu, khi làm bất cứ một việc gì, con người đều cần lòng dũng cảm. Trong những cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc chúng ta đã có rất nhiều những tấm gương dũng cảm, vì nước quên thân, luôn sẵn sàng đối mặt với quân thù, với khó khăn gian khổ, thậm chí cả hy sinh mất mát. Những anh vệ quốc quân, phóng thích quân đã trở thành những biểu tượng đẹp về lòng dũng cảm. Lòng dũng cảm là một trong những phẩm chất vô cùng quan trọng của con người bởi trong cuộc thế mình, chúng ta luôn phải đối diện với khó khăn, thử thách.

Lòng dũng cảm là nghị lực, là sức mạnh, là ý chí kiên cường để con người có thể vượt lên mọi gieo neo thử thách, để có được sức mạnh chế ngự thiên nhiên, thắng lợi quân thù… và nhiều khi là để thắng lợi chính bản thân mình. Người đội viên ung dung, điềm nhiên, không hề run sợ trước mũi súng quân thù, đó là dũng cảm. Chú bé thoăn thoát bước đi dưới làn đạn quân thù để đưa cho được bức thư đề “thượng khẩn”. Chị Trần Thị Lí không hề run sợ và không chịu khuất phục trước những đòn tra tấn mọi rợ của giặc. Trước những vấn đề, nghiêm trọng, con người vẫn quyết tâm làm việc, hoàn thành nhiệm vụ, đó là dũng cảm.

Dũng cảm là sẵn sàng đối diện với gian lao để thực hiện cho được mục đích đề ra. Trong cuộc sống hoà bình, chúng ta vẫn hàng ngày hàng giờ chứng kiến những hành động dũng cảm. Dũng cảm vạch trần những việc làm sai trái của người khác dù đó là những kẻ có chức có quyền, những đội viên công an dũng cảm bắt tội phạm để giữ cho nhân dân có cuộc sống yên bình, một bạn học sinh sẵn sàng lao xuống dòng nước chảy xiết để cứu bạn… Những con người dũng cảm ấy đã góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. thắng lợi được người khác đã rất khó khăn, nhưng thắng lợi được chính bản thân mình còn khó khăn hơn rất nhiều. Dũng cảm để nhìn ra và xác nhận những sai phép thiếu sót của mình. Dũng cảm để thắng lợi những thèm muốn tư nhân, những tham vọng và những nhu cầu vô tận của mình. Không đủ nghị lực để vượt qua khó khăn đã bao người rơi vào cạm bẫy của những cám dỗ, để rồi trở nên nghiện ngập, trộm cắp… Không đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào sự thực, để sửa chữa sai phép mà bao người ngày càng dấn sâu vào trong trục đường tội lội để rồi khi có đủ dũng khí nhìn lại thì đã quá muộn. Chúng ta đã nghe nói rất nhiều tới lòng dũng cảm. Đó là một phẩm chất của những người anh hùng, làm nên những tấm gương dũng cảm, song đó cũng là phẩm chất không thể thiếu trong mỗi con người.

Cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối diện với bao nhiêu thử thách, gieo neo. nếu như không có đủ nghị lực và nếu như không có lòng dũng cảm, chúng ta sẽ rất khó có được sự thành công trong cuộc sống. Dũng cảm là một phẩm chất mà chúng ta có thể bồi dưỡng thông qua rèn luyện. Cùng với lòng trung thực, dũng cảm sẽ là tố chất để mỗi người có thể là một người tốt.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 12

Dù ở nơi đâu, khi làm bất cứ một việc gì, con người đều cần lòng dũng cảm. Trong những cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc chúng ta đã có rất nhiều những tấm gương dũng cảm, vì nước quên thân, luôn sẵn sàng đối mặt với quân thù, với khó khăn gian khổ, thậm chí cả hy sinh mất mát. Những anh vệ quốc quân, phóng thích quân đã trở thành những biểu tượng đẹp về lòng dũng cảm.

Lòng dũng cảm là một trong những phẩm chất vô cùng quan trọng của con người. Bởi trong cuộc thế mình, chúng ta luôn phải đối diện với khó khăn, thử thách. Lòng dũng cảm là nghị lực, là sức mạnh, là ý chí kiên cường để con người có thể vượt lên mọi gieo neo thử thách, để có được sức mạnh chế ngự thiên nhiên, thắng lợi quân thù … và nhiều khi là để thắng lợi chính bản thân mình. Người đội viên ung dung, điềm nhiên, không hề run sợ trước mũi súng quân thù, đó là dũng cảm. Chú bé thoăn thoát bước đi dưới làn đạn quân thù để đưa cho được bức thư đề “thượng khẩn”. Chị Trần Thị Lí không hề run sợ và không chịu khuất phục trước những đòn tra tấn mọi rợ của giặc. Trước những vấn đề, nghiêm trọng, con người vẫn quyết tâm làm việc, hoàn thành nhiệm vụ, đó là dũng cảm. Dũng cảm là sẵn sàng đối diện với gian lao để thực hiện cho được mục đích đề ra.Trong cuộc sống hoà bình, chúng ta vẫn hàng ngày hàng giờ chứng kiến những hành động dũng cảm. Dũng cảm vạch trần những việc làm sai trái của người khác dù đó là những kẻ có chức có quyền, những đội viên công an dũng cảm bắt tội phạm để giữ cho nhân dân có cuộc sống yên bình, một bạn học sinh sẵn sàng lao xuống dòng nước chảy xiết đề cứu bạn… Những con người dũng cảm ấy đã góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Nguyên lí Tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả hay nhất

thắng lợi được người khác đã rất khó khăn, nhưng thắng lợi được chính bản thân mình còn khó khăn hơn rất nhiều. Dũng cảm để nhìn ra và xác nhận những sai phép thiếu sót của mình. Dũng cảm để thắng lợi những thèm muốn tư nhân, những tham vọng và những nhu cầu vô tận của mình. Không đủ nghị lực để vượt qua khó khăn đã bao người rơi vào cạm bẫy của những cám dỗ, để rồi trở nên nghiện ngập, trộm cắp… Không đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào sự thực, để sửa chữa sai phép mà bao người ngày càng dấn sâu vào trong trục đường tội lỗi để rồi khi có đủ dũng khí nhìn lại thì đã quá muộn.

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều tới lòng dũng cảm. Đó là một phẩm chất của những người anh hùng, làm nên những tấm gương dũng cảm, song đó cũng là phẩm chất không thể thiếu trong mỗi con người. Cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối diện với bao nhiêu thử thách, gieo neo. nếu như không có đủ nghị lực và nếu như không có lòng dũng cảm, chúng ta sẽ rất khó có được sự thành công trong cuộc sống. Dũng cảm là một phẩm chất mà chúng ta có thể bồi dưỡng thông qua rèn luyện. Cùng với lòng trung thực, dũng cảm sẽ là tố chất để mỗi người có thể là một người tốt.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 13

Một con tằm phải trải qua đớn đau để tự chui ra khỏi cái kén và trở thành con bướm biết bay. Một hạt giống nằm sâu trong lòng đất nảy mầm phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày để thành cây cứng cáp. Những thử thách đã làm nên trị giá của sự thành công và ta sẽ không thể vượt qua được những thử thách ấy để thành công nếu như không có lòng dũng cảm.

Dũng cảm là dám đương đầu với mọi khó khăn, gian lao vất vả, sẵn sàng đấu tranh, hy sinh vì công lí, không sợ hãi, yếu hèn mà bỏ cuộc; dám vượt qua mọi thử thách, thậm chí là giới hạn của chính mình, thắng lợi bản thân để hoàn thành mục đích đề ra.

Dũng cảm là một đức tính cao đẹp, vô cùng cần thiết, luôn được đề cao từ xưa tới nay. Thế nên mới nói, dũng cảm tác động vô cùng lớn đối với mỗi con người. Lòng dũng cảm giúp ta chấp nhận hậu quả sau mỗi quyết định, dám đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, đương đầu với những nỗi khổ đau và quan trọng hơn hết là tạo cho ta sức mạnh để thắng lợi chính mình, vượt qua số phận mà tới với thành công. Không chỉ vậy, lòng dũng cảm còn là động lực giúp ta đứng lên bảo vệ công lí, động cơ tăng tình thần tương thân tương ái giữ người với người và cuối cùng tăng hơn là tình yêu Tổ quốc. Ta có thể thấy dù trong thời kì nào đi chăng nữa thì luôn có sự hiện diện của lòng dũng cảm. Thời xưa thì có Trần Bình Trọng “thà làm ma nước Nam chứ không làm vương đất Bắc”, thời chống Pháp, chống Mỹ thì có anh Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng để đoàn quân tiến về phía trước hay những cô gái Ngã ba Đồng Lộc không ngại nghiêm trọng phá đá mở đường cho đoàn xe tiến tới. Và trong cuộc sống ngày nay của thời kì đổi mới, lại cũng có không ít những tấm gương về lòng dũng cảm vô cùng đáng khâm phục như những bác bỏ xe ôm Võ Việt Cường ở chợ Tân Định tay không bắt cướp, cậu học trò Phạm Văn Phong cứu sống cả ba người bị chết trôi trong lúc đang đi bắt ốc trên ghe. Bởi vậy nếu như nói rằng lòng dũng cảm quả thực trở thành phẩm chất tạo nên những bậc anh hùng thì quả thực không sai.

Người có lòng dũng cảm, dám hy sinh lợi ích tư nhân của mình đấu tranh vì lợi ích chung của cộng đồng xã hội sẽ được mọi người kính trọng mến phục. do vậy, ngày nay thì tuổi xanh chúng ta cần phải không ngừng rèn luyện cho mình lòng dũng cảm, cùng với những đức tính khác ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để ngày càng hoàn thiện bản thân,sớm trở thành một người thành công,công dân tốt phục vụ cho xã hội, cho quốc gia.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 14

Câu chuyện về người anh hùng Nguyễn Ngọc Mạnh cứu em bé rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội hay thiếu tá Nguyễn Văn Chung cứu hai em học sinh bị đuối nước ở Ninh Bình thời gian sắp đây nhất không chỉ gây xúc động mạnh mẽ cho cộng đồng mạng mà còn lan tỏa tấm gương về lòng dũng cảm. Trong cuộc sống, lòng dũng cảm không chỉ tạo điều kiện cho con người vượt qua những thử thách mà còn có thể trợ giúp, mang tới thời cơ cho người khác. Hiểu một cách đơn thuần, dũng cảm là không sợ nghiêm trọng, khó khăn, dám đương đầu với những thách thức, nghịch cảnh để hướng tới những điều tốt đẹp.

Trong câu chuyện về hai người anh hùng kể trên, chúng ta có thể thấy họ không ngại nghiêm trọng, thậm chí bất chấp cả an nguy của bản thân để mang tới thời cơ sống cho người khác. Điều đó thật đáng quý biết bao! Cuộc sống luôn tiềm tàng những điều không mong muốn khiến cho con người e ngại, thậm chí chán nản mà từ bỏ những mục tiêu, ước mơ đề ra. Khi ấy, lòng dũng cảm sẽ là nguồn động lực to lớn giúp con người mạnh mẽ, kiên cường hơn để vượt qua tất cả, thắng lợi những giới hạn của bản thân và chinh phục những mục tiêu cao đẹp của cuộc sống. Trong mối quan hệ cộng đồng, lòng dũng cảm lại được thể hiện qua những hành động cụ thể và những hành động ấy có thể nâng đỡ, sẻ chia, mang tới những thời cơ mới cho những con người gặp phải hoàn cảnh khó khăn, xấu số.

Lòng dũng cảm xuất phát từ tình thương và bản lĩnh sống, nếu như trong xã hội người nào cũng có lòng dũng cảm chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên được một xã hội vững mạnh, văn minh. trái lại, nếu như con người hèn nhát, không dám đối diện với những vấn đề của bản thân, bỏ mặc đồng loại trong những lúc nguy cấp sẽ trở thành những con người vô cảm, lạnh lùng, không có tình thương. Lòng dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp cần có ở con người, vì vậy mỗi chúng ta cần sống mạnh mẽ, dũng cảm, biết yêu thương, sẻ chia để hoàn thiện bản thân và lan tỏa nguồn năng lượng sống tích cực ấy tới mọi người.

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm – Mẫu 15

Cùng với lòng nhân ái, vị tha, đức tính trung thực, lòng dũng cảm luôn là điều mà mỗi tư cách chân chính luôn nỗ lực vươn tới. Dũng cảm là việc chúng ta dám đụng độ với mọi khó khăn, thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. ý thức dũng cảm của ông cha ta được thể hiện rõ nhất trong thời chiến tranh, dám đứng lên đấu tranh thậm chí là hi sinh tính mệnh để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc.

Lòng dũng cảm giúp con người ta kiên cường hơn, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống và hoàn thiện bản thân mình hơn. không những thế, lòng dũng cảm còn giúp ta có dũng khí đứng lên đấu tranh, giúp đời giúp người, mang tới những điều tốt đẹp hơn. Người có lòng dũng cảm cũng là những người có bản lĩnh hơn người, trục đường dẫn tới thành công của họ sẽ rộng mở hơn rất nhiều so với những người nhút nhát, rụt rè.

Lòng dũng cảm xuất phát từ tình thương và bản lĩnh sống, nếu như trong xã hội người nào cũng có lòng dũng cảm chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên được một xã hội vững mạnh, văn minh. trái lại, nếu như con người hèn nhát, không dám đối diện với những vấn đề của bản thân, bỏ mặc đồng loại trong những lúc nguy cấp sẽ trở thành những con người vô cảm, lạnh lùng, không có tình thương.

Có thể thấy, dũng cảm là một đức tính tốt đẹp, mang tới cho con người nhiều lợi ích mà chúng ta cần rèn luyện. Tuy nhiên trong cuộc sống ngày nay vẫn còn có rất nhiều con người sống nhút nhát, không dám làm những việc mà bản thân mình đặt ra, lại có người sợ thất bại mà nản lòng, lùi bước về sau,… những người này sẽ khó có được thành công và sớm bị xã hội đào thải. Mỗi chúng ta chỉ sống một lần duy nhất, hãy sống hết mình, rèn luyện cho bản thân những đức tính tốt đẹp và trở thành một công dân có ích cho xã hội.

*************

Trên đây là 15 bài văn mẫu Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm lớp 10 hay nhất. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp những em làm tốt bài tập làm văn của mình. Trong quá trình soạn, những thầy cô có thể không tránh khỏi những thiếu sót, do vậy, rất mong nhận được những thông tin chia sẻ, đóng góp từ những em và phụ huynh.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc THPT Lê Hồng Phong. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Viết bài luận khoảng 500 chữ suy nghĩ của anh chị về lòng dũng cảm lớp 10

Viết một bình luận