Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt lớp 6 hay nhất (17 mẫu)

Cùng thầy cô trường Cmm.edu.vn tìm hiểu cách viết bài văn tả cảnh sinh hoạt cùng 17 bài văn mẫu hay nhất do những thầy cô soạn và tổng hợp. Mời những em cùng tham khảo để có thêm vốn từ và ý tưởng cho bài tập làm văn của mình.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt lớp 6 ngắn gọn với những dàn ý chi tiết hay và đa dạng sẽ giúp những em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Đề bài: Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt lớp 6 hay nhất

Dàn ý viết bài văn tả cảnh sinh hoạt lớp 6 hay nhất

Dàn ý viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 1

1. Mở bài:

Giới thiệu về cảnh sinh hoạt em muốn mô tả

 • Cảnh sinh hoạt đó là gì?
 • Cảnh sinh hoạt đó diễn ra ở đâu? Vào lúc nào?

2. Thân bài: 

Tả cảnh sinh hoạt:

– Tả bao quát về không gian, bối cảnh nơi diễn ra cảnh sinh hoạt em muốn mô tả:

 • Thời tiết, bầu trời
 • Cây cối, hoa cỏ
 • Nhà cửa, đường phố, hàng quán
 • Con người

– Tả chi tiết một số hình ảnh vượt trội ở cự li sắp:

 • những sự vật khi quan sát sắp có đặc điểm gì? (bàn ghế, bức tường, cây cối, nét mặt con người…)
 • Khi tiến lại sắp, em có cảm giác thế nào với những hoạt động đang diễn ra?
 • Em có muốn được tham gia vào quang cảnh sinh hoạt đó không?

– Tả sự thay đổi của sự vật trong cảnh sinh hoạt theo thời gian:

 • Thời tiết, cây cối, cảnh vật… có gì thay đổi từ khi em khởi đầu quan sát
 • Hành động, biểu cảm, câu chuyện… của con người trong lúc sinh hoạt có gì thay đổi?

3. Kết bài: 

Phát biểu cảm tưởng hoặc nêu ấn tượng chung của em về cảnh sinh hoạt.

Dàn ý viết bài văn tả cảnh sinh hoạt ngắn gọn – Mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu về cảnh sinh hoạt sẽ được tả.

2. Thân bài

 • Tả bao quát quang cảnh sinh và ấn tượng chung về cảnh sinh hoạt.
 • Tả cụ thể cảnh sinh hoạt theo trình tự thời gian, hoạt động cụ thể của những người tham gia.
 • Thể hiện xúc cảm khi quan sát, chứng kiến hoặc tham gia đạo sinh hoạt.

3. Kết bài

Nêu suy nghĩ, đánh giá của người viết về cảnh sinh hoạt.

Dàn ý viết bài văn tả cảnh sinh hoạt chi tiết – Mẫu 3

1. Mở bài:

Giới thiệu cảnh sinh hoạt em muốn mô tả.

Mẫu: Vào ngày 30/4 hằng năm, cả nhà em sẽ cùng nhau quây quần, chuẩn bị một mâm cỗ thật thịnh soạn. Vừa là để thắp hương cho ông bà, tổ tiên, vừa là để gia đình cùng nhau chúc mừng ngày lễ lớn của dân tộc. Mà vui nhất trong ngày hôm đó, với em chính là khi mọi người tất bật sửa soạn cho mâm cỗ sao cho thật tươm tất.

2. Thân bài:

– Tả bao quát cảnh sinh hoạt:

 • Thời tiết: mát mẻ, nắng nhạt, có gió thổi vi vu
 • Không gian diễn ra cảnh sinh hoạt: căn bếp ở nhà bà ngoại và sân, giếng ở cạnh bếp
 • Đặc điểm nơi diễn ra cảnh sinh hoạt: cũ kĩ nhưng sạch sẽ, gọn ghẽ, với nhiều dụng cụ nấu bếp, thức ăn bày ra khắp nơi để chuẩn bị nấu cỗ
 • Người tham gia đạo sinh hoạt: những cô, những bác bỏ, những anh chị với y phục gọn ghẽ, giản dị

– Tả chi tiết cảnh sinh hoạt (theo dòng thời gian):

 • Chuẩn bị: những dì ra chợ mua thêm đồ, những bác bỏ mổ lợn và gà, những anh chị rửa chén bát đựng trong tủ…
 • Nấu cỗ: mỗi người một tay từ cắt, nấu, bày vẽ đủ những món, người nào cũng bận rộn
 • Sắp xếp bày vẽ thành những mâm: kính cẩn, thận trọng, thành kính
 • thu dọn: chia sẻ với nhau, người rửa bát, người lau nhà

→ Mọi người không phân biệt trai, gái, già, trẻ, mà chia sẻ công việc với nhau, vừa làm vừa trò chuyện vui vẻ. Tuy vất vả nhưng không người nào than trách nửa lời. Bầu không khí yên ấm, thân thiết

3. Kết bài:

Suy nghĩ, cảm nhận của em về cảnh sinh hoạt vừa tham gia

Mẫu: Em rất thích những khoảnh khắc như thế này. Mọi người tự tay chuẩn bị từ những chi tiết nhỏ nhất, để tạo nên mâm cỗ thịnh soạn bày lên bàn thờ tổ tiên. Đây cũng là dịp để mọi người được ngồi lại sắp nhau, chia sẻ, tâm sự thân tình về những chuyện đã xảy ra. Chính bởi sự vất vả trong lúc cùng nhau nấu cỗ, sự san sẻ cho nhau khi làm việc, mà mọi người trở nên thân thiết với nhau hơn, và mâm cỗ cũng trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

17 Bài văn mẫu viết bài văn tả cảnh sinh hoạt lớp 6 hay nhất

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 1

ngày hôm nay là ngày vui nhất của bà con quê em, bởi ngày hôm nay lúa đã chín vàng, mọi người kéo nhau ra đồng gặt lúa về.

Dưới ánh nắng mặt trời mùa hạ vàng tươi rực rỡ, nhưng bông lúa như những viên ngọc quý đang chờ người tới nhặt. Dọc những bờ đi giữa những thửa ruộng là những cô, những chú, những bác bỏ nông dân nói cười rôm rả rà soát lúa. Họ thảo luận với nhau xem nên gạt từ hướng nào thì sẽ tiện hơn cho việc vận chuyển. Tiếng xì xào xì xầm hòa vào tiếng lúa xào xạc nghe sao mà vui tai.

Chỉ thoáng sau, cả cánh đồng khởi đầu nào nhiệt lên hẳn. Mọi người xắn áo xuống gặt lúa chất thành từng đống nhỏ. Rồi bốc chúng ra phía máy tuốt lúa để tách bông lúa ra khỏi bông. Những hạt thóc vàng ươm, mình căng mẩy rớt ào ào vào túi đựng như dòng vàng vậy, khiến mọi người cười tít hết cả mắt. Những bông lúa thì cứ thế bay ra ngoài như một cơn mưa. Cuối ngày, mọi người chất lúa, chất rơm lên xe bò rồi kéo về nhà. Khuôn mặt người nào cũng ửng đỏ, mồ hôi ướt đẫm lưng áo vì mệt nhưng đều hiện một nụ cười hạnh phúc.

Đó chính là cảnh ngày mùa trên đồng lúa quê em. Nó mộc mạc, giản dị nhưng cũng đầm ấm, hạnh phúc vô cùng.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 2

Em đặc biệt thích được đi xem chợ hoa Tết vào buổi tối ngày kế cận cuối năm.

Đó là buổi tối trời rét mướt, không khí ẩm và lạnh lẽo. Trên khoảng đất trống lớn, những thương lái ngừng xe, dựng lều và bày hoa ra bán suốt từ giữa tháng Chạp. Đủ những loài hoa mà em có thể nghĩ tới đều được bày bán ở đây. Từ cây cao, to như quất, mai, đào, phát tài… tới những loài hoa trồng trong chậu như cúc, thược dược, loa kèn, ly, lay ơn… Và vô số những loài hoa khác được bày sẵn để mua về cắm bình mà em không thể nào kể hết được.

Vào buổi tối lạnh giá với lớp sương dày, ánh đèn vàng hắt lên những đóa hoa thật lung linh. Hòa chung bài ca xuân được phát trên radio khiến lòng người vui tươi lạ thường. Người đi mua hoa, xem hoa, dạo chợ hoa đông vui tấp nập. Những chiếc áo dày, khăn quàng cũng khó che đi nụ cười tươi rạng rỡ. Mọi người thích thú ngắm, rồi mua. người nào cũng trở nên dễ tính hơn ngày thường. Xung quanh toàn là tiếng cười, tiếng nói, tiếng chúc tụng nhau năm mới an lành.

Mãi khi trở về nhà, em vẫn cứ nhớ mãi những hình ảnh tuyệt vời ở chợ hoa ấy. Thật mong sao nhanh tới cuối năm, để em lại được chiêm ngưỡng quang cảnh ấy thêm lần nữa.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 3

Buổi sáng chủ nhật, em thường theo bà ra sức viên tập thể dục.

Tuy trời vừa tờ mờ sáng, nhưng ở đây đã có khá đông người tới tập. người nào cũng ăn mặc gọn ghẽ, đơn thuần, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau. Ở khoảng rộng giữa công viên, những bà, những bác bỏ tay cầm quạt, uyển chuyển múa theo điệu nhạc được phát bằng chiếc loa đen. Thỉnh thoảng, bác bỏ nhóm trưởng sẽ ngừng lại, điều chỉnh động tác cho từng người. Dọc đường đi quanh bờ hồ, vườn hoa, là những cô, bác bỏ và bạn trẻ chạy bộ. Từng nhịp chạy đều đặn vang lên, hòa vào tiếng hô 1, 2, 3 của nhóm tập thể dục ở khía cạnh vườn hoa. loáng thoáng dọc công viên, còn có những nhóm nhỏ chơi cầu lông, tập võ, hay đơn thuần là thư giãn thân thể, ngắm bình binh lên. Điểm chung là người nào cũng chuyên chú vào việc mình làm, chứ không tụ tập nói chuyện phiếm.

Một hồi lâu sau, mọi người dần thu dọn trở về nhà. Trông người nào cũng vui vẻ và phấn khởi hơn hẳn. Bầu không khí ở công viên cũng vì vậy mà trở nên sinh động, vui tươi hơn dáng vẻ trầm lắng lúc đầu.

quang cảnh buổi sáng ở công viên trong những ngày dịch tạm ổn định ấy, khiến em cảm thấy vui theo trong lòng. Bởi mọi người đã thực sự biết quan tâm tới sức khỏe của mình theo cách tốt nhất.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 4

Sáng nay, trường em đã diễn ra buổi diễn văn nghệ chào mừng ngày phóng thích miền Nam – Thống nhất quốc gia 30-4. Đây là một hoạt động diễn ra hằng năm vô cùng ý nghĩa của trường em.

Từ trước đó một tháng, những lớp đã hào hứng tập luyện những tiết mục văn nghệ thật hay và hữu ích. Sau đó tham gia vòng loại để được chấm điểm và chọn lựa vào trình diễn chính thức. tới hôm qua, sau khi những tiết mục của những lớp đã được chọn lựa và sắp xếp trình tự trình diễn, thì sân khấu cũng khởi đầu được trang trí. Vẫn là thảm đỏ dày nặng ấy, vẫn là tấm rèm xanh với dòng chữ trắng vượt trội ấy, vẫn là bức tượng bác bỏ Hồ mỉm cười hiền từ ấy, nhưng bầu không khí lại rộn ràng và hào hùng hơn hẳn những buổi chào cờ hàng tuần. Từ cổng dẫn vào tới sân trường và sân khấu, là dãy dài những lá cờ đỏ sao vàng. Gió thổi vi vu làm những lá cờ ấy tung bay phần phật, hòa chung nhịp với những lá cờ lớn trên mái nhà tòa nhà dạy học. Hình ảnh rực rỡ ấy khiến người nào cũng vui mừng. Hòa trong không khí ấy, là sự hoan hỉ hiện rõ trên khuôn mặt của từng bạn học sinh, quý phụ huynh và những thầy cô. người nào cũng phấn khởi, tươi vui mừng ngày độc lập dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Bài ca ngất ngưởng dễ nhớ, hay nhất

Đúng 8 giờ sáng, khi ánh nắng vàng ươm trải dài khắp nơi, thì chương trình văn nghệ cũng diễn ra. Xen kẽ với những tiết mục múa hát, là những bài phát biểu ngắn gọn của thầy cô và những chú cựu chiến binh. Lúc những chú cựu chiến binh phát biểu và kể chuyện, chúng em người nào cũng tập trung lắng tai và vỗ tay nhiệt tình hết mức. Bởi những bác bỏ, những ông đều là những người đã góp phần làm nên ngày ngày hôm nay của quốc gia, là những người vô cùng tôn kính. những tiết mục trong buổi văn nghệ đều có đề tài về tình yêu và niềm tự hào về quê hương quốc gia. Trong đó, được yêu thích nhất là tiết mục diễn kịch kể lại trận đụng độ cuối cùng ở Sài Gòn, với khoảnh khắc xa tăng của quân ta đâm ngã cổng Dinh độc lập. Giờ phút lịch sử thiêng liêng ấy đã được tái tạo lại trên sân khấu nhỏ bé của trường chúng em. Tất cả những bạn học sinh cùng nhau reo hò, có bạn còn đứng dậy, đồng thanh hét lên “Việt Nam! Việt Nam!…” theo tiếng bạn diễn viên trên sân khấu.

Buổi trình diễn kết thúc, tới nay đã sắp một ngày trôi qua, mà những xúc cảm kia vẫn còn vẹn nguyên trong tim em. Nhờ những buổi sinh hoạt tập thể tương tự, mà chúng em thêm sắp gũi nhau hơn, biết thêm nhiều điều hữu ích hơn. Và quan trọng nhất, là nó đánh thức dậy và nung nấu thêm cho tình yêu quê hương quốc gia trong lòng thế hệ trẻ chúng em ngày ngày hôm nay.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 5

ngày hôm nay là ngày mùa – một ngày hội đông vui nhất trên cánh đồng làng.

Mới từ sáng sớm, người nông dân đã nô nức thức dậy để ra đồng. Khuôn mặt người nào cũng vui vẻ, phấn khởi khác hẳn ngày thường. Ngoài đồng, lúa đã chín vàng ươm, lóng lánh dưới ánh mặt trời thúc dục mọi người thu gặt. Theo tốp tốp những cô những bác bỏ nông dân mang theo lưỡi liềm, thúng, giỏ nước ra đồng. Là những chiếc xe bò chở thóc, chở lúa, những chiếc máy tuốt, máy xát. Tiếng người cười nói, tiếng động cơ xe ầm ầm khiến cả cánh đồng rổn ràng hẳn lên.

Sau mấy lời chào hỏi thân tình, mọi người khởi đầu tản về từng thửa ruộng của mình rồi gặt lúa. Từng đường lưỡi liềm lướt nhanh và đều như đang múa. Trông thì nhẹ nhõm nhưng công việc này thực ra rất vất vả, bởi phải cúi lưng và gồng sức ở tay rất nhiều. Đã vậy, trời còn nắng chói chang nữa chứ. Khuôn mặt, tấm lưng của những cô những bác bỏ đều thấm đẫm mồ hôi. Nhưng không người nào thở than cả. Khuôn mặt người nào cũng hừng hực niềm vui. Họ vẫn ơi ới trò chuyện với nhau rảo cả buổi gặt. Thỉnh thoảng, họ ngừng lại, lên bờ ngồi nghỉ và uống nước. Vừa trò chuyện, họ vừa quơ quơ cái nón quạt mát. Hình ảnh ấy bình dị tới ngỡ ngàng. tới chiều, những thửa ruộng cơ bản đã gặt quá bán, những chiếc máy tuốt cũng được đưa xuống chỗ ruộng đã gặt xong và phát động. Chúng hút vào những bó lúa rồi nhà ra hạt thóc tròn đầy. Đầu kia phun ra biết bao là rơm thơm phưng phức. Hình ảnh ấy lặp đi lặp lại mãi ở biết bao thửa ruộng nhưng chẳng người nào thấy nhàm chán cả. tới tối, mọi người nghỉ tay, chở lúa về nhà. Để lại cánh đồng trơ trọi và cô tịch. Nhưng chỉ một đêm thôi, sáng mai, người dân lại nô nức ra gặt nốt ruộng lúa này thôi.

Đó chính là quang cảnh ngày mùa vui vẻ và nô nức của làng em đó.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 6

Chủ nhật vừa rồi, tổ dân phố nơi em sống đã cùng nhau thu dọn để đem lại không gian chung mới cho tất cả mọi người.

Đúng bảy giờ sáng, tất cả mọi người cùng có mặt ở đầu phố để nhận phân công nhiệm vụ từ bác bỏ tổ trưởng. Mọi người người nào cũng ăn mặc gọn ghẽ và đeo khẩu trang kín đáo. Khi bác bỏ tổ trưởng phân công kế hoạch, người nào cũng chuyên chú tập trung lắng tai. Thật tuyệt, là ngày hôm ấy trời không có nắng, mà râm mát, rất thích hợp cho việc dọn vệ sinh ngoài trời.

Sau khi nhận nhiệm vụ, mọi người khởi đầu vào công việc của mình. những bác bỏ trai thì nhổ cỏ, tỉa lại hàng rào. những bác bỏ gái thì trồng thêm hoa vào hai bên lối đi. những bạn nhỏ như em thì quét dọn rác và cỏ rồi đem đổ vào thùng rác. Vừa làm việc, mọi người vừa trò chuyện với nhau vui vẻ. Từ chuyện công việc, tới chuyện nhà cửa, rồi những câu chuyện truyện cười. Tiếng cười, tiếng nói rôm rả. Thực sự, đã rất lâu mọi người trong khu phố không có mặt đông đủ như thế. Tuy vất vả, nhưng người nào trông cũng vui vẻ lắm.

Sau một hồi vất vả thu dọn. Cả tuyến đường đã lột xác hoàn toàn. Cỏ dại và rác đã được dọn sạch sẽ. Phần đất trống hai bên đường đã được trồng thêm hoa xinh. Những cây bàng, me, sấu cũng được tỉa bớt cành cho gọn ghẽ lại. Xong xuôi, mọi người trịnh trọng lấy lá cờ tổ quốc ra, treo lên cổng nhà. Nhìn ngắm thành tựu lao động cả một buổi sáng của mình, mọi người vui sướng, nhất tề vỗ tay chúc mừng.

Được tham gia vào hoạt động thu dọn nơi mình sống với mọi người khiến em vô cùng vui sướng. Không chỉ vì đã góp phần làm đẹp cho tuyến đường nhà. Mà hơn hết, còn là vì em đã được trò chuyện và thân thiết hơn với những người láng giềng của mình. Đây thực sự là một hoạt động ý nghĩa.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 7

Trung Thu là Tết của thiếu nhi. Vào dịp Tết Trung Thu, quê hương em không chỉ đẹp đẽ mà còn rất tấp nập, sôi động.

Khi ông mặt trời dần khuất sau lũy tre làng. Cũng là lúc màn đêm buông xuống. Bầu trời cao thăm thẳm và nhóng nhánh những vì sao đêm. Một đêm mùa thu với tiết trời se lạnh. Gió thoảng thoảng khẽ vờn trong những tán cây. Khắp xóm làng tấp nập tiếng cười của lũ trẻ rủ nhau đi phá cỗ Trung Thu.

Mặt trăng khởi đầu lên cao hơn, to hơn và sáng rõ hơn. Trăng giống như một chiếc đĩa khổng lồ đang lửng lơ trên không trung, làm bạn cùng với những vì sao nhỏ bé. Ánh trăng đêm nay nhường nhịn như sáng kì lạ, soi xuống trước sân nhà những vệt sáng vàng. xóm thôn ngập trong ánh trăng đêm rằm.

Khoảng tám giờ, trẻ em trong làng khởi đầu với lễ hội Trung Thu của mình. Tất cả tụ họp lại khoảng sân rộng rãi ở nhà văn hóa xem tiết mục múa lân do những anh chị thanh thiếu niên trình diễn. Em cùng những bạn trong xóm cũng rủ nhau tới tham gia. Dưới ánh trăng sáng, những con lân với màu sắc rực rỡ múa lượn từng vòng theo nhịp trống đánh dồn dập. Những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân… nhóng nhánh trong ánh trăng vàng. Sau đó là sự xuất hiện của chị Hằng và chú Cuội với những màn đối đáp khôi hài. Cùng với đó là những tiết mục văn nghệ của những anh chị, những bạn nhỏ.

Sau những tiết mục văn nghệ là phần chia bánh kẹo. Chúng em đứa nào cũng hào hứng nhận quà từ chị Hằng và chú Quậy. Phần thi trình bày mâm ngũ quả cũng rất hấp dẫn. Ba đội dự thi gồm có: xóm trên, xóm giữa và xóm dưới. Mâm ngũ quả của mỗi đội đều rất cầu kỳ và đẹp đẽ. Những loại quả hàng ngày em vẫn ăn như dưa hấu, dứa, thanh long, bưởi… đã được cắt tỉa thành những bông hoa rực rỡ màu sắc, những chú chó xinh xẻo… Ban giám khảo đã phải rất khó khăn trong việc lựa chọn lựa đội thắng lợi. Cuối cùng với phần trình bày độc đáo nhất, mâm ngũ quả của đội xóm giữa đã giành được thắng lợi. Cuối chương trình, chúng em được phá cỗ. Bạn nhỏ nào cũng hào hứng khi được thưởng thức bánh trung thu, hoa quả… Mọi người vừa ăn uống vừa trò chuyện rất vui vẻ.

Tết Trung Thu là dịp để mọi người có thể sắp gũi nhau hơn, đặc biệt là với chúng em. Bởi vậy, trong những dịp lễ, em thích nhất là Tết Trung Thu.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 76 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 8

Chiều thứ sáu hàng tuần, lớp tôi sẽ có một buổi sinh hoạt tổng kết thi đua trong tuần. Buổi sinh hoạt diễn ra vào tiết học cuối cùng, dưới sự giám sát của cô giáo chủ nhiệm.

Cô giáo yêu cầu lớp trưởng tiến hành tổng kết lại kết quả thi đua của những tổ. Bạn Hòa – lớp trưởng đã thay mặt cả lớp đề ra mục tiêu thi đua của tháng tới. Sau khi phát biểu xong, cô chủ nhiệm yêu cầu Hòa lấy ý kiến của những bạn trong lớp. Sau thắc mắc của Hòa – cả lớp chìm vào yên lặng. Một vài phút sau một cánh tay giơ lên. Đó là Lan Anh – tổ trưởng của tổ ba. Lan Anh đã thanh minh ý kiến của mình về bạn Tùng – một học sinh mới chuyển tới lớp. Bạn ấy nghĩ rằng Tùng là một cậu bạn tinh nghịch, trong giờ học thường bị thầy cô nhắc nhở gây tác động tới thành tích của lớp. Lan Anh cũng đề nghị cần có những giải pháp kiểm điểm đối với Tùng.

Ý kiến của Lan Anh khiến cả lớp xôn xao. Có bạn tán đồng, có bạn phản đối. Lớp trưởng đã đề nghị sẽ được khắc phục vấn đề này. Trong ấn tượng của tôi và Hòa, tuy Tùng là một cậu bạn khá tinh nghịch nhưng lại rất tốt bụng. Bởi vậy, tôi tin rằng Hòa sẽ có quyết định đúng đắn:

– Thưa những bạn, trước hết tôi xin được tiếp nhận ý kiến của Lan Anh. Tùng là một học sinh mới chuyển tới lớp mình không lâu. Tuy khá là tinh nghịch, nhưng cậu ấy lại là một người bạn rất tốt. Trong học tập, Tùng có thành tích học tập rất giỏi. Có những câu trả lời khó của thầy cô, Tùng cũng là người đứng ra trả lời. Đối với bạn bè, Tùng cũng luôn nhiệt tình viện trợ như giảng bài cho những bạn học kém, giúp một số bạn tới muộn trực nhật…

Cả lớp khởi đầu xôn xao bàn tán. Những ý kiến tán thành nhường nhịn như ngày càng nhiều hơn. Bản thân Tùng đã tự đứng ra kiểm điểm, nhận lỗi và hứa sẽ sửa đổi.

Cuối cùng, cô giáo chủ nhiệm yêu cầu cả lớp biểu quyết. những thành viên trong lớp đều đồng ý sẽ cho Tùng một thời cơ sửa chữa. Bản thân Lan Anh cũng đã bị thuyết phục.

Để kết thúc buổi sinh hoạt, Hòa đã nêu ra những mục tiêu của tuần mới. Buổi sinh hoạt đã kết thúc tốt đẹp.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 9

Hằng ngày, vào dịp Tết cựu truyền của dân tộc, mọi người trong gia đình em lại có một khoảng thời gian ý nghĩa để quây quần bên nhau.

Từ những ngày giáp Tết, trên phố phố đã đông đúc người qua lại. Những khu chợ rộn nhịp tiếng nói của người mua người bán. Chợ hoa Tết rực rỡ sắc màu của trăm loài hoa khoe sắc. Những cây đào, cây mai, cây quất đã trở thành biểu tượng của dịp Tết cựu truyền dân tộc.

Gia đình em cũng hào hứng chuẩn bị đón Tết. Đặc biệt là vào đêm ba mươi Tết, cả nhà em lại sum vầy bên mâm cơm giao thừa. cả nhà vừa ăn uống, vừa trò chuyện với nhau về những điều đã xảy ra trong một năm vừa qua. Đêm giao thừa cả nhà ngồi xem chương trình “Táo Quân”. tới đúng mười hai giờ, em cùng với chị gái lên tầng để xem pháo hoa. Màn pháo hoa rực rỡ khiến cho người xem cảm thấy xao xuyến. Khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đem tới cho con người những xúc cảm thật đẹp đẽ.

Sau đó, em cùng với chị gái tới chúc Tết ông bà, bố mẹ. Cả hai còn nhận được những phong bao thiên lí đỏ thắm. Những lời chúc mừng năm mới mong cho một năm may mắn, an khang và thịnh phượng. Một ngày cuối cùng của năm cũ đã qua đi với niềm hạnh phúc.

Em rất yêu ngày tết. Bởi Tết đã đem tới cho con người thật nhiều khoảng thời gian ý nghĩa bên gia đình thân yêu của mình.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 10

Gia đình là lợi thế vô cùng quan trọng. Em vẫn còn nhớ như in những kỉ niệm bình dị đã trải qua cùng với bố mẹ, đặc biệt là những bữa cơm sum họp của gia đình.

Vào dịp mùng 8 tháng 3 – ngày Quốc tế phụ nữ vừa qua. Em và bố đã quyết định sẽ dành cho mẹ một điều bất thần nho nhỏ. Hai bố con sẽ tổ chức một bữa tiệc chúc mừng mẹ. Hôm đó là thứ hai, nên bố đã xin về sớm để chuẩn bị. Sau khi tan học, em cũng phấn đấu về nhà thật sớm. Khi em đi học về đã thấy trên bàn đã có một bó hoa rất đẹp. Đó là hoa hồng trắng – loài hoa mà mẹ rất thích.

Em nhanh chóng chạy vào bếp thì đã thấy bố đang bận rộn rửa rau. Em liền tới giúp bố. Sau hơn một tiếng đồng hồ bận rộn trong căn bếp của mẹ. Cuối cùng hai bố con đã hoàn thành những món ăn mà mẹ thích. Một bàn ăn hấp dẫn đã được sắp xếp đâu vào đây. Ở giữa bàn còn là một lọ hoa do chính tay em tự cắm nữa. Mọi công việc chuẩn bị đã xong xuôi. Chỉ còn chờ nhân vật chính đi làm về.

Khoảng sáu rưỡi tối, mẹ đi làm về. Trước đó, bố đã tắt hết điện trong nhà. Khi mẹ mở cửa bước vào thì bỗng nhiên điện bật lên, em và bố bước ra. Bố cầm bó hoa hồng tặng mẹ. Lúc đó em nhìn thấy khuôn mặt của mẹ rất ngạc nhiên, kế tiếp là nụ cười hạnh phúc. Mẹ càng ngạc nhiên hơn khi biết được những món ăn trên bàn là do bố con tôi chuẩn bị riêng cho mẹ.

cả nhà vừa ăn cơm, vừa trò chuyện vui vẻ. Mẹ đã còn khen những món ăn rất ngon. Khi nhìn lọ hoa trên bàn, mẹ đã hỏi hai bố con xem người nào là tác giả của lọ hoa. Em vừa mỉm cười nhìn mẹ, vừa trả lời: “Là con ạ”. Lúc đó khuôn mặt của mẹ rất ngạc nhiên, mẹ còn khen lọ hoa rất đẹp nữa. Điều đó khiến em cảm thấy vô cùng sung sướng. Ăn cơm xong, em cùng bố rửa bát. Còn mẹ thì ngồi bổ hoa quả ngoài phòng tiếp khách.

Bữa tiệc đã diễn ra thành công vô cùng. Mẹ đã cảm thấy rất hạnh phúc và bất thần. Em và bố cũng cảm thấy vui không kém vì đã khiến mẹ hạnh phúc hơn.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 11

Mỗi dịp Tết tới, gia đình em lại có thời gian để quây quần bên nhau. Đó là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa, hạnh phúc của tất cả những thành viên trong nhà.

Những ngày cuối năm mọi người đều rất bận rộn. Mỗi người một công việc khác nhau. Bố thì thu dọn nhà cửa, còn mẹ thì đi chợ mua sắm đồ Tết. tới chiều ba mươi Tết – chiều cuối năm, mọi người trong gia đình mới có khoảng thời gian quây quần bên nhau. Sau khi mẹ chuẩn bị xong mâm cơm cúng Tất niên, mọi người trong gia đình ăn mặc thật chỉnh tề, đứng trước bàn thờ gia tiên để thắp hương tổ tiên.

tới tối, cả nhà quây quần bên mâm cơm yên ấm. những món ăn của ngày tết như thịt gà, canh mọc, giò lụa, bánh chưng… được bày vẽ vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. Trước khi nhập tiệc, ông nội thay mặt cả nhà tổng kết lại một năm. Khuôn mặt những thành viên hết sức trang nghiêm. Bầu không khí vô cùng yên tĩnh. Giọng nói của ông vang vọng khắp nhà. Sau khi ông phát biểu, cả nhà cùng nâng ly để chúc mừng. Tiếng hô vang: “Chúc mừng năm mới” khiến cho không khí thêm rộn ràng. những thành viên vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả.

Khoảng tám giờ tối, em cùng với anh trai ngồi xem chương trình Táo Quân. Còn bố mẹ thì lo chuẩn bị để cúng giao thừa. Ông nội cũng ngồi xem cùng hai anh em. Ba ông cháu vừa xem vừa trò chuyện rất vui vẻ. tới mười hai giờ, ông nội thay mặt gia đình làm lễ cúng giao thừa. Bố mẹ ngồi xem chương trình văn nghệ mừng xuân. Còn em và anh trai lên sân thượng để xem pháo hoa.

Một ngày cuối năm thật yên ấm và hạnh phúc. Chúng ta hãy trân trọng khoảng thời gian quý giá được ở bên gia đình.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 12

ngày hôm nay là cuối tuần, bố mẹ quyết định sẽ làm một bữa tiệc nhỏ. Bởi vậy mà em đã vào bếp giúp mẹ nấu nướng.

Em giúp mẹ một số công việc nhỏ như nấu cơm, nhặt rau hay luộc thịt. Hai mẹ con vừa trò chuyện vừa làm việc. Mẹ hỏi han tình hình học tập của em. Em đã vui vẻ chia sẻ với mẹ. Mẹ còn dạy cho em cách nấu một số món ăn. Ngoài phòng tiếp khách, bố và anh trai vừa xem phim, vừa nói chuyện rất rôm rả.

Một tiếng sau, công việc nấu bếp đã xong xuôi. Em nhìn những món ăn vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon mà lòng thật khâm phục mẹ. Tuy công việc bận rộn, nhưng mẹ luôn săn sóc mọi người trong gia đình. Trước đó, bố và em trai được mẹ yêu cầu thu dọn bàn ăn, bát đũa. Rồi mọi người cùng nhau bê những món ăn ra bàn ăn. Mọi người vừa ăn cơm, vừa trò chuyện vui vẻ. Thỉnh thoảng, bố lại nhắc tới những vấn đề thời sự nóng sốt để cả nhà cùng bàn luận. người nào cũng chuyên chú lắng tai, và nói ra những suy nghĩ của mình.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Nghị luận bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Sau bữa cơm, em và em trai giúp mẹ thu dọn, rửa bát. Xong xuôi tất cả, mọi người lại ngồi trò chuyện, xem phim ngoài phòng tiếp khách. Em giúp mẹ gọt hoa quả rồi đem ra mời bố mẹ. Mọi người cùng nhau xem phim, và bàn luận sôi nổi về những nhân vật trong bộ phim. Lâu lắm rồi, gia đình của em mới vui vẻ tương tự.

Khoảng thời gian cả nhà quây quần bên nhau thật hạnh phúc. Em cũng thêm hiểu và yêu thương những thành viên trong nhà của mình nhiều hơn.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 13

Trong cuộc sống, gia đình có một vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta cần phải trân trọng khoảng thời gian được ở bên gia đình. Bản thân em cũng tương tự.

Thứ sáu tuần này là sinh nhật của bố. Mẹ đã lên kế hoạch để tổ chức một buổi sinh nhật cho bố. Em và chị Hằng được phân công thu dọn và trang trí nhà cửa. Còn mẹ sẽ phụ trách việc nấu nướng. Ba mẹ con đã đi mua quà cho bố từ cuối tuần trước. Đó là một đôi giày rất đẹp. Bố hoàn toàn không biết tới kế hoạch này.

Chiều hôm đó, mẹ đã xin nghỉ để ở nhà chuẩn bị. Chị Hằng không có tiết học nên ở nhà giúp mẹ. Còn em đi học về cũng nhanh chóng bắt tay vào công việc. Hai chị em trang trí nhà cửa. Mẹ thì bận rộn trong bếp. Sau mấy tiếng đồng hồ, mẹ đã nấu xong một bàn ăn với những món mà bố thích. phòng tiếp khách cũng được trang trí rất đẹp. Chị Hằng còn giúp mẹ cắm một lọ hoa.

Khoảng bảy giờ tối, bố mới đi làm về. Ba mẹ con đã đứng chờ ở phòng tiếp khách. Khi bố bước vào nhà, chị Hằng mang chiếc bánh sinh nhật ra. Sau đó, mọi người cùng hát bài “Chúc mừng sinh nhật”. Bố đã rất ngạc nhiên về bữa tiệc này. Bố còn nói lời cảm ơn với ba mẹ con nữa. Mọi người cùng nhau chụp những bức ảnh lưu lại kỉ niệm. Sau đó, cả nhà cùng vào nhập tiệc. Mọi người cùng nhau ăn cơm thật vui vẻ. Em đã thay mặt mẹ và chị tặng quà cho bố. Bố nói rằng rất thích món quà này.

ngày hôm nay là một ngày thật đáng nhớ. Gia đình của em đã có những khoảnh khắc đẹp đẽ bên nhau. Và em cảm thấy rất yêu gia đình của mình.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 14

Năm nay, em được về quê ngoại ăn Tết. Em đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị bên những người thân yêu.

Chiều ba mươi Tết, mọi người trong gia đình đều bận rộn. Ông, bố và anh trai của em thì thu dọn nhà cửa. Còn bà và mẹ thì lo chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên. Em chạy quanh nhà viện trợ mọi người những công việc nhỏ. người nào cũng đều hào hứng đón nhận một năm mới sắp tới. Chẳng mấy chốc, nhà cửa đã sạch sẽ, gọn ghẽ. Mâm cơm cúng Tất niên cũng rất đầy đủ, đẹp mắt. Mọi người ăn mặc thật chỉnh tề, và đứng trước bàn thờ gia tiên để thắp hương cho ông bà tổ tiên. Em cảm nhận được không khí vô cùng thiêng liêng, trọng thể.

Sau đó, cả nhà cùng quân quần bên mâm cơm Tất niên. trước hết, ông nội thay mặt cả nhà tổng kết lại một năm. Khuôn mặt những thành viên hết sức trang nghiêm. Bầu không khí vô cùng yên tĩnh. Chỉ có giọng nói của ông vẫn ôn tồn, vang vọng. Sau khi ông phát biểu, mọi người cùng nâng ly để chúc mừng năm mới. Tiếng hô vang: “Chúc mừng năm mới” khiến em cảm nhận được Tết đã sắp tới sắp.

Sau bữa cơm giao thừa, cả nhà của em quây quần bên chiếc vô tuyến để xem những chương trình Tết. Mọi người vừa xem vừa trò chuyện rôm rả. Không khí thật yên ấm biết bao. tới mười hai giờ, em sẽ chúc Tết ông bà, bố mẹ và nhận được những phong bao thiên lí đỏ thắm.

quang cảnh sinh hoạt vào dịp Tết thật rộn ràng, vui tươi. Dịp Tết cũng là khoảng thời gian để con người sum vầy bên gia đình. Mỗi kỉ niệm cùng với người thân đều vô cùng đáng quý. Từ đó chúng ta càng biết yêu mến và trân trọng hơn gia đình.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 15

Gia đình em gồm bốn thành viên, bố mẹ em và chị gái của em, sau khi tan làm và tan học mọi người trở về nhà cùng nhau thu dọn. Bố thì tưới cây, chị thì quét sân, còn em phụ mẹ nấu cơm, bữa cơm tối luôn thịnh soạn nhất, mẹ nấu nhiều món ngon người nào cũng thích ăn. Nhà em thường ăn cơm lúc 7 giờ tối, cả nhà quây quần bên chiếc bàn tròn nhỏ ở giữa nhà bếp, mọi người ăn rất ngon mồm và vui vẻ.

Sau khi ăn và thu dọn bát đĩa xong cả nhà lại cùng nhau quây quần trong phòng tiếp khách, em cùng chị gọt hoa quả mời bố mẹ và cả nhà cùng ăn, nói chuyện rất vui vẻ. Bố hỏi em và chị ngày ngày hôm nay đi học thế nào, dù có điểm thưởng hay không bố vẫn khen và tặng em một cái thơm. Công việc của bố mẹ tuy rất mệt và căng thẳng nhưng khi về nhà bố mẹ lại là những người tươi vui nhất, không hề than vãn dù nửa lời, chỉ lắng tai lời kêu của con cái rồi mỉm cười động viên. Em nhìn thấy dù chỉ là khoảnh khắc gia đình sinh hoạt ngắn ngủi buổi tối nhưng đó chính là thứ keo tốt nhất gắn kết tình cảm gia đình.

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 16

Một ngày mới lại khởi đầu. Mặt trời dẩn dần hiện lên sau mấy dãy nhà cao tầng và khởi đầu chiếu ánh nắng dịu nhẹ của buổi sớm mai. Cả một khoảng không rộng lớn đang từ từ chuyển sắc. Thay thế cho màn đêm mờ ảo là ánh sáng hồng tươi đang lan tràn khắp không gian, cùng với ánh sáng, không khí cũng đang vận động. Nó trở nên nhẹ và trong, mát rượi, kích thích vào từng thớ thịt, khiến con người ta cảm thấy khoan khọái lạ thường. Bên dưới kia, hàng cây xanh cũng vừa tỉnh giấc, đang khẽ rùng mình.

Trên những chiếc lá ướt đẫm khá sương là những chú sâu còn ngái ngủ, khẽ cuộn tròn người trong lá chưa chịu chào đón rạng đông. Những chú chim siêng năng hơn đã dậy từ rất lâu và đang đựng lên những khúc ca chào đón ngày mới. Theo tiếng chim ca, những tia nắng vàng tươi cũng khởi đầu nhảy múa hát ca trên nhũng tuyến đường. Không gian không còn yên tĩnh mà chuyển dần sang huyên náo rộn ràng. Đó là tiếng nói cười rộn ràng của những cô cậu học trò đang rảo bước tới trường, là tiếng động cơ xe máy và tiếng còi tàu buổi sớm. Tất cả nhường nhịn như đã bừng tỉnh để khởi đầu một ngày lao động mới…

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Mẫu 17

Một tuần học tập của chúng em lại sắp trôi qua, thời gian trôi thật nhanh mới thứ hai đầu tuần ngồi chào cờ dưới sân trường ngày hôm nay đã là thứ bảy và chúng em lại có buổi sinh hoạt tổng kết. Giờ sinh hoạt cuối tuần cũng là giờ được mong chờ nhất vì có những trò chơi và luôn ngập tràn tiếng cười.

Buổi sinh hoạt vào tiết cuối của thứ bảy, sau 4 tiết học tập căng thẳng, tiết sinh hoạt là tiết để chúng em thư giãn, tổng kết lại những hoạt động nền nếp, học tập, rèn luyện của cả lớp sau một tuần. trước hết cô giáo chủ nhiệm sẽ lên lớp rồi yêu cầu những bạn tổ trưởng báo cáo tình hình nền nếp, học tập của những thành viên trong tổ. Bạn nào đi học muộn, không quàng khăn đỏ hoặc nói chuyện trong giờ học hay tất cả những hành vi vi phạm nội quy của trường, lớp đều ghi được lại, không những thế bạn nào đạt thành tích tốt, điểm cao, viện trợ bạn bè hay làm việc tốt lại được tuyên dương trước lớp. Nhờ bản báo cáo của tổ trưởng cô giáo sẽ nắm sát được tình hình của từng học sinh trong lớp. Lớp trưởng là người tổng kết mọi hoạt động của lớp, báo cáo thi đua và đưa ra phương hướng cho tuần tới. sau rốt cô giáo chủ nhiệm sẽ đưa ra quyết định thưởng – phạt cho từng bạn, những lỗi nhẹ cô sẽ phạt lên hát hoặc múa một bài, và lúc đó là lúc lớp em vui nhộn nhất.

Cũng nhờ những buổi sinh hoạt mà lớp chúng em thêm kết đoàn, gắn bó, thấu hiểu nhau hơn, viện trợ nhau nhiều hơn và cùng nhau phấn đấu học tập. Hơn thế còn tìm ra được những tài năng như hát hay, nhảy đẹp, múa dẻo, đối với em giờ sinh hoạt lớp thật ý nghĩa.

**********************

Trên đây là 17 bài văn mẫu viết bài văn tả cảnh sinh hoạt lớp 6 hay nhất. những em có thể tham khảo những bài văn mẫu hay tại Cmm.edu.vn. từ đó làm tư liệu học tập cho bản thân mình.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Viết một bình luận