Viết đoạn văn giới thiệu về một lễ hội văn hóa khác mà em biết (4 mẫu)

Với 4 bài soạn Viết đoạn văn giới thiệu một lễ hội văn hóa khác mà em biết sẽ giúp các em học sinh biết cách phát triển ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Viết đoạn văn giới thiệu một lễ hội văn hóa khác mà em biết – văn mẫu 1

Từ bao đời nay, trong đời sống tâm linh của người Việt Nam luôn có điểm tựa tinh thần văn hóa là Lễ hội Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương, được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. . Vào các năm chẵn (5 năm một lần) Giỗ Tổ được tổ chức theo nghi lễ cấp quốc gia, các năm lẻ do tỉnh Phú Thọ tổ chức. Việc tổ chức lễ hội rất chặt chẽ, gồm hai phần: lễ và hội. Lễ hội rước Kiều được duy trì trang nghiêm tại các đền chùa trên núi Hùng. Lễ dâng hoa, dâng hương của các đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ, các địa phương trong cả nước… được tổ chức trang trọng tại Đền Thượng. Lễ dâng hương sẽ diễn ra tưng bừng, náo nhiệt xung quanh các đền, chùa và dưới chân núi Hùng. Lễ hội ngày nay có nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa hơn xưa. Các loại hình văn hóa truyền thống và hiện đại đan xen. Hội ngày nay là nơi thi tuyển và giao lưu văn hóa giữa các vùng miền. Các nghệ nhân Mường mang đến lễ hội tiếng trống đồng từng đứng trên đỉnh núi Hùng hô nắng hô mưa, gọi nắng thuận hòa, cầu mùa màng tươi tốt, nhân dân ấm no. Những làn điệu Xoan – Chèo với lời ca tinh tế, mượt mà đã mang đến cho lễ hội Đền Hùng một nét đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa miền Trung du. Điểm nhấn quan trọng nằm ở trung tâm của lễ hội là bảo tàng Hùng Vương, nơi lưu giữ vô số cổ vật đích thực của thời đại các Vua Hùng. Thời đại chúng ta ngày nay đang ngày càng góp phần tô điểm và phát huy nét đẹp của Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương. Hàng năm, ý nghĩa tâm linh của lễ hội Đền Hùng đã trở thành nếp nghĩ, nếp sinh hoạt truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng của người Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  giảng giải câu tục ngữ ổn định chỗ ở lạc nghiệp

Viết đoạn văn về một lễ hội văn hóa khác mà em biết – văn mẫu 2

Ở quê tôi, có một hội lớn. Đó là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng nổi tiếng cả nước. Dân gian ta có câu: “Dù ai buôn bán ở đâu, mùng chín tháng tám lại về chọi trâu”. Vào ngày lễ hội, du khách thập phương đổ về xem hội rất đông. Trước khi bắt đầu chọi trâu là màn múa cờ truyền thống rất đặc sắc. Sau đó, các già làng dẫn trâu ra và bắt đầu lễ hội chọi trâu. Trâu thứ nhất số 87. Trâu thứ hai số 89. Con trâu số 89 là trâu của làng em. Hai con trâu chọi nhau quyết liệt. Sau nhiều trận đấu quyết liệt trong tiếng reo hò cổ vũ của khán giả. Trâu số 89 của làng tôi đã chiến thắng. Con trâu đó sẽ mang lại vinh quang, niềm tự hào và sự thịnh vượng cho ngôi làng của bạn. Em rất thích lễ hội chọi trâu vì lễ hội chọi trâu chứng tỏ sự trù phú của quê hương em.

Viết đoạn văn giới thiệu về một lễ hội văn hóa khác mà em biết – văn mẫu 3

Ngày mùng 5 tháng Giêng hàng năm khai hội Gò Đống Đa. Hội được tổ chức ở Gò Đống Đa. Người đi xem rất đông, ai cũng muốn xem tượng đài Quang Trung. Phần hội mở đầu bằng hoạt động tưởng nhớ người anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ. Hội có các trò chơi như: đánh cờ, đánh đu, chọi gà… Khi hội kết thúc, lòng tôi vẫn bồi hồi, nhớ đến người anh hùng Nguyễn Huệ. Em sẽ học thật giỏi để phục vụ đất nước. Hội Gò Đống Đa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài Chiếc lá cuối cùng

Viết đoạn văn giới thiệu về một lễ hội văn hóa khác mà em biết – văn mẫu 4

Hội Lim là một hội lớn ở tỉnh Bắc Ninh. Hàng năm, cứ như vậy, hội Lim được mở vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Người đi xem hội rất đông, có đủ các lứa tuổi: già, trẻ và đặc biệt là khách nước ngoài. Ai cũng ăn mặc tươm tất, gương mặt ai cũng hớn hở. Trong hội Lim, hội bắt đầu, mọi người phân tán thành từng nhóm để chơi những trò chơi mà mình yêu thích. Hội Lim có nhiều trò vui như: đấu vật, cờ tướng, kéo co, chọi gà… Trên hai bờ sông, người dân không ngừng đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền trang hoàng lộng lẫy, các anh chị em đang say sưa với những làn điệu quan họ. Giữa bãi đất trống, các anh chị trẻ tuổi đang tung tăng. Tôi yêu hội Lim và đặc biệt là các trò chơi của hội.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận